Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

16 Tiểu Bang Trên Toàn Nước Mỹ Không Còn Yêu Cầu Người Dân Đeo Khẩu Trang

10/03/202118:38:00(Xem: 817)

KHAU TRANG

 

Với Thống Đốc Greg Abbott gỡ bỏ lệnh đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang Texas hôm Thứ Tư, 10 tháng 3 năm 2021, là đã có 16 tiểu bang không còn đòi hỏi việc đeo khẩu trang, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư.

Vào đầu tuần này, Thống Đốc Wyoming Mark Gordon đã tuyên bố rằng ông gỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang vào ngày 16 tháng 3.

Sau đây là những tiểu bang không còn yêu cầu người dân đeo khẩu trang.

-         Alaska: Alaska không còn yêu cầu sử dụng khẩu trang, hạn chế số người tụ họp hay hoạt động kinh doanh. Trong khi đó thị trưởng Anchorage của tiểu bang này thì ban hành lệnh buộc người dân đeo khẩu trang nơi công cộng.

-         Arizona: Thống Đốc Doug Ducey cho phép nhiều quận buộc đeo khẩu trang, nhưng không phải trên toàn tiểu bang.

-         Florida: Không có yêu cầu đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang, tuy nhiên một số thành phố địa phương có lệnh đeo khẩu trang của chính họ.

-         Georgia: Trên toàn tiểu bang, đeo khẩu trang được yêu cầu đối với một số nhân viên quan trọng, gồm các nhân viên làm việc tại các nhà hàng và các dịch vụ chăm sóc cá nhân. Nhiều quận và thành phố có lệnh đeo khẩu trang.

-         Idaho: Tiểu bang không có yêu cầu đeo khẩu trang, nhưng nhiều thành phố địa phương thì có, gồm Boise.

-         Iowa: Thống Đốc Kim Reynolds đã gỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trong tháng 2 sau khi tiểu bang thực hiện lệnh đeo khẩu trang vào tháng 11.

-         Mississippi: Thống Đốc Tete Reeves đã gỡ bỏ lệnh đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang có hiệu lực vào ngày 3 thảng 3. Đeo khẩu trang vẫn được yêu cầu bên trong trường học và trường đại học khi việc giữ khoảng cách không thể thực hiện được.

-         Missouri: Tiểu bang không có yêu cầu đeo khẩu trang, nhưng nhiều thành phố địa phương thì có.

-         Montana: Có lệnh đeo khẩu trang, nhưng Thống Đốc đắc cử Greg Gianforte đã để cho lệnh này hết hạn trong tháng 2, dù ông nói các thành phố địa phương có thể tiếp tục áp dụng các lệnh của chính họ.

-         Nebraska: Không có lệnh đeo khẩu trang toàn tiểu bang, nhưng các khách hàng và nhân viên tại các tiệm hớt tóc, làm móng tay móng chân, xâm hình và các tiệm mác xa phải đeo khẩu trang, như một phần của Biện Pháp Sức Khỏe Được Chỉ Đạo yêu cầu.

-         North Dakota: Thống Đốc Doug Burgum đã để cho lệnh đeo khẩu trang hết hạn trong tháng 1.

-         Oklahoma: Hội Đồng Thành Phố Oklahoma trong cuộc họp đặc biệt vào tháng 7 đã chấp thuận lệnh an toàn công cộng khẩn cấp yêu cầu đeo khẩu trang bên trong các nơi công cộng trên khắp thành phố.

-         South Carolina: Nhiều quận và thành phố, gồm Charleston và Columbia, có lệnh đeo khẩu trang.

-         South Dakota: Thống Đốc Kristi Noem đã không làm gì đối với Covid-19. Trong tháng 10, bà viết quan điểm rằng chính quyền không nên yêu cầu đeo khẩu trang.

-         Tennessee: Dù không có lệnh đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang, Thống Đốc Bill Lee đã ký sắc lệnh hành pháp cho phép các thị trưởng tại 89 quận thẩm quyền đặt ra yêu cầu đeo khẩu trang.

Texas: Thống Đốc Greg Abbott đã gỡ bỏ lệnh đeo khẩu trang có hiệu lực vào ngày 9 tháng 3. Thị Trưởng Austin Steve Adler đã thực hiện lệnh đeo khẩu trang địa phương, làm cho Bộ Trưởng Tư Pháp Ken Paxton đe dọa kiện để ngừng biện pháp này. Các kinh doanh địa phương được phép yêu cầu đeo khẩu trang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một số ít người tại Hoa Kỳ đã phát triển các cục máu nguy hiểm sau khi nhận được thuốc chích ngừa của Johnson & Johnson. Các cục máu hầu hết đã xảy ra trong não của con người và, một cách nghịch lý, được liên kết với số lượng tiểu cầu thấp.Thông thường, các tiểu cầu giúp con người ngưng chảy máu khi họ bị thương. Nếu bạn bị cắt hay bị thương, cơ thể phản ứng bằng cách gửi những tiểu cầu mà hoạt động như là một miếng vá tạm thời. Miếng vá này thu hút các tiểu cầu khác và chúng dính chặt nhau để chận đứng mất máu. Bởi vì các tiểu cầu thường giúp tiến trình làm đông máu, sự kết hợp này của các tiểu cầu thấp và việc đông máu đặc biệt làm cho những cục máu này bất thường về mặt y khoa.Các loại cục máu đặc biệt này – được gọi là máu cục làm sưng tĩnh mạch não – dù hiếm, ảnh hưởng khoảng 2/5 người tính theo mỗi 1 triệu người mỗi năm và có khả năng đe dọa mạng sống nếu không điều trị. Các thuốc chích ngừa thường không phải là nguyên nhân tạo ra loại máu cục này.
Tình hình đại dịch vi khuẩn corona ở Mỹ trong tuần qua đã ngày càng khả quan trong lúc số người lớn ở Mỹ được chích ngừa cũng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, chính phủ Biden đã đưa ra mục tiêu mới để từ nay tới ngày Lễ Độc Lập 4 tháng 7 ít nhất 70% người lớn sẽ chích ngừa 1 liều. Nhưng nhiều nơi khác trên thế giới tình hình đại dịch vẫn còn bất ổn nghiêm ttrong đó có Ấn Độ, Brazil. Cơ Quan FDA Hoa Kỳ đã sẵn sàng để trao thẩm quyền sử dụng thuốc chích ngừa vi khuẩn corona của hãng Pfizer/BioNTech để chích cho trẻ em từ 12 tới 15 tuổi vào đầu tuần tới, theo một viên chức chính phủ liên bang nói với CNN qua tường thuật của Đài này hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021. Nhà bất đồng chính kiến Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư đã bị tòa án CSVN tại tỉnh Hòa Bình kết án 8 năm tù và 3 năm quan chế cho mỗi người vì tội danh “tuyên truyền chống nhà nước,”
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Một nghiên cứu mới phỏng đoán rằng số người chết vì Covid-19 tại Hoa Kỳ thật sự cao hơn 900,000, tức là 57% cao hơn các số liệu chính thức phổ biến, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm, 6 tháng 5 năm 2021. Trên toàn cầu, các tác giả của nghiên cứu nói rằng số tử vong vì Covid-19 lên gần 7 triệu người, nhiều gấp đôi con số 3.24 triệu người chết được báo cáo.
Tình hình đại dịch vi khuẩn corona tại Việt Nam có vẻ ngày càng u ám khi 18 tỉnh, thành đã cho học sinh nghỉ học và số người bị lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng lên tới 64 tính từ ngày 29 tháng 4 đến nay, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường trình hôm 6 tháng 5 năm 2021.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.