Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bứng Tin Giả: Sự Thật- Ý Kiến – Tin Sai Sự Thật - Tung Tin Giả

06/02/202110:45:00(Xem: 1193)

Ở một xứ sở tự do ngôn luận như Hoa Kỳ, việc phân biệt giữa sự thật và ý kiến, cách kiểm chứng giữa tin thật và tin giả là rất quan trọng đối với cả người đọc lẫn người viết tin tức. Ngay từ thuở còn cắp sách đến trường, nhiều học sinh Mỹ đã làm quen với khái niệm này. 

  1. Sự thật (Fact): là một cái gì đó đúng, có thể kiểm chứng được. Sự thật chỉ bao gồm những thông tin về thực tế xảy ra một cách khách quan, mà không bao gồm ý kiến của người đưa ra.

Thí dụ: Sau ngày 20 tháng 7 năm 1954, Việt Nam bị chia đôi đất nước ra làm hai miền Nam- Bắc

  1. Ý kiến (Opinion):  là suy nghĩ, các đánh giá riêng của một cá nhân về một sự việc, vấn đề. Ý kiến mang tính chủ quan của người đưa ra.

Thí dụ: Sau năm 1954, nhiều người miền Bắc cho rằng họ có được độc lập, còn miền Nam thì bị đế quốc Mỹ cai trị. Ngược lại, người Miền Nam cho rằng mình được sống tự do, còn người Miền Bắc sống trong ngục tù cộng sản.

  1. Tin không đúng (tin giả - misinformation): là những thông tin sai sự thật, không được kiểm chứng. Những tin này được lan truyền bởi những người không biết nó là tin sai, và họ loan tin cũng không có chủ đích.

Thí dụ:  Sau năm 1954, người dân Miền Bắc tin rằng người Miền Nam sống trong lầm than, đói khổ dưới sự cai trị của “Mỹ- Ngụy”. Họ truyền tin cho nhau như vậy vì không biết điều đó sai sự thật.

  1. Tung tin giả (disinformation): là những thông tin sai sự thật được tuyên truyền một cách có chủ ý bởi những người có mưu đồ về chính trị, kinh tế…

Thí dụ: chính quyền cộng sản Bắc Việt cố tình tuyên truyền những tin tức sai sự thật về cuộc sống của người dân Miền Nam, để đẩy người dân Miền Bắc vào cuộc nội chiến Nam-Bắc.

  1. Cách để phân biệt được tin thật và tin giả: Trong thời đại thông tin toàn cầu hiện nay, rất khó cho một cá nhân có thể tự kiểm chứng được những thông tin xảy ra ở khắp nơi. Một cách hữu hiệu để kiểm chứng thông tin là sử dụng nhiều nguồn tin độc lập khác nhau.

Thí dụ: Fox News và CNN là hai nguồn tin độc lập. BBC, Reuters (Anh), RFI (Pháp) là những nguồn tin độc lập đối với Hoa Kỳ.

  1. Cách để biết được những nguồn tin nào là đáng tin cậy: Tin tức từ những công ty truyền thông độc lập, có uy tín, tồn tại lâu đời… thường là những nguồn tin đáng tin cậy.   

Thêm một thí dụ gần đây cho những khái niệm kể trên:

  • Sự thật: Cuộc bầu cử tổng thống 2020 có kết quả sau cùng là ông Joe Biden trở thành tân tổng thống Hoa Kỳ

  • Ý kiến: cuộc bầu cử này có gian lận với qui mô lớn, đã cướp đi chiến thắng của ông Donald Trump. Đây là nhận định, ý kiến của nhiều người Mỹ, trong đó có ông Trump. Vì tin là như vậy, ông Trump đã có hơn 60 vụ kiện về kết quả bầu cử. Tuy nhiên, sau khi tất cả các vụ kiện đã kết thúc và không có bằng chứng cho thấy bầu cử bị gian lận ở qui mô lớn, thì những tin tức “gian lận bầu cử” sẽ trở thành tin giả (cho đến khi chúng được kiểm chứng)

  • Tin giả: Ngày 13-11-2020, trên kênh truyền hình Mỹ Newsmax, Dân Biểu Liên Bang Louie Gohmert đã nói: những người có mặt tại Đức tường thuật rằng Scytl, một công ty của Tây Ban Nha, sản xuất phần mềm thu thập và xử lý dữ liệu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, đã bị một lực lượng lớn quân đội Mỹ đột kích và đã tịch thu các máy chủ Dominion ở Frankfurt, Đức... Tin này đến nay đã được xác nhận là hoàn toàn giả mạo! Không có một nguồn tin độc lập nào ở Mỹ, Anh, Pháp, Đức ghi nhận tin về “…một lực lượng lớn quân đội Mỹ đột kích và đã tịch thu các máy chủ Dominion ở Frankfurt, Đức…”

  • Tung tin giả: những tổ chức, cá nhân hiện vẫn tiếp tục lan truyền những tin giả về “gian lận bầu cử” kể trên để đạt được những mục tiêu của riêng mình.

Dân Việt

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
26/02/202115:29:00
Trong 3 năm đầu dưới thời Trump, mức tăng trưởng kinh tế ở vào khoảng từ 2% - 3%. Đó là chưa kể nền kinh tế tăng trưởng trong thời Trump phần lớn là nhờ chính sách giảm thuế mạnh, và điều này dẫn đến việc thâm thủng ngân sách cũng đạt kỷ lục (trong năm 2019 là $984 tỉ). Và trong lịch sử cận đại Hoa Kỳ, những vị tổng thống Cộng Hòa đều có mức thâm thủng ngân sách ở mức cao hơn so với phía Dân Chủ.
19/02/202115:19:00
Thật ra đây chỉ là ý kiến (opinion). Hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ luôn có nhiều ý kiến trái ngược về cách điều hành đất nước. Đây là điều tốt cho nền dân chủ Hoa Kỳ, vì người lãnh đạo luôn luôn có phe đối lập là người giám sát, phản biện, nhờ vậy mà những chính sách của cả hai đảng khó có thể trở thành cực đoan một chiều.
18/02/202118:29:00
Tin tức chính hôm nay ắt nói nhiều về sự qua đời của Rush Limbaugh, "người nguy hiểm nhất nước Mỹ", theo như lời chính ông ta tự nhận về mình. Đây không phải điều quá lời khi đài radio Cộng Hòa cực hữu của Limbaugh có đến hàng chục triệu người nghe mỗi tuần và từng đạt đến 25 triệu người trong tuần lễ cao nhất, một con số không có mấy nhà truyền thông sánh được.
15/02/202115:17:00
“Nói dối vụ lớn” (big lie) là một phương pháp tuyên truyền đã được chế độ độc tài Đức Quốc Xã xử dụng thành công trong thời Đệ Nhị Thế Chiến. Nguyên tắc cơ bản của “nói dối vụ lớn”: nói những điều không có thật ở ngoài mức tưởng tượng của những người nói dối bình thường, lập đi lập lại liên tục, nhiều lần, với một qui mô tuyên truyền lớn ở tầm mức quốc gia, thì người dân rồi cũng sẽ tin rằng những điều này là sự thật!
06/02/202110:38:00
Tôi không có ý nói rằng con virus này là một vũ khí sinh học. Điều tôi muốn nói là Tập Cận Bình đã sử dụng đại dịch để thúc đẩy dự án bá chủ toàn cầu của ông ta. Đây là thực tế: trong thời kỳ đại dịch, Trung Quốc đã gia tăng ảnh hưởng chính trị của mình bằng cách thông tin sai lệch, tuyên truyền và áp dụng một chính sách ngoại giao rất hung hăng. Họ đã xoay xở thuyết phục được một số người rằng loại virus này không sinh ra ở Vũ Hán. Thậm chí có người còn tin rằng nó có nguồn gốc từ Ý.
04/02/202115:36:00
Tòa án Singapore vừa xử phạt 14 người Việt Nam đã tụ tập vui chơi bất hợp pháp, vi phạm lịnh cấm tụ tập đông người của Singapore trong việc kiểm soát dịch Covid-19. Ra tòa, người thì bảo chỉ đến xin thuốc nhức đầu, người thì mang mì gói cho bạn, người thì đến lấy đồ để quên, đủ mọi lý do. Và những người vi phạm đều khai chung là không biết lịnh cấm.
23/01/202115:44:00
Chuyện bầu cử ở Mỹ đã xong nhưng còn nhiều chuyện khác về chính trị nước Mỹ mà người Việt chúng ta cần suy nghĩ và bàn luận, trong đó việc lá cờ Việt Nam Cộng Hòa còn gọi là cờ Vàng đã xuất hiện trong cuộc biểu tình tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày 6/1/2021 vừa qua.
20/01/202118:25:00
Mỹ Quốc là một công trình dang dở và chưa bao giờ hoàn hảo, nhưng chủ trương hàn gắn của Tân Chính phủ Biden-Harris sẽ giúp mọi người tham gia xây dựng và mang lại cho chúng ta niềm tin vào một nước Mỹ ngày càng tốt đẹp hơn cho tất cả.
19/01/202114:59:00
Thật ra, cờ vàng đã thường xuyên có mặt trong những cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump suốt năm 2020. Tuy vậy, từ sau ngày 3 tháng 11, khi lá cờ bị đem tới để cổ vũ cho những vu cáo của ông Trump về gian lận bầu cử, thì sự buồn phiền, tức giận, xấu hổ của những người gốc Việt không theo ông Trump đã tăng cao.
12/01/202113:50:00
Vào ngày 6 tháng 1, 2021, vào khoảng 5:00 giờ chiều giờ Hoa Thịnh Đốn, sau khi cuộc bạo loạn nhằm phá hoại tiến trình bầu cử Hoa Kỳ tại tòa nhà Quốc Hội đã chấm dứt, người ta thấy trên màn hình TV của đài MSNBC hình ảnh trơ trọi một lá Cờ Vàng VNCH bị bỏ rơi trên khán đài bên ngoài. Bên cạnh lá cờ đại diện cho cộng đồng người Việt tị nạn nằm trơ trọi còn có những lá cờ Trump, cờ nam quân thời nội chiến, cờ của các nhóm khủng bố nội địa, những lá cờ đại diện cho thượng tôn da trắng, cho sự thù hằn và kỳ thị chủng tộc. Cả thế giới nhìn thấy hình ảnh này. Một số cá nhân và hội đoàn người Mỹ gốc Việt đã lên án việc đánh phá nền dân chủ Hoa Kỳ qua bản kiến nghị ký tên từ nhiều cá nhân, hội đoàn, cơ quan truyền thông, v.v. cũng như nhiều bạn trẻ đã lên tiếng phản đối việc sử dụng và nhân danh cờ vàng tại cuộc bạo động này. Việt Báo trích đăng một số ý kiến, bài viết, quan điểm của một số dân cử*, hội đoàn và cá nhân người Mỹ gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.