Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

132 Gia Đình An Truyền Ký Tên Đòi Thả Linh Mục Lý

18/10/200200:00:00(Xem: 3800)
Đấu tranh cho Tự do tôn giáo tại Giáo phận Huế: Bản tin ngày 16-10-2002
1. Kháng thư của Giáo dân An Truyền gởi nhà cầm quyền Cộng sản.
Chỉ còn vài hôm nữa là giáp một năm ngày linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý bị bạo quyền Cộng sản VN kết án 15 năm tù và 5 năm quản chế trong một phiên tòa chớp nhoáng, quái đản, man rợ mà nhân loại chỉ thấy trong chế độ Cộng sản. Để kỷ niệm biến cố đau thương cho tự do nhân quyền và nỗi ô nhục cho công lý này, giáo dân An Truyền đã gởi đến nhà cầm quyền CSVN một đơn khiếu nại để mạnh mẽ đòi công lý cho chủ chăn của họ. Qua đơn khiếu nại này, họ cũng vạch trần tính chất gian trá và bạo hành của một chế độ luôn vỗ ngực rêu rao là có "nhà nước pháp quyền", có "xã hội dân chủ, công bằng, văn minh"!"!
Chúng tôi xin gởi đến Quý vị toàn văn dưới dạng đánh máy vi tính, tiếp theo là hình scan kháng thư đó cùng với chữ ký của 132 chủ hộ gia đình.
Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Độc lập, Tự do, Hạnh phúc
*
ĐƠN KHIẾU NẠI
Kính gởi: Ông Trần đức Lương - Chủ tịch Nước CHXHCNVN.
Ông Phan văn Khải - Thủ tướng
Ông Nguyễn văn An - Chủ tịch Quốc Hội
Ông Hồ xuân Mãn - Bí thư tỉnh, Chủ tịch HĐND.
Ông Nguyễn văn Mễ - Chủ tịch UBND Tỉnh T.T. Huế
Chúng tôi, Hội đồng Giáo xứ An Truyền và đại diện các gia đình giáo dân trong Giáo xứ, Giáo hạt Hương Phú, Tổng Giáo Phận Huế. Xin trình bày các sự việc có thật như sau:
Giáo xứ chúng tôi 6 năm không có Linh Mục Quản Xứ, vào ngày 5-2-2001 được Tòa Giám mục Giáo phận Huế bổ nhiệm, được sự đồng ý của Chính quyền, L.M. Tađêô Nguyễn văn Lý về làm Quản xứ Giáo xứ chúng tôị Chúng tôi đã vui mừng đón tiếp rất long trọng.

Giáo dân chúng tôi không hiểu nguyên do gì mà chỉ sau 2 ngày về nhậm chức thì L.M. đi Huế lại bị Công an chận lại không cho đị Tiếp đến Chính quyền ra quyết định Quản chế Linh mục 2 năm và sau đó có lệnh cấm không cho làm mục vụ. Chúng tôi nghe Cha nói: Cha đang đấu tranh cho tự do tôn giáo dưới hình thức bất bạo động.
Kính thưa Quý ông.
Mỗi lần dâng Thánh lễ, Công an đều đến Nhà thờ theo dõị.. Đặt bảng cấm "Khu vực cấm" đầu làng tạo nên bầu khí căng thẳng trong Giáo xứ.
Đến ngày 17-5-2001, có một số đông lực lượng Công an, mặc sắc phục, trang bị vũ khí vây rải khắp Giáo xứ và đến Nhà xứ bắt Cha Lý đị Sau khi bị bắt chúng tôi có làm đơn xin thăm nuôi nhưng không được giải quyết.
Đến ngày 19-10-2001, Chính quyền mở phiên tòa xét xử Cha Lý tại Tòa án Nhân dân tỉnh mà không thông báo công khai trên các thông tin đại chúng, mà chỉ thông báo cho Chính quyền địa phương. Toà án đã kết án Cha 15 năm tù giam và 5 năm quản chế, với một phiên tòa mà không có luật sư biện hộ, thân nhân, giáo quyền và giáo dân tham giạ
Sau khi Cha Lý bị bắt và sau phiên tòa xét xử, giáo dân đã nhiều lần kéo nhau đến Chính quyền địa phương yêu cầu thả Cha về nhưng đều bị ngăn chận.
Vậy chúng tôi viết đơn này, kính trình lên Quý ông xem xét các sự việc nêu trên có phù hợp với Hiến pháp của Nước CHXHCN Việt Nam và các Công ước Quốc tế mà Nhà nước Việt Nam đã ký với Liên Hiệp Quốc không"
Chúng tôi xin Quý ông sớm trả lại tự do cho Cha Lý để Cha lo việc mục vụ cho chúng tôị
Giáo xứ An Truyền, ngày 11-10-2002
Đồng ký tên
Đại diện Hội đồng Giáo xứ
Sao kính gởi P. Chủ tịch Thư ký
- Tòa Tổng Giám Mục Huế HĐGX HĐGX
- Cha Quản Hạt (chữ ký) (chữ ký)
(để tường) Đoàn đình Danh Nguyễn Tiến Sử
Tiếp đó là Đạ.i diện các gia đình gồm 132 chữ ký của 132 chủ hộ (toàn thể giáo xứ). Xin lưu ý: cha Quản hạt chính là cha Phêrô Nguyễn Hữu Giải, chiến hữu của cha Lý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.