Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bứng Tin Giả: Sự Thật- Ý Kiến – Tin Sai Sự Thật - Tung Tin Giả

06/02/202110:45:00(Xem: 1996)

Ở một xứ sở tự do ngôn luận như Hoa Kỳ, việc phân biệt giữa sự thật và ý kiến, cách kiểm chứng giữa tin thật và tin giả là rất quan trọng đối với cả người đọc lẫn người viết tin tức. Ngay từ thuở còn cắp sách đến trường, nhiều học sinh Mỹ đã làm quen với khái niệm này. 

  1. Sự thật (Fact): là một cái gì đó đúng, có thể kiểm chứng được. Sự thật chỉ bao gồm những thông tin về thực tế xảy ra một cách khách quan, mà không bao gồm ý kiến của người đưa ra.

Thí dụ: Sau ngày 20 tháng 7 năm 1954, Việt Nam bị chia đôi đất nước ra làm hai miền Nam- Bắc

  1. Ý kiến (Opinion):  là suy nghĩ, các đánh giá riêng của một cá nhân về một sự việc, vấn đề. Ý kiến mang tính chủ quan của người đưa ra.

Thí dụ: Sau năm 1954, nhiều người miền Bắc cho rằng họ có được độc lập, còn miền Nam thì bị đế quốc Mỹ cai trị. Ngược lại, người Miền Nam cho rằng mình được sống tự do, còn người Miền Bắc sống trong ngục tù cộng sản.

  1. Tin không đúng (tin giả - misinformation): là những thông tin sai sự thật, không được kiểm chứng. Những tin này được lan truyền bởi những người không biết nó là tin sai, và họ loan tin cũng không có chủ đích.

Thí dụ:  Sau năm 1954, người dân Miền Bắc tin rằng người Miền Nam sống trong lầm than, đói khổ dưới sự cai trị của “Mỹ- Ngụy”. Họ truyền tin cho nhau như vậy vì không biết điều đó sai sự thật.

  1. Tung tin giả (disinformation): là những thông tin sai sự thật được tuyên truyền một cách có chủ ý bởi những người có mưu đồ về chính trị, kinh tế…

Thí dụ: chính quyền cộng sản Bắc Việt cố tình tuyên truyền những tin tức sai sự thật về cuộc sống của người dân Miền Nam, để đẩy người dân Miền Bắc vào cuộc nội chiến Nam-Bắc.

  1. Cách để phân biệt được tin thật và tin giả: Trong thời đại thông tin toàn cầu hiện nay, rất khó cho một cá nhân có thể tự kiểm chứng được những thông tin xảy ra ở khắp nơi. Một cách hữu hiệu để kiểm chứng thông tin là sử dụng nhiều nguồn tin độc lập khác nhau.

Thí dụ: Fox News và CNN là hai nguồn tin độc lập. BBC, Reuters (Anh), RFI (Pháp) là những nguồn tin độc lập đối với Hoa Kỳ.

  1. Cách để biết được những nguồn tin nào là đáng tin cậy: Tin tức từ những công ty truyền thông độc lập, có uy tín, tồn tại lâu đời… thường là những nguồn tin đáng tin cậy.   

Thêm một thí dụ gần đây cho những khái niệm kể trên:

  • Sự thật: Cuộc bầu cử tổng thống 2020 có kết quả sau cùng là ông Joe Biden trở thành tân tổng thống Hoa Kỳ

  • Ý kiến: cuộc bầu cử này có gian lận với qui mô lớn, đã cướp đi chiến thắng của ông Donald Trump. Đây là nhận định, ý kiến của nhiều người Mỹ, trong đó có ông Trump. Vì tin là như vậy, ông Trump đã có hơn 60 vụ kiện về kết quả bầu cử. Tuy nhiên, sau khi tất cả các vụ kiện đã kết thúc và không có bằng chứng cho thấy bầu cử bị gian lận ở qui mô lớn, thì những tin tức “gian lận bầu cử” sẽ trở thành tin giả (cho đến khi chúng được kiểm chứng)

  • Tin giả: Ngày 13-11-2020, trên kênh truyền hình Mỹ Newsmax, Dân Biểu Liên Bang Louie Gohmert đã nói: những người có mặt tại Đức tường thuật rằng Scytl, một công ty của Tây Ban Nha, sản xuất phần mềm thu thập và xử lý dữ liệu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, đã bị một lực lượng lớn quân đội Mỹ đột kích và đã tịch thu các máy chủ Dominion ở Frankfurt, Đức... Tin này đến nay đã được xác nhận là hoàn toàn giả mạo! Không có một nguồn tin độc lập nào ở Mỹ, Anh, Pháp, Đức ghi nhận tin về “…một lực lượng lớn quân đội Mỹ đột kích và đã tịch thu các máy chủ Dominion ở Frankfurt, Đức…”

  • Tung tin giả: những tổ chức, cá nhân hiện vẫn tiếp tục lan truyền những tin giả về “gian lận bầu cử” kể trên để đạt được những mục tiêu của riêng mình.

Dân Việt

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
26/11/202214:38:00
Thế là tờ báo Chánh Pháp cũng đã được mười ba tuổi, mười ba năm năm vất vả tồn tại ở hải ngoại là nhờ công sức, tâm lực của nhà văn Vĩnh Hảo, cộng với sự góp bài của một số tu sĩ và cư sĩ. Mặc dù với danh nghĩa là tờ báo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nhưng nó tồn tại trong sự thờ ơ của giáo hội và các chùa, nếu không có anh Vĩnh Hảo thì chắc chắn tờ báo đã chết từ lâu...
21/11/202221:29:00
Trong cuộc bầu cử vừa qua, Warnock dẫn đầu với 49,3%, hơn đối thủ thứ nhì ở 48.5%, nhưng không cao trội đủ quá bán và phải tiếp tục tranh cử vòng nhì run-off vào ngày 6/12/2022. Trong một cuộc tranh cử ngang ngửa như thế, ta có thể nghĩ đối thủ của ông phải là người tài đức không kém. Thật ra không phải vậy. Đối thủ của Warnock là Herschel Walker, một tay cầu thủ bóng bầu dục không chút kinh nghiệm chính trị hay hoạt động công ích. Walker tự nhận từng bị chứng rối loạn tâm thần, gọi là Rối loạn Đa nhân cách. Y cho rằng những chấn thương tâm lý lúc nhỏ đã gây nên căn bệnh này, và tự hào khoe rằng đã được chữa khỏi, nếu không “y đã giết vợ", theo lời của y trong buổi nói chuyện trước quân nhân và được tán thưởng nhiệt tình.
01/11/202210:53:00
Jay Chen (Trần) là Thiếu Tá Trừ bị Hải quân Hoa Kỳ, là Uỷ viên Quản trị Cao đẳng Cộng đồng Mt. San Antonio, và là chủ doanh nghiệp nhỏ. Ông tranh cử vì mục tiêu dịch vụ y tế giá cả phải chăng, ràng buộc chính phủ trách nhiệm giải trình lớn hơn, và giúp mọi người tiếp cận giáo dục dễ dàng hơn. Tìm hiểu thêm tại vi.chenforcongress.com
19/10/202211:40:00
Sự thật: Luật Giáo Dục của California đã cấm mọi hình thức tuyên truyền cho chủ nghĩa cộng sản từ một Đạo Luật có từ năm 1976.
12/10/202215:50:00
Việc khai thác chiêu bài “chống cộng” một cách quá mức như lần này của bà Michelle có vẻ đã phản tác dụng. Nhiều người Việt- kể cả những cựu quân nhân VNCH, những cử tri Cộng Hòa- đã bày tỏ sự phản đối chiêu bài chính trị dối trá này.
11/10/202217:36:00
Hôm thứ Hai tuần trước, báo Daily Beast tường thuật rằng Walker đã trả tiền cho cô bạn gái để đi phá thai vào năm 2009, bằng chứng đưa ra bao gồm biên lai, bản copy của chi phiếu Walker đã trả lại tiền cho cô này và một cái card chúc cô sớm phục hồi sức khoẻ. Washington Post đã không xác minh các cáo buộc này. Với tư cách là một ứng cử viên, Walker đã ủng hộ lệnh cấm tuyệt đối đối với việc phá thai, không có ngoại lệ đối với tội hiếp dâm, loạn luân hoặc sức khỏe của người mẹ. Ban đầu, ban vận động của Walker đã phủ nhận lời cáo buộc và hứa sẽ khởi kiện vào ngày hôm sau, nhưng không có vụ kiện nào được nộp cả.
04/10/202219:17:00
Đức Phật dạy: Nhẫn-nại là đức-hạnh cao-thượng. Sự kiên nhẫn được coi là cao nhất, khó thực hành nhất, cũng là cao thượng nhất.
28/09/202211:36:00
Cử tri gốc Việt cần tỉnh táo, dùng logic để đánh giá những thông tin nào là đáng tin hay lừa đảo. Đừng để các chính trị gia lợi dụng vào sự cả tin để dắt mũi mình. Nếu người Việt có khả năng đánh giá, kiểm chứng thông tin, những tờ quảng cáo tin giả sẽ trở thành những tờ giấy lộn không có một chút giá trị nào!
27/09/202215:14:00
Sáng sớm 24 tháng 2 nước Nga nổ súng ào ạt tấn công trên khắp đất nước Ukraine. Cả thế giới bàng hoàng và phải mất nhiều ngày để ý thức rằng trật tự thế giới đã bị phá vỡ. Có lẽ những người duy nhất không bất ngờ là kẻ gây chiến và lực lượng tình báo, chính trị gia của các nước lớn. Họ tin nước Nga sẽ nhanh chóng chiến thắng và chấp nhận Putin nuốt chửng Ukraine như Putin đã từng lấy Chechnya, Nam Ossetia, Abkhazia. Dường như đối với họ đó là lựa chọn khôn ngoan để tránh chiến tranh thế giới lần thứ ba. Sự quật cường, anh dũng của quân và dân Ukraine là bất ngờ lớn đối với nhiều chính trị gia phương Tây.
24/09/202218:07:00
Quan điểm chính trị thường đươc chia làm hai phe: bảo thủ và cấp tiến. Người bảo thủ có nhiều quan điểm trái ngược với người cấp tiến. Người cấp tiến còn gọi là "khuynh tả", có khi được cho là "thân cộng". Chữ "liberal" được dùng với hàm ý miệt thị. Thật ra thì không đơn giản như vậy. Xin đọc tiếp.