Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump = America First, Biden = America Last

19/02/202115:19:00(Xem: 1175)

THAT GIA


Trong suốt 4 năm tại vị,  cựu tổng thống Trump luôn sử dụng khẩu hiệu “America First” cho những chính sách của mình. Theo ông, những người tiền nhiệm không quan tâm đến quyền lợi của nước Mỹ và người Mỹ, mà đưa ra những chính sách có lợi cho các quốc gia khác. Ông Trump cho rằng chỉ có ông mới quyết định đem lại lợi ích cho Hoa Kỳ.

Ngay sau khi bắt đầu nhận nhiệm vụ, tân tổng thống Biden đã ra hàng loạt các sắc lệnh hành pháp, đảo ngược nhiều chính sách của người tiền nhiệm như đưa Hoa Kỳ trở lại với hiệp định khí hậu Paris, trở lại với những liên minh quốc tế … Lãnh đạo thiểu số Hạ Viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa) đã tuyên bố rằng những chính sách của tổng thống Biden là “America Last”, đặt quyền lợi của người Mỹ sau chót!

Có đúng sự thật (fact) là như vậy không?

Thật ra đây chỉ là ý kiến (opinion). Hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ luôn có nhiều ý kiến trái ngược về cách điều hành đất nước. Đây là điều tốt cho nền dân chủ Hoa Kỳ, vì người lãnh đạo luôn luôn có phe đối lập là người giám sát, phản biện, nhờ vậy mà những chính sách của cả hai đảng khó có thể trở thành cực đoan một chiều. Và sau mỗi bốn năm, người dân Mỹ lại sẽ có tiếng nói qua lá phiếu để thay đổi lãnh đạo. Khác với Việt Nam, lá phiếu của người Mỹ quyết định đảng nào sẽ điều hành đất nước.  


Vì được bầu lên và truất phế bởi cử tri Mỹ, cho nên cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều đặt quyền lợi của người Mỹ lên trên hết, nhưng khác nhau về quan điểm. Thí dụ: đảng Dân Chủ cho rằng bảo vệ môi trường là quan trọng cho người dân Mỹ, còn đảng Cộng Hòa cho rằng bảo vệ ngành sản xuất dầu khí, than đá của Mỹ là quan trọng hơn vấn đề môi trường… Không phải chỉ  có tổng thống Trump mới “America First”. Và cũng không phải người nào “hô to khẩu hiệu” mới là người làm thực sự. “Không có gì quí hơn độc lập tự do” là khẩu hiệu được thấy khắp nơi ở Việt Nam, và người dân Việt Nam không phải vì thế mà có được tự do, độc lập!Vào năm 1972, khi vị tổng thống Cộng Hòa Nixon viếng thăm chính thức Trung Cộng, gặp gỡ Mao Trạch Đông cũng vì quyền lợi của nước Mỹ. Sau khi đã bắt tay được với Trung Cộng, Mỹ bỏ rơi Việt Nam Cộng Hòa cũng là vì quyền lợi của nước Mỹ. Và sau đó,  các chính phủ Hoa Kỳ tiếp nối -cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ- đều ủng hộ việc đầu tư, làm ăn với Trung Cộng cũng vì quyền lợi của nước Mỹ.

Nhiều người ủng hộ tổng thống Trump cho rằng việc Mỹ viện trợ cho các quốc gia đang phát triển là lãng phí, nên đem tiền về chi tiêu cho người Mỹ. Thật ra quan điểm này không có cái nhìn sâu sắc, toàn diện về “viện trợ phát triển” của các quốc gia giàu có đối với các quốc gia nghèo. Viện trợ thường đi kèm với các chính sách về chính trị, ngoại giao kinh tế. Khi Úc viện trợ cho Việt Nam cây cầu Mỹ Thuận, nước Úc sau đó đã trở thành một nhà đầu tư, đối tác làm ăn lớn tại Việt Nam. Tương tự với Nhật, các dự án viện trợ cơ sở hạ tầng của Nhật tại Việt Nam đã tạo ra công ăn việc làm cho nhiều công ty Nhật, và các nhà đầu tư Nhật tại Việt Nam được hưởng nhiều lợi thế. Viện trợ của Mỹ cho các nước trên thế giới cũng không ngoài mục đích tương tự.  Nhiều quốc gia Tây Phương đang báo động về việc Trung Cộng viện trợ cho các quốc gia nghèo và gây ảnh hưởng về chính trị, kinh tế đến các quốc gia này ra sao trong chiến lược bành trướng trên thế giới của mình.

Nói tóm lại: “America First” hay “America Last” chỉ là ý kiến (opinon) theo đảng phái. Mỗi người dân Mỹ đều có ý kiến riêng về chính sách nào là có lợi hay có hại cho mình, từ đó quyết định bầu chọn người lãnh đạo.

Dân Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
05/03/202110:23:00
Cựu tổng thống Donald Trump đã có bài diễn văn đầu tiên kể từ sau khi thất cử tại đại hội CPAC Florida vào ngày Chủ Nhật 28/02/2021. Trong bài diễn văn này, ông Trump có nhiều tuyên bố không đúng sự thật về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề vaccine Covid-19.
26/02/202115:29:00
Trong 3 năm đầu dưới thời Trump, mức tăng trưởng kinh tế ở vào khoảng từ 2% - 3%. Đó là chưa kể nền kinh tế tăng trưởng trong thời Trump phần lớn là nhờ chính sách giảm thuế mạnh, và điều này dẫn đến việc thâm thủng ngân sách cũng đạt kỷ lục (trong năm 2019 là $984 tỉ). Và trong lịch sử cận đại Hoa Kỳ, những vị tổng thống Cộng Hòa đều có mức thâm thủng ngân sách ở mức cao hơn so với phía Dân Chủ.
18/02/202118:29:00
Tin tức chính hôm nay ắt nói nhiều về sự qua đời của Rush Limbaugh, "người nguy hiểm nhất nước Mỹ", theo như lời chính ông ta tự nhận về mình. Đây không phải điều quá lời khi đài radio Cộng Hòa cực hữu của Limbaugh có đến hàng chục triệu người nghe mỗi tuần và từng đạt đến 25 triệu người trong tuần lễ cao nhất, một con số không có mấy nhà truyền thông sánh được.
15/02/202115:17:00
“Nói dối vụ lớn” (big lie) là một phương pháp tuyên truyền đã được chế độ độc tài Đức Quốc Xã xử dụng thành công trong thời Đệ Nhị Thế Chiến. Nguyên tắc cơ bản của “nói dối vụ lớn”: nói những điều không có thật ở ngoài mức tưởng tượng của những người nói dối bình thường, lập đi lập lại liên tục, nhiều lần, với một qui mô tuyên truyền lớn ở tầm mức quốc gia, thì người dân rồi cũng sẽ tin rằng những điều này là sự thật!
06/02/202110:45:00
Ở một xứ sở tự do ngôn luận như Hoa Kỳ, việc phân biệt giữa sự thật và ý kiến, cách kiểm chứng giữa tin thật và tin giả là rất quan trọng đối với cả người đọc lẫn người viết tin tức. Ngay từ thuở còn cắp sách đến trường, nhiều học sinh Mỹ đã làm quen với khái niệm này.
06/02/202110:38:00
Tôi không có ý nói rằng con virus này là một vũ khí sinh học. Điều tôi muốn nói là Tập Cận Bình đã sử dụng đại dịch để thúc đẩy dự án bá chủ toàn cầu của ông ta. Đây là thực tế: trong thời kỳ đại dịch, Trung Quốc đã gia tăng ảnh hưởng chính trị của mình bằng cách thông tin sai lệch, tuyên truyền và áp dụng một chính sách ngoại giao rất hung hăng. Họ đã xoay xở thuyết phục được một số người rằng loại virus này không sinh ra ở Vũ Hán. Thậm chí có người còn tin rằng nó có nguồn gốc từ Ý.
04/02/202115:36:00
Tòa án Singapore vừa xử phạt 14 người Việt Nam đã tụ tập vui chơi bất hợp pháp, vi phạm lịnh cấm tụ tập đông người của Singapore trong việc kiểm soát dịch Covid-19. Ra tòa, người thì bảo chỉ đến xin thuốc nhức đầu, người thì mang mì gói cho bạn, người thì đến lấy đồ để quên, đủ mọi lý do. Và những người vi phạm đều khai chung là không biết lịnh cấm.
23/01/202115:44:00
Chuyện bầu cử ở Mỹ đã xong nhưng còn nhiều chuyện khác về chính trị nước Mỹ mà người Việt chúng ta cần suy nghĩ và bàn luận, trong đó việc lá cờ Việt Nam Cộng Hòa còn gọi là cờ Vàng đã xuất hiện trong cuộc biểu tình tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày 6/1/2021 vừa qua.
20/01/202118:25:00
Mỹ Quốc là một công trình dang dở và chưa bao giờ hoàn hảo, nhưng chủ trương hàn gắn của Tân Chính phủ Biden-Harris sẽ giúp mọi người tham gia xây dựng và mang lại cho chúng ta niềm tin vào một nước Mỹ ngày càng tốt đẹp hơn cho tất cả.
19/01/202114:59:00
Thật ra, cờ vàng đã thường xuyên có mặt trong những cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump suốt năm 2020. Tuy vậy, từ sau ngày 3 tháng 11, khi lá cờ bị đem tới để cổ vũ cho những vu cáo của ông Trump về gian lận bầu cử, thì sự buồn phiền, tức giận, xấu hổ của những người gốc Việt không theo ông Trump đã tăng cao.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.