Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lãnh Đạo Cộng Đồng Viêm Gan B Thảo Luận Diệt Trừ Viêm Gan B Trong Đại Dịch COVID-19

19/12/202014:05:00(Xem: 657)

Viem Gan B


Doylestown, PA, 12/2020 – Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất (Hep B United) do Cơ quan Viêm Gan B (Hepatitis B Foundation) và nhóm Cộng Đồng Y Tế Á Châu và Thái  Bình Dương (Association of Asian Pacific Community Health Organizations) (AAPCHO) thành lập tại Hoa kỳ để đối phó với dịch ngầm viêm gan B đã tổ chức
Họp Thượng Đỉnh hằng năm kỳ 8 (và lần đầu trên mạng). Buổi họp quy tụ gần 200 vị lãnh đạo, ủng hộ viên và người có bệnh viêm gan B để khuyến khích thử nghiệm và dùng kế hoạch phòng ngừa, đồng thời giúp xử dụng hợp lý các nguồn hỗ trợ về Y tế.  

Viêm Gan B do siêu vi là bệnh gan trầm trọng và thường gặp nhất trên thế giới. Đó là một bệnh ngặt nghèo với gần 900,000 tử vong hằng năm do bệnh liên quan đến viêm gan B, tuy nhiên có thể tránh được nhờ có thuốc chủng ngừa. Tại Hoa Kỳ, ước lượng có 2.2 triệu người mang bệnh mãn tính mà không biết. Nếu không được chẩn bệnh và điều trị sớm, một trong bốn người có bệnh sẽ chết sớm do suy gan hoặc ung thư gan.

“Hằng năm, Họp Thượng Đỉnh tựu tập cộng sự viên toàn quốc trao đổi các phương cách hữu hiệu nhất để diệt trừ viêm gan B”, theo lời Tiến Sĩ Chari Cohen, Dr.PH, MPH, Phó Chủ tịch Cơ quan Viêm gan B và Đồng Trưởng Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất. “Đại dịch COVID-19 toàn thế giới đã gây trở ngại cho các chương trình thử nghiệm và chích ngừa viêm gan B. Chúng tôi mong có nhiều thảo luận quan trọng cho những kế hoạch tiếp tục các chương trình thử nghiệm và phòng ngừa trong cộng đồng. 

Họp Thượng Đỉnh là Buổi họp lớn nhất quy tụ các lãnh đạo về viêm gan B trong cộng đồng, các cơ quan thiện nguyện toàn quốc, những cá nhân và thân nhân bị viêm gan B, cùng những cơ quan y tế công cộng tại Hoa Kỳ.

Nhóm Viêm Gan B Hợp nhất gồm gần 50 tổ chức trong cộng đồng tại 29 thành phố, 22 tiểu bang và Washington D.C. 

Chủ đề Thượng Đỉnh năm nay là “Cùng Nhau Hỗ Trợ Viêm Gan B: Hợp tác sáng tạo những cộng tác mới để nới rộng nhận thức, hướng dẫn xử dụng các nguồn tài trợ có sẵn cho Người Mỹ gốc Á Châu” với những buổi thảo luận tại địa phương, toàn quốc và toàn cầu để ngăn ngừa, chẩn bệnh và điều trị viêm gan B, kể cả thực hiện chương trình thử nghiệm và chích ngừa trong lúc đại dịch COVID-19 đang tiếp diễn. 

Họp Thượng Đỉnh cũng bàn về cách trị dứt bệnh, ảnh hưởng của thành kiến và kỳ thị về chủng tộc đã làm khó khăn cho ngành y tế, và các tiếng nói trong chương trình toàn quốc #justB kể các mẩu chuyện đã xảy ra cho người có bệnh viêm gan B để tăng độ cảnh giác trong cộng đồng và chống lại kỳ thi.

“Họp Thượng Đỉnh viêm gan B quy tụ các lãnh đạo và chuyên gia khắp xứ Mỹ tại tiền tuyến để chống lại viêm gan B,” theo lời ông Jeffrey Caballero, Giám đốc điều hành của AAPCHO và đồng Trưởng Ban của Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất. 

“Họp Thượng Đỉnh rất cần thiết giữa mùa đại dịch cho những người bị ảnh hưởng viêm gan B nhiều nhất: người Mỹ gốc Á Châu và đảo Thái Bình Dương. 

Những bàn cãi then chốt, tham gia trong cộng đồng và ủng hộ viêm gan B của các thành viên trong Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất là chất xúc tác cho chúng ta tiếp tục làm việc để chấm dứt dịch “ngầm” này, và giúp đồng bào trong cộng đồng nhận đươc dịch vụ y tế hợp lý.”

Tại Buổi Tiếp tân Thượng Đỉnh, Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất đã trao bằng Khen Thưởng Liên Bang “2020 Hep B Federal Champion Award” đầu tiên của Nhóm cho cô Corinna Dan, RN, MPH, cựu Cố vấn Chính sách Bộ Y tế về Bệnh Truyền Nhiễm và HIV/AIDS. 


Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất cũng trao bằng Khen thưởng “2020 Hep B Champion Award” đến chín vị lãnh đạo và cơ quan trong cộng đồng đã hợp tác thành công trong việc chống viêm gan B:  

  • Dr. Amy Shen Tang, MD, Giám Đốc Sở Y Tế Di Trú, Northeast Medical Services, San Francisco

  • Asian Health Coalition, Chicago

  • Bright Ansah, người kể chuyện trong #justB Storyteller, Maryland

  • Chioma Nnaji, MPH, MEd, Project Director, Multicultural AIDS Coalition, Boston

  • Nhóm Người Mỹ Gốc Phi Châu tại New York City Chống Viêm Gan Coalition Against Hepatitis in People of African Origin (CHIPO) New York City

  • David Urick, người kể chuyện trong #justB Storyteller, Ypsilanti, MI

  • Farma Pene, Điều Hợp viên Chương trình Cộng đồng, Phòng Bệnh Truyền nhiễm, Bộ Y tế và Sức khỏe Tâm thần. New York City, NY

  • Joe Balestreri, người kể chuyện trong #justB Storyteller, Santa Rosa, CA

  • Richard So, MPH, MPA, Giám Đốc Điều Hành, San Francisco Hep B Free-Bay Area, San Francisco


###


Bệnh Viêm Gan B:
Viêm gan B là một trong những bệnh thường gặp nhất trên thế giới, và là nguyên do chánh của ung thư gan. Ung thư gan là nguyên do thứ nhì cho các tử vong vì ung thư trên thế giới. Gần 292 triệu người bị nhiễm mãn tính, và ngót một triệu người tử vong mỗi năm vì gan suy (vì viêm gan B) và ung thư gan.  

Tại Hoa Kỳ, một trong 20 người Mỹ bị viêm gan B, và độ 2.2 triệu người bị bệnh mãn tính. Siêu vi B lan truyền qua đường máu, khi giao hợp không có bao che chở, khi dùng kim chích không được khử trùng, và từ người mẹ có bệnh sang hài nhi do trao đổi máu lúc mới sanh. Có thuốc để chích ngừa bệnh và thuốc trị bệnh, tuy nhiên chưa có thuốc trị dứt bệnh gan ngặt nghèo này.

Hep B United: Nhóm Viêm Gan B Hợp Nhất toàn quốc được thành lập do Cơ quan Viêm Gan B (Hepatitis B Foundation) và nhóm Y Tế Cộng Đồng Á châu Thái Bình Dương (Association of Asian Pacific Community Health Organizations) để đối phó với thảm họa y tế công cộng viêm gan B qua sự gia tăng gây chú ý, thử nghiệm, chích ngừa, và theo dõi bệnh cho mọi công dân Mỹ, đặc biệt chú trọng đến người Mỹ gốc Á châu và đảo Thái Bình Dương, những người này không đươc hưởng những quyền lợi đúng của họ. 

Xin viếng trang www.hepbunited.org để biêt thêm tin tức.

Hepatitis B Foundation: Cơ Quan Viêm Gan B là tổ chức thiện nguyện dẫn đầu tại Hoa Kỳ, chú trọng đến tìm thuốc trị dứt bệnh, và tăng phẩm chất cuộc sống của người bệnh ở khắp nơi trên thế giới do việc nghiên cứu, giáo dục, và hỗ trợ người bệnh. 

Cơ quan Viêm gan B có trụ sở tại Doylestown, PA., và văn phòng ở Washington, DC.

Muốn biết thêm, xin viếng www.hepb.org, đọc các bài tại hepb.org/blogwww.hepb.org, theo dõi qua Twitter @HepBFoundation, tìm thấy qua Facebook.com/hepbfoundation, điện thoại số 215-489-4900 hoặc điện thư đến  jean.holmes@hepb.org.

Association of Asian Pacific Community Health Organization: Tổng Hợp Cơ Quan Y tế Cộng Đồng Á Châu là một hội đoàn toàn quốc của các hội trong cộng đồng nhằm khuyến khích bênh vực, hợp tác, và lãnh đạo hầu nâng cao trình độ sức khỏe và xử dụng các nguồn tài trợ có sẵn cho Người Mỹ gốc Á châu, dân Hạ Uy Di bản xứ, và dân các đảo Thái Bình Dương sống tại Mỹ. Muốn biết thêm, xin viếng www.aapcho.org


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sacramento, CA - Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) thông báo rằng trong tháng Ba này, nhằm tôn vinh "Tháng Lịch Sử của Phụ Nữ -The National Women's History Month", ông sẽ tổ chức buổi lễ vinh danh "Những Người Phụ Nữ Tiêu Biểu Trong Năm" tại Địa hạt Thượng Viện 34 của ông.
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.