Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Garth Brooks, Lòng Ái Quốc Của Một Người Mỹ

25/01/202116:43:00(Xem: 1417)


Người ta thường bảo âm nhạc không có biên giới hay phân biệt chủng tộc và mỗi người có thể nghe hay thích bất cứ loại nhạc nào. Nhưng nhìn nhận trên góc cạnh lịch sử, xã hội, thì thật ra mỗi thể loại âm nhạc vẫn gắn liền vào từng văn hóa, tôn giáo và sắc tộc khác nhau.

Như với người Mỹ trắng, Country music, mà người Việt vẫn quen được gọi là "nhạc đồng quê", là một loại "Thánh nhạc" của họ. Các thống kê cho thấy Country music được phát nhiều nhất trên radio vào các giờ cao điểm người dân đi làm hay về nhà tại Mỹ. Đây là một kỹ nghệ vào khoảng hơn 20 tỉ đô la mỗi năm.

Country music ra đời tại miền Nam nước Mỹ vào đầu thập niên 20 của thế kỷ trước, đến nay cũng đã trên dưới 100 năm và thịnh hành khắp nước Mỹ. Gọi là "Country music" vì nó được chuyển từ loại nhạc "hillbilly", tức cụm từ chỉ sự liên quan đến nông thôn và núi đồi nên nhạc này vốn gắn liền người dân quê nước Mỹ. Country music ra đời sau các loại nhạc Blues, Jazz của người Mỹ Châu Phi nên nguồn gốc ban đầu cũng mang âm hưởng của Blues. Pha trộn thêm nhạc cổ, dân ca Mỹ, phát triển theo các thời kỳ, thêm cả Western music, tức loại nhạc cao-bồi khi Hollywood sử dụng vào các phim cao-bồi miền viễn Tây của mình từ thập niên 40s, Country music đã định hình thành dòng nhạc riêng biệt của mình như hiện nay.

Nhạc đồng quê này hầu như được thống trị bởi các ca sĩ Mỹ trắng và người thưởng ngoạn cũng đa phần là Mỹ trắng, đặc biệt tại miền Nam và Trung Nam Hoa Kỳ, những tiểu bang có nhóm cử tri trung kiên của đảng Cộng Hòa. Và tất nhiên, là các thần dân cuồng nhiệt của cựu TT Donald Trump.  

Nhắc sơ về nhạc đồng quê này vì sự xuất hiện của huyền thoại Garth Brooks, một ca sĩ nhạc đồng quê hàng đầu của Mỹ tại lễ nhậm chức tổng thống Joe Biden vừa qua. Nhận mình là một người Cộng Hòa, Garth Brooks từ chối ca trong lễ nhậm chức của TT Donald Trump với lý do lịch trình không cho phép. Nên việc nhận lời trình diễn tại chương trình nhậm chức lần này, giữa bối cảnh xung đột gay gắt giữa hai bên là một chọn lựa vô cùng khó khăn, cũng như là một cú sốc lớn cho người hâm mộ anh, vốn ủng hộ cuồng nhiệt TT Trump như nói trên.


Garth Brooks đã ca. Ca rất hay. Là một trong những khoảnh khắc đầy quyền năng của lễ nhậm chức với thông điệp tha thứ và hàn gắn qua bài hát "Amazing Grace". Những người theo dõi lễ nhậm chức ắt còn thấy rằng, sau màn trình diễn để đi vào hậu trường, Garth đã bắt tay với các vợ chồng tổng thống Joe Biden, Phó TT Kamala Harris, Mike Pence, cũng như ôm hôn thân thiết với các vợ chồng tổng thống tiền nhiệm Bush, Clinton, Obama, như một  sự mừng rỡ với những người bạn thân tình gặp lại. Đó là một "địa vị" và mối quan hệ không phải ca sĩ nổi tiếng nào cũng có được. Nhưng những hình ảnh thân ái đó càng làm người hâm mộ Garth giận dữ hơn.  

Lady Gaga, Jenniper Lopez cùng tài tử Tom Hanks và hàng chục ca sĩ thượng thặng của nền âm nhạc Hoa Kỳ tham dự trong đêm nhạc tôn vinh nước Mỹ  "Celebrating America" ngày nhậm chức không hề thua kém Garth Brooks bất cứ điều gì. Nhưng việc xuất hiện của họ không là điều khó khăn vì phần lớn là những người từng lên tiếng ủng hộ TT Biden, từng bày tỏ thái độ chính trị của mình. Họ không ở trong tình cảnh như Garth Brooks, một ca sĩ Cộng Hòa và thần tượng của nhóm cử tri Mỹ trắng Cộng Hòa trung kiên.

Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.

Tinh thần ái quốc là gì? Thì đây, câu chuyện của ca sĩ Garth Brooks là câu chuyện sống thực và ý nghĩa nhất về lòng ái quốc của một người Mỹ chân chính. Bằng hành động và chọn lựa của mình.

Nhã Duy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
Dư luận, trong cũng như ngoài nước, cứ tha hồ mà dậy sóng. Sóng gió trong những tách nước trà nào có ảnh hưởng chi nhiều. Giới lãnh đạo CSVN (chắc chắn) sẽ còn tạo ra nhiều thách thức ngang ngược và bạo ngược khác nữa, trong những ngày tháng tới, như họ đã từng làm từ hơn hai phần ba thế kỷ qua. Câu hỏi đặt ra là dân tộc này sẽ còn cam chịu để cứ bị tiếp tục “thách thức” thêm bao lâu nữa?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.