Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Garth Brooks, Lòng Ái Quốc Của Một Người Mỹ

25/01/202116:43:00(Xem: 2540)


Người ta thường bảo âm nhạc không có biên giới hay phân biệt chủng tộc và mỗi người có thể nghe hay thích bất cứ loại nhạc nào. Nhưng nhìn nhận trên góc cạnh lịch sử, xã hội, thì thật ra mỗi thể loại âm nhạc vẫn gắn liền vào từng văn hóa, tôn giáo và sắc tộc khác nhau.

Như với người Mỹ trắng, Country music, mà người Việt vẫn quen được gọi là "nhạc đồng quê", là một loại "Thánh nhạc" của họ. Các thống kê cho thấy Country music được phát nhiều nhất trên radio vào các giờ cao điểm người dân đi làm hay về nhà tại Mỹ. Đây là một kỹ nghệ vào khoảng hơn 20 tỉ đô la mỗi năm.

Country music ra đời tại miền Nam nước Mỹ vào đầu thập niên 20 của thế kỷ trước, đến nay cũng đã trên dưới 100 năm và thịnh hành khắp nước Mỹ. Gọi là "Country music" vì nó được chuyển từ loại nhạc "hillbilly", tức cụm từ chỉ sự liên quan đến nông thôn và núi đồi nên nhạc này vốn gắn liền người dân quê nước Mỹ. Country music ra đời sau các loại nhạc Blues, Jazz của người Mỹ Châu Phi nên nguồn gốc ban đầu cũng mang âm hưởng của Blues. Pha trộn thêm nhạc cổ, dân ca Mỹ, phát triển theo các thời kỳ, thêm cả Western music, tức loại nhạc cao-bồi khi Hollywood sử dụng vào các phim cao-bồi miền viễn Tây của mình từ thập niên 40s, Country music đã định hình thành dòng nhạc riêng biệt của mình như hiện nay.

Nhạc đồng quê này hầu như được thống trị bởi các ca sĩ Mỹ trắng và người thưởng ngoạn cũng đa phần là Mỹ trắng, đặc biệt tại miền Nam và Trung Nam Hoa Kỳ, những tiểu bang có nhóm cử tri trung kiên của đảng Cộng Hòa. Và tất nhiên, là các thần dân cuồng nhiệt của cựu TT Donald Trump.  

Nhắc sơ về nhạc đồng quê này vì sự xuất hiện của huyền thoại Garth Brooks, một ca sĩ nhạc đồng quê hàng đầu của Mỹ tại lễ nhậm chức tổng thống Joe Biden vừa qua. Nhận mình là một người Cộng Hòa, Garth Brooks từ chối ca trong lễ nhậm chức của TT Donald Trump với lý do lịch trình không cho phép. Nên việc nhận lời trình diễn tại chương trình nhậm chức lần này, giữa bối cảnh xung đột gay gắt giữa hai bên là một chọn lựa vô cùng khó khăn, cũng như là một cú sốc lớn cho người hâm mộ anh, vốn ủng hộ cuồng nhiệt TT Trump như nói trên.


Garth Brooks đã ca. Ca rất hay. Là một trong những khoảnh khắc đầy quyền năng của lễ nhậm chức với thông điệp tha thứ và hàn gắn qua bài hát "Amazing Grace". Những người theo dõi lễ nhậm chức ắt còn thấy rằng, sau màn trình diễn để đi vào hậu trường, Garth đã bắt tay với các vợ chồng tổng thống Joe Biden, Phó TT Kamala Harris, Mike Pence, cũng như ôm hôn thân thiết với các vợ chồng tổng thống tiền nhiệm Bush, Clinton, Obama, như một  sự mừng rỡ với những người bạn thân tình gặp lại. Đó là một "địa vị" và mối quan hệ không phải ca sĩ nổi tiếng nào cũng có được. Nhưng những hình ảnh thân ái đó càng làm người hâm mộ Garth giận dữ hơn.  

Lady Gaga, Jenniper Lopez cùng tài tử Tom Hanks và hàng chục ca sĩ thượng thặng của nền âm nhạc Hoa Kỳ tham dự trong đêm nhạc tôn vinh nước Mỹ  "Celebrating America" ngày nhậm chức không hề thua kém Garth Brooks bất cứ điều gì. Nhưng việc xuất hiện của họ không là điều khó khăn vì phần lớn là những người từng lên tiếng ủng hộ TT Biden, từng bày tỏ thái độ chính trị của mình. Họ không ở trong tình cảnh như Garth Brooks, một ca sĩ Cộng Hòa và thần tượng của nhóm cử tri Mỹ trắng Cộng Hòa trung kiên.

Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.

Tinh thần ái quốc là gì? Thì đây, câu chuyện của ca sĩ Garth Brooks là câu chuyện sống thực và ý nghĩa nhất về lòng ái quốc của một người Mỹ chân chính. Bằng hành động và chọn lựa của mình.

Nhã Duy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phải cần thêm bao nhiêu dân oan, bao nhiêu mảnh đời bầm dập, và bao nhiêu gia đình nông dân tan nát nữa để cái nhà nước hiện hành có thể “hoàn thiện CNXH ở Việt Nam vào cuối thế kỷ này”?
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
Nếu không “có vấn đề” thì tại sao phải bảo vệ Đảng, nhưng bảo vệ để làm gì?
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
Những người vợ tù bây giờ đã cùng chồng tích cực nhận lãnh vai trò “tác nhân,” thay vì chỉ nhẫn nhục “cam chịu lịch sử” như lớp người đi trước, dù họ vẫn bị đe dọa và sách nhiễu thường xuyên...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
Thế mà hôm cuối tháng Hai, chiến tranh đã bùng nổ ngay trên đất Âu châu, gây ra đủ loại tội ác ghê tởm. Hơn nữa, nó còn làm cho trật tự thế giới bị thay đổi, vật giá leo thang, nhiều thứ bị khan hiếm, phương hại đến an ninh và thạnh vượng của dân chúng. Qua chiến tranh người ta còn thấy nổi bật sự xung đột gay gắt, một mất một còn, giữa chế độ dân chủ tự do và chế độ độc tài toàn trị...
Sau 18 năm không dụ dỗ được người Việt Nam ở nước ngoài bằng Nghị quyết 36, ngày 26/3/2004, Bộ Chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) lại tung ra Kết luận mới ngày 12/08/2021, tập trung vào “công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới”, đặt trọng tâm “Đổi mới nội dung, phương thức và tư duy về công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại.”
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.