Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Mỹ - Nội Chiến và Những Rủi Ro Của Cờ Vàng VNCH

13/01/202116:23:00(Xem: 899)                                                              

                                                                                        Thân  gửi Faceblook Ngo Van

 

Nước Mỹ đang lâm vào nội chiến-Civil War-đó là những thông điệp mà thế giới nhìn thấy trên ngực áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá US Capitol hôm Jan-6-2021.

Hôm 9-1 Bộ trưởng lâm thời Nội An của Mỹ vừa từ chức, cơ quan FBI liền cảnh cáo: Tổng thống Donald Trump sẽ xách động những cuộc bạo động vũ trang trên khắp 50  State Capitols từ ngày 16 đến ngày 20-1; US Capitol  từ ngày  17-đến ngày 20-1.

Hôm 11-1 cơ quan FBI lại cảnh cáo một cuộc xuống đường có vũ trang  sẽ tiến vào Washington D.C. và sẽ gây ra bạo động nếu Quốc Hội- Congress-cứ tiếp tục luận tội ông Trump và buộc ông phải rời Bạch Cung. Theo hiến định Quốc Hội không có quyền truất phế một vị tổng thống dựa trên điều khoảng thứ 25 của Hiến Pháp Mỹ.

Trong thực tế hôm thứ Ba 12-1, Tổng thống Trump công khai tuyên bố những công cuộc xách động quần chúng tạo bạo loạn của ông (incitement of insurrection) đâp phá điên US Capitol hôm 6-1 hoàn toàn hợp lý trong khi đó nó lại là nguyên nhân cho Quốc Hội luận tội truất phế ông.

Trong hiện tình, đương nhiệm tổng thống Mỹ, Donald Trump đang công khai thành lập một lực lượng dân quân vũ trang đối trọng với chính quyền trung ương của tân tổng thống Mỹ, Joe Biden. Lưc lượng dân quân này của Trump, đang lên kế hoạch tạo biến loạn trên khắp 50 State Capitols kể từ ngày 16-1-2021...

Tân Tổng thống Joe Biden đã phải quyết định huy động môt lưc lượng quân đội Mỹ hùng hậu  đến Washington D.C. vào ngày 20-1-2021 để bảo vệ an ninh buổi lễ chuyển giao quyền lực lãnh đạo nước Mỹ  từ cựu Tổng thống Trump chuyển sang tân Tổng thống Joe Biden và cũng là buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ, Joe Biden.

Rỏ ràng: đương nhiệm tổng thống  Donald Trump và tân Tổng thống Joe Biden, hai nhà lãnh đạo của 2 chiến tuyến  đối trọng nhau một cách công khai.

Cuộc nội chiến tại Mỹ đang được hình thành vì tham vọng ngông cuồng của của đương nhiệm Tông thống Donald Trump bất chấp nguy cơ của nước Mỹ và thế giơi đang hứng chịu những tác động của dich bịnh Covid-19 vô cùng nguy hiểm cho tương lai của nước Mỹ và thế giới. 

Song song với những biến động bạo loạn trên, hôm 6-1-2021 vào khoảng 5 giờ chiều (giờ D.C.) sau cuộc bạo loạn nhằm phá họai tiến trình bầu cử của Mỹ tại tòa nhà Quốc Hội US Capitol, người ta thấy trên màng ảnh truyền hình của đài MSNBC  một lá cờ vàng VNCH đang trơ trọi bị bỏ quên trên trên kháng đài bên ngoài, bên cạnh các lá cờ đại diện cho thượng tôn da trắng, cho thù hận, kỳ thị chủng tộc...Cả thế giới và nước Mỹ đều nhìn thấy hình ảnh tồi tệ này của cờ vàng tự do VNCH! Nhiều ta thán từ cộng đồng người Việt tỵ nạn dấy lên.  Tất cả đều lấy làm xấu hỗ và phẫn nộ đối với kẻ lạm dụng cờ vàng VNCH. trong cuộc bạo động đập phá điện US Capitol, biểu tượng của tự do, dân chủ của Mỹ  trong suốt hơn 200 năm qua.  Nhưng nổi bật hơn cả là sư quan tâm của Facebook Ngo Van  vừa nêu lên nỗi băn khoăn của Alan Vo Ford: "What should all Vietnamese politicians in the US. do, if Congress decides  to permanently ban  our freedom flag due to a terrorist insurrection attack on the US Capitol on Jan-6th, 2021?  your thoughts?". Tất cả chính trị gia người Việt tại Mỹ sẽ làm gì?  khi Quốc Hội Mỹ ban hành lệnh cấm vĩnh viễn lá cờ vàng tư do của cộng đồng ngươi Việt tỵ nạn, chỉ vì một kẻ bạo động mang thao cờ này tham gia cuộc nổi nổi dậy bạo loạn đập phá điện US Capitol  hôm 6-Jan -2021? Bạn nghĩ gì?"   

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta nên quay đầu nhìn lại trong suốt hơn 45 năm qua cộng đồng người Việt tỵ nạn không thành lập được một Chinh Phủ Lưu Vong và một Trung tâm văn hóa đúng nghĩa của nó, có lẽ vì sự cản trở từ một quyền lực nào đó!  Do đó cộng đồng người Viêt tỵ nạn chúng ta thiếu sự lãnh đạo, để thống nhất mọi ý kiến, để có quan hệ tốt về chính trị và văn hóa với thế giới bên ngoài  và nhất là có tiếng nói tại tổ chức Liên Hiêp Quốc... Không mấy ngạc nhiên khi thấy những kẻ xấu trong cộng đồng người Viêt tỵ nạn của chúng ta đã lạm dụng danh nghĩa cộng đồng người Viêt ty nạn tai Mỹ và hành động sai trái một cách vô tội vạ. Dù muốn hay không chúng ta cũng phải chấp nhận mọi hậu quả, mọi tai biến do những hành động sai trái của những kẻ đó tạo nên.../.

Đào Như

BS Đào Trong Thể

Chicago-Jan-13-2021

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
Đạo Phật đồng hành với dân tộc đã hơn hai ngàn năm nay. Người Việt tiếp xúc với đạo Phật hầu như đủ các trường phái, pháp môn: Bắc tông, Nam tông, nguyên thủy, mật tông. Trong các tông ấy laị chia chi li hơn nữa như: thiền tông ( của cả Bắc lẫn Nam truyền), tịnh độ, kim cang thừa…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.