Raphael Warnock (Dân Chủ, Georgia) Làm Nên Lịch Sử với Chiến Thắng Trên 30,000 Phiếu Trong Cuộc Bầu Cử Đặc Biệt vào Thượng Viện

05/01/202122:25:00(Xem: 4479)

Untitled
Raphael Warnock (Dân Chủ) Dành Ghế Thượng Viện trong cuộc bầu cử Đặc Biệt - Georgia

 

Mục Sư Raphael Warnock đã giành được ghế Thượng viện Hoa Kỳ ở Georgia, đánh bại Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đương nhiệm Kelly Loeffler trong cuộc bầu cử đặc biệt quan trọng ngày hôm nay, tính đến 9:55 giờ miền tây, hay 12:55 giờ miền Đông Hoa Kỳ, số phiếu đếm ở mức 97%, Raphael Warnock dẫn ở mức 50.4% với tổng số phiếu là 2,207,791 trong khi Kelly Loeffler (Cộng Hòa) đạt 49.6% với số phiếu đếm được là 2,171, 794.

 

Chiến thắng của Warnock là một chiến thắng lịch sử; ông là thượng nghị sĩ da đen đầu tiên được bầu ở Georgia, nơi đã chiến đấu theo phe Liên minh miền Nam trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ. Warnock là ứng cử viên Da đen thứ 11 từng được bầu vào Thượng viện và ông sẽ là một trong ba thượng nghị sĩ Da đen trong Quốc hội hiện tại, cùng với TNS Cory Booker (Dân Chủ-NJ) và Tim Scott (Cộng Hòa-SC).

 

“Georgia là quê hương của Martin Luther King Jr.,” Warnock nói với Vox trong một cuộc phỏng vấn vào mùa thu này. “Đây là nơi từ lâu đã trở thành mũi nhọn cho sự thay đổi ở Mỹ. Và tôi nghĩ rằng thông qua phong trào mà chúng tôi đang xây dựng này, một lần nữa nơi này sẽ là trọng tâm cho sự thay đổi đó ”.

 

Chiến thắng của Warnock báo hiệu một sự thay đổi tiềm năng trong tình hình chính trị Georgia, xảy ra chỉ vài tháng sau khi Joe Biden trở thành ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng ở Georgia kể từ năm 1992.  Đảng Dân chủ Hạ viện cũng đã lật ngược khu vực thuộc đảng cộng hòa duy nhất của họ vào năm 2020 ở địa hạt thứ bảy của Georgia, ngoại ô Atlanta.

 

Cuộc chạy đua sát nút vào chiếc ghế Thượng viện giữa Thượng nghị sĩ Cộng hòa David Perdue và đảng viên Dân chủ Jon Ossoff vào giây phút này vẫn chưa ngả ngũ. Cũng cùng lúc này, ở mức đếm phiếu 97%, David Perdue (Cộng Hòa) dẫn ở mức số phiếu đếm được là 2,191,369, hơn Jon Ossoff khoảng gần 1,300 phiếu với tổng số phiếu đếm được là 2,190,047.

 

Tiểu bang từng là khu vực thành trì bảo thủ quốc gia này đã chứng kiến sự thay đổi lớn về nhân khẩu học trong những năm gần đây, đồng thời Đảng Dân chủ tại đây ngày càng có tổ chức chặt chẽ, quy mô. Đảng Dân chủ thắng ở đây là nhờ các nhóm bảo vệ và tranh đấu cho quyền bỏ phiếu đã làm việc thu hút các cử tri da màu dẫn đến chiến thắng của Warnock.

 

“Chúng tôi đã gõ đến cánh cửa thứ 2 triệu vào ngày hôm qua, chúng tôi đã thực hiện 5 triệu cuộc điện thoại, 3 triệu tin nhắn cho cử tri Georgia”, Nsé Ufot, Giám đốc điều hành của nhóm tranh đấu cho quyền bầu cử New Georgia Project, nói với Vox. “Tất cả chúng tôi đều ngạc nhiên với kết quả của cuộc bầu cử tháng 11 và tôi khẳng định Georgia là một tiểu bang chiến địa”.

 

Chiến thắng của Warnock có ý nghĩa như thế nào đối với quyền kiểm soát của Thượng viện và các dự định công việc của Biden?

 

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã thắng cử tổng thống vào ngày 3 tháng 11, nhưng ông không có nhiều cơ hội để thực hiện các chương trình táo bạo mà ông đã đề xuất nếu không có sự ủng hộ của Quốc hội.

 

Biden đang vào nhiệm sở phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng: Đại dịch Covid-19 đang trở nên tồi tệ hơn ở Mỹ ngay cả khi vắc xin bắt đầu được phân phối trên khắp đất nước và hàng triệu người vẫn không có việc làm do sa thải liên quan đến đại dịch. Sau nhiều tháng bế tắc giữa các đảng phái, Quốc hội đã thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 900 tỷ USD trước năm mới. Biden cho biết ông muốn có nhiều biện pháp kích thích kinh tế hơn, nhưng liệu những dự luật trong tương lai có thể thông qua hay không phần lớn sẽ do đảng nào kiểm soát Thượng viện quyết định.

 

Các đảng viên Dân chủ sẽ phải cạnh tranh với các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện bất kể thế nào. Giành được cả hai ghế ở Georgia sẽ mang lại cho đảng Dân chủ 50 ghế trong Thượng viện, cộng với Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đóng vai trò là quan trọng kiểm soát thượng viện. Ngay giờ phút này, Georgia vẫn chưa có kết quả chính thức cuối cùng, vì vậy vẫn chưa biết bên nào sẽ thật sự kiểm soát Thượng viện.

 

Chiến thắng của Warnock có nghĩa là đảng Dân chủ sẽ phải thắng ít thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa hơn để hoàn thành một số công việc cơ bản; giờ đây họ có thêm một phiếu bầu để thông qua các chức năng thông thường nhưng quan trọng của Thượng viện như xác nhận nội các của Biden hoặc các ứng cử viên tư pháp.

Rạng sáng ngày thứ Tư, 5 tháng 1, Warnock đã chính thức tuyên bố thắng cử tại Georgia trong khi Loeffler vẫn chưa tuyên bố chấp nhận thất cử. Hãng thông tấn AP cũng chưa lên tiếng tuyên bố chính thức. Trong bài diễn văn chiến thắng của mình, ông phát biểu vinh danh người Mẹ của mình: "Ngày hôm kia, đôi bàn tay 82 tuổi này của bà đã từng hái bông gòn cho người khác, ngày nay đã đi đến phòng phiếu và chọn bầu cho đứa con trai út của bà trở thành Thượng nghị sĩ Liên Bang, vì đây chính là nước Mỹ."


Tin giờ chót (1 phút trước đây, lúc 10:50 giờ miền Tây hay 1:50 giờ miền Đông Hoa Kỳ): Jon Ossoff (Dân Chủ) đã vượt lên qua mặt David Perdue (Cộng Hòa) 3,560 phiếu. Nếu Ossoff chính thức thắng cử, Ông sẽ là TNS liên bang Hoa Kỳ trẻ nhất trong lịch sử, đưa đảng Dân Chủ vào vị trí kiểm soát thượng viện.


 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trump đã bắt đầu chiến dịch tranh cử năm 2024 bằng cách chửi mắng các dân cử Cộng Hòa muốn tranh vào Bạch Ốc. Đặc biệt nhắm vào Thống đốc Florida Ron DeSantis: Trump đã chỉ trích DeSantis vì “cố gắng viết lại lịch sử” về các chính sách COVID-19, cáo buộc DeSantis đã đóng cửa Florida
Chúng ta đều rõ là Âu, Mỹ đón Tết Dương Lịch mỗi năm vào ngày 01.01. Hằng năm, người Á Châu nói chung và người Việt Nam nói riêng đều đón Tết theo Âm Lịch. Như vậy người Á Chân có dịp mừng Năm Mới đến hai lần.
“Có hơn 7.600 người trên khắp Hoa Kỳ đã mua văn bằng điều dưỡng dỏm để đảm nhận các vai trò chăm sóc sức khỏe quan trọng đang điều trị cho bệnh nhân,” theo lời Chad Yarbrough, Đặc vụ FBI khu vực Miami, cho biết trong tuần này.
Sự tàn bạo và thụ động của cảnh sát một lần nữa đã làm rung chuyển nước Mỹ, khi các đoạn video về sự đụng độ của Tyre Nichols với cảnh sát được công khai vào tối thứ Sáu 27 tháng 1 tại Hoa Kỳ. Các video clip ngày 7 tháng 1 không chỉ cho thấy Nichols đã cố gắng giữ bình tĩnh như thế nào trong lúc phải đối đầu với bạo lực của cảnh sát. Sau cuộc đối chất, anh ta gần như đã bất tỉnh khi bị dựng dựa lưng vào một xe hơi. Không ai trong số các sĩ quan cảnh sát tại hiện trường nhận ra được người thanh niên 29 tuổi bị thương nặng.
---- Bài thơ tặng cặp tình nhân Trương Vấn & Kim Oanh Một thời anh mời em bước ra từ Thiên ý ngập tràn ánh sáng nơi những tiếng cười bay theo mây trời lãng đãng nơi niềm vui lơ lửng hương thơm tuổi học trò
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
CAIRO - Ai Cập cho biết họ vừa phát hiện được một số ngôi mộ 4.300 năm tuổi ở Saqqara trong khi đang khai quật khu chôn cất cổ đại, cách Cairo ba mươi km về phía nam vào ngày thứ năm 26 tháng 1, theo tin Reuters.
Bạn thường thắc mắc: Vé số cào mua ở Little Saigon có thể trúng số bạc triệu đôla hay không? Bây giờ đã có câu trả lời. Một cư dân thị trấn Westminster (Quận Cam, Calif.) đã quyết định mua một vé cào để chơi trò xổ số Instant Prize Crossword (Ô chữ Giải thưởng Tức thì).
Họa sĩ Ann Phong sẽ giới thiệu khoảng 30 tác phẩm 2 chiều và 3 chiều trong một cuộc triển lãm sô-lô quy mô tại phòng tranh Frank M. Doyle của trường Orange Coast College từ ngày 30 tháng 1 đến ngày 23 tháng 3, năm 2023. Triển lãm mang chủ đề “Ann Phong: Đánh Giá Lại Sự Bình Thường” là cuộc hành trình của họa sĩ tiếp tục tìm tòi về những sự thử thách toàn cầu vốn đã định hình lại bản thân của chính họa sĩ cũng như của chúng ta trong xã hội. Loạt tranh của Ann Phong chú trọng vào sự khủng hoảng được nhân rộng trong thời gian hai năm qua của trận đại dịch.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.