Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Chích Ngừa Covid-19?

08/01/202100:00:00(Xem: 1351)
PHU NU MANG THAI CO NEN CHICH THUOC NGUA 01
Phụ nữ mang thai có nên chích thuốc ngừa Covid-19 không. (www.jhsph.edu)

 

Thuốc chích ngừa Covid-19 của vài hãng dược phẩm như Pfizer và Moderna đã được đem ra chích cho hàng triệu người trên thế giới trong những tuần lễ vừa qua. Tuy nhiên, vấn đề mà một số người còn thắc mắc và phân vân là không biết các phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú bằng sữa mẹ có nên chích ngừa Covid-19 hay không. William Petri là Giáo Sư Y Khoa tại Trường Đại Học Virginia đã có bài viết hôm 23 tháng 12 năm 2020 được đăng trên trang mạng www.theconversation.com phân tích và đưa ra lời khuyên về vấn đề này rất rõ ràng. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm.

 

*******

 

Tuần này tôi được chích ngừa Covid-19 với thuốc chích ngừa Pfizer mRNA, mà đã làm cho tôi quan tâm đến một số vấn vấn đề được hỏi thường xuyên về các thuốc chích ngừa của hãng Pfizer và Moderna.

Tôi là giáo sư dạy về các bệnh truyền nhiệm tại Đại Học Virginia, nơi tôi chăm sóc các bệnh nhân bị dính Covid-19 và thực hiện nghiên cứu về cách làm sao tốt nhất để ngăn ngừa, chẩn đoán và điều trị việc truyền nhiễm mới này. Khi tôi tương tác với các bệnh nhân trong bệnh viện, một số người mẹ và những người sắp làm mẹ đã hỏi có an toàn không để họ chích thuốc ngừa. Đây là những gì tôi đã nói với họ.
 
1)    Tôi có thể chích thuốc ngừa không nếu tôi đang mang thai và đang cho con bú?
 
Vâng, bạn có thể và nên chích thuốc ngừa Covid-19 nếu bạn đang mang thai hay đang cho con bú.

Lý do quan trọng là Covid-19 sẽ nghiêm trọng hơn trong thời gian mang thai. Trong một nghiên cứu với 23,000 phụ nữ mang thai với triệu chứng Covid-19, Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã báo cáo các phụ nữ mang thai có từ 3 và 2.9 lần phải vào phòng chăm sóc đặc biệt hay đặt máy thở oxy, theo thứ tự. Tuy nhiên, tôi thấy an tâm rằng nguy cơ thật sự vẫn thấp. Chỉ khoảng 1/100 phụ nữ mang thai bị truyền nhiễm Covid-19 được nhận vào phòng chăm sóc đặc biệt.

PHU NU MANG THAI CO NEN CHICH THUOC NGUA 02

Phụ nữ cho con bú sữa mẹ có nên chích thuốc ngừa Covid-19 không. (www.healthline.com)


Các loại thuốc chích ngừa là, thường, an toàn và dung nạp tốt trong thời gian mang thai.

Không loại thuốc chích ngừa Covid-19 nào của Pfizer hay Moderna chứa vi khuẩn SARS-CoV-2 sống, vì thế không có nguy cơ cho người phụ nữ mang thai hay cho bào thai của bà phát triển Covid-19. Những thuốc chích ngừa này là an toàn vì lý do khác. mRNA được dùng cho cả hai thuốc chích ngừa để kích thích sự phản ứng miễn nhiễm bảo vệ không bao giờ xâm nhập vào các các nhân của tế bào. Điều đó có nghĩa là nó không tương tác với DNA mà mã hóa bộ di truyền của người của bà mẹ hay bào thai.

Cảnh giác là dữ liệu an toàn bị thiếu đối với các thuốc chích ngừa Covid-19, bởi vì phụ nữ mang thai bị cố ý loại trừ trong các nghiên cứu giai đoạn 3 của các thuốc chích ngừa của Moderna và Pfizer.

Trong việc thiếu vắng dữ liệu thử nghiệm lâm sàng trên các thuốc chích ngừa của Pfizer và Moderna trong các phụ nữ mang thai và đang cho con bú, nhưng với dự đoán là những thuốc chích ngừa này phải là an toàn trong số những người này, cả CDC và American College of Obstetricians and Gynecologists đều đã đề nghị rằng việc chích ngừa là quyết định cá nhân của những phụ nữ là người đang mang thai.

Đối với các phụ nữ mang thai là người quyết định được chích ngừa, bất cứ việc lên cơn sốt nào liên hệ với việc chích ngừa đều nên được điều trị với thuốc acetaminophen, vì sốt được liên kết với các kết quả mang thai bất lợi.

Không có gì quan ngại rằng các thuốc chích ngừa sẽ cản trở việc tiết ra sữa và không có lý do không nên chích ngừa nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ.
 
1)    Có phải tôi sẽ được bảo vệ khỏi việc nhiễm trùng không có triệu chứng?
 
Tài liệu ban đầu cho thấy 60% việc bảo vệ từ việc nhiễm trùng không có triệu chứng sau khi chích liều đầu của thuốc chích ngừa Moderna mRNA. Có vẻ tương tự thuốc chích ngừa của Pfizer cũng bảo vệ việc nhiễm trùng không có triệu chứng, nhưng điều này thì chưa được thấy. Điều này có nghĩa là nguy cơ của bạn bị nhiễm trùng không triệu chứng được giảm hơn một nửa sau khi chích liều đầu của thuốc chích ngừa Moderna.

Các đối tượng trong nghiên cứu giai đoạn 3 lấy mẫu nước mũi bằng cách dùng que bông vào thời điểm liều thứ hai của thuốc chích ngừa. Trong số này, 14 trong số 15,000 người tình nguyện trong nhóm thuốc chích ngừa và 38 trong 15,000 đối tượng trong nhóm chích thuốc ngừa giả đã trải qua kinh nghiệm truyền nhiễm SARS-CoV-2 mà không có các triệu chứng – được gọi là Covid-19 không có triệu chứng.

Đây là chứng cứ rằng các truyền nhiễm không có triệu chứng được ngăn ngừa ngay sau khi chích liều đầu. Đây là tin tuyệt vời, khi việc bảo vệ do thuốc chích ngừa khỏi bị nhiễm trùng không có triệu chứng sẽ tạo điều kiện miễn nhiễm đám đông và sự chấm dứt của đại dịch.
 
2)    Các phiên bản mới (biến thể mới) của vi khuẩn SARS-CoV-2 có chống lại được thuốc chích ngừa không?
 
May mắn là tất cả các phiên bản của vi khuẩn SARS-CoV-2 được xác nhận tới nay đều bị vô hiệu hóa bởi các thuốc chích ngừa Covid-19.

PHU NU MANG THAI CO NEN CHICH THUOC NGUA 03
Biến thể mới của vi khuẩn corona. (www.pixabay.com)

Cách đầu tiên mà các thuốc chích ngừa này hoạt động là bằng việc ngăn ngừa protein đầu nhọn bề ngoài của vi khuẩn corona từ việc gắn vào protein ACE2 lên các tế bào con người.

Các thuốc chích ngừa làm điều này bằng việc thúc đẩy hệ thống miễn nhiễm con người tạo ra các kháng thể chống lại đầu nhọn gắn vào protein có đầu nhọn bất cứ khi nào chúng gặp nó và vô hiệu hóa vi khuẩn.

Tất cả 17 phiên bản của vi khuẩn đã thử nghiệm cho đến nay đều đã bị vô hiệu hóa, gồm biến thể thông thường nhất tại Hoa Kỳ.

Biến thể mới tại Anh Quốc mà có vẻ dễ lây lan từ người sang người cũng không có khả năng tránh được các thuốc chích ngừa mới, dù sự hiện diện của các biến thể trong glycoprotein đầu nhọn. Điều này một phần bởi vì sự thật là có nhiều cạnh trên protein đầu nhọn mà các kháng thể có thể nhắm tới để vô hiệu hóa vi khuẩn. Điều này đang được chính thức thử nghiệm hiện nay. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
Tết Âm lịch trở thành một ngày nghỉ lễ chính thức của tiểu bang California: Thống đốc Gavin Newsom đã ký dự luật chính thức công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ của tiểu bang. Dự luật Hợp đồng (AB) 2596, do Dân biểu tiểu bang Evan Low (Dân Chủ-Campbell) soạn thảo, nằm trong số các dự luật mà Newsom đã thông qua trước thời hạn nửa đêm thứ Sáu.
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Giám đốc điều hành Tesla Inc. Elon Musk đã trình bày mô hình mẫu của robot Optimus tại AI Day (Ngày AI: Ngày Thông Minh Nhân Tạo) của công ty. Khi được đưa vào sản xuất, robot sẽ có thể vận hành các công cụ và "hữu ích", theo lời Musk nói và nói thêm rằng điều "cực kỳ quan trọng" là nó có thể được sản xuất với khối lượng lớn, chi phí thấp và độ tin cậy cao.
Tiểu bang quan trọng nhất của những tiểu bang Miền Nam (The South) là tiểu bang Florida....
Một bác sĩ gây mê ở Maryland và chồng là một bác sĩ Quân y Mỹ đã bị truy tố vì nỗ lực giúp Nga trong cuộc chiến chống Ukraine bằng việc cung cấp cho Nga các hồ sơ y tế mà họ nghĩ Nga có thể khai thác, theo lời Biện lý liên bang ở Maryland nói hôm thứ Năm. Các hồ sơ y tế đó không bao giờ đến tay người Nga. Nhưng được giao cho một điệp viên FBI đóng vai giả làm viên chức Tòa đại sứ Nga tại Mỹ.
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.