Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Sao Để Có Thể Có Thuốc Chích Ngừa Covid-19?

05/02/202100:00:00(Xem: 1109)
LAM SAO DE CO THE CO THUOC CHICH NGUA COVID 01

Nhiều người còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận để có thuốc chích ngừa. (www.pixabay.com)

Hiện nay nhiều tiểu bang và nhiều người dân ở Mỹ đang chật vật để có thuốc chích ngừa Covid-19. Làm sao để có thể có thuốc chích ngừa Covid-19 đang trở thành là vấn đề cần giải quyết cấp bách. Phó Khoa Trưởng Khoa Lâm Sàng tại Đại Học University of Southern California là Steven W. Chen có bài tìm hiểu và phân tích về vấn đề này trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 1 tháng 2 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm.
 
*******
 
Đối với nhiều người, việc cố gắng để chích ngừa Covid-19 đã là một bài học trong thất vọng. Cung cấp thuốc chích ngừa bị hạn chế tại nhiều khu vực, tạo ra sự nhầm lẫn về người nào có thể được chích liều thứ nhất và đôi khi liều thứ hai của thuốc chích ngừa. Ngay cả khi được bật đèn xanh bởi vì tuổi tác hay nghề nghiệp của họ, nhiều người Mỹ không có ý tưởng làm sao để có được chích ngừa.

Trên toàn quốc, 6 phần 10 những người lớn tuổi báo cáo trong một thăm dò gần đây rằng họ đã không có đủ thông tin để biết khi nào hay chỗ nào họ có thể tới chích ngừa. Những hệ thống lấy hẹn thường khó sử dụng đối với họ, và đôi khi gặp phải những cuộc bãi bỏ hẹn.

Chính phủ Biden đã cam kết giúp làm giảm bớt những khó khăn đang diễn ra, đặc biệt việc thiếu thuốc chích ngừa tại một số khu vực và những chuyến giao không liên tục đã làm lệch giờ giấc hẹn. Nhưng chính phủ liên bang không kiểm soát tiến trình chích thuốc ngừa trong các tiểu bang hay thông tin liên lạc về nó, và nhiều tiểu bang đã đẩy những quyết định đó đến các quận thiếu nhân lực. Hiện nay, chưa tới 2/3 tất cả liều thuốc chích ngừa đã phân phối tới các tiểu bang đã được chích, cho thấy nhiều khó khăn vượt ngoài thiếu hụt cung cấp.

Một số tiểu bang đang làm tốt hơn các tiểu bang khác, và họ có thể cống hiến các bài học cho những tiểu bang còn lại. Và đề xuất khác của chính phủ Biden cũng có thể nối kết nhiều người hơn với thuốc chích ngừa và cải thiện thông tin liên lạc: kích hoạt thêm các tiệm thuốc tây để giúp đỡ.

Là giáo sư dược, tôi đã theo sát những phát triển trong nỗ lực chích thuốc ngừa tại Hoa Kỳ. Sau đây là những gì bạn cần biết.
 
Làm sao để biết khi nào và chỗ nạo để chích thuốc ngừa
 
Không may, không có một câu trả lời thỏa mãn nào cho câu hỏi này ngay bây giờ. Chính phủ liên bang đề nghị các ưu tiên chủ yếu dựa vào tuổi tác, những người có bệnh sẵn và công việc làm mà tạo ra nguy cơ lớn hơn của việc bị truyền nhiễm vi khuẩn, như nhân viên y tế. Nhưng nhiều tiểu bang đang đi theo các cách khác nhau.

Để tìm thông tin của tiểu bang của bạn, bạn có thể kiểm tra danh sách của những trang mạng tiểu bang của Cơ Quan Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC). Hay đánh tên tiểu bang của bạn và “thuốc chích ngừa Covid” trong máy tìm kiếm thuận lợi của bạn để tìm xem tiểu bang của bạn có tiến trình tập trung hay không hoặc mỗi quận hay thành phố có duy trì hệ thống ưu tiên của chính họ hay không.

Các tiểu bang tập trung vào những thủ tục chích ngừa Covid-19 thường ăn khớp với các nhà cung cấp thuốc chích ngừa sẵn có, như New Mexico và California làm. Nếu tiểu bang của bạn không tập trung các thủ tục chích ngừa, bạn cần tìm các chi tiết đối với quận hay thành phố của bạn. Ngay cả trong cùng tiểu bang, người được phép nhận chích ngừa và cách để có chích ngừa có thể khác nhau rất xa.
 
Nơi các nỗ lực chích ngừa đang thành công
 
Một vài tiểu bang đã hoàn thành tốt việc chích ngừa có thể cống hiến nhiều bài học cho các tiểu bang còn lại.

West Virginia đã chích thuốc ngừa cho tất cả cư dân được chăm sóc sức khỏe dài hạn và nhân viên là những người muốn chích thuốc ngừa trong 3 tuần và đã bắt đầu chích liều thứ hai trước các tiểu bang khác đã kết thúc đợt đầu. Đó là tiểu bang duy nhất không chọn hợp tác chích thuốc ngừa liên bang với CVS và Walgreens cho các cư dân chăm sóc dài hạn, thay vì vậy chủ yếu dựa vào hệ thống các tiệm thuốc tây độc lập.

Tiểu bang cũng tập trung các quyết định về thuốc chích ngừa, sự phối hợp và ghi danh ở mức tiểu bang thay vì để các quận và địa phương của West Virginia đưa ra các quy định và tiến trình của chính họ. Điều này đã loại bỏ rất nhiều thông điệp nhầm lẫn và các danh sách ưu tiên xung đột. Không có điều gì hoàn hảo. Vẫn có các khó khăn với những cuộc hẹn bị bãi bỏ, đặc biệt đối với các nhóm sử dụng hệ thống quản trị cuộc hẹn mới rắc rối tạo ra cho CDC gọi là Hệ Thống Quản Trị Thực Hành Thuốc Chích Ngừa.

LAM SAO DE CO THE CO THUOC CHICH NGUA COVID 02
Nhiều người xếp hàng chờ chích thuốc ngừa Covid-19 tại Garden City, New York vào ngày 11 tháng 1 năm 2021. (www.aarp.org)
North Dakota, đã có một trong những số trường hợp bị dính Covid-19 cao nhất trên toàn quốc, đã mở rộng danh sách ưu tiên của họ để gồm bất cứ người nào từ 65 tuổi trở lên, cũng như những người lớn tuổi với ít nhất 2 điều kiện sức khỏe có nguy cơ cao và các nhân viên ở tuyến đầu của trường học hay các nhà chăm sóc trẻ em. Tiểu bang này đã duy trì nhà kho của chính họ để chứa và quản trị cung cấp thuốc chích ngừa, mà đã cho phép họ gửi thuốc chích ngừa dễ dàng hơn tới những nhà cung cấp trên khắp tiểu bang thay vì chỉ có các bệnh viện và các hệ thống y tế, trong khi hầu hết các tiểu bang khác đã làm. Tiểu bang cũng đã triển khai các nhà thuốc tây độc lập để chích thuốc ngừa cho người dân tại các cơ sở chăm sóc dài hạn. 

New Mexico có điểm tốt cho sự thành công của họ trong phần lớn trang mạng đã ăn khớp những người ghi danh với các nhà cung cấp là những chỗ có sẵn thuốc chích ngừa và sắp xếp các cuộc hẹn theo đó.

3 tiểu bang này có dân số nhỏ, làm cho các công tác hậu cần đơn giản hơn tại những tiểu bang đông dân, nhưng các biện pháp của họ để chích ngừa cho cư dân đã có hiệu quả.

Hãy nhìn ra bên ngoài Hoa Kỳ, Do Thái đứng đầu thế giới về số người chích ngừa, đã chích ngừa cho hơn 9 triệu người dân. Một hệ thống y tế công cộng vững mạnh mà đã điều hành các nỗ lực chích ngừa như là vấn đề an ninh quốc gia là chính. Sự chuẩn bị ban đầu gồm mua rất nhiều thuốc chích ngừa và cho phép bất cứ người dân nào trên 60 tuổi đều được chích ngừa cũng là các chiến lược quan trọng.
 
Tại sao các tiệm thuốc có thể thay đổi cuộc chơi
 
Tại nhiều tiểu bang, các tiệm thuốc địa phương vẫn là nguồn cộng đồng chưa khai thác đối với thông tin về chích ngừa.

Với khoảng 67,000 tiệm thuốc khắp Hoa Kỳ, nhà thuốc cộng đồng rất dễ tiếp cận và kinh nghiệm trong việc quản trị thuốc chích ngừa vì đối với lịch sử lâu dài của họ trong việc cung cấp chích ngừa cho cảm cúm và những bệnh có thể ngăn ngừa khác.

LAM SAO DE CO THE CO THUOC CHICH NGUA COVID 03
Một địa điểm ngồi trên xe để chích ngừa Covid-19 tại thành phố Philadelphia vào ngày 11 tháng 1 năm 2021. (www.inquirer.com)
Họ cũng đã thiết lập các mối quan hệ với các cộng đồng mà họ phục vụ, thường là với nhân viên là những người phản ảnh đa chủng tộc của cộng đồng. Điều này rất quan trọng để cải thiện tỉ lệ chích thuốc ngừa thấp tại các nhóm thiểu số.

Và họ đã và đang tiếp tục tiếp xúc với người dân trong thời đại dịch. Nhiều bệnh nhân đã không thể hay không muốn gặp các nhà cung cấp y tế của họ thường xuyên trong thời đại dịch, nhưng họ vẫn lấy thuốc và tương tác với các tiệm thuốc của họ.

Các tiểu bang và quận có thể tận dụng mối quan hệ này để tiếp cận các bệnh nhân với thông tin về khi nào và cách nào họ có thể được chích thuốc ngừa. Các dược sĩ có quyền tiếp cận với những người già và các bệnh nhân không được phục vụ là những người có thể có khó khăn trong việc tiếp cận hay vào các trang mạng. Họ cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề về thuốc chích ngừa từ những người có thể đã quan tâm sau khi nghe các tin đồn và thông tin sai lệch. Nếu người dân không được chích ngừa, thì điều đó có thể khiến cho việc miễn dịch bầy đàn và trở lại bình thường gặp nguy hiểm.

Việc chích ngừa là quan trọng để hạn chế lây lan của các biến thể vi khuẩn mới và truyền nhiễm nhiều hơn và hy vọng ngăn chận sự phát triển của những biến chuyển chống thuốc. Kế hoạch của tổng thống gồm việc bảo đảm đủ thuốc chích ngừa Pfizer và Moderna cho mọi người tại Hoa Kỳ để nhận hai mũi vào cuối mùa hè, miễn là các liều thuốc được phân phối hiệu quả.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một năm trước, khi các viên chức thẩm quyền sức khỏe Hoa Kỳ đưa ra cảnh báo lần đầu tiên của họ rằng Covid-19 sẽ gây “sự gián đoạn nghiêm trọng đối với cuộc sống hàng ngày,” các bác sĩ đã không có các cách điều trị hiệu quả để đưa ra ngoài việc chăm sóc hỗ trợ. Tới nay vẫn không có cách chữa lành, nhưng nhờ nỗ lực nghiên cứu chưa từng có, nhiều cách điều trị đang giúp các bệnh nhân sống sót khỏi Covid-19 và không phải tất cả điều vào bệnh viện. Các cách điều trị Covid-19 nhắm hai vấn đề lớn: khả năng của vi khuẩn corona lây lan qua cơ thể, và thiệt hại được gây ra bởi sự phản ứng của hệ thống miễn nhiễm của cơ thể. Khi vi khuẩn vào cơ thể, nó xâm chiếm nhiều tế bào và sử dụng chúng để tái tạo chính nó. Trong phản ứng, cơ thể gửi các dấu hiệu nhiễm trùng và các tế bào miễn nhiễm đánh với vi khuẩn. Trong một số bệnh nhân, phản ứng viêm có thể tiếp tục ngay sau khi vi khuẩn bị kiểm soát, dẫn tới sự thiệt hại trong phổi và các bộ phận khác. Dụng cụ tốt nhất là ngăn ngừa, gồm việc sử dụng
Tình hình đại dịch đang lắng xuống trong tuần qua với số người bị truyền nhiễm, vào bệnh viện và tử vong vì Covid-19 đã giảm mạnh trên khắp thế giới. Riêng tại Hoa Kỳ, nhiều tiểu bang đang bắt đầu gỡ bỏ các lệnh đeo khẩu trang và cho mở cửa trở lại các cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên, các viên chức thẩm quyền y tế liên bang Mỹ vẫn đưa ra cảnh báo vì cho rằng mức sút giảm đang chậm lại và lo ngại các biến thể mới của vi khuẩn corona vẫn có thể tạo ra đợt bùng phát khác.
(Robert Mullins International) Tổng thống Joe Biden đã thu hồi Lệnh Ngưng Cấp Chiếu Khán (Visa) của ông Trump đã có hiệu lực từ tháng 4 năm 2020. Ông Biden nói rằng Lệnh Ngưng Cấp Chiếu Khán "không thúc đẩy lợi ích của Hoa Kỳ. Ngược lại, nó gây hại cho Hoa Kỳ, bằng cách ngăn cản một số thành viên gia đình của công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân hợp pháp gia nhập gia đình của họ ở đây. Nó cũng gây hại cho các ngành công nghiệp sử dụng nhân tài từ khắp nơi trên thế giới ở Hoa Kỳ".
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Các quận tại Miền Nam California và những quận khác trên khắp tiểu bang có thể sẽ được giải tỏa để mở cửa các cơ sở kinh doanh thêm nữa và gỡ bỏ các hạn chế khác nhanh hơn như được dự đoán theo kế hoạch mới được tuyên bố hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021 bởi Thống Đốc Gavin Newsom qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Năm.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tổ Chức Freedom House ở Mỹ đã tiếp tục xếp Việt Nam vào nhóm các nước không có tự do trong báo cáo hằng năm của tổ chức này được công bố vào ngày 3 tháng 3, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Việt Nam đã thể hiện lòng nhân đạo đối với thú vật nuôi trong nhà qua quy định mới có hiệu lực vào ngày 20 tháng 4 năm nay, mà sẽ phạt tiền từ 1 tới 3 triệu đồng VN đối với hành vi đánh đập, hành hạ tàn nhẫn đối với thú nuôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Người hạnh phúc và vui vẻ thì sống lâu, sức khỏe dồi dào, không đau bệnh. Người lạc quan, cười nhiều sống lâu hơn người hay than thở, chán nản. Ai cũng thích sống với người lạc quan hơn người bi quan. Hàng ngày, chúng tôi gặp nhiều người tươi cười như ngày hội Tết, lúc nào cũng cười, khuôn mặt tươi như hoa, tiếng nói như chim hót mùa Xuân. Những người này làm việc gì cũng thành công. Người thành công là người hạnh phúc, vì hạnh phúc nên thành công. Người lạc quan thì trẻ mãi không già. Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, ai cũng mong có đời sống như thế. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta được đời sống hanh thông như thế?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.