Hôm nay,  

Trì Hoãn Chích Ngừa Covid-19 Liều Thứ Hai Có Thể Gây Nguy Hiểm

15/01/202100:00:00(Xem: 3239)

TRI HOAN CHICH NGUA COVID-19 LIEU THU HAI 01

Một người y tá chăm sóc quan trọng tại Bệnh Viện Long Island Jewish Medical Center, một bộ phận của hệ thống Y Tế Northwell Health, là một trong những người Mỹ đầu tiên được chích thuốc ngừa Covid-19 hôm 14 tháng 12 năm 2020 tại Quận Queens của Thành Phố New York. (Photo Getty Images)

 

Trong vài tuần nay, sau khi các thuốc chích ngừa của Pfizer và Moderna đã được trao thẩm quyền sử dụng khẩn cấp, việc cung cấp thuốc chích ngừa có vẻ đã chậm lại so với dự đoán ban đầu. Sanjay Mishra, Điều Phối Viên Dự Án và là Khoa Học Gia tại Vanderbilt University Medical Center, Vanderbilt University có bài phân tích về vấn đề trì hoãn việc chích ngừa liều thứ hai có thể tạo nguy hiểm như thế nào. Bài đã được phổ biến trên trang mạng www.theconversation.com hôm 11 tháng 1 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm.

 

*******

 

Các nhà chế tạo thuốc đang đối diện các thách thức trong việc sản xuất thuốc chích ngừa và xây dựng các hệ thống cung cấp để đáp ứng nhu cầu thuốc chích ngừa Covid-19. Pfizer có các mục tiêu sản xuất chậm hơn. Sự khan hiếm thuốc chích ngừa đã thúc đẩy các lời kêu gọi chiến lược giống như Band-Aid để kéo dài nguồn cung cấp bấp bênh.

Để bảo vệ càng nhiều người càng tốt từ Covid-19, các viên chức y tế của Anh Quốc đã chọn ưu tiên phân phối của liều thuốc chích ngừa đầu tiên tới nhiều người có thể -- bằng việc trì hoãn liều thuốc thứ hai của thuốc chích ngừa Covid Pfizer/BioNTech tới 12 tuần từ 3 tới 4 tuần được đề nghị. Tổng Thống đắc cử Biden muốn tung ra tất cả liều thuốc để tăng tốc chương trình chích ngừa – nguy hiểm là các nhà chế tạo thuốc chích ngừa đó sẽ không thể bổ sung nguồn cung cấp để bảo đảm rằng liều thuốc thứ nhì sẽ giao đúng thời hạn.

Các quyết định này đã mở ra một rạn nức giữa các chuyên gia bởi vì một số ủng hộ cho một liều thuốc chích ngừa duy nhất cho nhiều người có thể, trong khi những người khác muốn chích ngừa theo cách thức được sử dụng trong thời gian các thử nghiệm lâm sàng. Tại Hoa Kỳ chỉ khoảng 10 trong số 300 triệu liều được cam kết vào tháng 1 theo Operation Warp Speed thì thực sự có sẵn. Tuy nhiên, Cơ Quan FDA đã nhắc nhở cộng đồng y tế về sự quan trọng của việc nhận cả hai liều thuốc chích ngừa Covid-19 theo cách mà chúng được thử trong các thử nghiệm lâm sàng. FDA nói rằng không có tài liệu nào cho thấy hiệu quả của thuốc chích ngừa nếu liều thứ hai bị đình hoãn.

Tôi thích thú trong việc tranh luận bởi vì tôi phối hợp việc ghi danh quốc tế của các bệnh nhân mắc bệnh ung thư là những người đã được chẩn đoán bị Covid-19. Các bệnh nhân bị bệnh ung thư gần đây và trước đó có nguy cơ gấp hai lần tử vong từ Covid-19 hơn những người không có ung thư. Cơ Quan CDC đã không bao gồm các bệnh nhân ung thư hiện nay hay trước đây để gồm trong nhóm đầu của những người nhận thuốc chích ngừa Covid-19. Việc thay thế các liều thuốc chích ngừa có vẻ dễ điều chỉnh để kéo dài các nguồn cung bị hạn chế và cung cấp thuốc chích ngừa cho dân số dễ bị tổn thương hơn. Nhưng phải chăng đó là việc đúng để làm?
 
Thuốc chích ngừa là gì?

TRI HOAN CHICH NGUA COVID-19 LIEU THU HAI 02
Thuốc chích ngừa Covid-19.

Thuốc chích ngừa giúp cho cơ thể con người cái nhìn thoáng qua về các vi khuẩn gây bệnh. Cái nhìn tổng quan này huấn luyện hệ thống miễn nhiễm để phát hiện các vi khuẩn thực sự. Các thuốc chích ngừa ban đầu, giống như thuốc chích ngừa bại liệt, chứa các vi khuẩn sống nhưng bị làm yếu đi. Những thuốc chích ngừa này cung cấp khả năng miễn nhiễm mạnh nhưng mang theo một nguy cơ bệnh nhỏ bởi vì ngay cả vi khuẩn bị làm yếu đi cũng có thể trở nên năng động và gây ra bệnh trong các trường hợp hiếm có.
Các thuốc chích ngừa hiện đại là an toàn bởi vì chúng ngày càng chỉ dựa vào các thành phần của vi khuẩn, gọi là kháng nguyên. Trong trường hợp của Covid-19, kháng nguyên là protein có gai nhọn mà có thể làm cho vi khuẩn SARS-CoV-2 vào các tế bào. Các loại thuốc chích ngừa Covid-19 phát triển dựa vào protein gai nhọn tổng hợp hay mã di truyền của nó.

FDA cho đến nay đã trao quyền sử dụng khẩn cấp cho 2 loại thuốc chích ngừa dựa vào mRNA, từ Moderna và Pfizer-BioNTech. Tại Anh Quốc, thuốc chích ngừa DNA được chế tạo bởi AstraZeneca cũng đã được cấp thẩm quyền sử dụng. 3 loại thuốc này cung cấp vật liệu di truyền mã hóa protein có gai nhọn vi khuẩn. Sau khi chích vào ở phần trên của cánh tay, các tế bào bắp thịt đọc các hướng dẫn di truyền và sử dụng chúng để cho protein gai nhọn có vi khuẩn trực tiếp vào cơ thể.

Nhược điểm đối với các loại thuốc chích ngừa mới, an toàn hơn này là một liều duy nhất gây phản ứng miễn nhiễm hiệu quả ít hơn thuốc chích ngừa vi khuẩn đã suy yếu và thường đòi hỏi chích ngừa nhiều lần để có miễn nhiễm hoàn toàn hơn. Nhiều loại thuốc chích ngừa cho con người hiện nay, như thuốc chống bệnh uốn ván, viêm gan B, sởi, bại liệt và HPV, đòi hỏi 2 liều: lầu đầu tạo hệ thống miễn nhiễm và liều thứ hai thúc đẩy phản ứng miễn nhiễm.

Hiệu quả của tất cả 3 loại thuốc chích ngừa Covid-19 được trao thẩm quyền sử dụng này được nghiên cứu trong các chế độ điều trị hai liều. Đối với thuốc chích ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech, khoảng cách được nghiên cứu và chấp thuận là 21 ngày từ liều thứ nhất đến liều thứ hai. Đối với thuốc chích ngừa Covid-19 của Moderna, khoảng cách là 28 ngày. Đối với thuốc chích ngừa của AstraZeneca, khoảng cách là 28 ngày.
 
Điều gì sẽ xảy ra sau khi chích ngừa?
 
Thuốc chích ngừa hiệu quả nên tạo ra trí nhớ miễn dịch hợp lý tương đương hay tốt hơn những gì có được qua việc lây truyền bệnh tự nhiên – nhưng không gây ra bệnh. Để làm thế, sau khi bị truyền nhiễm lần đầu, từ thuốc chích ngừa hay truyền nhiễm tự nhiên, một loại tế bào bạch huyết gọi là tế bào B ngây thơ tạo ra các kháng thể như là hàng rào đầu tiên bảo vệ chống lại việc truyền nhiễm.

Các kháng thể đầu tiên này đạt tới mức cao điểm thường 4 tuần sau khi việc miễn nhiễm hóa lần đầu nhưng giảm đáng kể sau đó. Có ít kháng thể có nghĩa là nó có khả năng các thành phần vi khuẩn xâm nhập có thể thoát khỏi sự tiêu diệt. Như thế khả năng miễn nhiễm bảo vệ từ liều chích ngừa đầu hay chính thường không hiệu quả hay kéo dài thời gian lắm.

Sau khi bị truyền nhiễm lần đầu, một số tế bào B và loại tế bào bạch huyết khác được gọi là các tế bào T trở thành các tế bào “trí nhớ” để ghi nhớ kháng nguyên – trong trường hợp này là protein có gai nhọn. Trong trường hợp truyền nhiễm lần thứ hai và thúc đẩy bổ sung, các tế bào trí nhớ này nhanh chóng phản ứng để tạo ra nhiều kháng thể mạnh hơn có thể nhận dạng và bao vây vi khuẩn mục tiêu chặt chẽ. Các kháng thể được tạo ra bởi các tế bào trí nhớ sau liều thuốc bổ sung gia tăng nhanh chóng ở mức bảo vệ cao hơn và tồn tại lâu hơn hàng chục và hàng trăm lần.
 
Tại sao thời gian chích liều thứ hai quan trọng?

TRI HOAN CHICH NGUA COVID-19 LIEU THU HAI 03

Người dân cao niên tại Florida xếp hàng chờ chích thuốc ngừa Covid-19. (nguồn: AP News)

 
Các thuốc chích ngừa mRNA, ngay sau khi liều thứ nhất, cung cấp việc bảo vệ tốt trên mức tối thiểu 50% cho loại thẩm quyền sử dụng khẩn cấp đối với các thuốc chích ngừa Covid-19 dựa trên các thử nghiệm lâm sàng. Nhưng hiệu quả của những thuốc chích ngừa này được thử nghiệm trong chế độ 2 liều.
Trong thời gian thử nghiệm thuốc chích ngừa của Pfizer-BioNTech, một người tham gia chích ngừa và 9 người đã nhận thuốc giả đã phát triển một trường hợp nghiêm trọng của Covid-19 sau khi chích liều thứ nhất. Điều này cho thấy rằng những người tham gia đã phát triển sự bảo vệ một phần 12 ngày đầu sau khi chích liều thứ nhất. Tuy nhiên, tất cả những người nhận thuốc chích ngừa cuối cùng đã nhận liều thứ hai của họ chỉ sau 9 ngày, như thế tài liệu không có nói bao lâu sự bảo vệ từ một liều duy nhất sẽ tồn tại.

Tương tự, đối với thử nghiệm thuốc chích ngừa của Moderna, có vẻ sự bảo vệ nào đó chống lại Covid-19 theo sau một liều; nhưng các tài liệu hạn chế không cung cấp đầy đủ thông tin về việc bảo vệ lâu dài sau 28 ngày sau khi chích chỉ một liều.

Trong sự thiếu vắng của chứng cử hậu thuẫn, không có gì dứt khoát có thể được bao gồm chiều sâu và chiều dài của sự bảo vệ sau khi chỉ chích một liều của các loại thuốc chích ngừa được trao thẩm quyền gần đây, hay việc chọn lựa giữa các khoảng cách được nghiên cứu và lâu dài hơn giữa các liều.

Trong khi hiệu quả của các thuốc chích ngừa Covid-19 của mRNA chống lại Covid-19 có triệu chứng đã vượt quá các dự đoán, các nhà nghiên cứu vẫn không biết việc bảo vệ đó tồn tại bao lâu. Trong việc theo dõi thử nghiệm ở giai đoạn 1 của thuốc chích ngừa của Moderna trong vòng 119 ngày sau khi chích liều đầu tiên, kháng thể đã giảm trong tất cả những người tham gia và vô hiệu hóa kháng thể -- mà không chỉ bao vây vi khuẩn nhưng cũng chận đứng việc truyền nhiễm – giảm từ 50% tới 75% trong người hơn 56 tuổi.
 
Điều gì có thể xảy ra nếu việc chích ngừa không hoàn tất?
 
Các vi khuẩn đột biến một cách tự nhiên bởi vì những lỗi sao chép mã di truyền khi chúng nhân lên trong cơ thể, hay vì việc hoán đổi các mã di truyền giữa các vi khuẩn khác nhau cùng truyền nhiễm vào một cơ thể.

Nhưng chúng cũng biến hóa để tránh khả năng miễn nhiễm của cơ thể, đặc biệt nếu cạnh tranh chống lại phản ứng miễn dịch yếu nhưng kiên quyết. SARS-CoV-2 có thể đã nằm ở mức thấp trong những người đã bị truyền nhiễm, và từ 40% tới 45% những người bị truyền nhiễm không có triệu chứng gì cả. Trong một bệnh nhân suy giảm miễn nhiễm – sử dụng các phương pháp điều trị để chống lại bệnh miễn nhiễm tự động hay ung thư – vi khẩn được tìm thấy tồn tại cho tới 154 ngày. Trong những hoàn cảnh như thế có những xung đột gia tăng mà một biến thể vi khuẩn có thể trỗi dậy mà có thể thoát khỏi phản ứng miễn nhiễm và lây lan nhanh. Thực tế, có nghi ngờ rằng biến thể tại Anh Quốc lây lan cao mới, mà cũng đang lây lan tại Hoa Kỳ, có thể đã bắt nguồn trong một người bị truyền nhiễm kinh niên.

Dù sự tiến hóa của việc chống lại thuốc chích ngừa được xem là rất hiếm bởi vì các thuốc chích ngừa được phát triển hiệu quả và chính xác, mẫu toán học cho thấy rằng vi khuẩn chống thuốc có thể đã khởi sinh nếu phản ứng miễn nhiễm quá yếu để tiêu diệt tất cả vi khuẩn trong cơ thể.

Các thuốc chích ngừa vội vã và không hiệu quả có thể tạo ra kháng thể mà không nhận ra và bao vây các vi khuẩn một cách tồi tệ, mà có thể gây hại nhiều hơn là tốt.

Việc thay đổi liều lượng để khắc phục tình trạng thiếu cung cấp là một cuộc tranh luận gay gắt và đang diễn ra. Tuy nhiên, quyết định sai không có chứng cứ khoa học đầy đủ có thể là phản tác dụng.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nữ văn sĩ vừa giành được giải thưởng văn học danh giá của Nhật Bản tiết lộ rằng một phần cuốn tiểu thuyết thắng giải của cô được viết với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI).
Vào tối thứ Năm (22/2), tàu đổ bộ Odysseus đã hạ cánh an toàn trên Mặt Trăng. Đây cũng là lần đầu tiên một tàu vũ trụ của công ty tư nhân thực hiện thành công nhiệm vụ này trên Mặt Trăng, theo Livescience.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa Nam Carolina, đánh bại Nikki Haley trên tiểu bang nhà của Haley, nơi Haley hai lần được bầu làm thống đốc. Sự thống trị phiếu bầu Cộng Hòa của Trump ở Nam Carolina hầu như không gây ngạc nhiên. Tiểu bang này là một trong những tiểu bang bảo thủ nhất Hoa Kỳ và luôn ủng hộ Trump trước giờ.
Hôm nay, ngày 24/2/2024, là tròn hai năm ngày cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine bùng nổ. Ngày 24 tháng 2/2022: ‘Chiến dịch quân sự đặc biệt’ bắt đầu. Tổng thống Nga Vladmir Putin đã thất bại: Ukraine vẫn là một quốc gia có chủ quyền, nhưng 1/5 lãnh thổ của Ukraine đã bị quân Nga chiếm. Putin nói muốn ngăn chặn NATO mở rộng: Nhưng Putin phải đối mặt với một liên minh đã kéo dài thêm hàng trăm km biên giới với Nga sau khi Phần Lan gia nhập.
Chùa Bát Nhã 4717 W 1st St, Santa Ana, CA 92703 QUYẾT ĐỊNH SỐ 01 BNMI/QĐ ngày 22-02-2024 Giải Nhiệm Ni Sư Thích Nữ Huệ Chiếu trong chức vụ Trụ Trì và tất cả những chức vụ khác tại Bat Nha Meditation Institute of USA (BNMI)
AP đưa tin, việc sa thải một giáo viên Georgia vì đã đọc cuốn sách về tính linh hoạt của giới tính cho lớp năm của cô đã được Hội đồng Giáo dục Georgia giữ nguyên hôm thứ Năm. Katie Rinderle đã khẳng định rằng cuốn sách nói về tính bao dung xã hội [đối với người đồng tính]. Cô bị sa thải vào tháng 8/2023 và nộp đơn kháng cáo vào tháng sau đó.
Trong lúc tình hình chính trị ở Mỹ sôi bỏng mùa bầu cử 2024, tình thế chiến tranh Ukraine-Nga và Do Thái-Hammas vẫn tiếp tục đổ máu và đốt tiền, Trí Thông Minh Nhân Tạo (AI) lặng lẽ lật qua trang sử mới, mà ít ai quan tâm, vì sức sôi động ồn ào của thực tế. AI lặng lẽ tìm cách thoát khỏi bàn tay quản lý của con người, nếu gia tộc này được tự do, tự quyền sinh sống, sẽ trở thành một dân tộc lớn mạnh, một nguy cơ cho nhân loại tương lai. Tuy báo động này xa vời nhưng không thể không quan tâm, vì AI đang song hành sinh hoạt hàng ngày với hầu hết mọi người và tiếp tục trên con đường trưởng thành.
Kỳ thi tại các trường cao đẳng Việt Nam thường rơi vào cuối tháng Giêng, một vài tuần trước khi kỷ niệm chiến tranh Trung-Việt, hay được gọi là Chiến tranh biên giới. Vì vậy, cuối học kỳ "sẽ là thời điểm hoàn hảo để suy ngẫm về cuộc chiến năm 1979, nhưng tôi không thể dẫn dắt sinh viên của mình thảo luận về cuộc chiến tranh này", Hằng, giảng viên môn Chính trị quốc tế tại một trường cao đẳng cao cấp ở Hà Nội cho biết.
Kế hoạch của Florida nhằm nhập cảng thuốc từ Canada để tiết kiệm chi phí đã được Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm (FDA) ‘bật đèn xanh’ trong tháng này. Và việc này cũng ‘hâm nóng’ lại chủ đề chi phí thuốc kê toa ở Hoa Kỳ. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giá thuốc ở Hoa Kỳ mắc hơn đáng kể so với giá thuốc ở các nước tân tiến khác. Năm 2018, giá thuốc ở Hoa Kỳ cao gần gấp đôi so với ở Pháp và Anh, ngay cả khi đã tính đến các khoản giảm giá mà các chương trình bảo hiểm y tế và chủ lao động Hoa Kỳ đã phải trả.
Trong cuốn tiểu thuyết Chuyện Hai Thành Phố (A Tale of Two Cities) của Charles Dickens, được xuất bản năm 1859 và lấy bối cảnh thời Cách Mạng Pháp, có đoạn viết: “Đó là thời đại tốt đẹp nhất, cũng là thời đại tồi tệ nhất, đó là thời đại của sự khôn ngoan, cũng là thời đại của sự ngu xuẩn.” Đại dịch COVID-19 cũng là một thời đại như thế. Một mặt, khoa học đã cứu sống được nhiều người. Chưa đầy một năm sau khi phát hiện virus, Hoa Kỳ đã tạo ra và thử nghiệm vắc xin, rồi cho sản xuất, phân phối và triển khai tiêm chủng hàng loạt miễn phí cho người dân. Ước tính vắc xin COVID đã cứu được ít nhất 3.2 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Những thành tựu này tạo ra hy vọng về việc chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó với đại dịch trong tương lai.
Đây là lời khuyên từ một người xin tị nạn đã ở Hoa kỳ được vài năm và còn đang chờ ngày ra tòa án di trú
Từ lâu, cựu Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng ông vô cùng phẫn nộ với NATO, một liên minh quân sự 75 năm tuổi bao gồm Mỹ và 30 quốc gia khác, trong đó có Canada, Anh, Đức và Pháp. Trump leo thang chỉ trích NATO vào ngày 10 tháng 2 năm 2024, khi ông nói rằng, nếu ông được bầu lại làm tổng thống vào tháng 11 năm 2024, Mỹ sẽ không bảo vệ bất kỳ quốc gia thành viên nào chưa “trả tiền”.
Hơn một thập niên trước, Shria Kumar, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Miami, bắt đầu chú ý đến một dấu hiệu đáng lo ngại. Có một số bệnh nhân ung thư dạ dày đến gặp bà ở độ tuổi rất trẻ, và rất nhiều người là phụ nữ. Khuynh hướng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Các khoa học gia đang nỗ lực tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Vào mùa xuân năm ngoái, họ đã xác nhận rằng hiện tượng này đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Sau khi kiểm tra hệ thống các cơ sở dữ liệu chứa các thông tin chi tiết về các trường hợp ung thư ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy ung thư dạ dày đang gia tăng nhanh hơn ở phụ nữ trẻ.
Suy đoán về một loại vũ khí hạt nhân được đặt không gian đã xuất hiện trên các bản tin sau khi dân biểu Mike Turner, R-Ohio, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, đưa ra một tuyên bố khó hiểu nhưng đáng báo động vào ngày 14 tháng 2 năm 2024, liên quan đến thông tin mà ông đóng khung là “đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng.” Một số nguồn cho rằng hiện đã có vũ khí hạt nhân. Những người khác nghi ngờ vũ khí chạy bằng năng lượng hạt nhân nhưng không phải đầu đạn hạt nhân.
Hàng năm, Bộ Ngoại giao chấp thuận rất nhiều thị thực cho công dân Việt Nam đến Hoa Kỳ để tham gia vào các hoạt động giải trí và biểu diễn nghệ thuật. Những chuyến thăm như vậy rất quan trọng nhằm tăng cường mối quan hệ văn hóa mật thiết giữa hai quốc gia chúng ta. Tuy nhiên, trái với tinh thần trao đổi song phương mang tính công bằng, nguyên tắc ngoại giao cơ bản của quốc tế, các nghệ sĩ Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam không được hưởng các quyền hoạt động nghệ thuật tự do giống như khi chúng tôi đón tiếp các nghệ sĩ Việt Nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.