Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Toàn Cầu Có Dấu Hiệu Suy Thoái

01/10/200000:00:00(Xem: 3807)
NEW YORK - Kinh tế toàn cầu đang lộ ra các dấu hiệu suy thoái, đó là báo động từ tuần báo Business Week số ra tuần này.

Theo các nhà tiên đoán, bộ mặt kinh tế toàn cầu đang sáng sủa. Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã phổ biến bản dự đoán vào hôm 19-09, rằng kinh tế thế giới sẽ tăng 4.7% vào năm 2000. Đây là mức tăng nhanh nhất trong vòng 12 năm, theo tiên đoán mới nhất từ IMF hồi tháng 5. Sự tăng tốc về kinh tế đang trải rộng khắp toàn thế giới, thí dụ như Âu châu được dự đoán sẽ phát triển ở bước chưa từng thấy từ thập niên 1980. Và không chỉ riêng IMF tiên đoán, hầu hết các nhà tiên đoán khác đều lạc quan về sự lớn mạnh kinh tế trong năm nay.

Tuy nhiên, có những sự mong manh dễ hư vỡ ẩn náu trong mọi khía cạnh của sự phát triển kinh tế thế giới. Ở Hoa Kỳ, lãnh vực kỹ thuật hình như đang mất đi một ít sức mạnh, làm cho thị trường chứng khoán đi xuống và làm tăng lên sự nghi ngờ về sự tăng trưởng kinh tế trong nửa năm cuối. Những lợi nhuận theo đó hình như cũng sẽ bị giảm. Đầu tư vốn, những thương vụ bán lẻ, sản lượng kỹ nghệ yếu đi ở Châu Âu trong mùa hè qua. Thị trường chứng khoán của nhiều nước Châu Á đang xuống dốc nhiều. Và hầu hết là do dầu tăng giá. Sự mất giá đồng Euro, và hệ thống tài chánh toàn cầu không còn ổn định như năm 1997 và 1998 nữa, khi bị lao đao bởi một loạt chấn động về kinh tế.

Để hiểu những viễn cảnh về sự lớn mạnh kinh tế toàn cầu, nơi truớc nhất để quan sát là Hoa Kỳ. Ngay cả với sự phát triển mạnh ở Châu âu, IMF tiên đoán rằng Hoa Kỳ được dự đoán chiếm tới 65% sức tăng trưởng kinh tế trong những quốc gia khối G-7 năm nay. Hơn nữa, sự phát triển của Hoa Kỳ được tiến hành chủ yếu bằng cách chi tiêu cho kỹ thuật, với 1/3 của sự phát triển đến từ lãnh vực kỹ thuật trong 6 tháng đầu năm nay. Nhưng các công ty về kỹ thuật ở Mỹ bắt đầu thấy những dấu hiệu yếu kém trong bước phát triển.

Lấy một thí dụ, những đơn đặt hàng cho thiết bị kỹ thuật thông tin (IT) đã giảm trong vài tháng gần đây. Trong ba tháng 5-6-7, những đơn đặt hàng cho IT chỉ tăng lên 0.9%, so sánh với sự gia tăng 5.5% trong ba tháng trước đó (2-3-4), dựa theo con số ghi nhận từ Census bureau. Trong khi đó những nhà đầu tư đã rút ra khỏi lãnh vực rộng lớn về hardware, nhu liệu (software) và những công ty Internet trong tháng vừa rồi. Sự sa thải nhân viên và đóng những cửa tiệm thương mại điện tử (dot-coms) vẫn tiếp tục, và những khó khăn đang lan dần tới lãnh vực viễn thông. Vào 20-9 hãng Spint loan báo lợi tức trong tam cá nguyệt 3 giảm ngoài sự dự đoán. Trước đó một loan báo khác từ ICG Communicatios Inc., một hãng cung cấp nhỏ về dịch vụ điện thoại và Internet, tuyên bố rằng những dự đoán về lợi nhuận và thu nhập thấp hơn đang đưa đến việc hủy bỏ đi những kế hoạch phát triển.

Ở Pháp, các con số tổng sản lượng quốc dân quý hai, được phổ biến hôm 7-9 giảm xuống đáng kể. Điều tương tự như vậy cũng xảy ra ở Ý. Sản lượng kỹ nghệ khu vực Âu châu giảm vào tháng 6. Chỉ số thương mại của Đức đã giảm xuống từng ba tháng một, trong khi đó các thương vụ bán lẻ Đức cũng kém đi. Sự giảm xuống về phát triển kinh tế ở Châu Âu, kết hợp với đồng euro bị giảm giá, sẽ làm cho Hoa Kỳ giảm xuống về xuất cảng và làm yếu đi lợi nhuận của nhiều quốc gia. Xuất cảng của Hoa Kỳ giảm xuống đáng kể hồi tháng 7, hãng Gilette và H.J. Heinz đã đưa những cảnh cáo rằng việc sụp đổ đồng euro sẽ kéo theo lợi nhuận của họ. Sự lỗ lã có thể đánh mạnh vào những công ty như McDonald và Coca Cola, cũng như ảnh hưởng những công ty cung cấp kỹ thuật như JDS Uniphase, Novell, Autodesk, những công ty đó tạo ra 30% hay hơn các thương vụ từ lục địa Âu Châu. “Sự yếu kém của đồng euro đang đuổi theo nhiều công ty,” Tổng Qủan Trị Richard H. Brown của Electronic Data Systems cho biết.

Sự lệ thuộc vào kỹ thuật cao sẽ gây ra những trở ngại nếu nhu cầu đòi hỏi về kỹ thuật giảm đi. Sự suy giảm về nhu cầu chip điện toán (DRAM) đã làm cho giá chip điện toán giảm xuống. Điều đó làm cho cổ phiếu của Samsung Electronics Co., công ty làm chip điện toán lớn nhất thế giới và là công ty dẫn đầu kỹ thuật ở Đại Hàn, giảm mạnh trong tháng qua. Tương tự, cổ phiếu của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., cũng là một trong những công ty làm về chip điện toán dẫn đầu thế giới, xuống gần 20% chỉ trong vòng tháng trước. Sự kết hợp về các hệ thống tài chánh đang gặp khó khăn và sự không chắc chắn về nhu cầu đòi hỏi về kỹ thuật đã làm cho hầu hết thị trường chứng khoán Á Châu đi xuống.

Sự rối loạn xảy đến cùng lúc giá dầu tăng cao hơn giá mà mọi người tiên đoán. Sự tăng giá về dầu thô đã ảnh hưởng mạnh vào các nước Châu Á. Giá nhiên liệu đẩy lên cũng làm ảnh hưởng tới việc thúc đẩy các quốc gia tiêu thụ dầu trong việc đẩy mạnh việc chi tiêu để đầu tư vào nhiên liệu. Ảnh hưởng thực sự có thể kéo dài hạn trong việc gia tăng sản lượng toàn cầu. Một sự mất quân bình lớn về lượng tiền đầu tư từ Âu Châu và Nhật đi vào Hoa Kỳ là nguyên nhân đầu tiên. Sự đầu tư về tài chánh của các nước ngoài ở Hoa Kỳ ở mức $414 tỉ trong 6 tháng đầu mỗi năm. Nếu nền kinh tế mới (New Economy) chuyên về kỹ thuật chậm đi và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ rớt xuống, nguồn tiền này sẽ mất đi. Điều này sẽ mở ra cho thấy khả năng của một “sự điều chỉnh đột ngột” trong thị trường tài sản tích lũy cố định, như IMF cảnh cáo trong viễn cảnh kinh tế vừa phổ biến, điều này có thể ảnh hưởng xấu cho nền kinh tế thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.