Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Raphael Warnock (Dân Chủ, Georgia) Làm Nên Lịch Sử với Chiến Thắng Trên 30,000 Phiếu Trong Cuộc Bầu Cử Đặc Biệt vào Thượng Viện

05/01/202122:25:00(Xem: 3144)

Untitled
Raphael Warnock (Dân Chủ) Dành Ghế Thượng Viện trong cuộc bầu cử Đặc Biệt - Georgia

 

Mục Sư Raphael Warnock đã giành được ghế Thượng viện Hoa Kỳ ở Georgia, đánh bại Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đương nhiệm Kelly Loeffler trong cuộc bầu cử đặc biệt quan trọng ngày hôm nay, tính đến 9:55 giờ miền tây, hay 12:55 giờ miền Đông Hoa Kỳ, số phiếu đếm ở mức 97%, Raphael Warnock dẫn ở mức 50.4% với tổng số phiếu là 2,207,791 trong khi Kelly Loeffler (Cộng Hòa) đạt 49.6% với số phiếu đếm được là 2,171, 794.

 

Chiến thắng của Warnock là một chiến thắng lịch sử; ông là thượng nghị sĩ da đen đầu tiên được bầu ở Georgia, nơi đã chiến đấu theo phe Liên minh miền Nam trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ. Warnock là ứng cử viên Da đen thứ 11 từng được bầu vào Thượng viện và ông sẽ là một trong ba thượng nghị sĩ Da đen trong Quốc hội hiện tại, cùng với TNS Cory Booker (Dân Chủ-NJ) và Tim Scott (Cộng Hòa-SC).

 

“Georgia là quê hương của Martin Luther King Jr.,” Warnock nói với Vox trong một cuộc phỏng vấn vào mùa thu này. “Đây là nơi từ lâu đã trở thành mũi nhọn cho sự thay đổi ở Mỹ. Và tôi nghĩ rằng thông qua phong trào mà chúng tôi đang xây dựng này, một lần nữa nơi này sẽ là trọng tâm cho sự thay đổi đó ”.

 

Chiến thắng của Warnock báo hiệu một sự thay đổi tiềm năng trong tình hình chính trị Georgia, xảy ra chỉ vài tháng sau khi Joe Biden trở thành ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng ở Georgia kể từ năm 1992.  Đảng Dân chủ Hạ viện cũng đã lật ngược khu vực thuộc đảng cộng hòa duy nhất của họ vào năm 2020 ở địa hạt thứ bảy của Georgia, ngoại ô Atlanta.

 

Cuộc chạy đua sát nút vào chiếc ghế Thượng viện giữa Thượng nghị sĩ Cộng hòa David Perdue và đảng viên Dân chủ Jon Ossoff vào giây phút này vẫn chưa ngả ngũ. Cũng cùng lúc này, ở mức đếm phiếu 97%, David Perdue (Cộng Hòa) dẫn ở mức số phiếu đếm được là 2,191,369, hơn Jon Ossoff khoảng gần 1,300 phiếu với tổng số phiếu đếm được là 2,190,047.

 

Tiểu bang từng là khu vực thành trì bảo thủ quốc gia này đã chứng kiến sự thay đổi lớn về nhân khẩu học trong những năm gần đây, đồng thời Đảng Dân chủ tại đây ngày càng có tổ chức chặt chẽ, quy mô. Đảng Dân chủ thắng ở đây là nhờ các nhóm bảo vệ và tranh đấu cho quyền bỏ phiếu đã làm việc thu hút các cử tri da màu dẫn đến chiến thắng của Warnock.

 

“Chúng tôi đã gõ đến cánh cửa thứ 2 triệu vào ngày hôm qua, chúng tôi đã thực hiện 5 triệu cuộc điện thoại, 3 triệu tin nhắn cho cử tri Georgia”, Nsé Ufot, Giám đốc điều hành của nhóm tranh đấu cho quyền bầu cử New Georgia Project, nói với Vox. “Tất cả chúng tôi đều ngạc nhiên với kết quả của cuộc bầu cử tháng 11 và tôi khẳng định Georgia là một tiểu bang chiến địa”.

 

Chiến thắng của Warnock có ý nghĩa như thế nào đối với quyền kiểm soát của Thượng viện và các dự định công việc của Biden?

 

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã thắng cử tổng thống vào ngày 3 tháng 11, nhưng ông không có nhiều cơ hội để thực hiện các chương trình táo bạo mà ông đã đề xuất nếu không có sự ủng hộ của Quốc hội.

 

Biden đang vào nhiệm sở phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng: Đại dịch Covid-19 đang trở nên tồi tệ hơn ở Mỹ ngay cả khi vắc xin bắt đầu được phân phối trên khắp đất nước và hàng triệu người vẫn không có việc làm do sa thải liên quan đến đại dịch. Sau nhiều tháng bế tắc giữa các đảng phái, Quốc hội đã thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 900 tỷ USD trước năm mới. Biden cho biết ông muốn có nhiều biện pháp kích thích kinh tế hơn, nhưng liệu những dự luật trong tương lai có thể thông qua hay không phần lớn sẽ do đảng nào kiểm soát Thượng viện quyết định.

 

Các đảng viên Dân chủ sẽ phải cạnh tranh với các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện bất kể thế nào. Giành được cả hai ghế ở Georgia sẽ mang lại cho đảng Dân chủ 50 ghế trong Thượng viện, cộng với Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đóng vai trò là quan trọng kiểm soát thượng viện. Ngay giờ phút này, Georgia vẫn chưa có kết quả chính thức cuối cùng, vì vậy vẫn chưa biết bên nào sẽ thật sự kiểm soát Thượng viện.

 

Chiến thắng của Warnock có nghĩa là đảng Dân chủ sẽ phải thắng ít thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa hơn để hoàn thành một số công việc cơ bản; giờ đây họ có thêm một phiếu bầu để thông qua các chức năng thông thường nhưng quan trọng của Thượng viện như xác nhận nội các của Biden hoặc các ứng cử viên tư pháp.

Rạng sáng ngày thứ Tư, 5 tháng 1, Warnock đã chính thức tuyên bố thắng cử tại Georgia trong khi Loeffler vẫn chưa tuyên bố chấp nhận thất cử. Hãng thông tấn AP cũng chưa lên tiếng tuyên bố chính thức. Trong bài diễn văn chiến thắng của mình, ông phát biểu vinh danh người Mẹ của mình: "Ngày hôm kia, đôi bàn tay 82 tuổi này của bà đã từng hái bông gòn cho người khác, ngày nay đã đi đến phòng phiếu và chọn bầu cho đứa con trai út của bà trở thành Thượng nghị sĩ Liên Bang, vì đây chính là nước Mỹ."


Tin giờ chót (1 phút trước đây, lúc 10:50 giờ miền Tây hay 1:50 giờ miền Đông Hoa Kỳ): Jon Ossoff (Dân Chủ) đã vượt lên qua mặt David Perdue (Cộng Hòa) 3,560 phiếu. Nếu Ossoff chính thức thắng cử, Ông sẽ là TNS liên bang Hoa Kỳ trẻ nhất trong lịch sử, đưa đảng Dân Chủ vào vị trí kiểm soát thượng viện.


 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
HOA KỲ – Biến thể Omicron đã được tìm thấy ở ít nhất 40 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ. Và các nhà khoa học và quan chức y tế trên toàn thế giới đang chú ý đến một biến thể của nó được gọi là BA.2, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 25 tháng 1 năm 2022.
NEW YORK – Ủy viên cảnh sát NYPD Keechant Sewell cho biết, viên sĩ quan cảnh sát bị thương nặng trong vụ nổ súng ở Harlem tuần trước đã không qua khỏi, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 25 tháng 1 năm 2022.
MIAMI – Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ (U.S. Coast Guard) đang tìm kiếm 39 người mất tích trong một vụ lật thuyền ngoài khơi bờ biển Florida; chiếc thuyền bị lật được cho là dùng để buôn người, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 25 tháng 1 năm 2022.
HOA KỲ – Những người đang dùng điện thoại di động cần cảnh giác về một đợt tấn công mới rất nguy hiểm, có thể làm cho tài khoản ngân hàng của quý vị ‘bốc hơi’ sạch sẽ rồi xóa hết các thiết lập trên điện thoại của quý vị, theo trang GoodTo đưa tin ngày Thứ Ba, 25 tháng 1 năm 2022.
SEATTLE -- Họa sĩ Nguyễn Đại Giang vừa cho biết rằng, theo chương trình, ông sẽ có cuộc triển lãm cá nhân với 30 tranh vẽ theo trường phái Upsidedownism (Đảo ngược), một phong cách hội họa do ông sáng tạo ra
Hiện nay tại Bắc Mỹ bao gồm Hoa Kỳ và Gia Nã Đại đã có tới vài trăm Thiền Đường mọc lên. Ở trong nước tôi ít thấy thiền sư thuyết pháp. Có thể các vị ấy ẩn tu và ít xuất hiện trên các diễn đàn vì chư Tổ dạy rằng “Thiền nên nín, ít nói”. Riêng tại hải ngoại, nở rộ một phong trào học Thiền nhất là trong số quý bà lớn tuổi. Đâu đâu tôi cũng thấy quý bà khoe “Tôi đi Thiền”. Nếu quý bà, quý ông “đi Thiền” mà tâm địa bình ồn, không vướng mắc vào chuyện tào lao của thiên hạ, gia đình yên vui hạnh phúc, tâm lành nảy nở, vui vẻ yêu đời, hòa đồng với mọi người…thì đó là đại phước. Còn nếu thấy đầu óc bất thường, chuyện gia đình biếng nhác, mơ toàn chuyện trên mây và nhất là có ảo tưởng mình đã thành Phật, thành thánh rồi, thì đó là dấu hiệu “tấu hỏa nhập ma” có thể do Thiền không đúng cách hoặc gặp phải tà sư. Một số bác sĩ Hoa Kỳ cảnh báo là một số trường hợp mắc bệnh tâm thần vì tập Thiền.
Có lẽ phải mất rất nhiều thời gian để cảm nhận đánh giá tài năng, tư tưởng, và ảnh hưởng của Thiền sư Nhất Hạnh, vì chưa có một người Việt Nam nào vượt khỏi tầm biên giới quốc gia, ngôn ngữ Việt ảnh hưởng sâu rộng trên thế giới như thiền sư. Với 120 tác phẩm văn chương, tư tưởng, nhiều quyển bán chạy vào hàng đầu như
HOA KỲ – Chỉ có 30% số người được hỏi nói rằng họ tán thành công việc mà Quốc hội đang làm, theo một nghiên cứu thăm dò ý kiến Harvard CAPS-Harris Poll mới công bố độc quyền cho trang The Hill vào ngày Thứ Hai, 24 tháng 1 năm 2022.
HOA KỲ - Viễn vọng kính không gian James Webb của NASA, được thiết kế để tìm hiểu các giai đoạn hình thành đầu tiên của vũ trụ, đã đi đến đích của nó trên quỹ đạo Mặt trời, cách Trái đất gần 1 triệu dặm, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 24 tháng 1 năm 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.