Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10.12.2002: Giáo Hội Pgvntn Sẽ Biểu Tình Toàn Cầu Đòi Thả 2 Cao Tăng

18/10/200200:00:00(Xem: 3665)
HOUSTON - Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại châu Âu, châu Á, châu Mỹ và châu Úc sẽ tổ chức đồng loạt một cuộc biểu tình nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10.12.2002 để vận động dư luận thế giới yêu sách trả tự do cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ. Dưới đây là Thông Cáo Báo Chí.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI HOUSTON NGÀY 17.10.2002
Kiện toàn Giáo hội, Phát huy sinh hoạt quốc tế là hai phần tổng quan trong Quyết nghị của Đại hội Thường niên kỳ 2 nhiệm kỳ III của GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ – Văn phòng II Viện Hóa Đạo.
Trong mối tương thân, hòa ái, trong ý thức cực kỳ bén nhạy trước nỗi gian nguy của Giáo hội trong nước và vai trò cấp cứu của Giáo hội tại hải ngoại, Đại hội Thường niên kỳ 2 nhiệm kỳ III tổ chức tại Chùa Pháp Luân ở thành phố Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, trong ba ngày 11, 12 và 13.10.2002 và do Thượng tọa Thích Giác Đẳng làm Trưởng ban Tổ chức. Đại hội đặt dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Hộ Giác, Phó viện trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Chủ tịch Hội đồng Điều hành GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ – Văn phòng II Viện Hóa Đạo, và chư Hòa thượng Phó chủ tịch Thích Chánh Lạc, Thích Thắng Hoan, Thích Trí Chơn, Pháp sư Niên trưởng Thích Giác Đức và Thích Giác Lượng. Đại hội đã thể hiện sự keo sơn gắng bó trong niềm ưu tư kiện toàn Giáo hội và phát huy sinh hoạt quốc tế như hai nỗ lực cấp kỳ cho chương trình hoạt động năm 2002-2003.
Diễn văn khai mạc Đại hội của Hòa thượng Thích Hộ Giác nêu ra đường hướng bất biến của Giáo hội cùng mục tiêu trước mắt đối với Nhị vị Hòa thượng lãnh đạo Giáo hội ở trong nước: "Chúng ta tuyệt đối không thể đánh mất tầm nhìn của mình trong sứ mệnh phục vụ Giáo hội. Thời gian và những biến đổi lịch sử có thể làm thay đổi phương thức làm việc, nhưng tôn chỉ phục vụ dân tộc và đạo pháp thì nhất quán. Từ lúc Hiến chương của Giáo hội ra đời năm 1964 cũng vậy mà bây giờ cũng vậy. Giai đoạn 20 năm qua Giáo hội phải trăn trở cho sự tồn tại của chính mình trước những chính sách tiêu diệt Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất của nhà cầm quyền Việt Nam. Ở hải ngoại, chúng ta lại phải đối diện với sự phân hóa do hoàn cảnh, địa dư và sự bất đồng trong đường hướng phát triển. Vai trò trọng yếu của Văn phòng II Viện Hóa Đạo là duy trì sự hiện hữu của Giáo hội trong giai đoạn tranh tối tranh sáng hiện nay, đồng thời vận động Tăng Ni Phật tử nắm rõ đường hướng mà Hội đồng Lưỡng viện (Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo) trong nước đã đưa ra. Nhị vị Lãnh đạo Giáo hội trong nước, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ, đang sống trong bốn bức tường giam cầm. Điều chúng ta cần ý thức và tâm niệm, là sự tự do của quý Ngài sẽ không bao giờ do nhà cầm quyền ban bố, mà do chính nỗ lực của chúng ta : Những gì mà quý Ngài hoài vọng và nếu được chúng ta thực hiện ở hải ngoại, thì mọi sự cấm cố đều tiêu vong".

Trong Đạo từ bế mạc, Hòa thượng Thích Hộ Giác lại một lần nữa nhắc nhở hình ảnh bi tráng của hàng giáo phẩm nơi quê nhà làm kim chỉ nam cho cuộc động thủ ở hải ngoại : "Nếu có điều gì khả dĩ làm được cho dân tộc Việt Nam, thì tiên quyết phải là sự thể hiện tinh thần hòa ái. Bởi vì không có lợi ích cá nhân nào tách lìa khỏi đại thể. Chưa có ý thức yêu thương và trách nhiệm chung, mỗi chúng ta sẽ trở thành kẻ lữ hành lạc lõng trong sa mạc hoang liêu. Hơn 20 năm rồi, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang bị tù đày quản thúc. Cảnh trạng giam cầm ấy trở thành hình ảnh bi tráng nhất của một Giáo hội bị bức tử. Sự sống trong tù ngục của Ngài là để cho Giáo hội tồn tại. Và Giáo hội nơi hải ngoại hiện hữu và phát huy là cốt không cô phụ sự hy sinh của chư Tôn đức lãnh đạo trong nước. Đường hướng của Giáo hội rõ ràng, trong sáng, trong mục tiêu mang lại phúc lợi cho quần sanh. Toàn thể Phật giáo đồ trong và ngoài nước cần hiển thị về hiện trạng của Giáo hội cũng như hướng tiến về tương lai. Trách nhiệm của mỗi chúng ta là phổ cập bức Thông điệp của Hội đồng Lưỡng viện (Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo) cho đại khối quần chúng Phật tử. Ước nguyện sao hình ảnh của bậc Đại lão Cao Tăng nơi chốn lưu đày sẽ làm cho chúng ta sực tỉnh, để xích lại gần bên nhau, vượt mọi chông gai hoàn thành sứ mệnh giải trừ Pháp nạn".
Suốt ba ngày Đại hội, qua bốn cuộc họp khoáng đại, chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và quý Đạo hữu đại diện các Hội đồng, các Tổng vụ và các Miền kiểm điểm Phật sự trong năm vừa qua và vạch phương hướng phát huy sinh hoạt Giáo hội trên trường quốc tế. Thành quả thu tóm trong 16 điểm Quyết Nghị gồm 11 điểm kiện toàn Giáo hội và 5 điểm phát huy sinh hoạt đối ngoại đã được Thượng tọa Thích Viên Lý, Tổng thư ký Văn phòng II Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ, công bố tại lễ bế mạc.
Việc phát huy sinh hoạt đối ngoại có những công tác quan trọng sau đây :
Văn phòng II Viện Hóa Đạo sẽ thông tư đến các Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại châu Âu, châu Á, châu Mỹ và châu Úc yêu cầu tổ chức đồng loạt một cuộc Biểu tình nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10.12.2002 để vận động dư luận thế giới yêu sách trả tự do cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ. Tại Hoa Kỳ, Giáo hội sẽ vận dụng tập trung cuộc biểu tình này tại thủ đô Washington DC ;
Vận động giới nam nữ Cư sĩ hậu thuẫn và xúc tác cho sự thực hiện "Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam" do Hòa thượng Thích Quảng Độ nhân danh Hội đồng Lưỡng viện công bố năm 2001, và đã được trên 300.000 người Việt hải ngoại ký tên hậu thuẫn cũng như hàng trăm dân biểu, thượng nghị sĩ, nhân sĩ trên thế giới ký tên hỗ trợ ;
Yểm trợ Tổng vụ Văn hóa tổ chức cuộc Hội thảo Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại San Diego, tiểu bang California, vào ngày 4.1.2003;
Gửi Phái đoàn của Văn phòng II Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ tham dự Đại hội Liên hữu Phật giáo Thế giới tổ chức tại Mã Lai...
Trong 11 điểm kiện toàn Giáo hội, có những điểm Giáo hội cần kíp thực hiện là: Tổ chức học tập các văn kiện quan yếu của Hội đồng Lưỡng viện (Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo) trong nước cũng như của Giáo hội ở hải ngoại ; Tổ chức khóa an cư cho chư Tăng Ni đồng thời với khóa Tu học cho Cư sĩ Phật tử tại chùa Như Lai, thành phố Denver, bang Colorado, vào hạ tuần tháng 6 năm 2003 ; Phê chuẩn Ban Hướng dẫn Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Hải ngoại ; Tổ chức lễ Bố tát hàng tháng cho từng địa phương Phật giáo ; Yểm trợ công tác phiên dịch Đại tạng sang tiếng Việt ; v.v... Ngoài ra, Đại hội quyết định Đại lễ Phật Đản 2547 (2003) sẽ tổ chức tại San Jose vào thượng tuần tháng Tư năm 2003 do Hòa thượng Thích Giác Lượng đảm trách, Đại hội Thường niên kỳ 3 nhiệm kỳ III sẽ tổ chức tại chùa An Lạc, thành phố San Jose, bang California, vào dịp lễ Colombus năm 2003 do Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh đảm trách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.