Hôm nay,  
Việt Báo Online

Internet Đa Ngôn Ngữ: Việt Kiều Thuê Quốc Nội Dịch

11/12/200000:00:00(Xem: 3547)
Internet Đa Ngôn Ngữ: Việt Kiều Thuê Quốc Nội Dịch
Toàn cầu hóa đã cống hiến trường đua cho cuộc cạnh tranh giữa các công ty gạch nối giữa các quốc gia khác ngôn ngữ. Xa lộ thông tin đã xóa các đường biên giới lãnh thổ, nhưng nền thương mại điện tử (e-commerce) chưa mở rộng dễ dàng, vì vô số những hàng rào ngăn cách, về chính trị, văn hóa, cũng như chính bản chất của các sinh hoạt kinh tế.

Một thí dụ : một doanh nhân tự giải quyết như thế nào trước vấn đề đơn vị tiền tệ của nước sở tại, và tiếng bản địa trong giao tiếp qua điện thoại. Một công ty tới nước ngoài đầu tư cần biết những gì về phong tục tập quán, luật lệ xuất nhập cảng, hệ thống phân phối sản phẩm ở địa bàn kinh doanh, đầu tư. Vấn đề then chốt vẫn luôn luôn là : ngôn ngữ.

Trong tương lai, khách hàng sẽ không mua hàng của các công ty e-commerce nào chỉ cung cấp thông tin bằng tiếng Anh.

Các công ty đang thăm dò thị trường ước lượng rằng vào năm tới, 60% khách hàng trên Internet, và 40% doanh thu qua e-commerce nằm ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Xu hướng đó, theo Global Reach - bản doanh San Francisco - có thể xẩy ra sớm hơn. Global Reach tiên đoán lượng khách hàng không sử dụng tiếng Anh trên Internet sẽ vượt quá ranh giới 50% ngay trong năm nay, và vào năm 2003, khoảng 50% nội dung thương mại trên Internet sẽ không phải là bằng Anh ngữ.

Ông Atsaku Watanabe, một giám đốc của Admerica, bản doanh New York, kinh doanh quảng cáo, nói "Bạn có thể dễ dàng nhận thấy e-commerce hướng tới đâu khi biết rằng hiện nay chỉ 60% các Website sử dụng Anh ngữ. Nhận thức như vậy, nên các nhà kinh doanh châu Á Thái Bình Dương đang xem xét việc thiết lập các Website đa ngôn ngữ. Ở Santa Fe Springs
(California), đã có AsianEstrore.com cung cấp âm nhạc, thực phẩm, đồ gia dụng và quà tặng Á Châu, nhắm vào các cộng đồng Hoa, Hàn, Nhật. Ông Scott Cho, chủ tịch và tổng quản trị công ty này, cho biết khách hàng xem Website của AsianEstore rất thông thạo Anh ngữ, và đặc điểm của khối dân Mỹ gốc Á là họ giỏi viết Anh ngữ hơn là nói. Dù vậy, khi phát triển toàn cầu hóa, cần phải làm ăn với những công ty địa phương rành các môi trường địa phương và có khả năng phiên dịch các nội dung của Website tiếng Anh. Công việc đó đòi hỏi nhiều tiền bạc và thời gian. Công ty ePAC USA thuộc tập đoàn ePAC International đã kinh doanh ở 23 quốc gia đang nhắm thị trường Nhật, là nơi dân chúng biết tiếng Anh không nhiều. Ông Matt Matsu, chủ nhân công ty Englewood (New Jersey), nói "Khi vào một thị trường ngoại quốc, phải xem xét yếu tố ngôn ngữ".

Để cung cấp giải pháp, từ cuối thập niên 1990, một số công ty đã nhảy vào giúp các nhà kinh doanh về công cụ ngôn ngữ: nào là Indiom Technology, Global Sight, International Communications, Uniscape, Worldpoint. Lãnh vực hoạt động này đang phát triển với tỉ lệ 50%/năm. Ở tiểu bang Massachusetts, 2 người gốc Á là Ken Shan và Susan Cheng năm 98 đã hợp tác thành lập Idiom Technology vì tin rằng trong thế kỉ 21, đa số người sử dụng Internet không nói tiếng Anh. Việc kinh doanh của Idiom International đã bùng nổ, Tháng 5-99 chỉ có 3 khách hàng, nay đã có trên 30 khách hàng, nhân viên của công ty đã từ 30 người tăng lên 110 người. Ông Nick Mehta, phó chủ tịch công ty tiếp thị Chipshot.com, cho báo InternetWeek biết công ty ông sử dụng nhu liệu phiên dịch Worldserver của Idiom. WorldTranslator cũng là một nhu liệu công cụ hữu hiệu tạo điều kiện dễ dàng cho sự giao thiệp giữa các biên tập viên và thông dịch viên.

Thông dịch là việc tốn nhiều thì giờ, Idiom đã phát triển kỹ thuật "trí nhớ phiên dịch" có khả năng đối chiếu nội dung nào đã được phiên dịch rồi. Các báo cáo ước lượng chi phí thông dịch do Idiom cung cấp là từ 100ngàn đến 300ngàn đô. Ông Mehta nói : với Chipshot, nếu không có nhu liệu Worldserver, phí tổn thông dịch hàng năm lên tới nửa triệu, chưa kể 5 nhân viên làm việc toàn thời gian để thảo chương và dịch văn bản.

Ở San Diego, một thanh niên gôc Việt - Tường Nguyễn - tổng quản trị công ty DragonCities.com, sử dụng chương trình phiên dịch do công ty WorldPoint (bản doanh Honolulu) cung cấp, cho hay khách hàng của anh là AsiaTech Ventures, Dentsu, Merryl Lynch, Media Lab. WorldPoint cung cấp 10ngàn thông dịch viên và dịch vụ tham khảo hoạt động 24/24 giờ. Từ Tháng 8, DragonCities đã phóng lên Internet 3 ngôn ngữ: Anh, Hoa, Việt, và dự định sử dụng 7 ngôn ngữ. Tường Nguyễn cho biết công ty đã quyết định phát triển chương trình phiên dịch riêng, mướn người Hoa và người Việt trong nước. Rẻ hơn nhiều, và cập nhật về tình hình văn hóa, xã hội tại chỗ. Anh cho biết, "máy dịch" không đem lại kết quả như ý muốn, không biết những ngôn từ thường đàm, càng không biết tiếng lóng của địa phương. Thử thách sắp tới của các công ty cung cấp dịch vụ cho châu Á là phải bắt kịp tốc độ phát triển của điện thoại cầm tay, mà số máy vào năm 2003 được ước lượng là 350 triệu chiếc. Đã có công ty KnowExSolutions phát triển 1 dụng cụ tên tắt là MAE (Multipoint Access Environment) phụ giúp việc thông dịch cho điện thoại cầm tay và máy điện toán cá nhân. (Tin: banhphi)

20/07/2019(Xem: 739)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 816)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
20/07/2019(Xem: 514)
BERLIN - Vào ngày Thứ Sáu 19/07, trong buổi họp báo hàng năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: phát biểu kỳ thị của TT Trump về 4 nữ dân biểu da màu gây thiệt hại sức mạnh của Hoa Kỳ tạo thành bởi sự tập hợp đa chủng tộc.
20/07/2019(Xem: 318)
GOBRALTAR - Nhà chức trách Gibraltar được tòa thượng thẩm gia hạn 30 ngày để giam tàu dầu Grace 1 của Iran bị TQLC Anh bắt vì tình nghi vi phạm các trừng phạt Syria.
20/07/2019(Xem: 248)
ATHENS - Trong ngày 19/07, động đất 5.1 độ Richter rung chuyển thủ đô Hy Lạp trong 15 giây.
20/07/2019(Xem: 198)
KHARTOUM - Hàng ngàn người tuần hành đến 1 công viên giữa thủ đô Sudan hôm Thứ Năm 18/07, để vinh danh số người bị lực luợng an ninh bắn tử
20/07/2019(Xem: 236)
TOKYO - Bộ Ngoại Giao Nhật mời đại sứ Nam Hàn tới nhận kháng thư, sau khi Seoul bác bỏ đề nghị mời trọng tài phân xử cuộc tranh chấp về công nhân Hàn bị cưỡng bách lao động thời chiến tranh.
20/07/2019(Xem: 598)
BEIJING - 1 năm sau ngày chiến tranh thương mại phát sinh giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, số nước bị thiệt hại là đông hơn phe thủ lợi.
20/07/2019(Xem: 374)
HONG KONG - Báo địa phương Hong Kong đưa tin: phe thân chính quốc định tổ chức 1 đợt biểu tình quy mô vào ngày Thứ Bảy 20-7, mục tiêu là vận động cư dân lưng chừng lên án bạo động và hậu thuẫn cảnh sát.
20/07/2019(Xem: 391)
BEIJING - Các nhà phát triển phi cơ chiến đấu của Chengdu Aerospace đang ra sức thiết kế mẫu phi cơ ngắn hơn J-20 để thích hợp với dàn “búng” của hàng không mẫu hạm.
20/07/2019(Xem: 415)
TAIPEI - Phe cứng rắn chủ trương Taiwan độc lập định tổ chức đảng mới để chống lại TT Tsai.
20/07/2019(Xem: 304)
BEIJING - Giới phân tích dự báo Trung Cộng chi 218 tỉ MK từ nay đến 2025 về phát triển hệ thống viễn thông di động thế hệ mới 5G.
20/07/2019(Xem: 276)
WASHINGTON - Nhiều doanh nghiệp Trung Cộng bị Hoa Kỳ tố cáo giúp Iran luồn lách trừng phạt, Trung Cộng phản đối.
20/07/2019(Xem: 161)
TEHRAN - Lên tiếng tại phái bộ Iran tại New York vào ngày 18/07, ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định Saudi Arabia, chứ không phải Iran, chịu trách nhiệm về bất ổn trong vùng, và lên án chính quyền Trump giả mù trước các hành động quấy rối của vương triều Riyadh.
19/07/2019(Xem: 452)
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.