Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Thứ 2 Luận Tội Trump: Nhiều Video Được Chiếu Lần Đầu, Nhiều Nghị Sĩ Phản Ứng, Trump Cố Tình Đẩy Pence Vào Nguy Hiểm

10/02/202118:47:00(Xem: 1499)

 

Phòng họp của Thượng Viện trở nên im lặng hôm Thứ Tư, 10 tháng 2 năm 2021, khi các phần đầu của hình ảnh video chưa từng được thấy đã được chiếu vào ngày thứ hai của phiên xử luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.

Tất cả mọi người đều quay đầu, hầu hết trong cùng một động thái, khi radio và hình ảnh video lần đầu tiên được phát lớn trên màn hình của 2 máy truyền hình trong phòng. Gần như mọi thượng nghị sĩ ngồi chăm chú theo dõi, trong khi một số vị, gồm TNS Cory Booer, Dân Chủ-New Jersey, kéo lại ghế ngồi để xem cho rõ hơn.

Nhiều thượng nghị sĩ ở hàng sau của phòng, gồm TNS Mark Warner, Dân Chủ-Virginia, đứng dậy nhiều phút để nhìn lên màn hình.

Các quản đốc luận tội của Hạ Viện, là những người đóng vai công tố trong vụ xử, đã phát video về những kẻ bạo loạn cãi nhau với cảnh sát bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội, đập các cửa sổ để leo vào bên trong, và thịnh nộ chạy khắp các hội trường với điên cuồng và say máu đi tìm Phó Tổng Thống Mike Pence và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, Dân Chủ-California.

Những kẻ bạo loạn đã dựng giá treo cổ bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội và hô vang “Treo Cổ Mike Pence” và “Đem Pence ra.” Khi họ lũ lượt chạy khắp tòa nhà, họ la ó lên rằng họ đang tìm Pelosi, gọi bà là “Nancy điên khùng.”

Các quản đốc luận tội cũng đã chiếu hình ảnh an ninh của nhiều nhân viên vội vã chạy tìm nơi an toàn, tự đóng cửa phòng lại chỉ mấy phút trước khi những người bạo loạn vào các văn phòng của Pelosi.

Stacey Plaskett, một quản đốc luận tội và là đại diện Dân Chủ từ Virgin Islands, đã phát lại âm thanh từ một trong những phụ tá của Pelosi nói thầm trong điện thoại cầu cứu sau khi các nhân viên đã tự phong tỏa họ trong phòng họp.

“Họ đang đập cửa cố gắng tìm bà ấy,” theo một nhân viên nói thầm trong điện thoại.

Hầu hết các thượng nghị sĩ đều giữ không xúc động. Một số ghi xuống, những người khác chồm tới màn hình và im lặng một số nói thầm với người khác khi nhiều videos được chiếu.

TNS Susan Collins, Cộng Hòa-Maine, hai tay ôm đầu nhiều lần khi các video tiếp tục chiếu. Có lúc bà viết xuống điều gì đó.

TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, lắt đầu nhiều lần. Trong thời gian một video chiếu những người bạo loạn đập cửa Tòa Nhà Quốc Hội, bà lấy tay ôm bụng và ôm ngực nhiều giây, có vẻ như đang hít thở sâu.

TNS James Lankford, Cộng Hòa-Oklahoma, nói rằng “Có rất nhiều cảm xúc.” “Thật khó mà có thể bỏ qua điều đó. Đó là một ngày kinh khủng cho toàn thể đất nước.”

TNS Mitt Romney, Cộng Hòa-Utah, nói rằng “rất đau đớn khi xem cuộc bạo động hung dữ mà Cảnh Sát Điện Capitol và những người khác đã bị tấn công.”

Trong khi đó bản tin hôm Thứ Tư của CNN nói rằng các cố vấn của cựu TT Trump cho biết ông ấy vẫn không bày tỏ sự hối tiếc về cuộc xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội, mà cuối cùng là quan trọng để các bồi thẩm Thượng Viện xem xét sau khi các quản đốc luận tội của Hạ Viện hôm Thứ Tư chiếu các video mới về cuộc tấn công của đám đông bạo động hôm 6 tháng 1.

Một trong những video chiếu cho thấy PTT Pence và  gia đình của ông đã được Mật Vụ hối hả đưa đi khi cuộc xâm chiếm diễn ra. Điều đó khẳng định điều mà các phụ tá của Pence nói với CNN trong những ngày theo sau cuộc nổi dậy chết người. Một số trong các phụ tá đó đã giận dữ với Trump và tin rằng ông đã đẩy phó tổng thống của ông vào nguy hiểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.