Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

114 Nước Dự Thảo Nghị Quyết: Không Tán Thành Đánh Iraq

22/02/200300:00:00(Xem: 3419)
KUALA LUMPUR - Khối phi liên kết, gồm cả 3 nước trong "trục ma quỷ" theo cách gọi của TT Bush, không tán thành đánh Iraq, nhưng cũng từ chối yêu cầu của Baghdad là không cho Hoa Kỳ mượn đất làm căn cứ tấn công.
Đề tài vũ khí hủy diệt quy mô ở Iraq và Bắc Hàn chế ngự phiên họp trù bị của hội nghị thượng đỉnh.
Trong dự thảo quyết nghị, 114 nước nói rằng việc sử dụng vũ lực với Iraq đi ngược lại sự đồng thuận sâu rộng về bác bỏ chiến tranh.
Bản dự thảo viết "Chúng tôi baỳ tỏ sự ủng hộ và đoàn kết với Bắc Hàn trước viễn ảnh 1 cuộc xâm lăng và nỗ lực tìm kiếm mọi phương cach đạt tới 1 giải pháp hòa bình".
Bản văn này có lẽ sẽ không thay đổi đáng kể tại phiên họp cấp Ngoại Trưởng trong ngày Thứ 7, và tại phiên họp thượng đỉnh 2 ngày, bắt đầu ngày Thứ Hai 23-2.

Nhưng, khối phi liên kết cũng đốc thúc Baghdad tuân hành các thanh tra LHQ và duy trì sự hợp tac.
Tuy vậy, vẫn còn nhiều bất đồng trong nội bộ - một số đại biểu mô tả Tuyên Cáo của hội nghị phi liên kết là quá mềm yếu về mặt kêu gọi Iraq tuân phục HĐ Bảo An.
Theo ông Amir Zamani, văn bản có thể đã chừa chỗ để làm cho có cân bằng hơn. Kuwait là nước thành viên chống lại yêu cầu của Iraq là các nước thành viên đừng cho Hoa Kỳ mượn đất đặt căn cứ tấn công - ông Al Athba, đại biểu tiểu quốc Qatar tuyên bố ủng hộ lập trường của Kuwait.
Đại biểu của Bắc Hàn tuyên bố không muốn thảo luận đề tài nguyên tử, nhưng yêu cầu các quốc gia đang phát triển lên án Hoa Kỳ - theo 1 đại biểu dự phiên họp của ủy ban tài binh, Bắc Hàn nói rằng nền an ninh của họ bị đe dọa.
Nước Malaysia chủ nhà trông đợi 56 vị nguyên thủ sẽ dự hội nghị thượng đỉnh bắt đầu ngày Thứ 2.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.