Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Mỹ - Nội Chiến và Những Rủi Ro Của Cờ Vàng VNCH

13/01/202116:23:00(Xem: 4428)                                                              

                                                                                        Thân  gửi Faceblook Ngo Van

 

Nước Mỹ đang lâm vào nội chiến-Civil War-đó là những thông điệp mà thế giới nhìn thấy trên ngực áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá US Capitol hôm Jan-6-2021.

Hôm 9-1 Bộ trưởng lâm thời Nội An của Mỹ vừa từ chức, cơ quan FBI liền cảnh cáo: Tổng thống Donald Trump sẽ xách động những cuộc bạo động vũ trang trên khắp 50  State Capitols từ ngày 16 đến ngày 20-1; US Capitol  từ ngày  17-đến ngày 20-1.

Hôm 11-1 cơ quan FBI lại cảnh cáo một cuộc xuống đường có vũ trang  sẽ tiến vào Washington D.C. và sẽ gây ra bạo động nếu Quốc Hội- Congress-cứ tiếp tục luận tội ông Trump và buộc ông phải rời Bạch Cung. Theo hiến định Quốc Hội không có quyền truất phế một vị tổng thống dựa trên điều khoảng thứ 25 của Hiến Pháp Mỹ.

Trong thực tế hôm thứ Ba 12-1, Tổng thống Trump công khai tuyên bố những công cuộc xách động quần chúng tạo bạo loạn của ông (incitement of insurrection) đâp phá điên US Capitol hôm 6-1 hoàn toàn hợp lý trong khi đó nó lại là nguyên nhân cho Quốc Hội luận tội truất phế ông.

Trong hiện tình, đương nhiệm tổng thống Mỹ, Donald Trump đang công khai thành lập một lực lượng dân quân vũ trang đối trọng với chính quyền trung ương của tân tổng thống Mỹ, Joe Biden. Lưc lượng dân quân này của Trump, đang lên kế hoạch tạo biến loạn trên khắp 50 State Capitols kể từ ngày 16-1-2021...

Tân Tổng thống Joe Biden đã phải quyết định huy động môt lưc lượng quân đội Mỹ hùng hậu  đến Washington D.C. vào ngày 20-1-2021 để bảo vệ an ninh buổi lễ chuyển giao quyền lực lãnh đạo nước Mỹ  từ cựu Tổng thống Trump chuyển sang tân Tổng thống Joe Biden và cũng là buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ, Joe Biden.

Rỏ ràng: đương nhiệm tổng thống  Donald Trump và tân Tổng thống Joe Biden, hai nhà lãnh đạo của 2 chiến tuyến  đối trọng nhau một cách công khai.

Cuộc nội chiến tại Mỹ đang được hình thành vì tham vọng ngông cuồng của của đương nhiệm Tông thống Donald Trump bất chấp nguy cơ của nước Mỹ và thế giơi đang hứng chịu những tác động của dich bịnh Covid-19 vô cùng nguy hiểm cho tương lai của nước Mỹ và thế giới. 

Song song với những biến động bạo loạn trên, hôm 6-1-2021 vào khoảng 5 giờ chiều (giờ D.C.) sau cuộc bạo loạn nhằm phá họai tiến trình bầu cử của Mỹ tại tòa nhà Quốc Hội US Capitol, người ta thấy trên màng ảnh truyền hình của đài MSNBC  một lá cờ vàng VNCH đang trơ trọi bị bỏ quên trên trên kháng đài bên ngoài, bên cạnh các lá cờ đại diện cho thượng tôn da trắng, cho thù hận, kỳ thị chủng tộc...Cả thế giới và nước Mỹ đều nhìn thấy hình ảnh tồi tệ này của cờ vàng tự do VNCH! Nhiều ta thán từ cộng đồng người Việt tỵ nạn dấy lên.  Tất cả đều lấy làm xấu hỗ và phẫn nộ đối với kẻ lạm dụng cờ vàng VNCH. trong cuộc bạo động đập phá điện US Capitol, biểu tượng của tự do, dân chủ của Mỹ  trong suốt hơn 200 năm qua.  Nhưng nổi bật hơn cả là sư quan tâm của Facebook Ngo Van  vừa nêu lên nỗi băn khoăn của Alan Vo Ford: "What should all Vietnamese politicians in the US. do, if Congress decides  to permanently ban  our freedom flag due to a terrorist insurrection attack on the US Capitol on Jan-6th, 2021?  your thoughts?". Tất cả chính trị gia người Việt tại Mỹ sẽ làm gì?  khi Quốc Hội Mỹ ban hành lệnh cấm vĩnh viễn lá cờ vàng tư do của cộng đồng ngươi Việt tỵ nạn, chỉ vì một kẻ bạo động mang thao cờ này tham gia cuộc nổi nổi dậy bạo loạn đập phá điện US Capitol  hôm 6-Jan -2021? Bạn nghĩ gì?"   

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta nên quay đầu nhìn lại trong suốt hơn 45 năm qua cộng đồng người Việt tỵ nạn không thành lập được một Chinh Phủ Lưu Vong và một Trung tâm văn hóa đúng nghĩa của nó, có lẽ vì sự cản trở từ một quyền lực nào đó!  Do đó cộng đồng người Viêt tỵ nạn chúng ta thiếu sự lãnh đạo, để thống nhất mọi ý kiến, để có quan hệ tốt về chính trị và văn hóa với thế giới bên ngoài  và nhất là có tiếng nói tại tổ chức Liên Hiêp Quốc... Không mấy ngạc nhiên khi thấy những kẻ xấu trong cộng đồng người Viêt tỵ nạn của chúng ta đã lạm dụng danh nghĩa cộng đồng người Viêt ty nạn tai Mỹ và hành động sai trái một cách vô tội vạ. Dù muốn hay không chúng ta cũng phải chấp nhận mọi hậu quả, mọi tai biến do những hành động sai trái của những kẻ đó tạo nên.../.

Đào Như

BS Đào Trong Thể

Chicago-Jan-13-2021

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.