Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Động: Những Người Cực Đoan Cố Ý Kêu Gọi Bạo Động Vào Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức Của Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden

09/01/202118:42:00(Xem: 3291)

 

“Trump hay là chiến tranh. Hôm nay. Thật đơn giản.”

“Nếu bạn không biết cách bắn: Bạn cần học. NGAY BÂY GIỜ.”

“chúng ta sẽ tràn ngập vào các tòa nhà chính phủ, giết cảnh sát, giết nhân viên an ninh, giết các nhân viên và đặc vụ liên bang, và đòi hỏi đếm lại.”

Trong nhiều tuần lễ, nhiều ngày và nhiều giờ trước cuộc xâm nhập hôm Thứ Tư vào tòa nhà Quốc Hội bởi những người ủng hộ cuồng nhiệt của Tổng Thống Donald Trump, các dấu hiệu cảnh báo đã rõ: các bài đăng trên online từ các nhóm hận thù và những người quá khích hữu khuynh đang khích động nội chiến, những cái chết của các nhà lập pháp hàng đầu và các cuộc tấn công vào lực lượng chấp pháp, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 9 tháng 1 năm 2021.

Và bây giờ, khi bụi lắng xuống và đất nước khó khăn để tìm ý nghĩa của cuộc bạo động mà đã để lại 5 mạng người – gồm một cảnh sát làm việc tại Sở Cảnh Sát Điện Capitol Hoa Kỳ -- các chuyên gia cảnh báo rằng những lời kêu gọi bạo động đã cố ý nhắm tới Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden sẽ tuyên thệ làm tổng tư lệnh.

“Chúng ta đang chứng kiến … những lời bàn tán từ những người thượng đẳng da trắng này, từ những kẻ cực hữu này – họ cảm thấy được khích lệ trong khoảnh khắc này,” theo Jonathan Greenblatt, tổng giám đốc của Anti-Defamation League, là công ty theo dõi và chống thù hận, phát biểu. “Chúng tôi dự đoán một cách toàn diện rằng bạo động này có thể thực sự còn tệ hại hơn trước khi nó tốt đẹp hơn.”

Hỗn loạn hôm Thứ Tư – đã gây gián đoạn trong thời gian cuộc biểu tình cản trở Quốc Hội chứng nhận các kết quả của chiến thắng rõ ràng của Biden – đã cho thấy sự thất bại trong việc kiểm soát và phá vỡ bất ngờ xương sống đã chống đỡ Trump trong 4 năm, những người ủng hộ ông và giới lãnh đạo Cộng Hòa cùng nhau trong bước đi.

Sau khi những người bạo loạn xô ngã rào cản, tấn công cảnh sát, đập vỡ các cửa sổ và tràn vào tòa nhà QH mà đã bị quân đội Anh đốt cháy vào năm 1814, Trump mới kêu gọi họ đi về nhà. Các lãnh đạo Cộng Hòa tối hôm đó – gồm PTT Mike Pence và Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell – đã lên án những kẻ bạo loạn trong lời lẽ mạnh mẽ nhất.

Nhưng tất cả dường như không ảnh hưởng nhiều đến giới cực hữu.

“Trump SẼ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai vào ngày 20 tháng 1!!,” theo một người bình luận trên thedonald.win, một diễn đàn online ủng hộ Trump, hôm Thứ Năm, một ngày sau vụ xâm nhập vào tòa nhà QH.

“Chúng ta quyết không để những người cộng sản thắng. Ngay dù bạn phải đốt Thủ Đô cháy rụi ra tro. Ngày mai chúng ta trở lại Thủ Đô và lấy lại đất nước của chúng ta!!”

John Scott-Railton, nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Citizen Lab – một nhóm tại Đại Học Toronto chuyên giám sát an ninh mạng – cho biết ông “cực kỳ quan ngại” về ngày tuyên thệ nhậm chức.

“Trong khi công chúng kinh ngạc trước những gì đã xảy ra (hôm Thứ Tư) tại Điện Capitol, thì tại một ngỏ ngách nào đó của loại trò chuyện hữu khuynh, điều đã xảy ra… được xem như là sự thành công,” theo ông nói với CNN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.