Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Làm Sao Để Có Thể Có Thuốc Chích Ngừa Covid-19?

05/02/202100:00:00(Xem: 3068)
LAM SAO DE CO THE CO THUOC CHICH NGUA COVID 01

Nhiều người còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận để có thuốc chích ngừa. (www.pixabay.com)

Hiện nay nhiều tiểu bang và nhiều người dân ở Mỹ đang chật vật để có thuốc chích ngừa Covid-19. Làm sao để có thể có thuốc chích ngừa Covid-19 đang trở thành là vấn đề cần giải quyết cấp bách. Phó Khoa Trưởng Khoa Lâm Sàng tại Đại Học University of Southern California là Steven W. Chen có bài tìm hiểu và phân tích về vấn đề này trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 1 tháng 2 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm.
 
*******
 
Đối với nhiều người, việc cố gắng để chích ngừa Covid-19 đã là một bài học trong thất vọng. Cung cấp thuốc chích ngừa bị hạn chế tại nhiều khu vực, tạo ra sự nhầm lẫn về người nào có thể được chích liều thứ nhất và đôi khi liều thứ hai của thuốc chích ngừa. Ngay cả khi được bật đèn xanh bởi vì tuổi tác hay nghề nghiệp của họ, nhiều người Mỹ không có ý tưởng làm sao để có được chích ngừa.

Trên toàn quốc, 6 phần 10 những người lớn tuổi báo cáo trong một thăm dò gần đây rằng họ đã không có đủ thông tin để biết khi nào hay chỗ nào họ có thể tới chích ngừa. Những hệ thống lấy hẹn thường khó sử dụng đối với họ, và đôi khi gặp phải những cuộc bãi bỏ hẹn.

Chính phủ Biden đã cam kết giúp làm giảm bớt những khó khăn đang diễn ra, đặc biệt việc thiếu thuốc chích ngừa tại một số khu vực và những chuyến giao không liên tục đã làm lệch giờ giấc hẹn. Nhưng chính phủ liên bang không kiểm soát tiến trình chích thuốc ngừa trong các tiểu bang hay thông tin liên lạc về nó, và nhiều tiểu bang đã đẩy những quyết định đó đến các quận thiếu nhân lực. Hiện nay, chưa tới 2/3 tất cả liều thuốc chích ngừa đã phân phối tới các tiểu bang đã được chích, cho thấy nhiều khó khăn vượt ngoài thiếu hụt cung cấp.

Một số tiểu bang đang làm tốt hơn các tiểu bang khác, và họ có thể cống hiến các bài học cho những tiểu bang còn lại. Và đề xuất khác của chính phủ Biden cũng có thể nối kết nhiều người hơn với thuốc chích ngừa và cải thiện thông tin liên lạc: kích hoạt thêm các tiệm thuốc tây để giúp đỡ.

Là giáo sư dược, tôi đã theo sát những phát triển trong nỗ lực chích thuốc ngừa tại Hoa Kỳ. Sau đây là những gì bạn cần biết.
 
Làm sao để biết khi nào và chỗ nạo để chích thuốc ngừa
 
Không may, không có một câu trả lời thỏa mãn nào cho câu hỏi này ngay bây giờ. Chính phủ liên bang đề nghị các ưu tiên chủ yếu dựa vào tuổi tác, những người có bệnh sẵn và công việc làm mà tạo ra nguy cơ lớn hơn của việc bị truyền nhiễm vi khuẩn, như nhân viên y tế. Nhưng nhiều tiểu bang đang đi theo các cách khác nhau.

Để tìm thông tin của tiểu bang của bạn, bạn có thể kiểm tra danh sách của những trang mạng tiểu bang của Cơ Quan Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC). Hay đánh tên tiểu bang của bạn và “thuốc chích ngừa Covid” trong máy tìm kiếm thuận lợi của bạn để tìm xem tiểu bang của bạn có tiến trình tập trung hay không hoặc mỗi quận hay thành phố có duy trì hệ thống ưu tiên của chính họ hay không.

Các tiểu bang tập trung vào những thủ tục chích ngừa Covid-19 thường ăn khớp với các nhà cung cấp thuốc chích ngừa sẵn có, như New Mexico và California làm. Nếu tiểu bang của bạn không tập trung các thủ tục chích ngừa, bạn cần tìm các chi tiết đối với quận hay thành phố của bạn. Ngay cả trong cùng tiểu bang, người được phép nhận chích ngừa và cách để có chích ngừa có thể khác nhau rất xa.
 
Nơi các nỗ lực chích ngừa đang thành công
 
Một vài tiểu bang đã hoàn thành tốt việc chích ngừa có thể cống hiến nhiều bài học cho các tiểu bang còn lại.

West Virginia đã chích thuốc ngừa cho tất cả cư dân được chăm sóc sức khỏe dài hạn và nhân viên là những người muốn chích thuốc ngừa trong 3 tuần và đã bắt đầu chích liều thứ hai trước các tiểu bang khác đã kết thúc đợt đầu. Đó là tiểu bang duy nhất không chọn hợp tác chích thuốc ngừa liên bang với CVS và Walgreens cho các cư dân chăm sóc dài hạn, thay vì vậy chủ yếu dựa vào hệ thống các tiệm thuốc tây độc lập.

Tiểu bang cũng tập trung các quyết định về thuốc chích ngừa, sự phối hợp và ghi danh ở mức tiểu bang thay vì để các quận và địa phương của West Virginia đưa ra các quy định và tiến trình của chính họ. Điều này đã loại bỏ rất nhiều thông điệp nhầm lẫn và các danh sách ưu tiên xung đột. Không có điều gì hoàn hảo. Vẫn có các khó khăn với những cuộc hẹn bị bãi bỏ, đặc biệt đối với các nhóm sử dụng hệ thống quản trị cuộc hẹn mới rắc rối tạo ra cho CDC gọi là Hệ Thống Quản Trị Thực Hành Thuốc Chích Ngừa.

LAM SAO DE CO THE CO THUOC CHICH NGUA COVID 02
Nhiều người xếp hàng chờ chích thuốc ngừa Covid-19 tại Garden City, New York vào ngày 11 tháng 1 năm 2021. (www.aarp.org)
North Dakota, đã có một trong những số trường hợp bị dính Covid-19 cao nhất trên toàn quốc, đã mở rộng danh sách ưu tiên của họ để gồm bất cứ người nào từ 65 tuổi trở lên, cũng như những người lớn tuổi với ít nhất 2 điều kiện sức khỏe có nguy cơ cao và các nhân viên ở tuyến đầu của trường học hay các nhà chăm sóc trẻ em. Tiểu bang này đã duy trì nhà kho của chính họ để chứa và quản trị cung cấp thuốc chích ngừa, mà đã cho phép họ gửi thuốc chích ngừa dễ dàng hơn tới những nhà cung cấp trên khắp tiểu bang thay vì chỉ có các bệnh viện và các hệ thống y tế, trong khi hầu hết các tiểu bang khác đã làm. Tiểu bang cũng đã triển khai các nhà thuốc tây độc lập để chích thuốc ngừa cho người dân tại các cơ sở chăm sóc dài hạn. 

New Mexico có điểm tốt cho sự thành công của họ trong phần lớn trang mạng đã ăn khớp những người ghi danh với các nhà cung cấp là những chỗ có sẵn thuốc chích ngừa và sắp xếp các cuộc hẹn theo đó.

3 tiểu bang này có dân số nhỏ, làm cho các công tác hậu cần đơn giản hơn tại những tiểu bang đông dân, nhưng các biện pháp của họ để chích ngừa cho cư dân đã có hiệu quả.

Hãy nhìn ra bên ngoài Hoa Kỳ, Do Thái đứng đầu thế giới về số người chích ngừa, đã chích ngừa cho hơn 9 triệu người dân. Một hệ thống y tế công cộng vững mạnh mà đã điều hành các nỗ lực chích ngừa như là vấn đề an ninh quốc gia là chính. Sự chuẩn bị ban đầu gồm mua rất nhiều thuốc chích ngừa và cho phép bất cứ người dân nào trên 60 tuổi đều được chích ngừa cũng là các chiến lược quan trọng.
 
Tại sao các tiệm thuốc có thể thay đổi cuộc chơi
 
Tại nhiều tiểu bang, các tiệm thuốc địa phương vẫn là nguồn cộng đồng chưa khai thác đối với thông tin về chích ngừa.

Với khoảng 67,000 tiệm thuốc khắp Hoa Kỳ, nhà thuốc cộng đồng rất dễ tiếp cận và kinh nghiệm trong việc quản trị thuốc chích ngừa vì đối với lịch sử lâu dài của họ trong việc cung cấp chích ngừa cho cảm cúm và những bệnh có thể ngăn ngừa khác.

LAM SAO DE CO THE CO THUOC CHICH NGUA COVID 03
Một địa điểm ngồi trên xe để chích ngừa Covid-19 tại thành phố Philadelphia vào ngày 11 tháng 1 năm 2021. (www.inquirer.com)
Họ cũng đã thiết lập các mối quan hệ với các cộng đồng mà họ phục vụ, thường là với nhân viên là những người phản ảnh đa chủng tộc của cộng đồng. Điều này rất quan trọng để cải thiện tỉ lệ chích thuốc ngừa thấp tại các nhóm thiểu số.

Và họ đã và đang tiếp tục tiếp xúc với người dân trong thời đại dịch. Nhiều bệnh nhân đã không thể hay không muốn gặp các nhà cung cấp y tế của họ thường xuyên trong thời đại dịch, nhưng họ vẫn lấy thuốc và tương tác với các tiệm thuốc của họ.

Các tiểu bang và quận có thể tận dụng mối quan hệ này để tiếp cận các bệnh nhân với thông tin về khi nào và cách nào họ có thể được chích thuốc ngừa. Các dược sĩ có quyền tiếp cận với những người già và các bệnh nhân không được phục vụ là những người có thể có khó khăn trong việc tiếp cận hay vào các trang mạng. Họ cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề về thuốc chích ngừa từ những người có thể đã quan tâm sau khi nghe các tin đồn và thông tin sai lệch. Nếu người dân không được chích ngừa, thì điều đó có thể khiến cho việc miễn dịch bầy đàn và trở lại bình thường gặp nguy hiểm.

Việc chích ngừa là quan trọng để hạn chế lây lan của các biến thể vi khuẩn mới và truyền nhiễm nhiều hơn và hy vọng ngăn chận sự phát triển của những biến chuyển chống thuốc. Kế hoạch của tổng thống gồm việc bảo đảm đủ thuốc chích ngừa Pfizer và Moderna cho mọi người tại Hoa Kỳ để nhận hai mũi vào cuối mùa hè, miễn là các liều thuốc được phân phối hiệu quả.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11 năm 2022, nam diễn viên Chris Hemsworth thông báo sẽ tạm dừng quay phim để tập trung chăm sóc sức khỏe. Tin tức được đưa ra sau khi Hemsworth nhận được kết quả xét nghiệm di truyền, trong đó cho thấy anh có hai bản sao của biến thể gen APOE4, có liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer, một chứng sa sút trí nhớ phổ biến nhất. Ngôi sao 39 tuổi đóng vai Thần Sấm “Thor” không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng anh muốn tập trung chăm sóc sức khỏe để giảm thiểu rủi ro hết mức có thể. Nếu đang phân vân đắn đo xem mình có nên làm xét nghiệm di truyền giống như Hemsworth, để đánh giá nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Và nếu bản thân có biến thể gen APOE4, thì cần làm gì để ngăn chặn hoặc trì hoãn bệnh này? Dưới đây là những điều quý vị cần biết.
SEOUL – Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết Trung Quốc không chỉ có trách nhiệm mà còn có khả năng tác động đến hành vi của Bắc Triều Tiên, do đó ông kêu gọi Bắc Kinh ngăn cản Bình Nhưỡng theo đuổi tham vọng phát triển các loại vũ khí và hỏa tiễn hạt nhân bị cấm, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 28 tháng 11 năm 2022.
Về bằng cấp, Tây và Ta có nhiều điểm giống nhau, nhứt là Ta trước 30/04/1975. Và Tây hoàn toàn nhìn nhận bằng cấp của Ta, không chỉ do quan hệ bang giao mà còn do giá trị thực hữu. Sinh viên của Ta qua Tây học, được xếp theo bằng cấp, vào lớp học ngang ngửa với sinh viên Tây về các môn, nhứt là khoa học, chỉ kém tiếng Pháp lúc ban đầu mà thôi...
Hàng triệu người ở Houston đã được lệnh phải đun sôi nước trước khi uống vào đêm Chủ nhật sau khi nhà máy lọc nước bị cúp điện khiến áp suất giảm. Lệnh buộc phải đun sôi nước đã khiến các quan chức trường công lập vào hôm thứ Hai phải hủy bỏ các lớp học trong ít nhất một ngày. .
LONDON – BBC cho biết một trong những nhà báo của họ đưa tin về một cuộc biểu tình ở Thượng Hải đã bị cảnh sát Trung Quốc hành hung và bắt giữ trong vài giờ, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 27 tháng 11 năm 2022.
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Đưa cao tờ giấy trắng để làm lá cờ chống đảng CSTQ. Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ gắn bó với chính sách zero-Covid bất chấp các cuộc biểu tình lớn lan ra khắp TQ để chống các biện pháp phong tỏa coronavirus khắc nghiệt, trong khi một số người biểu tình công khai kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình từ chức.
Thế là tờ báo Chánh Pháp cũng đã được mười ba tuổi, mười ba năm năm vất vả tồn tại ở hải ngoại là nhờ công sức, tâm lực của nhà văn Vĩnh Hảo, cộng với sự góp bài của một số tu sĩ và cư sĩ. Mặc dù với danh nghĩa là tờ báo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nhưng nó tồn tại trong sự thờ ơ của giáo hội và các chùa, nếu không có anh Vĩnh Hảo thì chắc chắn tờ báo đã chết từ lâu...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
Tưởng Niệm Đức Phật A Di Đà Và buổi thuyết trình đề tài : “Sự khác biệt pháp môn Niệm Phật trong Phật giáo Nguyên Thủy và Phật giáo Đại Thừa” Đúng 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 11 tháng 12 năm 2022 tại TU VIỆN HOA NGHIÊM 3222 W. First Street • Santa Ana • CA. 92703
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.