Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Nào Trẻ Em Có Thể Chích Ngừa Covid-19?

18/12/202000:00:00(Xem: 707)
KHI NAO TRE EM CHICH NGUA COVID-19_01
Trẻ em chích ngừa. Hình minh họa.(www.news-medical.net)

 

Thuốc chích ngừa Covid-19 cho người từ 16 tuổi trở lên đã bắt đầu được chích hôm Thứ Hai, 14 tháng 12 năm 2020. Giữa lúc đại dịch đang hoành hành dữ dội vào mùa lạnh tại Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới, đó là niềm vui khôn xiết và cũng là hy vọng rất lớn mong cho đại dịch sớm chấm dứt. Nhưng còn trẻ em thì sao? Khi nào trẻ em được chích thuốc ngừa? Wesley Kufel là Giáo Sư Phụ Tá Lâm Sàng, Dược Sĩ, Đại Học Binghamton, Đại Học State University of New York đã có bài tìm hiểu về vấn đề này được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 8 tháng 12 năm 2020. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm.

 

*******

 

Thuốc chích ngừa Covid-19 đầu tiên đã được cho thẩm quyền sử dụng tại Hoa Kỳ, và nhiều tiểu bang đưa ra các kế hoạch ai được chích ngừa trước. 

Nhưng một nhóm quan trọng vắng mặt: trẻ em.
Cho đến nay, thuốc chích ngừa chỉ được phép cho những người lớn và các vị thành niên lớn. Việc thử nghiệm hiện nay mới chỉ bắt đầu với trẻ em – và chỉ với thiếu niên. Vẫn còn nhiều điều không được biết.

Là một dược sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm và là giáo sư giúp quản trị các bệnh nhân điều trị trong bệnh viện vì Covid-19, tôi thường nghe các câu hỏi về thuốc chích ngừa. Sau đây là điều chúng tôi biết và không biết trong trả lời với một số câu hỏi thông thường về việc chích thuốc ngừa Covid-19 cho trẻ em.
 
Khi nào con tôi có thể được chích thuốc ngừa?
 
Hiện nay, không có vẻ gì là thuốc chích ngừa sẽ sẵn sàng cho trẻ em trước khi bắt đầu niên học mới vào tháng 8.

Các thử nghiệm người lớn của 2 loại thuốc chích ngừa hàng đầu đã có nhiều kết quả hứa hẹn. Vào ngày 11 tháng 12, Cơ Quan FDA Hoa Kỳ đã cho phép thẩm quyền sử dụng khẩn cấp đối với thuốc chích ngừa của Pfizer đối với người từ tuổi 16 trở lên, và thuốc chích ngừa thứ hai, từ Moderna, được dự đoán sẽ sớm được sử dụng cho người lớn. Việc chích thuốc ngừa đã diễn ra tại Hoa Kỳ, và Canada cũng đã trao thẩm quyền sử dụng thuốc chích ngừa cho cùng độ tuổi.

Nhưng các thử nghiệm lâm sàng cho trẻ em thì mới chỉ bắt đầu.

KHI NAO TRE EM CHICH NGUA COVID-19_03

Vi khuẩn corona lấy tên từ proteins tăng cao điểm có vòng đai giống như một hào quang, nhiền thấy ở đây dưới kính hiển vi điện tử. Các thuốc chích ngừa của Pfizer và Moderna nhắm mục tiêu các proteins này.(nguồn: www.theconversation.com)


Pfizer, làm việc với hãng dược BioNTEch của Đức, đã mở rộng việc thử nghiệm thuốc chích ngừa Covid-19 của họ cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên trong tháng 10. Moderna đã tuyên bố hôm 2 tháng 12 rằng họ đã có kế hoạch sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm thuốc chích ngừa Covid-19 cho trẻ em tuổi từ 12 tới 17.

Hiệu quả và an toàn của thuốc chích ngừa sẽ phải được đánh giá theo từng nhóm tuổi, và việc thử nghiệm đã không bắt đầu cho em bé sơ sinh, trẻ em mới biết đi hay trẻ em nhỏ tại Hoa Kỳ.

Các thử nghiệm lâm sàng được thiết đặt để bảo đảm rằng thuốc chích ngừa là an toàn và hiệu quả. Thường, mất từ 10 tới 15 năm từ lúc bắt đầu việc phát triển cho đến khi thuốc chích ngừa được cho phép sử dụng, nhưng các thuốc chích ngừa Covid-19 được phát triển nhanh hơn để đối phó với đại dịch.
 
Có phải trẻ em sẽ cần chích liều lượng nhiều hơn người lớn?
 
Không có vẻ gì rằng số liều thuốc chích ngừa Covid-19 sẽ khác với trẻ em, nhưng điều đó có thể thay đổi khi việc thử nghiệm tiến hành.

Thuốc chích ngừa của Pfizer được thử nghiệm cho các thanh thiếu niên với hàng loạt 2 liều, cách nhau 3 tuần, giống như với người lớn. Moderna cũng có kế hoạch sử dụng liều lượng người lớn – 2 liều cách nhau 4 tuần – trong thử nghiệm sắp tới với 3,000 thanh thiếu niên.

Liều thứ hai phục vụ như là “chích tăng cường,” bởi vì chỉ một liều thứ nhất không cung cấp khả năng miễn dịch tối ưu. Điều này phù hợp với nhiều loại thuốc chích ngừa khác, gồm viêm gan B, bệnh sởi, quai bị và rubella.

Hiện nay, chỉ 2 liều đó là được dự trù dùng, nhưng điều đó có thể thay đổi. Không rõ phản ứng miễn nhiễm từ thuốc chích ngừa Covid-19 sẽ bao lâu hay nếu thêm nhiều liều sẽ là cần thiết trong tương lai. Thí dụ, thuốc chích ngừa cúm đòi hỏi một liều mới mỗi năm bởi vì vi khuẩn thay đổi. Tài liệu hứa hẹn hiện nay từ Moderna cho thấy miễn nhiễm tồn tại ít nhất 3 tháng sau khi được chích thuốc ngừa Covid-19.
 
Thuốc chích ngừa có an toàn cho trẻ em không?
 
Cho đến nay, không có mối quan tâm về an toàn nghiêm trọng nào được xác nhận với các thuốc chích ngừa của Pfizer hay Moderna, nhưng các thử nghiệm vẫn ở trong các giai đoạn đầu đối với trẻ em. Nhiều loại thuốc chích ngừa khác cũng đang phát triển trên thế giới, và một vài nhà bào chế thuốc đã bắt đầu thử nghiệm với trẻ em trẻ hơn tại nhiều nước khác.

Quan tâm khác là các dị ứng thuốc tạm thời.

Trẻ em có khuynh hướng có các hệ miễn nhiễm mạnh hơn người lớn, và chúng có thể có các phản ứng tạm thời mạnh hơn đối với thuốc chích ngừa. Điều đó có thể có nghĩa đau và sưng hơn ở chỗ chích thuốc trong vài ngày và có thể có sốt.

Những phản ứng phụ này là thông thường với các thuốc chích ngừa. Chúng là chứng cứ cho thấy hệ miễn nhiễm đang làm điều mà nó nên làm, nhưng chúng có thể là hiếm.

Tại Anh Quốc, các viên chức y tế đã cảnh báo hôm 9 tháng 12 rằng bất cứ ai có bệnh sử dị ứng thì không nên chích thuốc ngừa sau khi 2 người lớn, cả hai đều có bệnh dị ứng, đã có phản ứng nặng.

Cả sự an toàn của thuốc chích ngừa và khả năng bị phản ứng phụ tạm thời là quan trọng để hiểu, bởi vì những người lớn và trẻ em sẽ cần 2 liều cho thuốc chích ngừa để cung cấp sự miễn nhiễm tối ưu.
 
Chích ngừa cho người lớn có đủ chưa?
 
Chỉ chích ngừa cho những người lớn thì sẽ không đủ để chấm dứt đại dịch. Trẻ em có thể vẫn bị truyền nhiễm, lây lan vi khuẩn và phát triển các biến chứng. Nếu thuốc chích ngừa không sẵn sàng, trẻ em có thể sẽ là ổ chứa vi khuẩn, khiến cho khó khăn hơn để chấm dứt đại dịch.

KHI NAO TRE EM CHICH NGUA COVID-19_02

Thuốc chích ngừa giúp hệ miễn nhiễm nhận ra các vi khuẩn, thường bằng cách tống khứ các vi khuẩn yếu hay proteins của vi khuẩn. Pfizer và Moderna đã phát triển một loại thuốc chích ngừa mới sử dụng mRNA, mô bào hướng dẫn cho việc tạo ra proteins vi khuẩn.(nguồn: www.theconversation.com)


Cả hai thuốc chích ngừa hàng đầu đã báo cáo các kết quả hứa hẹn trong người lớn tính đến nay: Tỉ lệ hiệu quả là 94% đối với thuốc chích ngừa của Moderna và 95% đối với thuốc chích ngừa của Pfizer. Điều đó có nghĩa là với các điều kiện tốt nhất, khoảng 95% người lớn là những người chích ngừa đã được bảo vệ. Đó là cao hơn mức dự đoán.

Liệu cùng tỉ lệ như vậy đối với trẻ em có được trông thấy.

Thường trẻ em có các triệu chứng Covid-19 nhẹ hơn người lớn, nhưng chúng vẫn có thể truyền nhiễm vi khuẩn cho những người khác.
Chích thuốc ngừa cũng mang lại những lợi ích khác, gồm việc cho phép an toàn trở lại trường học vả nhiều hoạt động.
 
Chúng ta có phải tiếp tục đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội?
 
Trong hiện tại, thật là quan trọng để tiếp tục các biện pháp ngăn ngừa tiêu chuẩn, gồm giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay và tuân theo hướng dẫn chính thức khác.

Trong khi hy vọng rằng thuốc chích ngừa sẽ cho phép mọi người trở lại lối sống “bình thường” hơn, những biện pháp ngăn ngừa này vẫn sẽ được cần, ngay cả sau khi chích thuốc ngừa, cho đến khi có thông tin thêm được biết về mức độ của việc bảo vệ từ thuốc chích ngừa.

Vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời. Khi thời gian đi qua, chúng ta sẽ có thêm các câu trả lời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thuyết hoang tưởng QAnon bảo rằng Donald Trump sẽ quay lại nắm quyền vào ngày 4 tháng Ba làm bất cứ người có trí tuệ và cảm nhận thông thường nào cũng mỉm cười khi nghe qua nhưng đã gây ra niềm tin cho không ít những người yêu thích Trump. Nó như một que lửa nhỏ nhoi để những người này thắp lên, tự đắm mình huyễn hoặc, bám víu vào một điều chính họ cũng có thể mơ hồ, không chắc chắn.
Trường Bộ Binh là một quân trường đào tạo các sĩ quan trừ bị cho Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Lúc trước, trường tọa lạc ở Thủ Đức. Đến đầu năm 1974 thì dời ra Long Thành, một cơ sở mới nằm bên cạnh quốc lộ 15, đường Sài Gòn - Vũng Tàu và cách quận lỵ Long Thành 5 cây số.
Gần đây, khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi tái lập các mối quan hệ song phương với Hoa Kỳ, một phát ngôn viên của Toà Bạch Ốc đã trả lời rằng, Hoa Kỳ coi mối quan hệ là một trong những cuộc cạnh tranh mạnh mẽ, nó đòi hỏi một vị thế mạnh. Rõ ràng là chính quyền của Tổng thống Joe Biden không chỉ đơn giản là đảo ngược các chính sách của Trump.
Cái thời mà nửa nước Việt “thương râu nhớ dép” (theo như cách nói của nhà văn Võ Phiến) tuy có kéo dài lâu nhưng không vĩnh viễn. Sau khi Nam Bắc hòa lời ca, nước nhà thống nhất, dân chúng của cả hai miền có cơ hội so sánh nên nhận thức của họ bắt đầu chuyển biến: Đả đảo Thiệu Kỳ mua cái gì cũng có. Hoan hô Hồ Chí Minh mua cây đinh cũng phải xếp hàng. Rồi ra, ngay cả đám nhi đồng cũng đánh mất sự ngây thơ (và cũng bắt đầu cảm thấy bất an) nên không giữ được tính vô tư nữa: Đêm qua em mơ gặp bác Hồ. Chân Bác đạp xích lô. Em thấy Bác em kêu xe khác…
Sacramento, CA - Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) thông báo rằng trong tháng Ba này, nhằm tôn vinh "Tháng Lịch Sử của Phụ Nữ -The National Women's History Month", ông sẽ tổ chức buổi lễ vinh danh "Những Người Phụ Nữ Tiêu Biểu Trong Năm" tại Địa hạt Thượng Viện 34 của ông.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
QUẬN CAM (VB-5/3/2021) --- Bản tin báo Las Vegas Review-Journal hôm 4/4/2021 ghi rằng sau khi kiện gia đình của bạn trai quá cố Tony Hsieh ra tòa về vi phạm hợp đồng, cô bạn gái và là phụ tá kinh doanh lâu năm -- Jennifer “Mimi” Pham --- đưa đờn đòi hơn 90 triệu đô từ tài sản của Tony Hsieh.
Một năm trước, khi các viên chức thẩm quyền sức khỏe Hoa Kỳ đưa ra cảnh báo lần đầu tiên của họ rằng Covid-19 sẽ gây “sự gián đoạn nghiêm trọng đối với cuộc sống hàng ngày,” các bác sĩ đã không có các cách điều trị hiệu quả để đưa ra ngoài việc chăm sóc hỗ trợ. Tới nay vẫn không có cách chữa lành, nhưng nhờ nỗ lực nghiên cứu chưa từng có, nhiều cách điều trị đang giúp các bệnh nhân sống sót khỏi Covid-19 và không phải tất cả điều vào bệnh viện. Các cách điều trị Covid-19 nhắm hai vấn đề lớn: khả năng của vi khuẩn corona lây lan qua cơ thể, và thiệt hại được gây ra bởi sự phản ứng của hệ thống miễn nhiễm của cơ thể. Khi vi khuẩn vào cơ thể, nó xâm chiếm nhiều tế bào và sử dụng chúng để tái tạo chính nó. Trong phản ứng, cơ thể gửi các dấu hiệu nhiễm trùng và các tế bào miễn nhiễm đánh với vi khuẩn. Trong một số bệnh nhân, phản ứng viêm có thể tiếp tục ngay sau khi vi khuẩn bị kiểm soát, dẫn tới sự thiệt hại trong phổi và các bộ phận khác. Dụng cụ tốt nhất là ngăn ngừa, gồm việc sử dụng
Tình hình đại dịch đang lắng xuống trong tuần qua với số người bị truyền nhiễm, vào bệnh viện và tử vong vì Covid-19 đã giảm mạnh trên khắp thế giới. Riêng tại Hoa Kỳ, nhiều tiểu bang đang bắt đầu gỡ bỏ các lệnh đeo khẩu trang và cho mở cửa trở lại các cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên, các viên chức thẩm quyền y tế liên bang Mỹ vẫn đưa ra cảnh báo vì cho rằng mức sút giảm đang chậm lại và lo ngại các biến thể mới của vi khuẩn corona vẫn có thể tạo ra đợt bùng phát khác.
(Robert Mullins International) Tổng thống Joe Biden đã thu hồi Lệnh Ngưng Cấp Chiếu Khán (Visa) của ông Trump đã có hiệu lực từ tháng 4 năm 2020. Ông Biden nói rằng Lệnh Ngưng Cấp Chiếu Khán "không thúc đẩy lợi ích của Hoa Kỳ. Ngược lại, nó gây hại cho Hoa Kỳ, bằng cách ngăn cản một số thành viên gia đình của công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân hợp pháp gia nhập gia đình của họ ở đây. Nó cũng gây hại cho các ngành công nghiệp sử dụng nhân tài từ khắp nơi trên thế giới ở Hoa Kỳ".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.