Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Nào Trẻ Em Có Thể Chích Ngừa Covid-19?

18/12/202000:00:00(Xem: 650)
KHI NAO TRE EM CHICH NGUA COVID-19_01
Trẻ em chích ngừa. Hình minh họa.(www.news-medical.net)

 

Thuốc chích ngừa Covid-19 cho người từ 16 tuổi trở lên đã bắt đầu được chích hôm Thứ Hai, 14 tháng 12 năm 2020. Giữa lúc đại dịch đang hoành hành dữ dội vào mùa lạnh tại Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới, đó là niềm vui khôn xiết và cũng là hy vọng rất lớn mong cho đại dịch sớm chấm dứt. Nhưng còn trẻ em thì sao? Khi nào trẻ em được chích thuốc ngừa? Wesley Kufel là Giáo Sư Phụ Tá Lâm Sàng, Dược Sĩ, Đại Học Binghamton, Đại Học State University of New York đã có bài tìm hiểu về vấn đề này được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 8 tháng 12 năm 2020. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm.

 

*******

 

Thuốc chích ngừa Covid-19 đầu tiên đã được cho thẩm quyền sử dụng tại Hoa Kỳ, và nhiều tiểu bang đưa ra các kế hoạch ai được chích ngừa trước. 

Nhưng một nhóm quan trọng vắng mặt: trẻ em.
Cho đến nay, thuốc chích ngừa chỉ được phép cho những người lớn và các vị thành niên lớn. Việc thử nghiệm hiện nay mới chỉ bắt đầu với trẻ em – và chỉ với thiếu niên. Vẫn còn nhiều điều không được biết.

Là một dược sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm và là giáo sư giúp quản trị các bệnh nhân điều trị trong bệnh viện vì Covid-19, tôi thường nghe các câu hỏi về thuốc chích ngừa. Sau đây là điều chúng tôi biết và không biết trong trả lời với một số câu hỏi thông thường về việc chích thuốc ngừa Covid-19 cho trẻ em.
 
Khi nào con tôi có thể được chích thuốc ngừa?
 
Hiện nay, không có vẻ gì là thuốc chích ngừa sẽ sẵn sàng cho trẻ em trước khi bắt đầu niên học mới vào tháng 8.

Các thử nghiệm người lớn của 2 loại thuốc chích ngừa hàng đầu đã có nhiều kết quả hứa hẹn. Vào ngày 11 tháng 12, Cơ Quan FDA Hoa Kỳ đã cho phép thẩm quyền sử dụng khẩn cấp đối với thuốc chích ngừa của Pfizer đối với người từ tuổi 16 trở lên, và thuốc chích ngừa thứ hai, từ Moderna, được dự đoán sẽ sớm được sử dụng cho người lớn. Việc chích thuốc ngừa đã diễn ra tại Hoa Kỳ, và Canada cũng đã trao thẩm quyền sử dụng thuốc chích ngừa cho cùng độ tuổi.

Nhưng các thử nghiệm lâm sàng cho trẻ em thì mới chỉ bắt đầu.

KHI NAO TRE EM CHICH NGUA COVID-19_03

Vi khuẩn corona lấy tên từ proteins tăng cao điểm có vòng đai giống như một hào quang, nhiền thấy ở đây dưới kính hiển vi điện tử. Các thuốc chích ngừa của Pfizer và Moderna nhắm mục tiêu các proteins này.(nguồn: www.theconversation.com)


Pfizer, làm việc với hãng dược BioNTEch của Đức, đã mở rộng việc thử nghiệm thuốc chích ngừa Covid-19 của họ cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên trong tháng 10. Moderna đã tuyên bố hôm 2 tháng 12 rằng họ đã có kế hoạch sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm thuốc chích ngừa Covid-19 cho trẻ em tuổi từ 12 tới 17.

Hiệu quả và an toàn của thuốc chích ngừa sẽ phải được đánh giá theo từng nhóm tuổi, và việc thử nghiệm đã không bắt đầu cho em bé sơ sinh, trẻ em mới biết đi hay trẻ em nhỏ tại Hoa Kỳ.

Các thử nghiệm lâm sàng được thiết đặt để bảo đảm rằng thuốc chích ngừa là an toàn và hiệu quả. Thường, mất từ 10 tới 15 năm từ lúc bắt đầu việc phát triển cho đến khi thuốc chích ngừa được cho phép sử dụng, nhưng các thuốc chích ngừa Covid-19 được phát triển nhanh hơn để đối phó với đại dịch.
 
Có phải trẻ em sẽ cần chích liều lượng nhiều hơn người lớn?
 
Không có vẻ gì rằng số liều thuốc chích ngừa Covid-19 sẽ khác với trẻ em, nhưng điều đó có thể thay đổi khi việc thử nghiệm tiến hành.

Thuốc chích ngừa của Pfizer được thử nghiệm cho các thanh thiếu niên với hàng loạt 2 liều, cách nhau 3 tuần, giống như với người lớn. Moderna cũng có kế hoạch sử dụng liều lượng người lớn – 2 liều cách nhau 4 tuần – trong thử nghiệm sắp tới với 3,000 thanh thiếu niên.

Liều thứ hai phục vụ như là “chích tăng cường,” bởi vì chỉ một liều thứ nhất không cung cấp khả năng miễn dịch tối ưu. Điều này phù hợp với nhiều loại thuốc chích ngừa khác, gồm viêm gan B, bệnh sởi, quai bị và rubella.

Hiện nay, chỉ 2 liều đó là được dự trù dùng, nhưng điều đó có thể thay đổi. Không rõ phản ứng miễn nhiễm từ thuốc chích ngừa Covid-19 sẽ bao lâu hay nếu thêm nhiều liều sẽ là cần thiết trong tương lai. Thí dụ, thuốc chích ngừa cúm đòi hỏi một liều mới mỗi năm bởi vì vi khuẩn thay đổi. Tài liệu hứa hẹn hiện nay từ Moderna cho thấy miễn nhiễm tồn tại ít nhất 3 tháng sau khi được chích thuốc ngừa Covid-19.
 
Thuốc chích ngừa có an toàn cho trẻ em không?
 
Cho đến nay, không có mối quan tâm về an toàn nghiêm trọng nào được xác nhận với các thuốc chích ngừa của Pfizer hay Moderna, nhưng các thử nghiệm vẫn ở trong các giai đoạn đầu đối với trẻ em. Nhiều loại thuốc chích ngừa khác cũng đang phát triển trên thế giới, và một vài nhà bào chế thuốc đã bắt đầu thử nghiệm với trẻ em trẻ hơn tại nhiều nước khác.

Quan tâm khác là các dị ứng thuốc tạm thời.

Trẻ em có khuynh hướng có các hệ miễn nhiễm mạnh hơn người lớn, và chúng có thể có các phản ứng tạm thời mạnh hơn đối với thuốc chích ngừa. Điều đó có thể có nghĩa đau và sưng hơn ở chỗ chích thuốc trong vài ngày và có thể có sốt.

Những phản ứng phụ này là thông thường với các thuốc chích ngừa. Chúng là chứng cứ cho thấy hệ miễn nhiễm đang làm điều mà nó nên làm, nhưng chúng có thể là hiếm.

Tại Anh Quốc, các viên chức y tế đã cảnh báo hôm 9 tháng 12 rằng bất cứ ai có bệnh sử dị ứng thì không nên chích thuốc ngừa sau khi 2 người lớn, cả hai đều có bệnh dị ứng, đã có phản ứng nặng.

Cả sự an toàn của thuốc chích ngừa và khả năng bị phản ứng phụ tạm thời là quan trọng để hiểu, bởi vì những người lớn và trẻ em sẽ cần 2 liều cho thuốc chích ngừa để cung cấp sự miễn nhiễm tối ưu.
 
Chích ngừa cho người lớn có đủ chưa?
 
Chỉ chích ngừa cho những người lớn thì sẽ không đủ để chấm dứt đại dịch. Trẻ em có thể vẫn bị truyền nhiễm, lây lan vi khuẩn và phát triển các biến chứng. Nếu thuốc chích ngừa không sẵn sàng, trẻ em có thể sẽ là ổ chứa vi khuẩn, khiến cho khó khăn hơn để chấm dứt đại dịch.

KHI NAO TRE EM CHICH NGUA COVID-19_02

Thuốc chích ngừa giúp hệ miễn nhiễm nhận ra các vi khuẩn, thường bằng cách tống khứ các vi khuẩn yếu hay proteins của vi khuẩn. Pfizer và Moderna đã phát triển một loại thuốc chích ngừa mới sử dụng mRNA, mô bào hướng dẫn cho việc tạo ra proteins vi khuẩn.(nguồn: www.theconversation.com)


Cả hai thuốc chích ngừa hàng đầu đã báo cáo các kết quả hứa hẹn trong người lớn tính đến nay: Tỉ lệ hiệu quả là 94% đối với thuốc chích ngừa của Moderna và 95% đối với thuốc chích ngừa của Pfizer. Điều đó có nghĩa là với các điều kiện tốt nhất, khoảng 95% người lớn là những người chích ngừa đã được bảo vệ. Đó là cao hơn mức dự đoán.

Liệu cùng tỉ lệ như vậy đối với trẻ em có được trông thấy.

Thường trẻ em có các triệu chứng Covid-19 nhẹ hơn người lớn, nhưng chúng vẫn có thể truyền nhiễm vi khuẩn cho những người khác.
Chích thuốc ngừa cũng mang lại những lợi ích khác, gồm việc cho phép an toàn trở lại trường học vả nhiều hoạt động.
 
Chúng ta có phải tiếp tục đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội?
 
Trong hiện tại, thật là quan trọng để tiếp tục các biện pháp ngăn ngừa tiêu chuẩn, gồm giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay và tuân theo hướng dẫn chính thức khác.

Trong khi hy vọng rằng thuốc chích ngừa sẽ cho phép mọi người trở lại lối sống “bình thường” hơn, những biện pháp ngăn ngừa này vẫn sẽ được cần, ngay cả sau khi chích thuốc ngừa, cho đến khi có thông tin thêm được biết về mức độ của việc bảo vệ từ thuốc chích ngừa.

Vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời. Khi thời gian đi qua, chúng ta sẽ có thêm các câu trả lời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị phong tỏa và một vụ tập dợt lễ tuyên thệ tại Mặt Phía Tây của Điện Capitol đã bị di tản hôm Thứ Hai sau một vụ hỏa hoạn tại một khu trại dành cho người vô gia cư, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra 100 ân xá và giảm án vào ngày cuối cùng của ông tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, theo 3 người rành về vấn đề này cho biết, một loạt các hành động khoan hồng lớn gồm những người phạm tội hình sự da trắng, những tay chơi nổi tiếng và những người khác nhưng cho đến nay không có dự đoán sẽ gồm chính ông Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Các hạn chế chuyến bay đã được đưa ra cho bầu trời bên trên thành phố Palm Beach, Florida bởi Cơ Quan Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) đối với ngày 20 tháng 1, cho thấy tổng thống sẽ đi xuống phía nam trong ngày cuối cùng tại chức của ông và bỏ qua việc đưa tiễn tại Điện Capitol theo truyền thống bằng cách rời Washington bằng trực thăng Marine One.
Số tiền Việt kiều ở hải ngoại gửi về trong nước trong năm 2020 đã thấp hơn 7% so với năm trước, với 10 tháng đầu năm 2020 người Việt ở hải ngoại đã gửi về trong nước 15.7 tỉ đô la, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật thông tin từ truyền thông nhà nước VN cho biết hôm 18 tháng 1 năm 2021.
Tổ Tiên, Cha Mẹ là những người đã tạo nên “thân mạng” cho chúng ta; với công lao to tát hy sinh khổ cực trăm bề để nuôi dưỡng chúng ta lớn khôn nên người. Chúng ta phải lo đáp đền ân sâu nặng nầy mới trọn đạo làm người, lúc cha mẹ còn sống cũng như đã qua đời. Chính Đức Phật cũng dạy ân đức cha mẹ khó đền đáp, dù các con có báo hiếu bằng cách cắt thịt da dâng cho cha mẹ lúc cha mẹ đói khát cũng không đáp được công ơn cha mẹ.
Nước Việt Nam đã bị người Pháp đô hộ khoảng một trăm năm. Gần trăm năm đô hộ tại Việt Nam người Pháp phải đương đầu với nhiều lực lượng kháng chiến chống thực dân không ngừng nghỉ. Truyền thống đấu tranh của dân tộc Việt đã giục giả nhiều thanh niên thiếu nữ yêu nước đã lên đường. Một trong những nhà tranh đấu là ông Trần Hửu Duyên người may mắn được thân cận với Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ. Hân hạnh giới thiệu ông Trần Hửu Duyên với cuộc đời kháng chiến chống ngoại xâm, chống bạo lực và tranh đấu cho tự do dân chủ.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
WASHINGTON (VB - 18/1/2021) --- Khu vực tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã tạm thời phong tòa sau khi một đám cháy phựt lên từ một nơi tụ tập của người vô gia cư cách đó 1 dặm đường, làm khói bay lên mù mịt, gây quan ngại về an ninh, làm tạm ngưng buổi tập dợt lễ đăng quang trong khi hàng trăm người được mật vụ đưa đi di tản ra khỏi Phía Tây tòa nhà Quốc Hội.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.