Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Sao Để Có Thể Có Thuốc Chích Ngừa Covid-19?

05/02/202100:00:00(Xem: 1124)
LAM SAO DE CO THE CO THUOC CHICH NGUA COVID 01

Nhiều người còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận để có thuốc chích ngừa. (www.pixabay.com)

Hiện nay nhiều tiểu bang và nhiều người dân ở Mỹ đang chật vật để có thuốc chích ngừa Covid-19. Làm sao để có thể có thuốc chích ngừa Covid-19 đang trở thành là vấn đề cần giải quyết cấp bách. Phó Khoa Trưởng Khoa Lâm Sàng tại Đại Học University of Southern California là Steven W. Chen có bài tìm hiểu và phân tích về vấn đề này trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 1 tháng 2 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm.
 
*******
 
Đối với nhiều người, việc cố gắng để chích ngừa Covid-19 đã là một bài học trong thất vọng. Cung cấp thuốc chích ngừa bị hạn chế tại nhiều khu vực, tạo ra sự nhầm lẫn về người nào có thể được chích liều thứ nhất và đôi khi liều thứ hai của thuốc chích ngừa. Ngay cả khi được bật đèn xanh bởi vì tuổi tác hay nghề nghiệp của họ, nhiều người Mỹ không có ý tưởng làm sao để có được chích ngừa.

Trên toàn quốc, 6 phần 10 những người lớn tuổi báo cáo trong một thăm dò gần đây rằng họ đã không có đủ thông tin để biết khi nào hay chỗ nào họ có thể tới chích ngừa. Những hệ thống lấy hẹn thường khó sử dụng đối với họ, và đôi khi gặp phải những cuộc bãi bỏ hẹn.

Chính phủ Biden đã cam kết giúp làm giảm bớt những khó khăn đang diễn ra, đặc biệt việc thiếu thuốc chích ngừa tại một số khu vực và những chuyến giao không liên tục đã làm lệch giờ giấc hẹn. Nhưng chính phủ liên bang không kiểm soát tiến trình chích thuốc ngừa trong các tiểu bang hay thông tin liên lạc về nó, và nhiều tiểu bang đã đẩy những quyết định đó đến các quận thiếu nhân lực. Hiện nay, chưa tới 2/3 tất cả liều thuốc chích ngừa đã phân phối tới các tiểu bang đã được chích, cho thấy nhiều khó khăn vượt ngoài thiếu hụt cung cấp.

Một số tiểu bang đang làm tốt hơn các tiểu bang khác, và họ có thể cống hiến các bài học cho những tiểu bang còn lại. Và đề xuất khác của chính phủ Biden cũng có thể nối kết nhiều người hơn với thuốc chích ngừa và cải thiện thông tin liên lạc: kích hoạt thêm các tiệm thuốc tây để giúp đỡ.

Là giáo sư dược, tôi đã theo sát những phát triển trong nỗ lực chích thuốc ngừa tại Hoa Kỳ. Sau đây là những gì bạn cần biết.
 
Làm sao để biết khi nào và chỗ nạo để chích thuốc ngừa
 
Không may, không có một câu trả lời thỏa mãn nào cho câu hỏi này ngay bây giờ. Chính phủ liên bang đề nghị các ưu tiên chủ yếu dựa vào tuổi tác, những người có bệnh sẵn và công việc làm mà tạo ra nguy cơ lớn hơn của việc bị truyền nhiễm vi khuẩn, như nhân viên y tế. Nhưng nhiều tiểu bang đang đi theo các cách khác nhau.

Để tìm thông tin của tiểu bang của bạn, bạn có thể kiểm tra danh sách của những trang mạng tiểu bang của Cơ Quan Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC). Hay đánh tên tiểu bang của bạn và “thuốc chích ngừa Covid” trong máy tìm kiếm thuận lợi của bạn để tìm xem tiểu bang của bạn có tiến trình tập trung hay không hoặc mỗi quận hay thành phố có duy trì hệ thống ưu tiên của chính họ hay không.

Các tiểu bang tập trung vào những thủ tục chích ngừa Covid-19 thường ăn khớp với các nhà cung cấp thuốc chích ngừa sẵn có, như New Mexico và California làm. Nếu tiểu bang của bạn không tập trung các thủ tục chích ngừa, bạn cần tìm các chi tiết đối với quận hay thành phố của bạn. Ngay cả trong cùng tiểu bang, người được phép nhận chích ngừa và cách để có chích ngừa có thể khác nhau rất xa.
 
Nơi các nỗ lực chích ngừa đang thành công
 
Một vài tiểu bang đã hoàn thành tốt việc chích ngừa có thể cống hiến nhiều bài học cho các tiểu bang còn lại.

West Virginia đã chích thuốc ngừa cho tất cả cư dân được chăm sóc sức khỏe dài hạn và nhân viên là những người muốn chích thuốc ngừa trong 3 tuần và đã bắt đầu chích liều thứ hai trước các tiểu bang khác đã kết thúc đợt đầu. Đó là tiểu bang duy nhất không chọn hợp tác chích thuốc ngừa liên bang với CVS và Walgreens cho các cư dân chăm sóc dài hạn, thay vì vậy chủ yếu dựa vào hệ thống các tiệm thuốc tây độc lập.

Tiểu bang cũng tập trung các quyết định về thuốc chích ngừa, sự phối hợp và ghi danh ở mức tiểu bang thay vì để các quận và địa phương của West Virginia đưa ra các quy định và tiến trình của chính họ. Điều này đã loại bỏ rất nhiều thông điệp nhầm lẫn và các danh sách ưu tiên xung đột. Không có điều gì hoàn hảo. Vẫn có các khó khăn với những cuộc hẹn bị bãi bỏ, đặc biệt đối với các nhóm sử dụng hệ thống quản trị cuộc hẹn mới rắc rối tạo ra cho CDC gọi là Hệ Thống Quản Trị Thực Hành Thuốc Chích Ngừa.

LAM SAO DE CO THE CO THUOC CHICH NGUA COVID 02
Nhiều người xếp hàng chờ chích thuốc ngừa Covid-19 tại Garden City, New York vào ngày 11 tháng 1 năm 2021. (www.aarp.org)
North Dakota, đã có một trong những số trường hợp bị dính Covid-19 cao nhất trên toàn quốc, đã mở rộng danh sách ưu tiên của họ để gồm bất cứ người nào từ 65 tuổi trở lên, cũng như những người lớn tuổi với ít nhất 2 điều kiện sức khỏe có nguy cơ cao và các nhân viên ở tuyến đầu của trường học hay các nhà chăm sóc trẻ em. Tiểu bang này đã duy trì nhà kho của chính họ để chứa và quản trị cung cấp thuốc chích ngừa, mà đã cho phép họ gửi thuốc chích ngừa dễ dàng hơn tới những nhà cung cấp trên khắp tiểu bang thay vì chỉ có các bệnh viện và các hệ thống y tế, trong khi hầu hết các tiểu bang khác đã làm. Tiểu bang cũng đã triển khai các nhà thuốc tây độc lập để chích thuốc ngừa cho người dân tại các cơ sở chăm sóc dài hạn. 

New Mexico có điểm tốt cho sự thành công của họ trong phần lớn trang mạng đã ăn khớp những người ghi danh với các nhà cung cấp là những chỗ có sẵn thuốc chích ngừa và sắp xếp các cuộc hẹn theo đó.

3 tiểu bang này có dân số nhỏ, làm cho các công tác hậu cần đơn giản hơn tại những tiểu bang đông dân, nhưng các biện pháp của họ để chích ngừa cho cư dân đã có hiệu quả.

Hãy nhìn ra bên ngoài Hoa Kỳ, Do Thái đứng đầu thế giới về số người chích ngừa, đã chích ngừa cho hơn 9 triệu người dân. Một hệ thống y tế công cộng vững mạnh mà đã điều hành các nỗ lực chích ngừa như là vấn đề an ninh quốc gia là chính. Sự chuẩn bị ban đầu gồm mua rất nhiều thuốc chích ngừa và cho phép bất cứ người dân nào trên 60 tuổi đều được chích ngừa cũng là các chiến lược quan trọng.
 
Tại sao các tiệm thuốc có thể thay đổi cuộc chơi
 
Tại nhiều tiểu bang, các tiệm thuốc địa phương vẫn là nguồn cộng đồng chưa khai thác đối với thông tin về chích ngừa.

Với khoảng 67,000 tiệm thuốc khắp Hoa Kỳ, nhà thuốc cộng đồng rất dễ tiếp cận và kinh nghiệm trong việc quản trị thuốc chích ngừa vì đối với lịch sử lâu dài của họ trong việc cung cấp chích ngừa cho cảm cúm và những bệnh có thể ngăn ngừa khác.

LAM SAO DE CO THE CO THUOC CHICH NGUA COVID 03
Một địa điểm ngồi trên xe để chích ngừa Covid-19 tại thành phố Philadelphia vào ngày 11 tháng 1 năm 2021. (www.inquirer.com)
Họ cũng đã thiết lập các mối quan hệ với các cộng đồng mà họ phục vụ, thường là với nhân viên là những người phản ảnh đa chủng tộc của cộng đồng. Điều này rất quan trọng để cải thiện tỉ lệ chích thuốc ngừa thấp tại các nhóm thiểu số.

Và họ đã và đang tiếp tục tiếp xúc với người dân trong thời đại dịch. Nhiều bệnh nhân đã không thể hay không muốn gặp các nhà cung cấp y tế của họ thường xuyên trong thời đại dịch, nhưng họ vẫn lấy thuốc và tương tác với các tiệm thuốc của họ.

Các tiểu bang và quận có thể tận dụng mối quan hệ này để tiếp cận các bệnh nhân với thông tin về khi nào và cách nào họ có thể được chích thuốc ngừa. Các dược sĩ có quyền tiếp cận với những người già và các bệnh nhân không được phục vụ là những người có thể có khó khăn trong việc tiếp cận hay vào các trang mạng. Họ cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề về thuốc chích ngừa từ những người có thể đã quan tâm sau khi nghe các tin đồn và thông tin sai lệch. Nếu người dân không được chích ngừa, thì điều đó có thể khiến cho việc miễn dịch bầy đàn và trở lại bình thường gặp nguy hiểm.

Việc chích ngừa là quan trọng để hạn chế lây lan của các biến thể vi khuẩn mới và truyền nhiễm nhiều hơn và hy vọng ngăn chận sự phát triển của những biến chuyển chống thuốc. Kế hoạch của tổng thống gồm việc bảo đảm đủ thuốc chích ngừa Pfizer và Moderna cho mọi người tại Hoa Kỳ để nhận hai mũi vào cuối mùa hè, miễn là các liều thuốc được phân phối hiệu quả.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
QUẬN CAM (VB-7/3/2021) --- Những cuộc biểu tình vì dân chủ tại Miến Điện vẫn bùng nổ hôm Chủ Nhật. Một chính khách Hồi Giáo nổi tiếng là Khin Maung Latt, cũng là người hoạt động thân tín của lãnh tụ đang bị giam Aung San Suu Kyi, đã chết trong đồn cảnh sát sau khi bị bắt trong đêm tại nhà ở thị trấn Pabedan Township trong trận bố ráp đêm. Phóng viên Al Jazeera nói cái chết của Khin Maung Latt chưa rõ lý do, nhưng thân nhân nói có thấy nhiều vết bầm trên đầu. Cảnh sát và quân đội Miến Điện đã mở nhiều trận bố ráp ban đêm để bắt những người bị cho là tổ chức biểu tình.
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng 85 tuổi, đã được chích liều thứ nhất của thuốc chích ngừa vi khuẩn corona hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021 tại một bệnh viện ở thành phố núi Dharamshala tại miền bắc Ấn Độ, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Tiền là thế đấy! Khổ lắm, nhưng chẳng ai chịu từ bỏ cái khổ này. Ai cũng muốn “gánh khổ “cho kẻ khác, vì có quá nhiều kẻ muốn “ gánh cái khổ” cho dân nên dân khổ rạc khổ rài, khổ dài khổ mãi.
Dự luật bao gồm những tấm chi phiếu $1,400 đến hàng triệu người dân Mỹ đủ điều kiện, tiền hỗ trợ thất nghiệp $300 mỗi tuần kéo dài đến đầu tháng Chín, $350 tỷ hỗ trợ các thành phố và tiểu bang, $130 tỷ cho các trường học, và những khoản chi khác dành cho trợ cấp thực phẩm, hỗ trợ người thuê nhà, và quá trình tiêm thuốc chủng ngừa Covid. $34 tỷ để tăng khoản hỗ trợ chương trình Luật Chăm Sóc Y Tế giá Phải chăng (Affordable Care Act).
QUẬN CAM (VB-6/3/2021) --- Trong những ngày trước bạo loạn 6/1/2021, các viên chức cố vấn của Trump đã liên lạc những gì với một số lãnh tụ cực hữu thượng tôn da trắng chủ mưu "tiến về thủ đô, ta quét sạch giặc thù"? FBI đã dò ra chứng cớ một thành viên trong nhóm Proud Boys truyền tin với một viên chức trong Bạch Ốc vài ngày trước ngày tấn công Quốc Hội.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.