Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Raphael Warnock (Dân Chủ, Georgia) Làm Nên Lịch Sử với Chiến Thắng Trên 30,000 Phiếu Trong Cuộc Bầu Cử Đặc Biệt vào Thượng Viện

05/01/202122:25:00(Xem: 986)

Untitled
Raphael Warnock (Dân Chủ) Dành Ghế Thượng Viện trong cuộc bầu cử Đặc Biệt - Georgia

 

Mục Sư Raphael Warnock đã giành được ghế Thượng viện Hoa Kỳ ở Georgia, đánh bại Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đương nhiệm Kelly Loeffler trong cuộc bầu cử đặc biệt quan trọng ngày hôm nay, tính đến 9:55 giờ miền tây, hay 12:55 giờ miền Đông Hoa Kỳ, số phiếu đếm ở mức 97%, Raphael Warnock dẫn ở mức 50.4% với tổng số phiếu là 2,207,791 trong khi Kelly Loeffler (Cộng Hòa) đạt 49.6% với số phiếu đếm được là 2,171, 794.

 

Chiến thắng của Warnock là một chiến thắng lịch sử; ông là thượng nghị sĩ da đen đầu tiên được bầu ở Georgia, nơi đã chiến đấu theo phe Liên minh miền Nam trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ. Warnock là ứng cử viên Da đen thứ 11 từng được bầu vào Thượng viện và ông sẽ là một trong ba thượng nghị sĩ Da đen trong Quốc hội hiện tại, cùng với TNS Cory Booker (Dân Chủ-NJ) và Tim Scott (Cộng Hòa-SC).

 

“Georgia là quê hương của Martin Luther King Jr.,” Warnock nói với Vox trong một cuộc phỏng vấn vào mùa thu này. “Đây là nơi từ lâu đã trở thành mũi nhọn cho sự thay đổi ở Mỹ. Và tôi nghĩ rằng thông qua phong trào mà chúng tôi đang xây dựng này, một lần nữa nơi này sẽ là trọng tâm cho sự thay đổi đó ”.

 

Chiến thắng của Warnock báo hiệu một sự thay đổi tiềm năng trong tình hình chính trị Georgia, xảy ra chỉ vài tháng sau khi Joe Biden trở thành ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng ở Georgia kể từ năm 1992.  Đảng Dân chủ Hạ viện cũng đã lật ngược khu vực thuộc đảng cộng hòa duy nhất của họ vào năm 2020 ở địa hạt thứ bảy của Georgia, ngoại ô Atlanta.

 

Cuộc chạy đua sát nút vào chiếc ghế Thượng viện giữa Thượng nghị sĩ Cộng hòa David Perdue và đảng viên Dân chủ Jon Ossoff vào giây phút này vẫn chưa ngả ngũ. Cũng cùng lúc này, ở mức đếm phiếu 97%, David Perdue (Cộng Hòa) dẫn ở mức số phiếu đếm được là 2,191,369, hơn Jon Ossoff khoảng gần 1,300 phiếu với tổng số phiếu đếm được là 2,190,047.

 

Tiểu bang từng là khu vực thành trì bảo thủ quốc gia này đã chứng kiến sự thay đổi lớn về nhân khẩu học trong những năm gần đây, đồng thời Đảng Dân chủ tại đây ngày càng có tổ chức chặt chẽ, quy mô. Đảng Dân chủ thắng ở đây là nhờ các nhóm bảo vệ và tranh đấu cho quyền bỏ phiếu đã làm việc thu hút các cử tri da màu dẫn đến chiến thắng của Warnock.

 

“Chúng tôi đã gõ đến cánh cửa thứ 2 triệu vào ngày hôm qua, chúng tôi đã thực hiện 5 triệu cuộc điện thoại, 3 triệu tin nhắn cho cử tri Georgia”, Nsé Ufot, Giám đốc điều hành của nhóm tranh đấu cho quyền bầu cử New Georgia Project, nói với Vox. “Tất cả chúng tôi đều ngạc nhiên với kết quả của cuộc bầu cử tháng 11 và tôi khẳng định Georgia là một tiểu bang chiến địa”.

 

Chiến thắng của Warnock có ý nghĩa như thế nào đối với quyền kiểm soát của Thượng viện và các dự định công việc của Biden?

 

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã thắng cử tổng thống vào ngày 3 tháng 11, nhưng ông không có nhiều cơ hội để thực hiện các chương trình táo bạo mà ông đã đề xuất nếu không có sự ủng hộ của Quốc hội.

 

Biden đang vào nhiệm sở phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng: Đại dịch Covid-19 đang trở nên tồi tệ hơn ở Mỹ ngay cả khi vắc xin bắt đầu được phân phối trên khắp đất nước và hàng triệu người vẫn không có việc làm do sa thải liên quan đến đại dịch. Sau nhiều tháng bế tắc giữa các đảng phái, Quốc hội đã thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 900 tỷ USD trước năm mới. Biden cho biết ông muốn có nhiều biện pháp kích thích kinh tế hơn, nhưng liệu những dự luật trong tương lai có thể thông qua hay không phần lớn sẽ do đảng nào kiểm soát Thượng viện quyết định.

 

Các đảng viên Dân chủ sẽ phải cạnh tranh với các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện bất kể thế nào. Giành được cả hai ghế ở Georgia sẽ mang lại cho đảng Dân chủ 50 ghế trong Thượng viện, cộng với Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đóng vai trò là quan trọng kiểm soát thượng viện. Ngay giờ phút này, Georgia vẫn chưa có kết quả chính thức cuối cùng, vì vậy vẫn chưa biết bên nào sẽ thật sự kiểm soát Thượng viện.

 

Chiến thắng của Warnock có nghĩa là đảng Dân chủ sẽ phải thắng ít thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa hơn để hoàn thành một số công việc cơ bản; giờ đây họ có thêm một phiếu bầu để thông qua các chức năng thông thường nhưng quan trọng của Thượng viện như xác nhận nội các của Biden hoặc các ứng cử viên tư pháp.

Rạng sáng ngày thứ Tư, 5 tháng 1, Warnock đã chính thức tuyên bố thắng cử tại Georgia trong khi Loeffler vẫn chưa tuyên bố chấp nhận thất cử. Hãng thông tấn AP cũng chưa lên tiếng tuyên bố chính thức. Trong bài diễn văn chiến thắng của mình, ông phát biểu vinh danh người Mẹ của mình: "Ngày hôm kia, đôi bàn tay 82 tuổi này của bà đã từng hái bông gòn cho người khác, ngày nay đã đi đến phòng phiếu và chọn bầu cho đứa con trai út của bà trở thành Thượng nghị sĩ Liên Bang, vì đây chính là nước Mỹ."


Tin giờ chót (1 phút trước đây, lúc 10:50 giờ miền Tây hay 1:50 giờ miền Đông Hoa Kỳ): Jon Ossoff (Dân Chủ) đã vượt lên qua mặt David Perdue (Cộng Hòa) 3,560 phiếu. Nếu Ossoff chính thức thắng cử, Ông sẽ là TNS liên bang Hoa Kỳ trẻ nhất trong lịch sử, đưa đảng Dân Chủ vào vị trí kiểm soát thượng viện.


 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Nhà hoạt động và Facebooker Đinh Thị Thu Thủy đã bị tòa án tỉnh Hậu Giang tại Việt Nam kết án 7 năm tù vì những bài viết trên Facebook với tội “châm biếm, chế nhạo lãnh đạo và nguyên lãnh đạo đảng và nhà nước” hôm 20 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựơc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết.
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
WASHINGTON (VB - 20/1/2021) --- Hôm nay Thứ Tư 20/1/2021 là Lễ Đăng Quang Tổng Thống đắc cử Joe Biden. Bài diễn văn của Biden sẽ có chủ đề đoàn kết lòng dân, được Thượng nghị sĩ Chris Coons, một trong những đồng minh thân cận của Biden, nói bài diễn văn đăng quang của Biden sẽ là "bài diễn văn đăng quang quan trọng nhất kể từ Lincoln."
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc