Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Lời Khuyên An Toàn về Cách Chuẩn Bị cho các Cơn Bão

27/01/202115:26:00(Xem: 1408)

Dự báo có thêm các trận mưa bão mùa đông ở miền Nam, quý vị và gia đình có thể làm theo chín bước sau đây để giữ an toàn.

Khi có mưa bão lớn và lũ lụt, điều quan trọng là phải lập kế hoạch từ trước và chuẩn bị sẵn sàng. Hãy làm theo những lời khuyên này để giúp đảm bảo rằng quý vị và người thân được an toàn và thoải mái khi các trận bão xảy ra ở Miền Nam California.

 1. Chú ý Đường Dây Điện Rơi Xuống Đất – Thời tiết khắc nghiệt có thể làm cho dây điện rơi xuống đất. Những dây điện này có thể truyền điện vào vũng nước, cỏ ướt và khu vực xung quanh. Đừng bao giờ đến gần đường dây điện rơi xuống đất hay bất kỳ người nào hay thứ gì chạm vào dây điện. Hãy tránh xa và gọi số 911 ngay.

  Không phải lúc nào đường dây rơi xuống đất cũng lóe lửa điện hay phát ra tiếng kêu. Luôn luôn cho rằng dây điện rơi xuống đất vẫn có điện. Chạm vào dây điện có thể gây ra thương tổn nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.

 2. Bộ Dụng Cụ Sẵn Sàng – Nhớ chuẩn bị bộ dụng cụ sẵn sàng bao gồm đèn pin, pin, tiền mặt và đồ sơ cứu. Xem danh sách bộ dụng cụ sẵn sàng này từ những người bạn của Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ để biết chắc quý vị có mọi thứ cần thiết cho bộ dụng cụ.

 3. Chuẩn Bị cho Căn Nhà của Quý Vị – Dọn sạch máng xối và các lỗ thoát nước bên ngoài. Giữ cho máng xối sạch sẽ có thể giúp loại bỏ nguy cơ nước gây hư hại cho căn nhà do máng xối bị tắc. Nếu nước không chảy được, nước có thể tích tụ trên mái nhà, tầng hầm, gây ra gỉ sét và dẫn đến nguy cơ mục, mốc và rỉ nước.

  Ngoài ra, hãy nhớ sử dụng một cái thang chắc chắn, chú ý không gian xung quanh và đứng cách xa đường dây điện ít nhất 10 feet. Cũng có thể dùng bao cát để giúp bảo vệ nhà và tài sản của quý vị trong cơn bão.

 4. Cây Lớn và Cây Bụi – Chuẩn bị ngay cho thời tiết mưa bão, mùa đông. Yêu cầu dịch vụ cắt tỉa cây bằng cách gọi số 1-800-990-7788 nếu quý vị thấy cây lớn hoặc các loại cây bụi khác bị chết hoặc sắp chết và đổ vào đường dây điện ở trên cao.

  SCE sẽ cắt tỉa cây trồng “giữa hai cột điện” miễn phí, nhưng chủ nhà phải tự tỉa cây mọc trong khoảng từ cột điện vào nhà. Nếu muốn tỉa cây mọc gần đường dây chạy từ cột điện tới nhà quý vị, hãy liên lạc với chúng tôi trước khi quý vị định tỉa cây — nếu có bất kỳ quan ngại nào, nhóm nhân viên của chúng tôi có thể cắt điện và dời đường dây từ cột điện tới nhà để quý vị có thể tỉa cây an toàn.

 5. Các Ứng Dụng Khẩn Cấp – Nhớ chuẩn bị sẵn sàng cho quý vị và điện thoại trong trường hợp khẩn cấp hoặc mất điện. Xem các ứng dụng khẩn cấp từ Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ- Mở trong cửa sổ mới để giúp quý vị chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp hay thảm họa lớn, như lũ lụt hay động đất. Quý vị cũng nên tải về ứng dụng My SCE trên máy iOS- Mở trong cửa sổ mới hoặc Android- Mở trong cửa sổ mới để có thể đọc ngay thông tin mới nhất về mất điện.

 6. Kiểm Tra Xe – Nhớ kiểm tra để biết cần gạt nước hoạt động tốt và kiểm tra vỏ lốp xe để biết bánh xe không bị mòn quá. Một cách dễ dàng để kiểm tra vỏ lốp xe là dùng cách thử bằng đồng xu - Mở trong cửa sổ mới.

 7. Dùng Đèn Pin - Chuẩn bị sẵn đèn pin vì sử dụng đèn cầy trong tình huống khẩn cấp hay khi mất điện có nhiều rủi ro gây ra hỏa hoạn.

 8. Để Ý Đèn Giao Thông - Cẩn thận với những chỗ đèn giao thông bị mất điện và khi lái gần đến những giao lộ này, hãy xem như ở đó có bảng dừng bốn chiều. Xin nhớ rằng nếu đang bật cần gạt nước thì cũng phải bật đèn pha.

 9. Buộc chặt Thùng Rác và các Mảnh Vụn - Hãy nhớ buộc chặt thùng rác và các món đồ khác có thể bị thổi hoặc trôi đi.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Sau đây là một số gợi ý an toàn thêm cho các trận bão mùa đông:

 • Chú ý trong khi có lũ lụt. Dòng nước chảy xiết chỉ sâu 6 inches cũng có thể làm quý vị té, và dòng nước sâu 2 feet có thể cuốn trôi xe của quý vị.

 • Đừng bao giờ cố cắt bỏ cành cây hay nhánh cây gãy chạm với đường dây điện.

 • Kiểm tra để biết chắc quý vị có radio chạy pin và đèn pin. Kiểm tra pin để biết chắc quý vị có pin mới.

 • Nếu quý vị sử dụng máy phát điện, hãy đặt máy ở ngoài trời và cắm đồ điện trực tiếp vào máy bằng dây nối dài bền chắc. Kết nối máy phát điện trực tiếp với các mạch điện trong nhà sẽ tạo ra “dòng điện chạy ngược”, gây nguy hiểm cho nhóm nhân viên chữa điện.

 • Đừng bật máy sưởi xách tay khi không có người trông chừng và rút điện ra khi không dùng đến. Cân nhắc mua loại máy sưởi điện có chế độ tự tắt.

Để biết thêm các lời khuyên an toàn, xin ghé vào: sce.com/safety- Mở trong cửa sổ mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.