Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Chích Ngừa Covid-19?

08/01/202100:00:00(Xem: 469)
PHU NU MANG THAI CO NEN CHICH THUOC NGUA 01
Phụ nữ mang thai có nên chích thuốc ngừa Covid-19 không. (www.jhsph.edu)

 

Thuốc chích ngừa Covid-19 của vài hãng dược phẩm như Pfizer và Moderna đã được đem ra chích cho hàng triệu người trên thế giới trong những tuần lễ vừa qua. Tuy nhiên, vấn đề mà một số người còn thắc mắc và phân vân là không biết các phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú bằng sữa mẹ có nên chích ngừa Covid-19 hay không. William Petri là Giáo Sư Y Khoa tại Trường Đại Học Virginia đã có bài viết hôm 23 tháng 12 năm 2020 được đăng trên trang mạng www.theconversation.com phân tích và đưa ra lời khuyên về vấn đề này rất rõ ràng. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm.

 

*******

 

Tuần này tôi được chích ngừa Covid-19 với thuốc chích ngừa Pfizer mRNA, mà đã làm cho tôi quan tâm đến một số vấn vấn đề được hỏi thường xuyên về các thuốc chích ngừa của hãng Pfizer và Moderna.

Tôi là giáo sư dạy về các bệnh truyền nhiệm tại Đại Học Virginia, nơi tôi chăm sóc các bệnh nhân bị dính Covid-19 và thực hiện nghiên cứu về cách làm sao tốt nhất để ngăn ngừa, chẩn đoán và điều trị việc truyền nhiễm mới này. Khi tôi tương tác với các bệnh nhân trong bệnh viện, một số người mẹ và những người sắp làm mẹ đã hỏi có an toàn không để họ chích thuốc ngừa. Đây là những gì tôi đã nói với họ.
 
1)    Tôi có thể chích thuốc ngừa không nếu tôi đang mang thai và đang cho con bú?
 
Vâng, bạn có thể và nên chích thuốc ngừa Covid-19 nếu bạn đang mang thai hay đang cho con bú.

Lý do quan trọng là Covid-19 sẽ nghiêm trọng hơn trong thời gian mang thai. Trong một nghiên cứu với 23,000 phụ nữ mang thai với triệu chứng Covid-19, Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã báo cáo các phụ nữ mang thai có từ 3 và 2.9 lần phải vào phòng chăm sóc đặc biệt hay đặt máy thở oxy, theo thứ tự. Tuy nhiên, tôi thấy an tâm rằng nguy cơ thật sự vẫn thấp. Chỉ khoảng 1/100 phụ nữ mang thai bị truyền nhiễm Covid-19 được nhận vào phòng chăm sóc đặc biệt.

PHU NU MANG THAI CO NEN CHICH THUOC NGUA 02

Phụ nữ cho con bú sữa mẹ có nên chích thuốc ngừa Covid-19 không. (www.healthline.com)


Các loại thuốc chích ngừa là, thường, an toàn và dung nạp tốt trong thời gian mang thai.

Không loại thuốc chích ngừa Covid-19 nào của Pfizer hay Moderna chứa vi khuẩn SARS-CoV-2 sống, vì thế không có nguy cơ cho người phụ nữ mang thai hay cho bào thai của bà phát triển Covid-19. Những thuốc chích ngừa này là an toàn vì lý do khác. mRNA được dùng cho cả hai thuốc chích ngừa để kích thích sự phản ứng miễn nhiễm bảo vệ không bao giờ xâm nhập vào các các nhân của tế bào. Điều đó có nghĩa là nó không tương tác với DNA mà mã hóa bộ di truyền của người của bà mẹ hay bào thai.

Cảnh giác là dữ liệu an toàn bị thiếu đối với các thuốc chích ngừa Covid-19, bởi vì phụ nữ mang thai bị cố ý loại trừ trong các nghiên cứu giai đoạn 3 của các thuốc chích ngừa của Moderna và Pfizer.

Trong việc thiếu vắng dữ liệu thử nghiệm lâm sàng trên các thuốc chích ngừa của Pfizer và Moderna trong các phụ nữ mang thai và đang cho con bú, nhưng với dự đoán là những thuốc chích ngừa này phải là an toàn trong số những người này, cả CDC và American College of Obstetricians and Gynecologists đều đã đề nghị rằng việc chích ngừa là quyết định cá nhân của những phụ nữ là người đang mang thai.

Đối với các phụ nữ mang thai là người quyết định được chích ngừa, bất cứ việc lên cơn sốt nào liên hệ với việc chích ngừa đều nên được điều trị với thuốc acetaminophen, vì sốt được liên kết với các kết quả mang thai bất lợi.

Không có gì quan ngại rằng các thuốc chích ngừa sẽ cản trở việc tiết ra sữa và không có lý do không nên chích ngừa nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ.
 
1)    Có phải tôi sẽ được bảo vệ khỏi việc nhiễm trùng không có triệu chứng?
 
Tài liệu ban đầu cho thấy 60% việc bảo vệ từ việc nhiễm trùng không có triệu chứng sau khi chích liều đầu của thuốc chích ngừa Moderna mRNA. Có vẻ tương tự thuốc chích ngừa của Pfizer cũng bảo vệ việc nhiễm trùng không có triệu chứng, nhưng điều này thì chưa được thấy. Điều này có nghĩa là nguy cơ của bạn bị nhiễm trùng không triệu chứng được giảm hơn một nửa sau khi chích liều đầu của thuốc chích ngừa Moderna.

Các đối tượng trong nghiên cứu giai đoạn 3 lấy mẫu nước mũi bằng cách dùng que bông vào thời điểm liều thứ hai của thuốc chích ngừa. Trong số này, 14 trong số 15,000 người tình nguyện trong nhóm thuốc chích ngừa và 38 trong 15,000 đối tượng trong nhóm chích thuốc ngừa giả đã trải qua kinh nghiệm truyền nhiễm SARS-CoV-2 mà không có các triệu chứng – được gọi là Covid-19 không có triệu chứng.

Đây là chứng cứ rằng các truyền nhiễm không có triệu chứng được ngăn ngừa ngay sau khi chích liều đầu. Đây là tin tuyệt vời, khi việc bảo vệ do thuốc chích ngừa khỏi bị nhiễm trùng không có triệu chứng sẽ tạo điều kiện miễn nhiễm đám đông và sự chấm dứt của đại dịch.
 
2)    Các phiên bản mới (biến thể mới) của vi khuẩn SARS-CoV-2 có chống lại được thuốc chích ngừa không?
 
May mắn là tất cả các phiên bản của vi khuẩn SARS-CoV-2 được xác nhận tới nay đều bị vô hiệu hóa bởi các thuốc chích ngừa Covid-19.

PHU NU MANG THAI CO NEN CHICH THUOC NGUA 03
Biến thể mới của vi khuẩn corona. (www.pixabay.com)

Cách đầu tiên mà các thuốc chích ngừa này hoạt động là bằng việc ngăn ngừa protein đầu nhọn bề ngoài của vi khuẩn corona từ việc gắn vào protein ACE2 lên các tế bào con người.

Các thuốc chích ngừa làm điều này bằng việc thúc đẩy hệ thống miễn nhiễm con người tạo ra các kháng thể chống lại đầu nhọn gắn vào protein có đầu nhọn bất cứ khi nào chúng gặp nó và vô hiệu hóa vi khuẩn.

Tất cả 17 phiên bản của vi khuẩn đã thử nghiệm cho đến nay đều đã bị vô hiệu hóa, gồm biến thể thông thường nhất tại Hoa Kỳ.

Biến thể mới tại Anh Quốc mà có vẻ dễ lây lan từ người sang người cũng không có khả năng tránh được các thuốc chích ngừa mới, dù sự hiện diện của các biến thể trong glycoprotein đầu nhọn. Điều này một phần bởi vì sự thật là có nhiều cạnh trên protein đầu nhọn mà các kháng thể có thể nhắm tới để vô hiệu hóa vi khuẩn. Điều này đang được chính thức thử nghiệm hiện nay. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Trọn ngày đầu tiên tại nhiệm sở của Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021 đã tập trung vào việc đưa ra chiến lược quốc gia của ông để kiểm soát đại dịch vi khuẩn corona và ký nhiều sắc lệnh hành pháp, gồm việc tăng cường các nguồn cung cấp thuốc chích ngừa và yêu cầu những người đi lại quốc tế phải trưng bày bằng chứng thử nghiệm âm tính Covid-19 trước khi đi tới Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Trước Đại Hội 13 của Đảng CSVN, chính quyền VN đã gia tăng việc trấn áp các nhà bất đồng chính kiến qua nhiều vụ xử án tàn nhẫn mà cụ thể nhất là các bản án cho các nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn vào đầu tháng 1 khiến cho Nghị Viện Châu Âu đã phải lên án trong một nghị quyết được công bố vào ngày 21 tháng 1, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm.
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
WASHINGTON (VB - 21/1/2021) --- Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư đã bổ nhiệm Dat Tran tức khắc nhận nhiệm vụ chỉ huy Bộ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ. Tran trước giờ là Phụ Tá Thứ Trưởng đặc trách Phòng Hợp Tác Doanh Nghiệp Bộ Cựu Chiến Binh (VA’s Office of Enterprise Integration) bây giờ sẽ nắm chức quyền Bộ Trưởng Bộ Cựu Chiến Binh cho tới khi Thượng Viện chấp thuận người được Biden đề cử.
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,