Hôm nay,  

Lá Thư từ Đức Quốc: Đức, 14.03.2021 bầu cử lại nghị viện tại hai tiểu bang Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz Xanh và SPD giành chiến thắng, CDU thất bại thê thảm

14/03/202114:34:00(Xem: 3555)

Hôm nay, người viết giới thiệu đến quý độc giả cuộc bầu cử nghị viện diễn ra vào ngày Chủ Nhật 14-03-2021 tại hai tiểu bang Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz. Đây cũng là hai cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang đầu tiên ở Đức trong năm 20121. Người viết (chuyển ngữ và tóm lược) cũng xin mượn kết quả cuộc bầu cử này để đưa ra vài nhận định riêng, dựa trên căn bản Tự Do Tư Tưởng !.


Theo "Politbarometers", đảng CDU bị đe dọa thất bại nặng nề vào ngày Chủ nhật trong cuộc bầu cử ở Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz mà nguyên nhân có lẽ là do các vụ lạm dụng chức quyền nghị sĩ của CDU và CSU để kiếm chác thêm liên quan đến khẩu trang ngăn ngừa sự lan rộng của Wuhan virus từ China (sic). Cả hai nghị sĩ (1 của đảng CDU và 1 của CSU) đã phải từ chức vì áp lực trong nội đảng và đặc biệt từ cử tri. Riêng người thứ ba (CDU tiểu bang Thuerungen) đã từ bỏ chức Thượng nghị sĩ vì lý do về các khoản đóng góp từ nhà nước chuyên chế dầu mỏ Azerbaijan.


Trong khi các cuộc bầu cử tiểu bang ở Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz năm 2016 bị chi phối bởi chủ đề di cư, thì 5 năm sau, mọi chuyện lại hoàn toàn khác: tranh chấp về các biện pháp bảo vệ dịch Corona, khủng hoảng kinh tế là các chủ đề cơ bản trong năm 2021. Các cuộc khảo sát cho thấy rằng Pforzheim AfD cũng sẽ không duy trì được giá trị cao nhất của năm 2016. Trong mức trung bình trên toàn quốc, AfD chiếm khoảng 11 phần trăm, khoảng chín phần trăm ở Rheinland-Pfalz, nơi cũng sẽ bầu vào Chủ nhật ngày 14.3. AfD gần như sẽ có thể duy trì sức mạnh hiện tại hai nghị viện. 


Để quý độc giả tiện so sánh, tôi ghi ra đây kết quả bầu cử năm 2016 để độc giả tiện so sánh: 


1) Baden-Wuerttemberg (2016)


SPD: 12,8% (SPD mất gần 50 phần trăm so với năm 2011); Xanh: 31,7%. Trong khi đó thì đảng CDU được 27,2%: FDP: 8,3%. Đảng AfD lần đầu ra tranh cử tại Baden-Wuerttemberg 13,1%, trở thành đảng mạnh thứ ba, hơn cả SPD, sau Xanh và CDU, được tham chính tại nghị viện Baden-Wuerttemberg. Tả Khuynh: 3%.

Đây là kết quả lịch sử cho đảng Xanh vì ông Kretschmann hai lần thắng cử liên tiếp ở Baden-Wuerttemberg . 


2) Rheinland-Pfalz (2016)


Bà Malu Dreyer (SPD), năm 2016 bảo vệ được chức Thống đốc ở Rheinland-Pfalz.

SPD: 36,4%; Xanh là đảng bị sút giảm nhiều nhất chỉ còn 5,2%. Trong khi đó thì đảng CDU với ứng cử viên Julia Kloeckner được 31,8%, FDP: 6,1%. Đảng AfD lần đầu ra tranh cử tại Rheinland-Pfalz  chiếm 12,4% và được tham chính tại nghị viện Rheinland-Pfalz. Tả Khuynh: 2,9%, không được tham chính.


Hai cuộc bầu cử tiểu bang trong Quý I năm 2021 là một kiểm tra về sự tín nhiệm chính phủ trong cuộc khủng hoảng lớn về tài chánh, thị trường lao động, kinh tế đối với Đức nói riêng.


Tại tất cả các cuộc bầu cử tiểu bang, phải đạt năm phần trăm là mức tối thiểu mới được vào quốc hội. Sức mạnh hiện có của AFD, dù không đảng phái nào khác muốn liên minh làm việc chung, nhưng có thể làm khó khăn cho việc thành lập chính phủ trong các tiểu bang. Thống đốc tiểu bang không được bầu trực tiếp tại Đức, phải do nghị viện trong khu vực bầu lên. CDU của bà Merkel chỉ còn nắm quyền bốn trong số 16 nhà lãnh đạo tiểu bang ở Đức, SPD chín, đảng Xanh, Tả Khuynh và CSU/Bavaria mỗi đảng một thống đốc lãnh đạo. Trước cuộc bầu cử Quốc hội Đức vào năm 2021 còn có hai cuộc bầu cử tiểu bang ở Đức sẽ diễn ra vào mùa thu 2021: ngày 06 tháng 6 ở Sachsen-Anhalt; ngày 26 tháng 9 ở Berlin, ở tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern và Thueringen. Ngày 26 tháng Chín cũng là ngày bầu cử Quốc hội Đức tại tất cả các tiểu bang.


Stuttgart / Mainz : "điện áp cao thế" trước ngày bầu cử: Vào ngày Chủ Nhật, các công dân quyết định trong hai tiểu bang về tân nghị viện và đồng thời gián tiếp đánh giá thành quả của liên minh cầm quyền gồm CDU/CSU và SPD do bà thủ tướng Angela Merkel lãnh đạo. Tổng cộng có khoảng 11 triệu người được kêu gọi đi bỏ phiếu: tại tiểu bang Baden-Wuerttemberg khoảng 7,7 triệu người; Rheinland-Pfalz khoảng 3,1 triệu cử tri.


Tóm lại, hiện tượng đã / đang nổi lên cho đến phút cuối trước ngày bầu cử :

• Các đảng chính trị chuẩn bị cho một số tổn thất nặng nề, bất ngờ từ những lá phiếu kín.

• AFD rõ ràng lọt vào trong các nghị viện tiểu bang.

• Tất cả hai chính quyền có thể mất đa số của họ. Tại Baden-Wuerttemberg là liên minh Xanh+CDU, tiểu bang Rheinland-Pfalz: SPD+Xanh+Vàng.


Việc gì đến sẽ phải đến. Dân chúng thuộc hai tiểu bang nói trên rũ nhau đi bầu, bắt đầu từ 08h00 sáng cho đến 18h00 để quyết định đảng phái nào tham chính, đại diện cho họ !.


Và dưới đây là kết quả (bán chính thức) bầu cử lại ba nghị viện hôm chủ Nhật cuối tuần được công bố chiều tối ngày 14.03.2021 như sau: 


1) Baden Wuerttemberg (kết quả ZDF lúc 19h46min)


Xanh: 32,3% (+2%) so với năm 2016 trong khi đó thì đảng CDU được 23,5% (-3,5%), kỷ lục xấu nhất còn thua kết quả của năm 1950 là 26,3%;. SPD: 11,1%; Tả Khuynh : 3,5% (không lọt vào nghị viện) và FDP: 10,7%(+2,4%). Đảng AfD : 10,5% (-4,6%). Có 64,5% cử tri tham gia bầu cử.


2) tiểu bang Rheinland-Pfalz (kết quả lúc 19h11min)


SPD: 35,2% (trong ngoặc +/- so với kết quả của năm 2016 để độc giả tiện so sánh, -1%); Trong khi đó thì đảng CDU được 26,6% (-5,2%): Xanh: 8,0 % (+2,7%). Tả Khuynh : 2,4% và FDP: 6% (-0,2). Đảng AfD: 10,0% (-2,6) trên cả hai đảng từng tham chính là Xanh và FDP. Đảng FW (Freie Waehler): 5,5% và được tham chính tại nghị viện.


blank


Bà Malu Dreyer (SPD) - hình internetThay lời kết: Dựa vào kết quả bầu cử kể trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:


  •  Một điều đáng lưu ý, đảng Tả Khuynh (hậu thân của cộng sản Đông Đức cũ) ngoại trừ tại hai ba tiểu bang ở phía Đông (DDR cũ, nhưng sự ủng hộ sút giảm) ra hầu như mất hẳn sự tin tưởng và ủng hộ của dân Đức trên bình diện 2 tiểu bang ở phía Tây, rõ ràng và cũng dễ hiểu vì dân phía Tây Đức đầy kinh nghiệm trải qua bài học cộng sản DDR vì chính họ đã phải thắt lưng buộc bụng để giúp cho đồng hương ở phía Đông từ hơn 30 năm qua kể từ khi nước Đức thống nhất nên đã bị thất bại ở Baden- Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz (3,5% & 2,4%) không được tham chính tại đây. 

  •  Nhờ dân trí cao đã hiểu quá rõ là trên thực tế cộng sản hay hậu thân của cộng sản DDR chẳng bao giờ có thể đem lại phúc lợi gì cho đời sống của họ cho nên mặc dù Tả Khuynh tìm đủ mọi cách quảng cáo rùm beng ở Tây Đức nhưng kết quả chẳng đi đến đâu vì dân Đức đâu dại gì chạy theo ảo tưởng, những lời nói suông!. Cho nên Tả Khuynh thất cử ở Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz cũng là chuyện dễ hiểu !.


  •  FDP liên tiếp lần nữa lọt được vào hai nghị viện tiểu bang Rheinland-Pfalz & Baden-Wuerttemberg.


  •   Liên minh màu Đỏ-Xanh (vì kết quả chính thức chưa rõ, có thể chênh lệch đôi chút) có lẽ không cầm quyền tại Baden-Wuerttemberg được như ý muốn vì chưa đủ đa số phiếu. Liên minh Xanh và CDU có thể tiếp tục nắm quyền nhưng nếu muốn loại CDU ra khỏi chính quyền tiểu bang thì một liên minh đèn đường Xanh+Vàng+Đỏ (Xanh+FDP+SPD) có thể thành lập được . 


  •   Sự bảo thủ cố hữu không phải là đường lối chính trị đem lại thành công, đó cũng là hậu quả mà các tỉnh bộ CDU nhận lãnh. Kết quả bầu cử hôm 14.03.2021 cho thấy rõ rằng dân chúng Đức KHÔNG đồng ý với chính sách của liên minh chính phủ gồm CDU & CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo và đặc biệt là vụ chậm trễ liên quan đến chuyện mua thuốc tiêm phòng chống đại dịch Corona do Virus Wuhan gây ra cũng như vài vụ bê bối về tài chánh liên quan đến khẩu trang chống dịch Corona của vài nghị sĩ đảng CDU và CSU được khám phá ra gần đây trước bầu cử.


  •  SPD của bà Thống đốc Deyer giành chiến thắng ở tiểu bang Rheiland-Pfahl và tôi nghĩ liên minh cầm quyền cũ gồm SPD+Xanh+FDP sẽ được duy trì, lý do dễ hiểu khi một liên minh cầm quyền được cử tri tín nhiệm, làm việc tốt thì không lý do nào bỏ để đi tìm một cái khác.


  •   CDU thất bại trong cuộc bầu cử lại ở hai tiểu bang nghị viện Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz cũng cho thấy được rất rõ ràng là uy tín của những vị dân cử đóng vai trò quan trọng. Một khi các vụ "lem nhem" tiền bạc bị khám phá ra - nhất là ở Đức - thì không những cá nhân mất uy tín, thân bại danh liệt mà gây ảnh hưởng xấu nặng nề đối với đảng mà họ là thành viên.


  •   Chính trị gia hàng đầu của đảng SPD sau kết quả thê thảm của CDU trong hai cuộc bầu cử trên đã lên tiếng là CDU có thể bị loại ra khỏi chính quyền liên bang trong cuộc bầu cử lại Quốc hội vào háng 9.2021 tới, điều mà liên minh Đỏ+Đỏ+Xanh (SPD+Linke+Xanh) luôn mong muốn. Nếu trường hợp này xảy ra thì CDU thành đối lập và chắc chắn đường lối chính trị của Đức sẽ bị thay đổi nhiều !


Nay mai sẽ có kết quả chính thức. Tôi sẽ trở lại cùng quý độc giả với bản tin mới về bầu cử.* ©  Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, tối 14.03.2021) 

- nhận định và tóm lược nhanh theo internet, AFP, dpa, đài RTL, ZDF, ARD.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.