Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Chích Ngừa Covid-19?

08/01/202100:00:00(Xem: 1208)
PHU NU MANG THAI CO NEN CHICH THUOC NGUA 01
Phụ nữ mang thai có nên chích thuốc ngừa Covid-19 không. (www.jhsph.edu)

 

Thuốc chích ngừa Covid-19 của vài hãng dược phẩm như Pfizer và Moderna đã được đem ra chích cho hàng triệu người trên thế giới trong những tuần lễ vừa qua. Tuy nhiên, vấn đề mà một số người còn thắc mắc và phân vân là không biết các phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú bằng sữa mẹ có nên chích ngừa Covid-19 hay không. William Petri là Giáo Sư Y Khoa tại Trường Đại Học Virginia đã có bài viết hôm 23 tháng 12 năm 2020 được đăng trên trang mạng www.theconversation.com phân tích và đưa ra lời khuyên về vấn đề này rất rõ ràng. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm.

 

*******

 

Tuần này tôi được chích ngừa Covid-19 với thuốc chích ngừa Pfizer mRNA, mà đã làm cho tôi quan tâm đến một số vấn vấn đề được hỏi thường xuyên về các thuốc chích ngừa của hãng Pfizer và Moderna.

Tôi là giáo sư dạy về các bệnh truyền nhiệm tại Đại Học Virginia, nơi tôi chăm sóc các bệnh nhân bị dính Covid-19 và thực hiện nghiên cứu về cách làm sao tốt nhất để ngăn ngừa, chẩn đoán và điều trị việc truyền nhiễm mới này. Khi tôi tương tác với các bệnh nhân trong bệnh viện, một số người mẹ và những người sắp làm mẹ đã hỏi có an toàn không để họ chích thuốc ngừa. Đây là những gì tôi đã nói với họ.
 
1)    Tôi có thể chích thuốc ngừa không nếu tôi đang mang thai và đang cho con bú?
 
Vâng, bạn có thể và nên chích thuốc ngừa Covid-19 nếu bạn đang mang thai hay đang cho con bú.

Lý do quan trọng là Covid-19 sẽ nghiêm trọng hơn trong thời gian mang thai. Trong một nghiên cứu với 23,000 phụ nữ mang thai với triệu chứng Covid-19, Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã báo cáo các phụ nữ mang thai có từ 3 và 2.9 lần phải vào phòng chăm sóc đặc biệt hay đặt máy thở oxy, theo thứ tự. Tuy nhiên, tôi thấy an tâm rằng nguy cơ thật sự vẫn thấp. Chỉ khoảng 1/100 phụ nữ mang thai bị truyền nhiễm Covid-19 được nhận vào phòng chăm sóc đặc biệt.

PHU NU MANG THAI CO NEN CHICH THUOC NGUA 02

Phụ nữ cho con bú sữa mẹ có nên chích thuốc ngừa Covid-19 không. (www.healthline.com)


Các loại thuốc chích ngừa là, thường, an toàn và dung nạp tốt trong thời gian mang thai.

Không loại thuốc chích ngừa Covid-19 nào của Pfizer hay Moderna chứa vi khuẩn SARS-CoV-2 sống, vì thế không có nguy cơ cho người phụ nữ mang thai hay cho bào thai của bà phát triển Covid-19. Những thuốc chích ngừa này là an toàn vì lý do khác. mRNA được dùng cho cả hai thuốc chích ngừa để kích thích sự phản ứng miễn nhiễm bảo vệ không bao giờ xâm nhập vào các các nhân của tế bào. Điều đó có nghĩa là nó không tương tác với DNA mà mã hóa bộ di truyền của người của bà mẹ hay bào thai.

Cảnh giác là dữ liệu an toàn bị thiếu đối với các thuốc chích ngừa Covid-19, bởi vì phụ nữ mang thai bị cố ý loại trừ trong các nghiên cứu giai đoạn 3 của các thuốc chích ngừa của Moderna và Pfizer.

Trong việc thiếu vắng dữ liệu thử nghiệm lâm sàng trên các thuốc chích ngừa của Pfizer và Moderna trong các phụ nữ mang thai và đang cho con bú, nhưng với dự đoán là những thuốc chích ngừa này phải là an toàn trong số những người này, cả CDC và American College of Obstetricians and Gynecologists đều đã đề nghị rằng việc chích ngừa là quyết định cá nhân của những phụ nữ là người đang mang thai.

Đối với các phụ nữ mang thai là người quyết định được chích ngừa, bất cứ việc lên cơn sốt nào liên hệ với việc chích ngừa đều nên được điều trị với thuốc acetaminophen, vì sốt được liên kết với các kết quả mang thai bất lợi.

Không có gì quan ngại rằng các thuốc chích ngừa sẽ cản trở việc tiết ra sữa và không có lý do không nên chích ngừa nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ.
 
1)    Có phải tôi sẽ được bảo vệ khỏi việc nhiễm trùng không có triệu chứng?
 
Tài liệu ban đầu cho thấy 60% việc bảo vệ từ việc nhiễm trùng không có triệu chứng sau khi chích liều đầu của thuốc chích ngừa Moderna mRNA. Có vẻ tương tự thuốc chích ngừa của Pfizer cũng bảo vệ việc nhiễm trùng không có triệu chứng, nhưng điều này thì chưa được thấy. Điều này có nghĩa là nguy cơ của bạn bị nhiễm trùng không triệu chứng được giảm hơn một nửa sau khi chích liều đầu của thuốc chích ngừa Moderna.

Các đối tượng trong nghiên cứu giai đoạn 3 lấy mẫu nước mũi bằng cách dùng que bông vào thời điểm liều thứ hai của thuốc chích ngừa. Trong số này, 14 trong số 15,000 người tình nguyện trong nhóm thuốc chích ngừa và 38 trong 15,000 đối tượng trong nhóm chích thuốc ngừa giả đã trải qua kinh nghiệm truyền nhiễm SARS-CoV-2 mà không có các triệu chứng – được gọi là Covid-19 không có triệu chứng.

Đây là chứng cứ rằng các truyền nhiễm không có triệu chứng được ngăn ngừa ngay sau khi chích liều đầu. Đây là tin tuyệt vời, khi việc bảo vệ do thuốc chích ngừa khỏi bị nhiễm trùng không có triệu chứng sẽ tạo điều kiện miễn nhiễm đám đông và sự chấm dứt của đại dịch.
 
2)    Các phiên bản mới (biến thể mới) của vi khuẩn SARS-CoV-2 có chống lại được thuốc chích ngừa không?
 
May mắn là tất cả các phiên bản của vi khuẩn SARS-CoV-2 được xác nhận tới nay đều bị vô hiệu hóa bởi các thuốc chích ngừa Covid-19.

PHU NU MANG THAI CO NEN CHICH THUOC NGUA 03
Biến thể mới của vi khuẩn corona. (www.pixabay.com)

Cách đầu tiên mà các thuốc chích ngừa này hoạt động là bằng việc ngăn ngừa protein đầu nhọn bề ngoài của vi khuẩn corona từ việc gắn vào protein ACE2 lên các tế bào con người.

Các thuốc chích ngừa làm điều này bằng việc thúc đẩy hệ thống miễn nhiễm con người tạo ra các kháng thể chống lại đầu nhọn gắn vào protein có đầu nhọn bất cứ khi nào chúng gặp nó và vô hiệu hóa vi khuẩn.

Tất cả 17 phiên bản của vi khuẩn đã thử nghiệm cho đến nay đều đã bị vô hiệu hóa, gồm biến thể thông thường nhất tại Hoa Kỳ.

Biến thể mới tại Anh Quốc mà có vẻ dễ lây lan từ người sang người cũng không có khả năng tránh được các thuốc chích ngừa mới, dù sự hiện diện của các biến thể trong glycoprotein đầu nhọn. Điều này một phần bởi vì sự thật là có nhiều cạnh trên protein đầu nhọn mà các kháng thể có thể nhắm tới để vô hiệu hóa vi khuẩn. Điều này đang được chính thức thử nghiệm hiện nay. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
HOA KỲ – Biến thể Omicron đã được tìm thấy ở ít nhất 40 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ. Và các nhà khoa học và quan chức y tế trên toàn thế giới đang chú ý đến một biến thể của nó được gọi là BA.2, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 25 tháng 1 năm 2022.
NEW YORK – Ủy viên cảnh sát NYPD Keechant Sewell cho biết, viên sĩ quan cảnh sát bị thương nặng trong vụ nổ súng ở Harlem tuần trước đã không qua khỏi, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 25 tháng 1 năm 2022.
MIAMI – Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ (U.S. Coast Guard) đang tìm kiếm 39 người mất tích trong một vụ lật thuyền ngoài khơi bờ biển Florida; chiếc thuyền bị lật được cho là dùng để buôn người, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 25 tháng 1 năm 2022.
HOA KỲ – Những người đang dùng điện thoại di động cần cảnh giác về một đợt tấn công mới rất nguy hiểm, có thể làm cho tài khoản ngân hàng của quý vị ‘bốc hơi’ sạch sẽ rồi xóa hết các thiết lập trên điện thoại của quý vị, theo trang GoodTo đưa tin ngày Thứ Ba, 25 tháng 1 năm 2022.
SEATTLE -- Họa sĩ Nguyễn Đại Giang vừa cho biết rằng, theo chương trình, ông sẽ có cuộc triển lãm cá nhân với 30 tranh vẽ theo trường phái Upsidedownism (Đảo ngược), một phong cách hội họa do ông sáng tạo ra
Hiện nay tại Bắc Mỹ bao gồm Hoa Kỳ và Gia Nã Đại đã có tới vài trăm Thiền Đường mọc lên. Ở trong nước tôi ít thấy thiền sư thuyết pháp. Có thể các vị ấy ẩn tu và ít xuất hiện trên các diễn đàn vì chư Tổ dạy rằng “Thiền nên nín, ít nói”. Riêng tại hải ngoại, nở rộ một phong trào học Thiền nhất là trong số quý bà lớn tuổi. Đâu đâu tôi cũng thấy quý bà khoe “Tôi đi Thiền”. Nếu quý bà, quý ông “đi Thiền” mà tâm địa bình ồn, không vướng mắc vào chuyện tào lao của thiên hạ, gia đình yên vui hạnh phúc, tâm lành nảy nở, vui vẻ yêu đời, hòa đồng với mọi người…thì đó là đại phước. Còn nếu thấy đầu óc bất thường, chuyện gia đình biếng nhác, mơ toàn chuyện trên mây và nhất là có ảo tưởng mình đã thành Phật, thành thánh rồi, thì đó là dấu hiệu “tấu hỏa nhập ma” có thể do Thiền không đúng cách hoặc gặp phải tà sư. Một số bác sĩ Hoa Kỳ cảnh báo là một số trường hợp mắc bệnh tâm thần vì tập Thiền.
Có lẽ phải mất rất nhiều thời gian để cảm nhận đánh giá tài năng, tư tưởng, và ảnh hưởng của Thiền sư Nhất Hạnh, vì chưa có một người Việt Nam nào vượt khỏi tầm biên giới quốc gia, ngôn ngữ Việt ảnh hưởng sâu rộng trên thế giới như thiền sư. Với 120 tác phẩm văn chương, tư tưởng, nhiều quyển bán chạy vào hàng đầu như
HOA KỲ – Chỉ có 30% số người được hỏi nói rằng họ tán thành công việc mà Quốc hội đang làm, theo một nghiên cứu thăm dò ý kiến Harvard CAPS-Harris Poll mới công bố độc quyền cho trang The Hill vào ngày Thứ Hai, 24 tháng 1 năm 2022.
HOA KỲ - Viễn vọng kính không gian James Webb của NASA, được thiết kế để tìm hiểu các giai đoạn hình thành đầu tiên của vũ trụ, đã đi đến đích của nó trên quỹ đạo Mặt trời, cách Trái đất gần 1 triệu dặm, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 24 tháng 1 năm 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.