Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ Jonathan Lyndon Chase Dùng Nghệ Thuật Như Phương Tiện Để Chuyển Hóa và Chữa Lành

29/01/202100:00:00(Xem: 747)
Họa Sĩ Jonathan Lyndon Chase 01

Họa sĩ Jonathan Lyndon Chase trong thời gian cư trú tại Fabric Workshop và Bảo Tàng Viện. (www.artnews.com)

 
Có thể nào một cái quần đùi giúp mang chúng ta lại gần nhau hơn? Đó là một câu hỏi mà họa sĩ Jonathan Lyndon Chase suy nghĩ hoài khi họ sáng tạo ra cuộc triển lãm gần đây nhất của họ, “Big Wash,” tại Fabric Workshop và Bảo Tàng Viện Philadelphia, từ nay tới ngày 6 tháng 6.

Những cái quần đùi tạo thành chủ đề xuyên suốt lập đi lập lại trong các bức tranh canvases của cuộc triển lãm, tác phẩm điêu khắc mềm mại, và các yếu tố cài đặt vào, cũng như chương trình trao đổi chiếc quần đùi đang diễn ra mà có nghĩa là để giúp tạo ra cộng đồng và sự thân thiện vào thời điểm mà trong đó các nghệ sĩ đã phải thiết kế nhiều cách mới của việc ở bên nhau trong khi đang bị xa cách về  mặt xã hội.

Cuộc triển lãm, mà Chase cho biết trong một cuộc phỏng vấn video gần đây, là “làm chứng cho sự biến đổi và chữa lành: nước, bị nhận chìm, một làn sóng tắm gội bạn.”  Nó cũng dựa nhiều vào thời trang và các videos nhạc của đầu thập niên 2000s – Mariah Carey vào lúc đó đã ở trên đỉnh cao của cô,” theo họ cho biết – ngay sau khi Chase xuất hiện vào năm 1999. Những ảnh hưởng khác mà Chase đã rút ra trong suốt sự nghiệp của họ, như tác phẩm của Ghada Amer, Kehinde Wiley, Chris Ofili, và Barkley L. Hendricks, người mà Chase xem như là một phần của “phả hệ tạo hình” của họ, cũng như những cuốn sách hài hước X-Men và những video trò chơi như Sonic, Crash Bandicoot, Final Fantasy, và Tomb Raider.

Những cái quần đùi mà xuất hiện trong cuộc triển lãm và chương trình trao đổi được tạo ra như là một phần của chỗ ở hiện nay của Chase tại Fabric Workshop. Người phụ trách cuộc triển lãm là Karen Patterson, đã gặp Chase ngay sau khi dời tới Philadelphia để làm công việc tại Fabric Workshop. Như là một trong những thay đổi đầu tiên của cô, cô muốn làm sống lại chương trình cư trú của Fabric Workshop như một cách để bảo tàng viện được kết nối sâu đậm hơn với các nghệ sĩ sống tại Philadelphia.

Họa Sĩ Jonathan Lyndon Chase 02

Họa sĩ Jonathan Lyndon Chase, trong cộng tác với The Fabric Workshop and Museum tại Philadelphia trong triển lãm có tên “Big Wash,” lấy ý tưởng chiếc quần đùi. (www.artnews.com)


“Cội rễ của Fabric Workshop khi nó bắt đầu là những cư dân nghệ sĩ in vải lụa ngắn hạn này,” theo Patterson cho biết. “Tôi muốn nhìn thấy có phải các nghệ sĩ đương đại vẫn còn thích thú trong việc học và thử in trên vải lụa để thấy làm sao điều đó ảnh hưởng tới sự thực hành của họ.”
Patterson đã thực hiện chuyến thăm hãng vẽ Chase, người sống tại Philadelphia, nơi họ được sinh ra và lớn lên, tới cuối năm 2019. Trong tác phẩm của Chase, mà thường mang hình thức của các bức chân dung thân thiện của người kỳ lạ Da Đen gồm các yếu tố cắt dán, Petterson nói rằng nghệ sĩ đã làm việc với “các hàng dệt quốc nội: khăn trải giường, khăn tắm, đồ đạc cho giường, quần áo,” và sau đó cô đã mời Chase làm nghệ sĩ cư trú.

Như một phần của chương trình cư trú, Chase đã làm việc với các nhà kỹ thuật của viện bảo tàng để tạo ra vải mà đã gây cảm hứng từ những người đóng sách lưu trữ mà nghệ sĩ sử dụng để thu thập các mẫu màu và thơ, cũng như các bản ghi chú và bản thảo mà họ tạo ra dựa vào các việc mà họ gặp. Rồi Chase tập hợp các bản thảo được thu thập vào một mảnh Masonite trước khi chúng được chuyển đổi thành những miếng trong suốt mà cuối cùng sẽ được tráng lụa phủ lên 2 cái sàng dài hơn 17 mét bằng vải trắng.

Thành quả bản in là một bản ghép của những bức chân dung của người Da Đen đặc trưng của Chase, là người xuất hiện trong đôi cánh của những con bướm màu cam kế bên những hoa hồng nhiều cỡ khác nhau, những chiếc đồng hồ, những nốt nhạc, và những đường nét nguệch ngoạc trên nền xanh lam sâu thẳm. Thiết kế tổng thể có ý nghĩa gợi lên những quần đùi có sọc.


Những con bướm có ý nghĩa gợi lên “tình yêu và lãng mạn” và biểu tượng cho “sự biến hóa, cái chết, và sự chuyển đổi,” trong khi những đóa hoa hồng, theo Chase cho biết, là “một ẩn dụ đối với những điểm khoái cảm trên cơ thể: núm vú, đôi môi, hậu môn. Miệng của chúng ta thực sự là chất liệu giống như hậu môn – chúng giống như hai đầu đối cực. Tôi thích vẽ sự tương ứng cơ thể đó với nhau.”

Họa Sĩ Jonathan Lyndon Chase 03

Một số tranh và tác phẩm điêu khắc của Họa sĩ Jonathan Lyndon Chase trong cuộc triển lãm “Big Wash.” (www.artnews.com)


Một khi vải đã hoàn tất, Chase lấy thật nhiều đem về hãng vẽ của họ để kết hợp vào bộ tranh mới và các tác phẩm điêu khắc mềm cho cuộc triển lãm sắp tới. Trong một số tác phẩm, vải xuất hiện một cách tinh tế, như những mảnh được cắt dán, như trong tác phẩm điêu khắc mềm mại mùa hoa hồng vàng trên môi trên của tôi (tất cả các tác phẩm năm 2020). Nói chung, chúng xuất hiện như những võ sĩ cho các đối tượng của bức tranh: mặc chiếc quần xệ xuống trong dáng ổn của anh ấy đối với tôi hay đi dạo để hong khô trong Helping Hands. Trong một số trường hợp, các tác phẩm có phẩm chất mãn nhãn, xuất hiện trong bối cảnh như một bức màn tắm, như trong Soapy Shower, hay như những bức rèm được kéo lại để lộ cảnh thân thiện của con người trong chung cư của họ.

 Một trong những bức tranh lớn nhất của cuộc triển lãm, dài hơn 7 feet và được gắn ba viên gạch trên đỉnh, đang treo một chiếc ví rung rinh, cho thấy một nhân vật chủ yếu khỏa thân đang quay đầu lại nhìn. Trên vai họ là một cái túi xách cỡ trung bình được làm từ vải màu xanh và cam, trên đó Chase đã cắt dán hai chiếc điện thoại Motorola Razr nắp gập màu đỏ (một chiếc mở, một chiếc đóng). “Có sự hiện diện gây kinh ngạc này,” theo Patterson nói.
Con người được mô tả trong các bức tranh của Chase là sự kết hợp của chồng, gia đình được chọn, bạn bè, đồng nghiệp nghệ sĩ, và chính họ, trong khi những người khác mà nghệ sĩ tạo ra từ trí tưởng tượng của họ.

“Đối với tôi,” theo Chase nói tiếp, “tác phẩm của tôi là nguồn để thiền và phản ảnh và để suy nghĩ về các cách khác nhau mà bạn có thể hiện hữu. Không chỉ có chọn lựa A hay B. Còn có nhiều cách mà bạn có thể hiện hữu.”

Các tác phẩm mà Chase tạo ra cho Fabric Workshop đều được thực hiện trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra và sự bùng nổ của các cuộc biểu tình Black Lives Matter vào mùa hè năm 2020 với vụ giết chết George Floyd và Breonna Taylor.

“Mỗi ngày tôi thức dậy đều có một người chuyển đổi hay một người Da Đen bị giết chết,” theo Chase nói. “Sau một lúc, tôi không buồn – tôi giận dữ. Tôi chỉ quá mỏi mệt. Chúng ta phải bảo vệ giữa đại dịch. Tôi bật internet lên và bạn tình cờ thấy một người Da Đen vừa chết – ngay tại đó. Không có cách nào bạn có thể quen với việc đó.”

Chase nói rằng họ đã phải tạm nghỉ sáng tác nghệ thuật năm ngoái. “Tôi bắt đầu cảm thấy bệnh bởi vì toàn là chết chóc và bạo động mà tôi thấy,” họ nói. Việc nghỉ ngơi giúp họ nhận ra rằng họ không đánh giá việc làm nghệ thuật của họ trong lãnh vực sản xuất và bao nhiêu nghệ thuật mà họ có thể làm ra.

Nhưng cuối cùng họ trở lại làm nghệ thuật bởi vì nó ngày càng trở thành một lối thoát quan trọng để họ thể hiện cách họ đã định hướng trong những tháng khó khăn vừa qua.

Trong việc truyền nguồn năng lượng đó, Chase đã tìm đến nước và các nguyên tố như một cách để gợi lên khái niệm về sự chữa lành và chuyển hóa cũng như cho nhiều cảm xúc mà họ - tất cả chúng ta - đã cảm nhận trong 10 tháng qua.

“Tôi luôn nói, ‘Chúng ta không thể kiểm soát cảm xúc của mình. Chúng ta chỉ có thể chịu đựng’,” theo Chase phát biểu. “Phần bền bỉ là phần phức tạp. Nếu trời mưa, bạn không thể ngăn mưa. Bạn nhận được một chiếc dù. Vì vậy, nếu bạn buồn, hãy nhìn ngắm nỗi buồn của bạn. Đừng cố gắng không đánh giá bản thân và thời gian sẽ qua đi.” 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sven Ouzman thuộc Đại Học Tây Úc, một trong những nhà nghiên cứu chính của dự án, cho biết bức tranh vẽ trên đá sẽ giúp mở rộng hiểu biết về lịch sử văn hóa bản địa: “Hình ảnh con kangaroo mang tính biểu tượng này trông giống với những bức tranh vẽ trên đá từ các hòn đảo ở Đông Nam Á có niên đại hơn 40,000 năm trước, gợi ý về mối liên kết văn hóa - và gợi ý về nghệ thuật đá vẫn còn lâu đời ở Úc,” theo Ouzman cho biết trong một tuyên bố.
Xuân Tân Sửu với nắng trong buổi sớm đang trải nhẹ bao nhiêu sắc màu tươi thắm lên khuôn mặt còn đượm nét kinh hoàng của mẹ đất. Một năm cũ với nhiều thiên tai khủng khiếp của cháy rừng, hạn hán, lụt lội, tuyết lở, đất truồi và đại dịch đang lùi dần vào quá khứ. Niềm tin về một bộ mặt mới toàn cầu đang sống lại khắp nơi.
Nghệ thuật gốm là một thứ văn hóa dân gian, được hình thành và phát triển từ xa xưa, đã qua nhiều thiên niên kỷ. Sản phẩm của người thợ gốm, trước tiên là vì nhu cầu thực dụng, rồi dần dà, ngày càng được nâng cấp mà thành nghệ thuật.
Trong bức ảnh này, tôi đã sử dụng trí tưởng tượng của mình với sự sáng tạo thông qua máy ảnh số, gương, ánh sáng và một số công cụ xử lý hậu kỳ để tạo ra một bức ảnh có đường nét, màu sắc, kết cấu, hình dạng vừa thực, vừa siêu thực với nội dung trừu tượng về tình yêu.
Trong một năm mà khiến cho nhiều cơ chế trên khắp thế giới bị đóng cửa vào nhiều tháng cuối năm, nghệ thuật công cộng trên sự cộng hưởng mới tại nhiều thành phố và đã mang đến nhiều kinh nghiệm an toàn cho những ai tìm kiếm sự giải trí qua mạng trong lúc cách ly. Nhiều tác phẩm nghệ thuật công cộng được tạo ra trong năm 2020 thường đề cập đến những vấn đề chính trị và xã hội cấp bách, và khái niệm về các tượng đài – về các con số đã được leo thang và cách chúng được thể hiện – được tìm thấy trong các phong trào biểu tình, các trang quan điểm, và nhiều hơn nữa. Hướng dẫn dưới đây trình bày một cuộc thăm dò của một số dự án, các đụng độ, và các sự kiện đáng chú ý nhất trong năm liên quan đến nghệ thuật công cộng, phần nhiều trong số đó đã thay đổi cách chúng ta nhìn và suy nghĩ về lịch sử và môi trường của chúng ta.Các bức tranh tường nổi lên giữa bối cảnh các cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc có hệ thống và sự bạo hành của cảnh sát. Các cuộc biểu tình theo sau việc giết George Floyd
Họa sĩ Ann Phong được giám đốc điều hành ban nghệ thuật tạo hình trong chương trình Community Focus Space tại John Wayne Airport tuyển chọn và mời triển lãm trong phi trường. Các tác phẩm nghệ thuật của Ann Phong được đặt tại: Departure (trên lầu) gần nơi trước khi vào cổng kiểm soát tại Terminal A, B và C. Và tại Arrival (dưới lầu) gần Baggage Carousel 1 và 4. Cuộc triển lãm dành cho tất cả mọi người, không cần có vé đi máy bay.
Juszkiewicz: Tôi đã thích thú chân dung từ lúc bắt đầu con đường nghệ thuật của mình. Và bởi vì điều này, trở lại lịch sử và khám phá cách vẽ chân dung đã tiến triển qua nhiều thế kỷ là điều tôi cảm thấy hoàn toàn tự nhiên và quan trọng. Trong khi tìm hiểu các điển hình cổ điển về chân dung từ quá khứ, tôi cảm thấy sự lạc điệu trong cách mà tôi đã nhận thức về chúng. Nói cách khác, những bức họa đó lôi cuốn tôi và quyến rũ tôi bởi vì tính nghệ thuật và kỹ thuật của chúng. Mặt khác, tôi cho rằng nhiều bức họa trong số đó đại biểu người phụ nữ theo một công thức hay quy ước đặc biệt. Thí dụ, trong tranh vẽ tại Âu Châu cùa thế kỷ thứ 18 và 19, những người phụ nữ thường được vẽ chân dung trong cách giống nhau. Những biểu lộ tư thế, cử chỉ và khuôn mặt của họ thì rất giống và cho thấy không cảm xúc hay cá tính sâu sắc. Kết quả, tôi đã phát triển nhu cầu mạnh mẽ để tham khảo những bức chân dung đó, và thiết lập đối thoại với chúng. Tôi được thúc đẩy bởi ước muốn làm sống lại lịch sử,
Đây được mô tả là một trong những vụ tấn công lớn nhất vào nghệ thuật và cổ vật trong lịch sử Đức hậu chiến tranh, nhưng nó chỉ cần hơn 2 tuần để bùng lên, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Một nghiên cứu mới về bức tranh ‘Mona Lisa’ đã đưa ra chứng cứ về việc vẽ đường phác thảo trước bằng than và rồi sau đó phủ sơn lên, cho thấy lần đầu tiên rằng họa sĩ Leonardo da Vinci đã vẽ phác thảo chuẩn bị trước để tạo ra bức tranh nổi tiếng này, theo bản tin của trang mạng www.artnews.com cho biết hôm 29 tháng 9 năm 2020.
Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Everson tại Syracuse của New York sẽ lấy đi bức tranh được vẽ năm 1946 của họa sĩ Jackson Pollock có tên là Red Composition trong nỗ lực đa đạng hóa bộ sưu tập của họ, theo bản tin hôm 3 tháng 9 năm 2020 của trang mạng www.artnews.com cho biết. Viện bảo tàng đã giao phó tác phẩm cho Christie’s, mà sẽ bán bức tranh vào đêm đầu tiên do bộ phận hiện đại và đương đại hợp tác tổ chức vào ngày 6 tháng 10. Tác phẩm trị giá khoảng từ 12 triệu đô la tới 18 triệu đô la.