Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài kỷ niệm với cố Tiến sĩ Lê Phước Sang

31/12/202015:15:00(Xem: 743)

Vài kỷ niệm với cố Tiến sĩ Lê Phước Sang

 

Lý Kiến Trúc

(Văn Hóa)

 

blank

Nhà báo Lý Kiến Trúc phát biểu.

  

Trong dịp phát biểu cảm tưởng về cố Tiến sĩ Lê Phước Sang được tổ chức tại Thiền đường Tổ đình Minh Đăng Quang số 3010 West Harvard St., Tp. Santa Ana sáng Chủ Nhật 27/12/2020, tôi xin kể vài kỷ niệm và đưa ra nhận định về cố Tiến sĩ Lê Phước Sang: "Thứ nhất: ông Lê Phước Sang là một chính khách, thứ hai ông là một lãnh đạo đảng Dân Xã Hòa Hảo, thứ ba ông là một người hoạt động tích cự lãnh vực Văn hóa Hòa Hảo và thứ tư ông là một đạo hữu ngoan đạo Phật giáo Hòa Hảo".

 

Đối với tôi, tôi cho rằng đã đến lúc mọi thứ trên đời này đều trôi đi như giòng sông, nhưng chỉ một thứ còn ở lại, đó là nguồn cội đời sống tâm linh, đó là đạo; tuy nhiên, hôm nay, trong buổi truy niệm, với tư cách là một nhà truyền thông, tôi xin kể hai kỷ niệm mà tôi cho rằng ở cái tuổi vào hàng 80, một nhà hoạt động như ông Lê Phước Sang vẫn luôn dính liền hai phạm trù tôn giáochính trị ..."

 

Tuy gặp gỡ trao đổi với Ts Sang nhiều lần ở căn phòng nhỏ trong Tổ đình Minh Đăng Quang của Hòa thượng Thích Minh Tuyên; có lần đến trưa, ông Sang mời tôi đi ăn phở, ông nói nhiều về đạo Hòa Hảo, đạo Bửu Sơn Kỳ Hương và đảng Dân Xã, tôi chú ý đến ý tưởng về đạo của ông nhiều hơn, nhưng để bụng chưa có dịp thảo luận thêm. Việc ông Sang thân thương mời tôi ăn phở, là phận đàn em, tôi phải đãi lại ông mới đúng, nhưng chưa có dịp, tôi còn thiếu nợ ông tô phở, hôm nay trước vong linh ông, xin ông tha lỗi...

 

Thứ hai, trong một buổi tham dự lễ hội ở chùa Bửu Sơn Kỳ Hương tại nam Cali, hiện diện hôm nay có hai nhân chứng là ông Đạo trưởng Phi Bửu và ông Tâm Trí Hội trưởng dòng phái Bửu Sơn Kỳ Hương ở nam Cali; ông Lê Phước Sang đã nói rằng (xin nhắc lại nguyên văn) : "Tôi đề nghị hai phái Phật giáo Bửu Sơn Kỳ Hương và phái Phật giáo Hòa Hảo nên nhập lại làm một, thống nhất làm một".

 

 

blank

Ts Lê Phước Sang phát biểu về đạo tại chùa Bửu Sơn Kỳ Hương.

 

blank

Tiến sĩ Lê Phước Sang (thứ năm từ trái) đứng giữa ông Hội trưởng Tâm Trí dòng phái Bửu Sơn Kỳ Hương ở nam Cali và ông Phi Bửu đạo trưởng BSKH trong buổi lễ hội. Ảnh LKT

 

Nghe xong tôi giật mình. Tôi cho rằng hai nền đạo Bửu Sơn Kỳ Hương và Phật giáo Hòa Hảo có những điểm giống nhau và khác nhau, Bửu Sơn Kỳ Hương chỉ thuần túy tu nhân học Phật, nhưng đặc biệt Phật giáo Hòa Hảo lại có lực lượng Dân Xã đảng. Đây là một lực lượng quần chúng võ trang cách mạng chống thực dân Pháp nổi bật vào những n8am 1940-1945 ở Lục tỉnh. Tuy nhiên, ý kiến về thống nhất hai nguồn đạo Bửu Sơn Kỳ Hương và Phật giáo Hòa Hảo của ông Lê Phước Sang đưa ra, tôi nghĩ là điểm quan trọng trong thời điểm và bối cảnh tôn giáo và dân tộc hiện nay, đặc biệt ở miền Tây Nam bộ.

 

Qua sự thăm dò khi ở Châu Đốc, ngoài việc tham dự các buổi thánh lễ bà Chúa Xứ Châu Đốc, tôi biết chắc chắn niềm tin về đạo Phật Giáo Hòa Hảo và Bửu Sơn Kỳ Hương còn tiềm tàng rất lớn trong đời sống tâm linh người dân miền Nam, nhưng tôi không chú ý tới Dân Xã đảng.

 

Tôi chưa có dịp hỏi ý kiến hay đi phỏng vấn các vị lãnh đạo Phật giáo Hòa Hảo hay Bửu Sơn Kỳ Hương, nhưng tôi cứ để bụng, vài ba lần về thăm núi Sam Châu Đốc và bảy núi Thất Sơn (địa linh phát tích nguồn đạo BSKH và HH),  tôi có gặp khá nhiều trưởng lão về mối quan hệ tín đồ đạo Bửu Sơn Kỳ Hương và đạo Hòa Hảo hiện nay ở trong nước ra sao, họ có vẻ đăm chiêu suy nghĩ; họ cho rằng đạo ai nấy giữ. đạo ai nấy tu; đồng thời, tôi cũng nhận ra nhiều nguồn thông tin tuyên truyền ở trong nước cho rằng, "đạo Phật giáo Hòa Hảo phát xuất từ nguồn đạo Bửu Sơn Kỳ Hương nên đã đến lúc trở về gốc Bửu Sơn Kỳ Hương".

 

blank

Lý Kiến Trúc và các đạo sĩ đạo trưởng đạo Bửu Sơn Kỳ Hương trên núi Sam Châu Đốc 2019.

 

Đối với tôi, với tư cách là một nhà báo, đây là những thông tin liên quan đến đời sống hàng triệu tín đồ Phật giáo hòa Hảo và hàng vạn tín đồ Bửu Sơn Kỳ Hương ở Nam kỳ Lục tỉnh; hôm nay có dịp tôi xin trình bày cùng quí vị, trước Hòa thượng chủ tọa buổi lễ Thích Minh Tuyên và ông tân Hội trưởng PGHH Trần Văn Vui, ông Phước Bửu và ông Tâm Trí thuộc dòng phái Bửu Sơn Kỳ Hương ở nam Cali", tôi không đám đưa ra một nhận định nào về sự sát nhập hai nguồn đạo, tôi nghĩ rằng thời gian từ từ sẽ mở ra hay đóng lại ý tưởng này, một ý tưởng mà theo tôi nó có thể làm thay đổi rất lớn đời sống tâm linh - hành đạo của hàng triệu người dân miền tây Nam bộ.  (Lý Kiến Trúc)

 

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Vào ngày 31 tháng 12 năm 2018, TT Trump ký ban hành đạo luật tái bảo đảm an ninh vùng Ấn Độ Thái Bình Dương, Asia Reassurance Initiative Act (ARIA) nhằm "Thiết lập một chiến lược đa diện của Hoa Kỳ tăng cường an ninh, lợi ích kinh tế và giá trị của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".
Hôm nay là ngày 16 tháng Giêng năm 2021, một năm thật mới thật đẹp nhưng cũng thật buồn. Buồn như buổi chiều nay được tin một người chị, một người bạn vừa vĩnh viễn ra đi. Đó là danh ca Lệ Thu.
WASHINGTON (VB - 14/1/2021) -- Xù tiền là thói quen kinh doanh của Trump trrong nhiều thập niên kinh doanh... và cả bây giờ. Hôm Thứ Tư 13/1/2021, báo Washington Post loan tin rằng Trump không muốn trả tiền cho người bạn thân và là luật sư nhiều năm là Rudy Giuliani đối với các dịch vụ pháp lý trong các đơn kiện về bầu cử -- và Trump đã chỉ thị cho nhân viên không cháp nhận trả lệ phí cho Giuliani.
Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Derkach “đã là một điệp viên Nga hoạt động trong hơn một thập kỷ qua, đương sự duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan tình báo Nga.” [...] Derkach đã gặp Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, tại Kyiv vào tháng 12 năm 2019. Anh ta cũng bị nghi ngờ đã gửi các thông tin sai lạc về Biden cho các đồng minh thân cận của Trump. Và vào tháng 8 năm 2020, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cáo buộc Derkach là một phần trong nỗ lực của chính phủ Nga nhằm gây thiệt hại cho việc ứng cử tổng thống của Biden."
Hôm nay ngày 13.01.2021, vào hồi 16 giờ (giờ DC) Bộ Quốc Phòng ra thông cáo xác nhận Tổng thống đắc cử Biden sẽ trở thành Tổng tư lệnh quân đội thứ 46 , xin tóm lược như sau: "Trong thông điệp chưa từng có, các thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân lên tiếng xác nhận rằng cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol là một cuộc tấn công vào tiến trình Lập hiến của quốc gia.
có khoảng 2,000 chiến binh vào trú đóng trong các hành lang và khuôn viên tòa nhà Quốc Hội vào sáng Thứ Tư 13/1/2021, cùng lúc trong khi Hạ Viện tranh luận và bỏ phiếu luận tội Tổng Thống Trump về tội kích động nổi loạn.
Video nghiên cứu về: Sám Hối có lợi ích gì? Khi tôi sám hối, ai là người xóa bỏ tội lỗi hay tha tội cho tôi? / What benefits of repentance? When I pay my penance, who clears or forgives my sins?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.