Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Mỹ - Nội Chiến và Những Rủi Ro Của Cờ Vàng VNCH

13/01/202116:23:00(Xem: 3845)                                                              

                                                                                        Thân  gửi Faceblook Ngo Van

 

Nước Mỹ đang lâm vào nội chiến-Civil War-đó là những thông điệp mà thế giới nhìn thấy trên ngực áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá US Capitol hôm Jan-6-2021.

Hôm 9-1 Bộ trưởng lâm thời Nội An của Mỹ vừa từ chức, cơ quan FBI liền cảnh cáo: Tổng thống Donald Trump sẽ xách động những cuộc bạo động vũ trang trên khắp 50  State Capitols từ ngày 16 đến ngày 20-1; US Capitol  từ ngày  17-đến ngày 20-1.

Hôm 11-1 cơ quan FBI lại cảnh cáo một cuộc xuống đường có vũ trang  sẽ tiến vào Washington D.C. và sẽ gây ra bạo động nếu Quốc Hội- Congress-cứ tiếp tục luận tội ông Trump và buộc ông phải rời Bạch Cung. Theo hiến định Quốc Hội không có quyền truất phế một vị tổng thống dựa trên điều khoảng thứ 25 của Hiến Pháp Mỹ.

Trong thực tế hôm thứ Ba 12-1, Tổng thống Trump công khai tuyên bố những công cuộc xách động quần chúng tạo bạo loạn của ông (incitement of insurrection) đâp phá điên US Capitol hôm 6-1 hoàn toàn hợp lý trong khi đó nó lại là nguyên nhân cho Quốc Hội luận tội truất phế ông.

Trong hiện tình, đương nhiệm tổng thống Mỹ, Donald Trump đang công khai thành lập một lực lượng dân quân vũ trang đối trọng với chính quyền trung ương của tân tổng thống Mỹ, Joe Biden. Lưc lượng dân quân này của Trump, đang lên kế hoạch tạo biến loạn trên khắp 50 State Capitols kể từ ngày 16-1-2021...

Tân Tổng thống Joe Biden đã phải quyết định huy động môt lưc lượng quân đội Mỹ hùng hậu  đến Washington D.C. vào ngày 20-1-2021 để bảo vệ an ninh buổi lễ chuyển giao quyền lực lãnh đạo nước Mỹ  từ cựu Tổng thống Trump chuyển sang tân Tổng thống Joe Biden và cũng là buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ, Joe Biden.

Rỏ ràng: đương nhiệm tổng thống  Donald Trump và tân Tổng thống Joe Biden, hai nhà lãnh đạo của 2 chiến tuyến  đối trọng nhau một cách công khai.

Cuộc nội chiến tại Mỹ đang được hình thành vì tham vọng ngông cuồng của của đương nhiệm Tông thống Donald Trump bất chấp nguy cơ của nước Mỹ và thế giơi đang hứng chịu những tác động của dich bịnh Covid-19 vô cùng nguy hiểm cho tương lai của nước Mỹ và thế giới. 

Song song với những biến động bạo loạn trên, hôm 6-1-2021 vào khoảng 5 giờ chiều (giờ D.C.) sau cuộc bạo loạn nhằm phá họai tiến trình bầu cử của Mỹ tại tòa nhà Quốc Hội US Capitol, người ta thấy trên màng ảnh truyền hình của đài MSNBC  một lá cờ vàng VNCH đang trơ trọi bị bỏ quên trên trên kháng đài bên ngoài, bên cạnh các lá cờ đại diện cho thượng tôn da trắng, cho thù hận, kỳ thị chủng tộc...Cả thế giới và nước Mỹ đều nhìn thấy hình ảnh tồi tệ này của cờ vàng tự do VNCH! Nhiều ta thán từ cộng đồng người Việt tỵ nạn dấy lên.  Tất cả đều lấy làm xấu hỗ và phẫn nộ đối với kẻ lạm dụng cờ vàng VNCH. trong cuộc bạo động đập phá điện US Capitol, biểu tượng của tự do, dân chủ của Mỹ  trong suốt hơn 200 năm qua.  Nhưng nổi bật hơn cả là sư quan tâm của Facebook Ngo Van  vừa nêu lên nỗi băn khoăn của Alan Vo Ford: "What should all Vietnamese politicians in the US. do, if Congress decides  to permanently ban  our freedom flag due to a terrorist insurrection attack on the US Capitol on Jan-6th, 2021?  your thoughts?". Tất cả chính trị gia người Việt tại Mỹ sẽ làm gì?  khi Quốc Hội Mỹ ban hành lệnh cấm vĩnh viễn lá cờ vàng tư do của cộng đồng ngươi Việt tỵ nạn, chỉ vì một kẻ bạo động mang thao cờ này tham gia cuộc nổi nổi dậy bạo loạn đập phá điện US Capitol  hôm 6-Jan -2021? Bạn nghĩ gì?"   

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta nên quay đầu nhìn lại trong suốt hơn 45 năm qua cộng đồng người Việt tỵ nạn không thành lập được một Chinh Phủ Lưu Vong và một Trung tâm văn hóa đúng nghĩa của nó, có lẽ vì sự cản trở từ một quyền lực nào đó!  Do đó cộng đồng người Viêt tỵ nạn chúng ta thiếu sự lãnh đạo, để thống nhất mọi ý kiến, để có quan hệ tốt về chính trị và văn hóa với thế giới bên ngoài  và nhất là có tiếng nói tại tổ chức Liên Hiêp Quốc... Không mấy ngạc nhiên khi thấy những kẻ xấu trong cộng đồng người Viêt tỵ nạn của chúng ta đã lạm dụng danh nghĩa cộng đồng người Viêt ty nạn tai Mỹ và hành động sai trái một cách vô tội vạ. Dù muốn hay không chúng ta cũng phải chấp nhận mọi hậu quả, mọi tai biến do những hành động sai trái của những kẻ đó tạo nên.../.

Đào Như

BS Đào Trong Thể

Chicago-Jan-13-2021

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ AsiaWE Center: “6 nước họp vào tháng 2.2022 để thảo luận về tranh chấp ... Trung quốc là kẻ gây ra xáo trộn ở Biển Đông" ✱ Dept of State: “...nghiên cứu này là cơ sở rất quan trọng để từ đó bạn bè và đồng minh bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông” ✱ Hãng tin Anh Reuters: Việc Trung Quốc tiếp quản vùng đất rộng 20 cây số vuông khiến nhiều người Lào đã lo lắng bị đuổi khỏi nơi cư ngụ. ✱ Báo Pháp Courrier International: chúng tôi đã có rất nhiều bạn bè (TQ) ở đó. Chúng tôi có thể kiếm tiền ở đó và giúp làm cho Lào giống Trung Quốc hơn. ✱ Radio Pháp RFI: Đã có hiện tượng Lào bị « mất » chủ quyền tại một số « nhượng địa » cho Trung Quốc khai thác.
"Không ai muốn thấy chiến tranh giữa Việt Nam và Trung Quốc, nhưng hoạt động của lực lượng dân quân biển đôi bên đang nhen nhúm ngòi thuốc nổ ở Biển Đông". Qua các nguồn thông tin từ nhiều phía khác nhau, tác giả Phạm Trần đưa ra nhận dịnh về một cuộc chiến có thể bùng nổ tại Biển Đông giữa Trung Quốc và Việt Nam. Việt Báo trân trọng giới thiệu. Chuyện này có vẻ khó tin vì lãnh đạo hai nước vẫn tiếp tục cam kết bảo vệ mối giao hảo truyền thống giữa hai dân tộc được phía Việt Nam đề cao “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, sau 72 năm hai nước bang giao (18/01/1950 – 18/01/2022).
Với tình hình tại biên giới hai quốc gia Nga-Ukraine mỗi ngày mỗi khẩn trương, câu hỏi hiển nhiên nảy ra trong suy nghĩ mọi người là liệu thế chiến III sẽ xảy ra? Tác giả Đào Văn Bình đưa ra nhận định và bình luận trong bài viết súc tích sau. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✻ Ủy hội MRC: Sinh kế của hàng triệu con người phụ thuộc vào sông Mê Kông. ✻ Stimson.Org (Mỹ): Giám sát các đập của Trung Quốc trên sông Mê Kông. ✻ Global Times, TQ: Các đập của Trung Quốc không phải là nguyên nhân gây ra mực nước sông Mekong xuống thấp. ✻ Hãng tin Qatar, Al Jazeera: Phóng viên đến hiện trường khảo sát đã chứng minh ngược lại với lý lẽ nêu trên của Trung Quốc. ✻ Al Jazeera: Thế hệ của tôi, biết bơi trước khi biết đi... trước đây đã kiếm ăn từ những con sông này, nhưng giờ sông chết, lúa teo tóp. ✻ Ủy Hội Mekong kêu gọi hợp tác quản lý nước tốt hơn khi hạn hán vẫn tiếp diễn.
20/1/2022 đánh dấu một năm kỷ niệm ngày Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Nhân dịp này, báo chí phương Tây đồng loạt nhìn lại thành quả chấp chính với các quan điểm chung, được tác giả Đỗ Kim Thêm tuyển dịch và tóm lược trong bài viết sau.
Thông tin từ Việt Nam thống nhất hai vấn đề đảng CSVN phải đối phó trong năm 2022, đó là: “Kinh tế sẽ lâm nguy nếu không kiểm soát được dịch bệnh” và “phải xây dựng, chỉnh đốn đảng mạnh hơn để tồn tại”. -- Tác giả Phạm Trần phân tích và bình luận về viễn ảnh kinh tế & chính trị quốc gia Việt Nam trong những ngày sắp tới. Việt Báo trân trọng iới thiệu.
✱ Reuters: Ngũ Nhãn trao đổi thông tin tuyệt mật về các hoạt động đối ngoại của Trung Quốc với các quốc gia đồng minh khác - xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để phối hợp cùng đối phó với Trung Quốc. ✱ Hoa Nam SCMP-HK: Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang dẫn đầu trong nỗ lực kiềm chế sự trỗi dậy của Trung quốc. ✱ SCMP:... cảnh báo 5 cường quốc phụ thuộc vào 831 mặt hàng chiến lược của Trung Quốc, liên quan đến các ngành như truyền thông, năng lượng, hệ thống giao thông và công nghệ thông tin ✱ Hội đồng RIAC nước Nga: Ngũ Nhãn đang phải đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc - TQ hiện là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới ✱ CNBC: Trung Quốc phải mất ít nhất 50 năm nữa mới theo kịp Mỹ
Karzakhstan là một đất nước còn non trẻ, gìành độc lập từ năm 1991, sau khi Liên Xô sụp đổ. Với diện tích 2 triệu 7 cây số vuông và hơn 19 triệu dân, Karzakhstan giàu tài nguyên khoáng sản như dầu hoả, khí đốt và đá hiếm và kinh tế phát triển với nhiều đầu tư của Mỹ, Thụy Sĩ, Hà Lan và nhiều nước khác của Liên Âu. -- Tác giả Đỗ Kim Thêm tổng hỡp những thông tin và bình luận về những biến động mới đây tại thủ đô quốc gia này, tường trình nơi đây cùng quý độc giả. Việt Báo trân trọng mời đọc.
Tác giả Đỗ Kim Thêm lược qua những biến cố trọng đại xảy ra trên thế giới trong năm 2021 và dự báo những diễn biến có tầm cỡ có tầm ảnh hưởng quốc tế trong năm 2022. Việt Báo mời đọc.
Trong vài năm gần đây, theo báo chí viện nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển các loại vũ khí để có thể làm “tê liệt” kẻ thù hơn là tiêu diệt, và rằng những tài liệu này “làm sáng tỏ chiều sâu nghiên cứu chiến tranh não bộ của Trung Quốc và đã được tiến hành trong vài năm gần đây. Cuộc chiến đã bắt đầu chuyển từ phá hủy sang làm tê liệt và kiểm soát não bộ đối thủ"... Đó là câu mở đầu bài chính luận nhận định và bình luận về những mưu toan của Trung Quốc nhằm thực hiện tham vọng bá quyền, của tác giả Đào Văn. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.