Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tình Báo Ai Cập: Saddam Chết; Iraq: Chưa

04/01/200100:00:00(Xem: 4162)
WASHINGTON – Theo tin tình báo Ai Cập, Saddam Hussein gặp một cú tai biến mạch máu não lớn (major stroke) và có thể đã chết.

Nhà độc tài Iraq này không xuất hiện kể từ cuộc diễn hành Ngày Năm Mới khi người ta thấy ông trên truyền hình Iraq bắn súng chỉ thiên. Các tin tình baó Ai Cập nói rằng Saddam đang đứng chào hàng quân thì té xỉu.

Tuy nhiên, ngay lập tức sau khi tin trên được loan, các viên chức Iraq đã bác bỏ và gọi đó là các tin nhảm nhí, tức cười. Salam Khatab al-Nassiri, Tổng Giám Đốc Sở Thông Tin thuộc Bộ Thông Tin Văn Hóa, nói “Cả thế giới đã thấy cách TT Saddam Hussein đứng hơn 5 giờ để chào các đạo quân can đảm của chúng ta trong cuộc diễn hành Al-Aqsa Call.”

Lý do có tin trên là vì Saddam đột nhiên biến mất sau khi bắn chỉ thiên và rồi đường phố Iraq vắng lặng như tờ giữa lúc thêm nhiều đạo quân tới đóng chốt vây quanh dinh Tổng Thống. Tiến Sĩ Mowawaffak Al-Rubaie, phát ngôn nhân phong trào khan1g chiến Iraq trụ sở ở London, nói là có chuyện gì ‘bất thường’ trên đường phố Baghdad mà chúng tôi không rõ.

Theo bản tin khác của ký giả Glen Justice gửi riêng cho báo Citizen phát hành tại thủ đô Ottawa, Tổng thống Saddam Hussein của Iraq đã phải vào nằm nhà thương của thủ đô Baghdad chiều ngày chủ nhật, theo như phe đối lập cho biết. Các giới chức Tây phương chưa có thể xác nhận tin này.

Thông tấn Deutsche Press- Agentur của Đức đã loan tin, nhà lãnh tụ lâu năm của Iraq là người đã công khai thử thách Tây phương trong cuộc chiến tranh vùng vịnh năm 1991, lãn tụ này còn là một tên vô lại đối với Hoa kỳ và đối với các quốc gia đồng minh, hắn đang nằm trị bịnh đau tim nặng theo như lời công bố của Bayan Jaber, một nhân vật bất đồng chính kiến nằm trong Hội đồng Tối cao của Hồi giáo Cách mạng tại Iraq.

Các giới chức của bộ ngoại giao Hoa kỳ cũng như bộ ngoại giao của Canada đã cho biết, họ hoàn toàn không có thể xác nhận tin loan ra này. Phát ngôn viên của toà Bạch Ốc P.J. Crowley đã tuyên bố : “Tôi không có tin tức rõ để chứng thực về tin này.” Nhưng ông Crowley đã cho biết thêm: “Thỉnh thoảng thường nhận được những tin đồn về sức khỏe của Saddam.”

Thông tấn Deutsch Press- Agentur cũng đã cho biết, giới truyền thông của Iraq đã không đề cập tới điều kiện trong cơn bệnh của Saddam Hussein hay nói tới bịnh đau tim này ngày 2/1, các tin như sức khỏe của Saddam hay về tin gia đình đều cấm các báo chí không cho loan tin.

Lời công bố của nhân vật khác chính kiến cho biết, tình trạng sức khỏe của nhà tổng thống 63 tuổi này hiện nay chưa được rõ, chỉ biết ông ta còn đang nằm trong nhà thương, theo như thông tấn của Đức đã cho tin.

Saddam Hussein đã công khai xuất hiện ngày chủ nhật trong cuộc diễn binh vĩ đại tại thủ đô Baghdad kể từ khi sau cuộc chiến tranh vùng vịnh, thông tấn của Đức đã loan tin Saddam đứng trên khán đài mặc bộ đồ tây như một doanh nhân, đầu đội mũ có chóp cao (top hat) cùng với các phụ tá đứng kế bên.

Nhà cầm đầu của Iraq đã ra lệnh cho đơn vị quân đội bằng một phát súng trường được cầm có một tay để cho các xe bọc sắt, các phản lực cơ, các trực thăng xung kích làm cuộc diễn binh, theo như thông tấn của Đức đã loan tin. Cuộc diễn binh này hình như muốn tỏ ra sự ủng hộ cuộc nổi dậy của dân Palestine đang chống lại Israel.

Cuộc lễ không tuyên bố trước tại thủ đô này đã đưa ra tiêu đề “Tiếng gọi của ngày Jerusalem”, có một xe vận tải mang bức tượng giống hệt như bức tượng có tại đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa, nơi đã xẩy ra các cuộc tranh chấp đầy súc động giữa Israel và dân Palestine.

Saddam Hussein đã bắn hai phát súng từ khu dành riêng cho tổng thống ngồi làm hiệu lệnh cho khởi sự cuộc diễn binh. Hai phát súng bắn đi ngang qua bức tượng hình của Saddam mới được dựng lên. Saddam hay các người của đảng Xã hội Ả Rập Baath không đưa ra một lời tuyên bố nào trong khi cuộc diễn binh đang tiến hành.

Các phi cơ, các trực thăng, các máy bay thả bom, các hỏa tiễn và các xe bọc sắt được trưng bầy trong khu đất dành cho ngày đại lễ của Baghdad. Tất cả các hoả tiễn cho diễn hành đều thuộc loại có tầm phóng xa 150km được Hội đồng An ninh của LHQ cho phép được giữ sau chiến tranh vùng vịnh Ba Tư năm 1991.

Hàng ngàn quân đã tham dự cuộc diễn binh, gồm có Vệ binh Cộng hòa Tinh nhuệ, lực lượng bán quân sự được coi như là Quân Quyết Tử của Saddam.

Saddam Husein trong bộ đồ tây mầu xanh dương, chứ không mặc quân phục như mọi khi, đã bắn ra có cả trăm phát súng mỗi khi có một tiểu đoàn diễn hành đi qua khán đài ông đứng. Lễ này đều có các nhận vật của đảng nắm quyền tham dự.

Saddam Hussein đã lên tiếng chỉ trích các nhà cầm đầu của khối Ả Rập không có hành động trong vụ xung đột với dân Israel. “Chỉ có vài tên Do Thái đang hạ nhục cả 200 triệu dân Ả Rập. Còn cái nào hơn thế nữa để các lãnh tụ khối Ả Rập mới thực sự cho hành động"” theo như lời tuyên bố của Saddam hồi tháng mười.

Sau khi đưa ra những lời bình phẩm này, các giới chức của Iraq đã cho biết, hiện nay có trên 6,5 triệu người đã tới các văn phòng của đảng để xin tình nguyện đi chiến đấu, giải phóng Palestine.

Cuộc diễn binh này làm sau tháng Ramadan chay tịnh được chấm dứt vào tuần vừa qua. Tháng Ramadan là tháng thứ chín theo lịch của Hồi giáo, tháng nhịn ăn suốt từ lúc mặt trời mọc cho tới lúc mặt trời lặn. Cuộc diễn binh cũng đã đánh dấu vào việc huấn luyện xong cả ngàn người tình nguyện đi vào cuộc thánh chiến (Holy War) để giải phóng Palestine ra khỏi Israel, theo như thông tấn của Đức đã cho biết.

Trong tháng mười, tổng thống của Iraq, người từng phản đối các cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine, cho biết tổng thống đã chuẩn bị để bước vào dập tắt chủ nghĩa phục quốc của người Do Thái (Zionism) có hay không có sự đồng ý của các nhà cầm đầu khối Ả Rập.

Tháng Ramadan chay tịnh chấm dứt trùng vào ngày Giáng Sinh của năm 2000, Saddam Hussein đã đưa ra lời kêu gọi cho tất cả người theo đạo Cơ đốc và người theo đạo Hồi cùng đứng vào cuộc chiến thiêng liêng, chống lại âm mưu phục quốc của người Do Thái và quốc gia Israel. Các tin tức về Iraq trong các tuần vừa qua đã bị lẫn lộn.

Saddam Hussein đã nhận lời chúc tụng của Mohammad Khatami, đối tác Iran, ngày thứ ba, ngày lễ Eid al-Fitr của Hồi giáo, theo như thông tấn INA của Iran đã loan tin. Tổng thống Iran đã chúc tụng cho “Một sự thống nhất cho Hồi giáo trên toàn thế giới”, thông điệp này đánh dấu sự chấm dứt tháng Ramadan.

Iraq và Iran đã từng đánh nhau từ 1980 cho tới 1988, khi có có LHQ làm trung gian để đôi bên cho ngưng bắn. Không có thỏa thuận hòa bình chính thức, nhưng cả hai đã cho cải tiến các quan hệ.

Trong khi đó, Uday là con trai lớn của Saddam Husein, Uday đã tuyên bố là Iraq sẽ cho cải tổ chính trị sớm theo như nhà cầm đầu của Iraq đã hứa trước khi có chiến tranh vùng vịnh. “Iraq đã đạt tới mức trưởng thành và đã chuẩn bị xong để bước vào việc cho cải tổ. Riêng cá nhân tôi, tôi cho rằng đây là lúc cởi mở rộng hơn nữa,” theo như thông tấn AFP đã cho biết.

Uday cũng đã cho các ký giả biết ngay tại tòa nhà quốc hội của Iraq, ông ta lần đầu tiên đảm nhận chức Phó tổng thống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.