Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Viên Nam Vang Biểu Tình Đòi Hoa Lục Xin Lỗi

07/11/200000:00:00(Xem: 3888)
BEIJING (KL) – Ngày thứ hai, Trung quốc đã tuyên bố, Trung quốc không có lỗi về việc hỗ trợ Khmer đỏ và phải để cho cảnh sát Nam Vang chuẩn bị về việc sinh viên phản đối trong lúc Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc đi tham quan Kampuchia.

Mặt trận Dân chủ của Sinh viên và trí thức Khmer đang tính dựng một cuộc biểu tình vào lúc Chủ tịch Họ Giang tham quan tuần tới, những nguời này sẽ yêu cầu Trung quốc phải nhận lỗi công khai và đòi bồi thường về việc Trung quốc đã hậu thuẫn Khmer đỏ vào những năm 1975-79 để lập ra những cánh đồng hạ sát người (killing fields).

Nhưng một giới chức của bộ ngoại giao Trung quốc đã cho hủy bỏ sự nhận lỗi có thể này.
“Đây là chuyện nội bộ giữa người dân của Kampuchia với nhau,” theo lời của Yang Yanyi, nữ phó chủ tịch của Nha Á đông Ngoại vụ đã cho các phóng viên báo chí biết.

“Trung quốc chưa hề nhúng tay vào nội bộ của nước khác,” theo lời của nữ phó chủ tịch.
Nhưng người ta đã nhận thấy các vũ khí của Khmer đỏ xử dụng đều được chế tạo tại Trung quốc.

Trung quốc là quốc gia chính để hỗ trợ Khmer đỏ trong lúc phe cấp tiến cầm quyền năm 1970, khi có 1,7 triệu người dân bị giết năm 1980, khi du kích Khmer đỏ đã đánh lại quân đội Việt Nam lấn chiếm Kampuchia.

“Chúng tôi trợ giúp và ủng hộ trong một giai đoạn nào đó của lịch sử cốt để Kampuchia bảo vệ chủ quyền và nền độc lập của mình mà thội,” theo lời bà Yang đã cho biết. Chúng tôi chưa bao giờ ủng hộ những chính sách lầm lẫn của các quốc gia khác.”

Chính quyền Kampuchia cho biết có ít nhất sáu ngàn quân cảnh và công an khu vực sẵn sàng để bảo vệ an ninh trong lúc Chủ tịch họ Giang đi tham quan xứ này. Có mười người của đoàn sinh viên đã vào thẳng tòa đại sứ Trung quốc Tại Nam Vang sáng ngày thứ hai để giao thư yêu cầu nhận lỗi, nhưng họ đã bị khoảng 100 công an võ trang chào đón, theo tổng bí thư Sun Sokunmelea của sinh viên đoàn đã nói cho thông tấn Reuters được biết.

Đoàn sinh viên đã nạp đơn xin phép để tổ chức biểu tình khi Chủ tịch họ Giang tới Nam Vang vào ngày 13/11, nhưng chưa nhận được sự chấp thuận, theo lời của Sun Sokunmealea. Họ Giang sẽ lưu lại Nam Vang ngày 13/11 để gặp mặt nhà vua Norodom Sihanouk, Thủ tuớng Hun Sen, Chủ tịch Thượng viện Chea Sim và Chủ tịch quốc hội là Hoàng tử Norodom Ranariddh.
Vào ngày 14/11, chủ tịch họ Giang dùng máy bay đi Siam Reap cùng nhà vua và hoàng hậu của Kampuchia để viếng thăm đền thờ Angko. Đền thờ này một trong những kỳ quan của thế giới thuộc nền văn minh khoảng thế kỷ thứ 9 và thứ 12. Sau đó họ Giang sẽ đi dự cuộc hội thảo APEC (Hợp tác Kinh tế Á châu Thái Bình Dương) tại Brunei.

Brunei là một quốc gia giầu nhờ có mỏ dầu, dầu là nguồn vàng đen thiên nhiên của xứ này đang cạn dần. Vì mỏ dầu cạn, mực sống của dân Brunei hiện đang đi xuống thấp so với trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.