Hôm nay,  

Viết Lách, Làm PPS Hay Youtube Và Học Nhạc Hàm Thụ Có Thể Là Vài Cách Để Giải Trí Cho Tuổi Già Và Sau Khi Nghỉ Hưu

27/12/202014:08:00(Xem: 3866)

Dẫn nhập: Liên quan đến câu hỏi "Anh làm gì sau khi nghỉ hưu?", tôi đã giới thiệu ba bài tạp ghi:


1) Viết lách là một phương thức để giết thời gian sau khi nghỉ hưu. 

2) thực hiện PPS & Youtube cũng là phương pháp. 

3) Và bài viết về Nhạc" Học NHẠC (hàm thụ) cũng có thể là thú tiêu khiển sau khi nghỉ hưu", là đề nghị thứ 3 và cũng là bài cuối cùng cho chủ đề nghỉ hưu !. 

 

Trước Giáng Sinh 2020 có người bạn sắp về hưu phôn hỏi theo năm sinh khi nào về hưu ở Đức và riêng tôi sau khi nghỉ hưu anh làm gì vì đã có nghe vài người bạn thân than "nghỉ ở nhà chán thật", điển hình ví dụ như trong mùa "đại dịch Corona" phải nằm nhà, cảm thấy tù túng, khó chịu". Vì quen thân còn cho biết là đôi khi đi ra khỏi nhà rồi lại đi vào, không biết làm gì nên đâm ra bực mình, cau có… Tôi đã nói, ngoài những gì bạn thích và đã biết còn đề nghị thêm một số phương thức thông thường và khá đơn giản cũng như nhắc đến vài cách mà tôi đã viết giới thiệu năm 2017. Xin được giới thiệu (lại) vài phương thức mà chính tôi đã thực hiện trong thời gian qua như là một đề nghị nhỏ. 

 

Điều tôi có thể nói là youtube giới thiệu ở dưới trong bài tạp ghi này được hoàn thành với các "hobbys" mà tôi đã tự học hàm thụ được và đề cập đến trước đây như là một đề nghị. Vì tôi vốn tự học mò hàm thụ, không phải là chuyên gia nên mong các bậc thức giả hoan hỷ cho mọi sự. Đa tạ. (LNC).

 

* * *

Trước hết tôi xin khẳng định rằng tôi không phải là nhà văn, chuyên gia về pps & youtube và lại càng chẳng phải là ca-nhạc sĩ gì cả. Như viết lách, làm pps thì nhạc cũng chỉ là thú tiêu khiển riêng để cho riêng tôi để "giết chết bớt thời gian rảnh rỗi" hiện có, sau khi về hưu.

 

Mặc dầu tất cả đều tự học mò hàm thụ nhưng tôi mạo muội đi xa hơn tí, giới thiệu cùng độc giả vài phương pháp khác cho tuổi già sau khi về hưu là cũng có thể tự học nhạc (nếu không có cơ hội trả tiền học thầy đàng hoàng như tôi), tự học chơi đàn Guitar (Gitarre) hoặc chọn nhạc cụ nào ưa thích và nếu có thể soạn luôn nhạc khi nào rảnh, có hứng để vừa gõ đàn vừa hát giải trí.

 

Đừng ngại gì cả, tôi nghĩ nếu cố gắng sẽ đạt được vì nhờ ông thầy Google mà tôi đã có thêm vài sở thích riêng (hobbys) như đề cập ở trên. Riêng về nhạc, điều tôi phải thú thật là tôi thiếu căn bản nhạc lý, không chơi được một nhạc cụ cho ra hồn (đơn giản ôm cây đàn Guitar gõ tình tang!) và như đã nói, thú giải trí riêng để giết bớt thời gian. Qua bài viết giới thiệu thì như tôi đã đề cập nhờ làm PPS, Youtube phải nghe nhạc nên với thời gian thì thích nhạc. Tôi đến với nhạc là nhờ HH (một thuyền nhân tỵ nạn đang định cư ở Ý) khi tôi phôn nói chuyện thăm hỏi qua điện thoại vì quen biết nên HH gợi ý thấy anh có khiếu văn nghệ văn gừng thì anh thử học nhạc đi. Lúc đó tôi trả lời đi làm cả tuần, thì giờ đâu mà nhạc với nhọt ... rồi nói chuyện vài phút với H, ông xã của HH. Sau vài câu trao đổi với H., đã từng soạn nhạc, có điều giống tôi (sau khi tôi biết soạn nhạc) nói H không phải là nhạc sĩ và nói qua phôn: "Anh Châu ơi, soạn nhạc như Toán vậy, cứ thế mà làm cho R4-4, 3/4 hay 2/4...". Nghe xong tôi trả lời, vậy thì tôi có thể học được, dân ban B mà !", sau khi suy nghĩ lại nếu chọn âm nhạc làm thú tiêu khiển riêng (hobby) cũng đâu hại gì. 

 

Nói là làm và sau đó vào ngay Google dạo phố tìm hiểu về nhạc lý, tìm hiểu thêm về các thể điệu (Rhythmus) và học lóm cách soạn nhạc của các bậc tiền bối, đàn anh văn nghệ.... Nhờ trời thương, kiểu thánh nhân đãi kẻ khù khờ nên sau 13 cuối tuần tôi lựu đạn tìm dòng nhạc để kết thành một ca khúc. Bản nhạc đầu tay tôi chọn điệu Valse (R_3/4) phổ nhạc bài thơ của cô em Thi Sĩ MiênThụy mà tôi quen qua diễn đàn mang tên Đôi Bờ Thương Nhớ Quê mở đầu cho hoài bão của mình. Lý do tôi chọn bài thơ vì MiênThụy - một thuyền nhân tỵ nạn - ít nhiều đã thay riêng tôi diễn tả tâm trạng của mình, tâm trạng nhớ quê hương từ xứ tạm dung của một người tỵ nạn chính trị vì cộng sản chấp nhận kiếp sống lưu vong từ sau 30.04.1975 !. Từ đó tôi xem HH như là bậc thầy vì đã khích lệ, giúp tôi có hứng thú tự sưu tầm nhạc lý trên Internet để học cuối tuần khi nghỉ lấy sức để tuần sau kéo cày tiếp. Vì vậy tôi thường hay đùa gọi HH là "sư phụ" theo kiểu cổ nhân dạy " nhất tự vi sư, bán tự vi sư ". 

 

Tôi gởi bản nhạc viết bằng tay cho ca nhạc sĩ HH thì HH ngạc nhiên không ngờ tôi học nhanh như vậy và vui hơn nữa đã không chê mà H. còn viết lại ký âm bằng Computer dùm cho nữa. Thật là một hân hạnh. 


Nói đến đây tôi cũng mạn phép gợi ý cùng quý độc giả rằng đừng ngại gì cả, muốn gì cứ thử, cần thì tự học mò. Tôi nghĩ nếu tự tin và chịu khó tìm hiểu thì mình sẽ đạt được ý muốn. Ai nghỉ hưu thiếu gì thời gian rảnh và Google có tất cả tài liệu để tham khảo, tự học. Tóm lại, tôi đến với nhạc nhờ quen vài cô em như ca sĩ XT; ca-thi sĩ MT, ca-nhạc sĩ HH và xa hơn nữa phải thú thật rằng tôi xưa nay chẳng biết soạn hợp âm (dù tài tử cho chính mình !) một bản nhạc đâu nhưng nhờ Internet nên học lóm cách soạn hợp âm của nhạc sĩ Phan văn Hưng, rồi méo mó nghề nghiệp thêm mắm thêm muối vào soạn thành hợp âm theo ý của mình, tà tà cũng qua cầu được vậy. Hát hò thì già rồi, xưa nay chỉ ngồi vỗ tay hát theo trong các sinh hoạt cộng đồng nhưng bây giờ hoàn cảnh bắt buộc nên "chơi luôn", lựu đạn cũng hét (chứ không phải hát !). 

 

Tưởng cũng sẽ dừng lại ở đó nhưng khi bước vào thế giới âm nhạc, tự soạn nhạc để thực hành những gì đã học mò tự nhiên bắt buộc phải đụng tới một nhạc cụ. Rất muốn học chơi Keyboard để dễ dàng hòa âm hơn nhưng có tuổi, ngón tay cứng cáp nên chọn "Guitar cho đơn giản và với cây đàn Guitar cũ, rất cũ gõ tình tang để tìm nốt (note) nhạc cho phù hợp theo ý riêng khi biên soạn một nhạc phẩm. Từ đó tôi thường tự mò mẫm đánh đàn Guitar và tìm học thêm "accords" (thầy Google có hết, tha hồ tham khảo) và rồi nghêu ngao "hét" theo ...


Chưa hết, tò mò tìm cách thu âm kiểu dã chiến không micro để nghe thử "giọng ca sởi vượt thời gian" của mình, - thuộc loại chưa lên mà đã xuống - hát, à quên hét thế nào". Điếc chẳng sợ súng tìm hình ảnh thực hiện luôn Youtube gửi bạn bè để ai thích thì xem/nghe. Chuyện bị cười đã đoán biết trước rồi, sẵn sàng chấp nhận nên chẳng buồn gì hết vì mình 111% vốn không phải là ca nhạc sĩ mà, nếu ai khen vì tế nhị thì vui chút xíu như là khích lệ nhỏ để cứ thế mà tiếp tục, còn bị chê thì cũng cười trừ bởi lẽ thiên hạ ưu tiên nghe hát những bản nhạc của các nhạc sĩ nổi tiếng, thành danh. Chuyện rất thường tình mà thôi !.


Tôi có dịp quen biết ít nhất vài nhạc sĩ tên tuổi. Viết điện thư hỏi về lãnh vực sáng tác, có vị nói rằng không đơn giản, nhất là phổ thơ thành nhạc. Thì cũng đúng thôi vì cá nhân tôi đâu có thông suốt nhạc lý, dồi dào từ ngữ để tự đặt lời. Cuối cùng tôi chọn cho bước đi đầu tiên tương đối khó là mượn thơ của người khác để "biến thơ thành nhạc" với cố gắng không thay đổi lời thơ của thi sĩ tác giả, có chăng chỉ thay đổi 1-2 chữ cho hợp với hoàn cảnh và thời gian tính.


Tâm lý con người là vậy, có thể thi sĩ tác giả một bài thơ muốn người nhạc sĩ nổi tiếng nào đó phổ thơ của mình, ai mà muốn vô danh thị nào đó phổ thơ của họ thành nhạc vì sợ hư sự, mất tiếng (nếu là thi sĩ được nhiều người biết đến !) nhưng tôi quan niệm khác, một khi bài thơ đưa lên Internet, công khai ai thích vẫn có thể phổ thành nhạc. Cũng nói luôn, nếu có điều kiện tài chánh mướn hòa âm và ca sĩ hát, trong hàng chục bài biết đâu cũng có bản nhạc nào đó thính giả ưa thích, nào ai học được chữ ngờ phải không ?. Còn nếu quan niệm chỉ là thú tiêu khiển riêng cho tuổi già thì công tâm mà nói, "hy sinh vài trăm US-Dollars" cho 01 bản nhạc (mướn hoà âm + ca sĩ hát) là cả một vấn đề. Ngoài ra, khó tìm được ca sĩ hát nhạc đấu tranh hàm chứa màu sắc chính trị, nếu nhờ hát nhạc tình thì có lẽ dễ hơn nhưng vô danh thì cũng chỉ là mơ ước.


Riêng đối với tôi, tuy thuần túy chẳng phải là nhạc sĩ nhưng khi quyết định chọn âm nhạc làm "hobby" tôi đã muốn mượn nhạc cùng với phương tiện khác tôi biết là PPS + Youtube, cũng như mượn lời ca, tiếng hát để quảng bá các thi phẩm mang đấu tranh tính tình cờ thấy trên Internet hầu góp chút ít lửa vào công cuộc đấu tranh đòi Tự Do, Dân Chủ và Nhân quyền cho Việt Nam. 

 

Thú thật thêm một điều khác mà tôi hằng ao ước là nếu có ai hoà âm hay ca sĩ nào hát giúp để biết dòng nhạc tài tử của mình như thế nào nhưng chắc chỉ là ước mơ mà thôi, khó thành. 

 

Tóm lại, để giải trí sau khi về hưu thì Viết lách, làm Youtube và PPS hay soạn Nhạc cũng là vài phương thức vậy!. Xa hơn nữa nếu muốn hãy thử tìm cách học chơi một nhạc cụ, tập hát và nếu có thể tự học soạn, viết hợp âm và thử làm hòa âm và tự hát, tự thu xong gửi mời bạn bè thân hữu hoặc (kiểu điếc chẳng sợ súng như tôi) đưa lên Youtube thì NHẠC nói chung sẽ là một môn giải trí tao nhả dành cho những ai đã hay sắp về hưu sau thời gian dài làm việc. 

 

Thưa Quý vị, Giáng Sinh 2020 vừa đi qua, bây giờ mọi người đang chờ đón Năm Mới 2021. Các quốc gia Âu, Mỹ thì mừng đón Tết Dương Lịch. Riêng người Á Châu, trong đó có Việt Nam thì có cơ hội ăn mừng hài cái Tết, Tết Dương Lịch theo Âu Mỹ và Tết Âm Lịch sau đó vài tuần lễ theo truyền thống Á Châu. Có điều Tết năm nay vì đại dịch Corona do Wuhan Virus từ China gây ra nên tại Đức nói riêng các buổi Lễ Tết như trong quá khứ (theo tình hình hiện tại) không được phép tổ chức. Người Việt Nam tị nạn chúng ta nói chung chắc chắn nhớ lại những cái Tết đượm tình quê hương đã qua nơi xứ người cũng như "mất đi cơ hội" để được nhìn và chiêm ngưỡng những tà Áo Dài Việt Nam đẹp, đủ màu sắc trong dịp Tết. Tất cả cũng do con Wuhan virus độc hại gây ra!. 

 

Để nhớ lại chút "Dư Âm của Xuân & Tết" tôi mạo muội giới thiệu bản nhạc do tôi phổ thơ của Thi Sĩ Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May (USA) tình cờ thấy trên facebook, như sau:

 

MÙA XUÂN và EM


Nắng thơm nở rộ cành đào 

Bướm vờn trong gió, lụa nào xe duyên 

Lặng nhìn Xuân đến bên hiên 

Mùi hương thoang thoảng dịu hiền khoan thai 


Đêm về mơ mãi dáng ai 

Nàng Xuân qua vội nhạt phai gót hài 

Ngại ngùng ngắt một cành mai 

Mang về ươm mộng rẽ hai lối về....


Cành mai, cánh bướm, lời thề 

Em mang đi mất để tình bơ vơ 

Em đi để lại vần thơ 

Để vầng trăng nhớ ... cả đời vấn vương 


Hôm nay gió lộng muôn phương

Em và Xuân có khoe hương cùng người ? 

Mộng lành trong gió buông lơi 

Thương con bướm nhỏ chơi vơi giữa đời ... 


PHI LOAN HOÀNG THỊ CỎ MAY 

(Xuân 2018) 

 

 

Nội dung bài thơ ở trên, theo tôi là người không biết làm thơ (có chăng chỉ biết thưởng thức thơ chút xíu) tự nó đã diễn tả rõ nét nhưng gì mà thi sĩ tác giả muốn diễn đạt. Từ tả cảnh Tết, cách chuyên chở tình yêu tuy nhẹ nhàng nhưng âu yếm, ngay cả cái tâm trạng "riêng tư, thầm kín" cũng ẩn chứa trong lời thơ tuy giản dị nhưng súc tích.

 

Tác giả (và có lẽ nhiều ngưòi khác): Lặng nhìn Xuân đến bên hiên 


Ai là người trong cuộc đều biết là khi yêu thì người ta thường thương thầm, nhớ trộm, giống như đang nhớ đến Xuân. Tác giả khéo léo diễn tả nỗi niềm giản dị, cứ cho là vậy đi, như sau:


Đêm về mơ mãi dáng ai 

Nàng Xuân qua vội nhạt phai gót hài 

Ngại ngùng ngắt một cành mai 

Mang về ươm mộng ....


Để diễn tả nỗi niềm riêng, lời thơ sau đây chuyên chở rõ nét nỗi nhớ thương khi xa "người yêu", không "hoa mỹ" nhưng (theo tôi) rất trữ tình, dễ hiểu:

 

Em đi để lại vần thơ 

Để vầng trăng nhớ ... cả đời vấn vương 


Tự nhiên tôi thích bài thơ tình cờ nhặt được trên facebook và vì cái tội "xí xọn" khó chừa nên đã  phổ thành nhạc. Xin đính kèm sau đây bản nhạc có nốt và lời, youtube tự biên tự diễn để dẫn chứng rằng nếu kiên nhẫn tìm hiểu dù tự học thì sớm muộn cũng có thể đạt được kết quả!. 

 

 E:\MUSIC\2_Music of LNChâu\7_PhiLoan_HTCM\PL_Mùa Xuân và Em (Chachacha + Lente)\Mùa Xuân và Em_1a.jpg

 

Sau đó đã xí xọn thêm tí nữa, "tự biên tự diễn" làm thành youtube tài tử đính kèm. Cũng chẳng giấu gì, tôi 111% không phải ca-nhạc-đàn sĩcho nên mạn phép mượn hình ảnh đẹp của Thi Sĩ tác giả Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May sưu tầm từ Facebook / nhóm CLBTNS để cứu vớt !.


Củng xin được nói thêm, chúng ta nói chung ai cũng rõ, khi muốn thực hiện điều gì, ít nhiều cũng gặp trở ngại lúc ban đầu. Muốn có một môn giải trí không ngoại lệ. Xin đừng vội nản chí nếu gặp khó khăn vì "Thất bại là mẹ thành công" !. Chúc vị nào tình cờ chọn một trong các phương thức mà tôi đã giới thiệu làm thú tiêu khiển sau khi nghỉ hưu đạt được kết quả mong muốn. 


Và để kết thúc bài tạp ghi cũng như chứng minh cho những đề nghị ở trên tôi trân trọng xin mời ghé xem… để … giữ lại 1 chút Hương XUÂN, 01 chút Tình và chút "xí xọn" với điệu CHACHACHA 

MÙA XUÂN và EM, 

Thơ: Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May, 

Chachacha, Châu hát nhanh - Xem: 5344.


https://www.youtube.com/watch?v=2a3-ttwpB_k&feature=youtu.be


Nhạc + Trìnhbày + Video: Châu6168 

(Hát hay không bằng hay hát, tự thu âm rất dã chiến no micro, không lọc giọng, no mixed)

* Cám ơn tác giả của những tấm hình sử dụng trong video clip.


  • ©  Lê-Ngọc Châu 

(Nam Đức, Mùa Giáng Sinh 2020 & sắp bước sang năm mới 2021, Chiều tối ngày 27.12.2020) 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hồi nhỏ, tôi thường nghe cha tôi đọc hai câu ca dao này: “Còn cha gót đỏ như son, đến khi cha chết gót con đen sì.” Lúc ấy tôi chừng năm bảy tuổi, nên nghe rồi thuộc lòng mà không hiểu hết ý nghĩa, chỉ biết hời hợt là nếu cha chết thì mình sẽ khổ lắm! Nhưng ngay cả khổ ra sao thì cũng chẳng hình dung được. Câu ca dao nói trên cho thấy truyền thống ngày xưa, người cha đóng vai trò then chốt trong gia đình. Ông vừa là trụ cột kinh tế để nuôi gia đình, vừa là tấm gương đức hạnh để cho con cái noi theo. Đặc biệt là với truyền thống phụ hệ con cái mang họ cha, nên việc “nối dõi tông đường” đặt lên vai người con trai, hay người đàn ông. Đó có thể là yếu tố cấu thành quan niệm “trọng nam khinh nữ” ngày xưa tại các nước theo phụ hệ như Việt Nam, Trung Hoa, v.v…
Tháng 3/2022, Bến Bạch Đằng Saigon bị đổi tên thành “Ga Tàu Thủy Bạch Đằng”. Sự kiện này đã dẫn đến những tranh luận trong dân gian chung quanh đề tài: Ngôn ngữ Hà Nội (ngôn ngữ miền Bắc) đang làm mờ dần sắc thái đặc biệt của ngôn ngữ miền Nam Việt Nam...
Tháng Năm là tháng vinh danh những đóng góp của người Mỹ gốc Á Châu và các đảo Thái Bình Dương cho đất nước Hoa Kỳ mà trong đó tất nhiên có người Mỹ gốc Việt. Những đóng góp của người Mỹ gốc Á Châu và các đảo Thái Bình Dương cho Hoa Kỳ bao gồm rất nhiều lãnh vực, từ kinh tế, chính trị đến văn học nghệ thuật, v.v… Nhưng nơi đây chỉ xin đề cập một cách khái quát những đóng góp trong lãnh vực văn học của người Mỹ gốc Việt. Bài viết này cũng tự giới hạn phạm vi chỉ để nói đến các tác phẩm văn học viết bằng tiếng Anh của người Mỹ gốc Việt như là những đóng góp nổi bật vào dòng chính văn học của nước Mỹ. Điều này không hề là sự phủ nhận đối với những đóng góp không kém phần quan trọng trong lãnh vực văn học của Hoa Kỳ qua hàng trăm tác phẩm văn học được viết bằng tiếng Việt trong suốt gần năm mươi năm qua.
Điều tôi muốn nhắn nhủ với các thế hệ nam nữ thanh-niên trẻ là chúng ta phải sống làm sao cho đáng sống kiếp người. Nói theo ngôn ngữ của Lý Đông A, con người phải sống đủ 3 mặt là: Sống - Còn - Nối tiến hóa. Gói gọn là sống Nhân Chủ, dựa vào Nhân Bản, rồi Nhân Chính và Dân Chủ...
Đêm nhạc có sự hiện diện đặc biệt của phu nhân nhạc sĩ Cung Tiến là bà Josee Cung và con trai Raphael Cung, cùng các anh chị em của Ông và Bà. Bích Liên đã gởi lời cảm ơn gia đình cố nhạc sĩ đã cho phép và khuyến khích chị thực hiện CD Vết Chim Bay. Chị cho biết thực hiện CD trong gần hai năm trời. Trong CD này, người nghe sẽ lại được thấy một Bích Liên cầu toàn trong âm nhạc Cung Tiến, giống như chị đã từng làm với CD Tạ Ơn Đời để tưởng nhớ nhạc sĩ Phạm Duy. Từng nốt nhạc, từng lời ca, từng câu hát đều được nâng niu, trân trọng. Chị nói CD này như là một nén hương thắp lên để tưởng nhớ người nhạc sĩ. Là một người luôn hướng đến sự toàn bích của âm nhạc, ở một thế giới xa xôi nào đó, chắc hẳn nhạc sĩ Cung Tiến sẽ cảm nhận được tấm lòng tri kỷ.
VĂN HÓA được hiểu một cách đơn giản là NHỮNG GÌ CÒN LẠI. Còn lại ở đây không có nghĩa là còn lại trong phút chốc, trong một giai đoạn ngắn mà là còn lại với ý nghĩa là tồn tại qua nhiều biến động, qua nhiều giai đoạn lich sử rất lâu dài cả trăm năm, cả ngàn năm mặc cho vật đổi sao dời...
Người viết xin nêu ra một số chữ và nghĩa trong tiếng Việt mà khi dùng đã gây ra biết bao lỗi lầm:
Mấy ngày nay hình ảnh vị sư tên Minh Tuệ lan tràn trên các kênh Youtube. Vào các trang mạng gõ chữ Minh Tuệ thì hiện ra nhiều Video cho thấy đông đảo người dân cùng đi bộ trên đường với Sư; khi Sư ngồi nghỉ chân trong nghĩa trang hay gốc cây thì hàng trăm người bao quanh; có người lễ bái Sư bày tỏ lòng kính trọng đối với một vị tăng tu theo Hạnh Đầu Đà của Phật Giáo...
Ở cõi đời có nhiều điều khiến mình phải dừng và chậm lại để mà lắng nghe. Như nghe tiếng chim hót ngoài vườn rực nắng, nghe tiếng mưa đêm rả rích quện với tiếng gió chẳng hạn. Nhưng đó chỉ là yếu tố ngoại cảnh làm chạnh lòng những ai đang có nỗi niềm bên trong. Chúng chẳng sánh được với những cảm xúc phát xuất từ đáy lòng thi sĩ biến thành thơ, để rồi thơ chạm vào tim người nhạc sĩ phát ra nốt nhạc, tiếng nhạc làm thổn thức giọng hát và ngân vang trong lòng người
Ngày Chủ Nhật 5 tháng 5 là ngày lễ độc lập Cinco de Mayo của người Mễ. Tại khuôn viên ngoài trời Viện Bảo Tàng Bowers trung tâm thành phố Santa Ana, cộng đồng gốc Mễ tổ chức một lễ hội truyền thống rộn ràng, đầy màu sắc văn hóa. Cũng trong ngày này, tại địa điểm này, đi vào bên trong sảnh đường của viện bảo tàng, khách thăm viếng nhận thấy có một lễ hội văn hóa khác không hề thua kém về mức độ thu hút. Không phải của người Mễ, mà là của người Việt. Hội Chợ Sách “Viet Book Fest” lần thứ 3 do Hội Văn Học và Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) thực sự là một ngày hội văn hóa của nhiều thế hệ trong cộng đồng gốc Việt ở Mỹ. Nhận xét đầu tiên về Viet Book Fest năm nay là những người tham dự thuộc nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi. Từ những em bé ở độ tuổi mẫu giáo cho đến những mái đầu bạc. Từ những thiện nguyện viên ở độ tuổi học trò cho đến những tác giả thuộc nhiều thế hệ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.