Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

132 Gia Đình An Truyền Ký Tên Đòi Thả Linh Mục Lý

18/10/200200:00:00(Xem: 3600)
Đấu tranh cho Tự do tôn giáo tại Giáo phận Huế: Bản tin ngày 16-10-2002
1. Kháng thư của Giáo dân An Truyền gởi nhà cầm quyền Cộng sản.
Chỉ còn vài hôm nữa là giáp một năm ngày linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý bị bạo quyền Cộng sản VN kết án 15 năm tù và 5 năm quản chế trong một phiên tòa chớp nhoáng, quái đản, man rợ mà nhân loại chỉ thấy trong chế độ Cộng sản. Để kỷ niệm biến cố đau thương cho tự do nhân quyền và nỗi ô nhục cho công lý này, giáo dân An Truyền đã gởi đến nhà cầm quyền CSVN một đơn khiếu nại để mạnh mẽ đòi công lý cho chủ chăn của họ. Qua đơn khiếu nại này, họ cũng vạch trần tính chất gian trá và bạo hành của một chế độ luôn vỗ ngực rêu rao là có "nhà nước pháp quyền", có "xã hội dân chủ, công bằng, văn minh"!"!
Chúng tôi xin gởi đến Quý vị toàn văn dưới dạng đánh máy vi tính, tiếp theo là hình scan kháng thư đó cùng với chữ ký của 132 chủ hộ gia đình.
Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Độc lập, Tự do, Hạnh phúc
*
ĐƠN KHIẾU NẠI
Kính gởi: Ông Trần đức Lương - Chủ tịch Nước CHXHCNVN.
Ông Phan văn Khải - Thủ tướng
Ông Nguyễn văn An - Chủ tịch Quốc Hội
Ông Hồ xuân Mãn - Bí thư tỉnh, Chủ tịch HĐND.
Ông Nguyễn văn Mễ - Chủ tịch UBND Tỉnh T.T. Huế
Chúng tôi, Hội đồng Giáo xứ An Truyền và đại diện các gia đình giáo dân trong Giáo xứ, Giáo hạt Hương Phú, Tổng Giáo Phận Huế. Xin trình bày các sự việc có thật như sau:
Giáo xứ chúng tôi 6 năm không có Linh Mục Quản Xứ, vào ngày 5-2-2001 được Tòa Giám mục Giáo phận Huế bổ nhiệm, được sự đồng ý của Chính quyền, L.M. Tađêô Nguyễn văn Lý về làm Quản xứ Giáo xứ chúng tôị Chúng tôi đã vui mừng đón tiếp rất long trọng.
Giáo dân chúng tôi không hiểu nguyên do gì mà chỉ sau 2 ngày về nhậm chức thì L.M. đi Huế lại bị Công an chận lại không cho đị Tiếp đến Chính quyền ra quyết định Quản chế Linh mục 2 năm và sau đó có lệnh cấm không cho làm mục vụ. Chúng tôi nghe Cha nói: Cha đang đấu tranh cho tự do tôn giáo dưới hình thức bất bạo động.
Kính thưa Quý ông.
Mỗi lần dâng Thánh lễ, Công an đều đến Nhà thờ theo dõị.. Đặt bảng cấm "Khu vực cấm" đầu làng tạo nên bầu khí căng thẳng trong Giáo xứ.
Đến ngày 17-5-2001, có một số đông lực lượng Công an, mặc sắc phục, trang bị vũ khí vây rải khắp Giáo xứ và đến Nhà xứ bắt Cha Lý đị Sau khi bị bắt chúng tôi có làm đơn xin thăm nuôi nhưng không được giải quyết.
Đến ngày 19-10-2001, Chính quyền mở phiên tòa xét xử Cha Lý tại Tòa án Nhân dân tỉnh mà không thông báo công khai trên các thông tin đại chúng, mà chỉ thông báo cho Chính quyền địa phương. Toà án đã kết án Cha 15 năm tù giam và 5 năm quản chế, với một phiên tòa mà không có luật sư biện hộ, thân nhân, giáo quyền và giáo dân tham giạ
Sau khi Cha Lý bị bắt và sau phiên tòa xét xử, giáo dân đã nhiều lần kéo nhau đến Chính quyền địa phương yêu cầu thả Cha về nhưng đều bị ngăn chận.
Vậy chúng tôi viết đơn này, kính trình lên Quý ông xem xét các sự việc nêu trên có phù hợp với Hiến pháp của Nước CHXHCN Việt Nam và các Công ước Quốc tế mà Nhà nước Việt Nam đã ký với Liên Hiệp Quốc không"
Chúng tôi xin Quý ông sớm trả lại tự do cho Cha Lý để Cha lo việc mục vụ cho chúng tôị
Giáo xứ An Truyền, ngày 11-10-2002
Đồng ký tên
Đại diện Hội đồng Giáo xứ
Sao kính gởi P. Chủ tịch Thư ký
- Tòa Tổng Giám Mục Huế HĐGX HĐGX
- Cha Quản Hạt (chữ ký) (chữ ký)
(để tường) Đoàn đình Danh Nguyễn Tiến Sử
Tiếp đó là Đạ.i diện các gia đình gồm 132 chữ ký của 132 chủ hộ (toàn thể giáo xứ). Xin lưu ý: cha Quản hạt chính là cha Phêrô Nguyễn Hữu Giải, chiến hữu của cha Lý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 590)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1579)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1261)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 772)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.
(Xem: 765)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế