EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ngày Thứ 2 Luận Tội Trump: Nhiều Video Được Chiếu Lần Đầu, Nhiều Nghị Sĩ Phản Ứng, Trump Cố Tình Đẩy Pence Vào Nguy Hiểm

10/02/202118:47:00(Xem: 2514)

 

Phòng họp của Thượng Viện trở nên im lặng hôm Thứ Tư, 10 tháng 2 năm 2021, khi các phần đầu của hình ảnh video chưa từng được thấy đã được chiếu vào ngày thứ hai của phiên xử luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.

Tất cả mọi người đều quay đầu, hầu hết trong cùng một động thái, khi radio và hình ảnh video lần đầu tiên được phát lớn trên màn hình của 2 máy truyền hình trong phòng. Gần như mọi thượng nghị sĩ ngồi chăm chú theo dõi, trong khi một số vị, gồm TNS Cory Booer, Dân Chủ-New Jersey, kéo lại ghế ngồi để xem cho rõ hơn.

Nhiều thượng nghị sĩ ở hàng sau của phòng, gồm TNS Mark Warner, Dân Chủ-Virginia, đứng dậy nhiều phút để nhìn lên màn hình.

Các quản đốc luận tội của Hạ Viện, là những người đóng vai công tố trong vụ xử, đã phát video về những kẻ bạo loạn cãi nhau với cảnh sát bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội, đập các cửa sổ để leo vào bên trong, và thịnh nộ chạy khắp các hội trường với điên cuồng và say máu đi tìm Phó Tổng Thống Mike Pence và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, Dân Chủ-California.

Những kẻ bạo loạn đã dựng giá treo cổ bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội và hô vang “Treo Cổ Mike Pence” và “Đem Pence ra.” Khi họ lũ lượt chạy khắp tòa nhà, họ la ó lên rằng họ đang tìm Pelosi, gọi bà là “Nancy điên khùng.”

Các quản đốc luận tội cũng đã chiếu hình ảnh an ninh của nhiều nhân viên vội vã chạy tìm nơi an toàn, tự đóng cửa phòng lại chỉ mấy phút trước khi những người bạo loạn vào các văn phòng của Pelosi.

Stacey Plaskett, một quản đốc luận tội và là đại diện Dân Chủ từ Virgin Islands, đã phát lại âm thanh từ một trong những phụ tá của Pelosi nói thầm trong điện thoại cầu cứu sau khi các nhân viên đã tự phong tỏa họ trong phòng họp.

“Họ đang đập cửa cố gắng tìm bà ấy,” theo một nhân viên nói thầm trong điện thoại.

Hầu hết các thượng nghị sĩ đều giữ không xúc động. Một số ghi xuống, những người khác chồm tới màn hình và im lặng một số nói thầm với người khác khi nhiều videos được chiếu.

TNS Susan Collins, Cộng Hòa-Maine, hai tay ôm đầu nhiều lần khi các video tiếp tục chiếu. Có lúc bà viết xuống điều gì đó.

TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, lắt đầu nhiều lần. Trong thời gian một video chiếu những người bạo loạn đập cửa Tòa Nhà Quốc Hội, bà lấy tay ôm bụng và ôm ngực nhiều giây, có vẻ như đang hít thở sâu.

TNS James Lankford, Cộng Hòa-Oklahoma, nói rằng “Có rất nhiều cảm xúc.” “Thật khó mà có thể bỏ qua điều đó. Đó là một ngày kinh khủng cho toàn thể đất nước.”

TNS Mitt Romney, Cộng Hòa-Utah, nói rằng “rất đau đớn khi xem cuộc bạo động hung dữ mà Cảnh Sát Điện Capitol và những người khác đã bị tấn công.”

Trong khi đó bản tin hôm Thứ Tư của CNN nói rằng các cố vấn của cựu TT Trump cho biết ông ấy vẫn không bày tỏ sự hối tiếc về cuộc xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội, mà cuối cùng là quan trọng để các bồi thẩm Thượng Viện xem xét sau khi các quản đốc luận tội của Hạ Viện hôm Thứ Tư chiếu các video mới về cuộc tấn công của đám đông bạo động hôm 6 tháng 1.

Một trong những video chiếu cho thấy PTT Pence và  gia đình của ông đã được Mật Vụ hối hả đưa đi khi cuộc xâm chiếm diễn ra. Điều đó khẳng định điều mà các phụ tá của Pence nói với CNN trong những ngày theo sau cuộc nổi dậy chết người. Một số trong các phụ tá đó đã giận dữ với Trump và tin rằng ông đã đẩy phó tổng thống của ông vào nguy hiểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...