Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Hạ Viện Muốn Truất Phế Hoặc Luận Tội Trump Thật Nhanh; Pence Không Muốn Truất Phế Vì Sợ Trump Làm Liều Sẽ Nguy Hiểm Cho Đất Nước

10/01/202118:49:00(Xem: 2657)

 

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố các nhà lập pháp Dân Chủ đang tiến tới nỗ lực truất phế Tổng Thống Donald Trump khỏi chức vụ nhiều ngày sau khi ông xúi giục bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 1 năm 2021.

Pelosi nói rằng các thành viên của bà trong một lá thư mà Hạ Viện cố gắng thông qua nghị quyết vào Thứ Hai để kêu gọi Phó Tổng Thống Mike Pence sử dụng Tu Chính Án Thứ 25 và truất phế Trump khỏi chức vụ. Nếu ông ấy không hành động, thì Dân Chủ sẽ tiến hành việc luận tội Trump.

“Để bảo vệ Hiến Pháp và nền Dân Chủ của chúng ta, chúng tôi sẽ hành động khẩn cấp, bởi vì Tổng Thống này tượng trưng cho mối đe dọa sắp xảy ra cho cả hai,” theo bà viết.

Trong khi đó bản tin CNN hôm Chủ Nhật cho biết Pelosi nói rằng nếu nghị quyết thông qua bằng sự đồng thuận, và nó không bị Cộng Hòa chống đối, thì nghị quyết sẽ được mang ra sàn để bỏ phiếu vào Thứ Ba.

Nghị quyết sẽ kêu gọi Pence đáp ứng trong vòng 24 giờ.

“Kế tiếp,” theo Pelosi nói trong lá thư gửi tới các đồng viện Dân Chủ, “Chúng ta sẽ tiến hành với việc mang ra dự luật luận tội tại Sàn Hạ Viện.”

Lãnh Đạo Đa Số Hạ Viện Whip James Clyburn cho biết vào sáng Chủ Nhật rằng các nhà Dân Chủ Hạ Viện có thể đợi đến sau 100 ngày Tổng Thống đắc cử Joe Biden nhậm chức để gửi các điều khoản luận tội Tổng Thống Donald Trump tới Thượng Viện, một hành động sẽ giúp cho Tổng Thống kế tiếp thời gian để giải quyết các chương trình nghị sự của ông tại Quốc Hội trước khi bắt đầu phiên xử mất thời gian.

“Chúng tôi sẽ bỏ phiếu rằng chúng tôi nên làm tại Hạ Viện, và (Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi) sẽ quyết định khi nào là thời điểm tốt nhất để bỏ phiếu và chỉ định các quản đốc và tiến hành gửi dự luật đó qua Thượng Viện,” theo Clyburn nói với Jake Tapper của CNN trên chương trình “State of the Umion.”

Ngoài ra, bản tin khác của CNN hôm Chủ Nhật cho biết Phó Tổng Thống Mike Pence không thực hiện nỗ lực sử dụng Tu Chính Án Thứ 25 và muốn giữ chọn lựa trong trường hợp Tổng Thống Donald Trump trở nên bất ổn hơn, theo một nguồn tin thân cận với phó tổng thống cho biết.

Nguồn tin này nói rằng có một số quan ngại bên trong nhóm của Pence rằng có nhiều nguy hiểm để sử dụng Tu Chính Án Thứ 25 hay ngay cả tiến trình luận tội, khi Trump có thể làm một vài hành động liều lĩnh đặt đất nước vào nguy hiểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.