Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Báo Ai Cập: Saddam Chết; Iraq: Chưa

04/01/200100:00:00(Xem: 3850)
WASHINGTON – Theo tin tình báo Ai Cập, Saddam Hussein gặp một cú tai biến mạch máu não lớn (major stroke) và có thể đã chết.

Nhà độc tài Iraq này không xuất hiện kể từ cuộc diễn hành Ngày Năm Mới khi người ta thấy ông trên truyền hình Iraq bắn súng chỉ thiên. Các tin tình baó Ai Cập nói rằng Saddam đang đứng chào hàng quân thì té xỉu.

Tuy nhiên, ngay lập tức sau khi tin trên được loan, các viên chức Iraq đã bác bỏ và gọi đó là các tin nhảm nhí, tức cười. Salam Khatab al-Nassiri, Tổng Giám Đốc Sở Thông Tin thuộc Bộ Thông Tin Văn Hóa, nói “Cả thế giới đã thấy cách TT Saddam Hussein đứng hơn 5 giờ để chào các đạo quân can đảm của chúng ta trong cuộc diễn hành Al-Aqsa Call.”

Lý do có tin trên là vì Saddam đột nhiên biến mất sau khi bắn chỉ thiên và rồi đường phố Iraq vắng lặng như tờ giữa lúc thêm nhiều đạo quân tới đóng chốt vây quanh dinh Tổng Thống. Tiến Sĩ Mowawaffak Al-Rubaie, phát ngôn nhân phong trào khan1g chiến Iraq trụ sở ở London, nói là có chuyện gì ‘bất thường’ trên đường phố Baghdad mà chúng tôi không rõ.

Theo bản tin khác của ký giả Glen Justice gửi riêng cho báo Citizen phát hành tại thủ đô Ottawa, Tổng thống Saddam Hussein của Iraq đã phải vào nằm nhà thương của thủ đô Baghdad chiều ngày chủ nhật, theo như phe đối lập cho biết. Các giới chức Tây phương chưa có thể xác nhận tin này.

Thông tấn Deutsche Press- Agentur của Đức đã loan tin, nhà lãnh tụ lâu năm của Iraq là người đã công khai thử thách Tây phương trong cuộc chiến tranh vùng vịnh năm 1991, lãn tụ này còn là một tên vô lại đối với Hoa kỳ và đối với các quốc gia đồng minh, hắn đang nằm trị bịnh đau tim nặng theo như lời công bố của Bayan Jaber, một nhân vật bất đồng chính kiến nằm trong Hội đồng Tối cao của Hồi giáo Cách mạng tại Iraq.

Các giới chức của bộ ngoại giao Hoa kỳ cũng như bộ ngoại giao của Canada đã cho biết, họ hoàn toàn không có thể xác nhận tin loan ra này. Phát ngôn viên của toà Bạch Ốc P.J. Crowley đã tuyên bố : “Tôi không có tin tức rõ để chứng thực về tin này.” Nhưng ông Crowley đã cho biết thêm: “Thỉnh thoảng thường nhận được những tin đồn về sức khỏe của Saddam.”

Thông tấn Deutsch Press- Agentur cũng đã cho biết, giới truyền thông của Iraq đã không đề cập tới điều kiện trong cơn bệnh của Saddam Hussein hay nói tới bịnh đau tim này ngày 2/1, các tin như sức khỏe của Saddam hay về tin gia đình đều cấm các báo chí không cho loan tin.

Lời công bố của nhân vật khác chính kiến cho biết, tình trạng sức khỏe của nhà tổng thống 63 tuổi này hiện nay chưa được rõ, chỉ biết ông ta còn đang nằm trong nhà thương, theo như thông tấn của Đức đã cho tin.

Saddam Hussein đã công khai xuất hiện ngày chủ nhật trong cuộc diễn binh vĩ đại tại thủ đô Baghdad kể từ khi sau cuộc chiến tranh vùng vịnh, thông tấn của Đức đã loan tin Saddam đứng trên khán đài mặc bộ đồ tây như một doanh nhân, đầu đội mũ có chóp cao (top hat) cùng với các phụ tá đứng kế bên.

Nhà cầm đầu của Iraq đã ra lệnh cho đơn vị quân đội bằng một phát súng trường được cầm có một tay để cho các xe bọc sắt, các phản lực cơ, các trực thăng xung kích làm cuộc diễn binh, theo như thông tấn của Đức đã loan tin. Cuộc diễn binh này hình như muốn tỏ ra sự ủng hộ cuộc nổi dậy của dân Palestine đang chống lại Israel.

Cuộc lễ không tuyên bố trước tại thủ đô này đã đưa ra tiêu đề “Tiếng gọi của ngày Jerusalem”, có một xe vận tải mang bức tượng giống hệt như bức tượng có tại đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa, nơi đã xẩy ra các cuộc tranh chấp đầy súc động giữa Israel và dân Palestine.

Saddam Hussein đã bắn hai phát súng từ khu dành riêng cho tổng thống ngồi làm hiệu lệnh cho khởi sự cuộc diễn binh. Hai phát súng bắn đi ngang qua bức tượng hình của Saddam mới được dựng lên. Saddam hay các người của đảng Xã hội Ả Rập Baath không đưa ra một lời tuyên bố nào trong khi cuộc diễn binh đang tiến hành.

Các phi cơ, các trực thăng, các máy bay thả bom, các hỏa tiễn và các xe bọc sắt được trưng bầy trong khu đất dành cho ngày đại lễ của Baghdad. Tất cả các hoả tiễn cho diễn hành đều thuộc loại có tầm phóng xa 150km được Hội đồng An ninh của LHQ cho phép được giữ sau chiến tranh vùng vịnh Ba Tư năm 1991.

Hàng ngàn quân đã tham dự cuộc diễn binh, gồm có Vệ binh Cộng hòa Tinh nhuệ, lực lượng bán quân sự được coi như là Quân Quyết Tử của Saddam.

Saddam Husein trong bộ đồ tây mầu xanh dương, chứ không mặc quân phục như mọi khi, đã bắn ra có cả trăm phát súng mỗi khi có một tiểu đoàn diễn hành đi qua khán đài ông đứng. Lễ này đều có các nhận vật của đảng nắm quyền tham dự.

Saddam Hussein đã lên tiếng chỉ trích các nhà cầm đầu của khối Ả Rập không có hành động trong vụ xung đột với dân Israel. “Chỉ có vài tên Do Thái đang hạ nhục cả 200 triệu dân Ả Rập. Còn cái nào hơn thế nữa để các lãnh tụ khối Ả Rập mới thực sự cho hành động"” theo như lời tuyên bố của Saddam hồi tháng mười.

Sau khi đưa ra những lời bình phẩm này, các giới chức của Iraq đã cho biết, hiện nay có trên 6,5 triệu người đã tới các văn phòng của đảng để xin tình nguyện đi chiến đấu, giải phóng Palestine.

Cuộc diễn binh này làm sau tháng Ramadan chay tịnh được chấm dứt vào tuần vừa qua. Tháng Ramadan là tháng thứ chín theo lịch của Hồi giáo, tháng nhịn ăn suốt từ lúc mặt trời mọc cho tới lúc mặt trời lặn. Cuộc diễn binh cũng đã đánh dấu vào việc huấn luyện xong cả ngàn người tình nguyện đi vào cuộc thánh chiến (Holy War) để giải phóng Palestine ra khỏi Israel, theo như thông tấn của Đức đã cho biết.

Trong tháng mười, tổng thống của Iraq, người từng phản đối các cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine, cho biết tổng thống đã chuẩn bị để bước vào dập tắt chủ nghĩa phục quốc của người Do Thái (Zionism) có hay không có sự đồng ý của các nhà cầm đầu khối Ả Rập.

Tháng Ramadan chay tịnh chấm dứt trùng vào ngày Giáng Sinh của năm 2000, Saddam Hussein đã đưa ra lời kêu gọi cho tất cả người theo đạo Cơ đốc và người theo đạo Hồi cùng đứng vào cuộc chiến thiêng liêng, chống lại âm mưu phục quốc của người Do Thái và quốc gia Israel. Các tin tức về Iraq trong các tuần vừa qua đã bị lẫn lộn.

Saddam Hussein đã nhận lời chúc tụng của Mohammad Khatami, đối tác Iran, ngày thứ ba, ngày lễ Eid al-Fitr của Hồi giáo, theo như thông tấn INA của Iran đã loan tin. Tổng thống Iran đã chúc tụng cho “Một sự thống nhất cho Hồi giáo trên toàn thế giới”, thông điệp này đánh dấu sự chấm dứt tháng Ramadan.

Iraq và Iran đã từng đánh nhau từ 1980 cho tới 1988, khi có có LHQ làm trung gian để đôi bên cho ngưng bắn. Không có thỏa thuận hòa bình chính thức, nhưng cả hai đã cho cải tiến các quan hệ.

Trong khi đó, Uday là con trai lớn của Saddam Husein, Uday đã tuyên bố là Iraq sẽ cho cải tổ chính trị sớm theo như nhà cầm đầu của Iraq đã hứa trước khi có chiến tranh vùng vịnh. “Iraq đã đạt tới mức trưởng thành và đã chuẩn bị xong để bước vào việc cho cải tổ. Riêng cá nhân tôi, tôi cho rằng đây là lúc cởi mở rộng hơn nữa,” theo như thông tấn AFP đã cho biết.

Uday cũng đã cho các ký giả biết ngay tại tòa nhà quốc hội của Iraq, ông ta lần đầu tiên đảm nhận chức Phó tổng thống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.