Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vài kỷ niệm với cố Tiến sĩ Lê Phước Sang

31/12/202015:15:00(Xem: 2411)

Vài kỷ niệm với cố Tiến sĩ Lê Phước Sang

 

Lý Kiến Trúc

(Văn Hóa)

 

blank

Nhà báo Lý Kiến Trúc phát biểu.

  

Trong dịp phát biểu cảm tưởng về cố Tiến sĩ Lê Phước Sang được tổ chức tại Thiền đường Tổ đình Minh Đăng Quang số 3010 West Harvard St., Tp. Santa Ana sáng Chủ Nhật 27/12/2020, tôi xin kể vài kỷ niệm và đưa ra nhận định về cố Tiến sĩ Lê Phước Sang: "Thứ nhất: ông Lê Phước Sang là một chính khách, thứ hai ông là một lãnh đạo đảng Dân Xã Hòa Hảo, thứ ba ông là một người hoạt động tích cự lãnh vực Văn hóa Hòa Hảo và thứ tư ông là một đạo hữu ngoan đạo Phật giáo Hòa Hảo".

 

Đối với tôi, tôi cho rằng đã đến lúc mọi thứ trên đời này đều trôi đi như giòng sông, nhưng chỉ một thứ còn ở lại, đó là nguồn cội đời sống tâm linh, đó là đạo; tuy nhiên, hôm nay, trong buổi truy niệm, với tư cách là một nhà truyền thông, tôi xin kể hai kỷ niệm mà tôi cho rằng ở cái tuổi vào hàng 80, một nhà hoạt động như ông Lê Phước Sang vẫn luôn dính liền hai phạm trù tôn giáochính trị ..."

 

Tuy gặp gỡ trao đổi với Ts Sang nhiều lần ở căn phòng nhỏ trong Tổ đình Minh Đăng Quang của Hòa thượng Thích Minh Tuyên; có lần đến trưa, ông Sang mời tôi đi ăn phở, ông nói nhiều về đạo Hòa Hảo, đạo Bửu Sơn Kỳ Hương và đảng Dân Xã, tôi chú ý đến ý tưởng về đạo của ông nhiều hơn, nhưng để bụng chưa có dịp thảo luận thêm. Việc ông Sang thân thương mời tôi ăn phở, là phận đàn em, tôi phải đãi lại ông mới đúng, nhưng chưa có dịp, tôi còn thiếu nợ ông tô phở, hôm nay trước vong linh ông, xin ông tha lỗi...

 

Thứ hai, trong một buổi tham dự lễ hội ở chùa Bửu Sơn Kỳ Hương tại nam Cali, hiện diện hôm nay có hai nhân chứng là ông Đạo trưởng Phi Bửu và ông Tâm Trí Hội trưởng dòng phái Bửu Sơn Kỳ Hương ở nam Cali; ông Lê Phước Sang đã nói rằng (xin nhắc lại nguyên văn) : "Tôi đề nghị hai phái Phật giáo Bửu Sơn Kỳ Hương và phái Phật giáo Hòa Hảo nên nhập lại làm một, thống nhất làm một".

 

 

blank

Ts Lê Phước Sang phát biểu về đạo tại chùa Bửu Sơn Kỳ Hương.

 

blank

Tiến sĩ Lê Phước Sang (thứ năm từ trái) đứng giữa ông Hội trưởng Tâm Trí dòng phái Bửu Sơn Kỳ Hương ở nam Cali và ông Phi Bửu đạo trưởng BSKH trong buổi lễ hội. Ảnh LKT

 

Nghe xong tôi giật mình. Tôi cho rằng hai nền đạo Bửu Sơn Kỳ Hương và Phật giáo Hòa Hảo có những điểm giống nhau và khác nhau, Bửu Sơn Kỳ Hương chỉ thuần túy tu nhân học Phật, nhưng đặc biệt Phật giáo Hòa Hảo lại có lực lượng Dân Xã đảng. Đây là một lực lượng quần chúng võ trang cách mạng chống thực dân Pháp nổi bật vào những n8am 1940-1945 ở Lục tỉnh. Tuy nhiên, ý kiến về thống nhất hai nguồn đạo Bửu Sơn Kỳ Hương và Phật giáo Hòa Hảo của ông Lê Phước Sang đưa ra, tôi nghĩ là điểm quan trọng trong thời điểm và bối cảnh tôn giáo và dân tộc hiện nay, đặc biệt ở miền Tây Nam bộ.

 

Qua sự thăm dò khi ở Châu Đốc, ngoài việc tham dự các buổi thánh lễ bà Chúa Xứ Châu Đốc, tôi biết chắc chắn niềm tin về đạo Phật Giáo Hòa Hảo và Bửu Sơn Kỳ Hương còn tiềm tàng rất lớn trong đời sống tâm linh người dân miền Nam, nhưng tôi không chú ý tới Dân Xã đảng.

 

Tôi chưa có dịp hỏi ý kiến hay đi phỏng vấn các vị lãnh đạo Phật giáo Hòa Hảo hay Bửu Sơn Kỳ Hương, nhưng tôi cứ để bụng, vài ba lần về thăm núi Sam Châu Đốc và bảy núi Thất Sơn (địa linh phát tích nguồn đạo BSKH và HH),  tôi có gặp khá nhiều trưởng lão về mối quan hệ tín đồ đạo Bửu Sơn Kỳ Hương và đạo Hòa Hảo hiện nay ở trong nước ra sao, họ có vẻ đăm chiêu suy nghĩ; họ cho rằng đạo ai nấy giữ. đạo ai nấy tu; đồng thời, tôi cũng nhận ra nhiều nguồn thông tin tuyên truyền ở trong nước cho rằng, "đạo Phật giáo Hòa Hảo phát xuất từ nguồn đạo Bửu Sơn Kỳ Hương nên đã đến lúc trở về gốc Bửu Sơn Kỳ Hương".

 

blank

Lý Kiến Trúc và các đạo sĩ đạo trưởng đạo Bửu Sơn Kỳ Hương trên núi Sam Châu Đốc 2019.

 

Đối với tôi, với tư cách là một nhà báo, đây là những thông tin liên quan đến đời sống hàng triệu tín đồ Phật giáo hòa Hảo và hàng vạn tín đồ Bửu Sơn Kỳ Hương ở Nam kỳ Lục tỉnh; hôm nay có dịp tôi xin trình bày cùng quí vị, trước Hòa thượng chủ tọa buổi lễ Thích Minh Tuyên và ông tân Hội trưởng PGHH Trần Văn Vui, ông Phước Bửu và ông Tâm Trí thuộc dòng phái Bửu Sơn Kỳ Hương ở nam Cali", tôi không đám đưa ra một nhận định nào về sự sát nhập hai nguồn đạo, tôi nghĩ rằng thời gian từ từ sẽ mở ra hay đóng lại ý tưởng này, một ý tưởng mà theo tôi nó có thể làm thay đổi rất lớn đời sống tâm linh - hành đạo của hàng triệu người dân miền tây Nam bộ.  (Lý Kiến Trúc)

 

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi các thiết bị được thực hiện trong thế hệ mạng di động 5G chưa được phổ biến rộng rãi khắp nơi trên thế giới, thì các “đại gia” mạng di động đã tranh đua nhau nghiên cứu, và phát triển thế hệ mạng di động 6G để sản xuất những sản phẩm tối tân hơn, nhằm phục vụ đời sống con người được tiện nghi và tốt đẹp hơn...
Amazon.com Inc. đang chuẩn bị quảng cáo lại trên Twitter với giá xấp xỉ 100 triệu đô la mỗi năm, theo Platformer loan tin. Amazon được cho là sẽ tiếp tục quảng cáo ngay sau khi "các chỉnh sửa bảo mật" đối với nền tảng quảng cáo Twitter được thực hiện.
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
Chúng tôi lại có dịp về Shreveport, một thành phố hiền hòa ở miền Bắc tiểu bang Louisiana để thăm gia đình và ông bà “bảo trợ” (sponsor), những người đã giúp đỡ cho chúng tôi trong những ngày đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ. Khi tôi trở lại đây lần này so với ngày mới tới, mọi cảnh vật vẫn cứ như xưa, riêng “người xưa” thì đã có ít nhiều thay đổi. “Cô bé” Mỹ choai choai hàng xóm năm xưa, nay đã trở thành một thiếu phụ “tay bồng tay bế”, “tay xách nách mang” rồi. Thời gian sao đi nhanh quá! Tôi ở chơi vài ngày thì được vợ chồng cô em nhà tôi đề nghị “đãi” chúng tôi một chuyến du lịch Texas để “thăm dân cho biết sự tình”. Chúng tôi hăm hở nhận ngay món quà quý báu ấy...
Mỹ: 4 hãng Trung Quốc trốn thuế quan Mỹ nhờ Việt Nam, Campuchia, Mã Lai, Thái Lan. Một cuộc điều tra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã xác định rằng 4 công ty pin mặt trời của Trung Quốc đã trốn thuế quan do Hoa Kỳ áp đặt bằng cách chuyển một số hoạt động của họ qua Việt Nam, Campuchia, Mã Lai và Thái Lan
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Đại dịch COVID-19 đã khiến cho đời sống xã hội của chúng ta bị tổn hại. Những chương trình, sự kiện bị hủy bỏ, thông báo đóng cửa và nỗi sợ hãi về nguy cơ lây nhiễm chết chóc đã khiến chúng ta phải thu mình lại, tránh mặt người quen, đồng nghiệp và đại gia đình. Thời gian dành cho bạn bè giảm xuống. Thời gian ở một mình tăng lên. Lễ Tạ Ơn cũng không thoát khỏi tình trạng này. Trong hai năm qua, người dân Hoa Kỳ đã dành thời gian cho bạn bè và đại gia đình vào ngày Lễ Tạ Ơn ít hơn 38% so với một thập niên trước.
Lần đầu tiên, thành phố New York được mệnh danh là đô thị đắt đỏ nhất thế giới trong một cuộc khảo sát hàng năm. New York cùng với Singapore (đồng hạng nhất) giành vị trí đầu bảng trong bản báo cáo của Economist Intelligence Unit, với việc 2 nơi này lật đổ thành phố đắt nhất năm 2021 là Tel Aviv xuống vị trí thứ ba.
Các quan chức an ninh Trung Quốc nói chính phủ phải "kiên quyết trấn áp các thế lực thù địch" trong khi đưa số lượng lớn cảnh sát ra để dập tắt các cuộc biểu tình trên khắp TQ để phản đối các chính sách hà khắc đối với đại dịch COVID-19 của Chủ tịch Tập Cận Bình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.