Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tối Cao Pháp Viện Mỹ: Bác Đơn Kiện Của Trump Về Bầu Cử Tại Pennsylvania, Còn 1 Đơn Kiện Của Cộng Hòa Texas Vừa Mới Nạp Kiện 4 Tiểu Bang

08/12/202018:30:00(Xem: 1264)

 

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba, 8 tháng 12 năm 2020, đã từ chối nỗ lực dài hơi của Đảng Cộng Hòa để đảo ngược các kết quả bầu cử tại Pennsylvania, nơi Joe Biden đã đánh bại Donald Trump trong cuộc tranh cử năm 2020, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Ba.

Vụ kiện, do Dân Biểu Cộng Hòa Pennsylvania Mike Kelly đứng tên đưa ra vấn đề luật tiểu bang năm 2019 thông qua việc bỏ phiếu khiếm diện không lý do, và tranh luận rằng việc gia hạn bỏ phiếu qua thư là bất hợp pháp.

Nhiều tòa án, gồm tòa tối cao Pennsylvania đã bác bỏ yêu cầu, nói rằng Kelly đã đợi cho đến sau cuộc bầu cử năm 2020 mới nạp đơn kiện trong khi luật đã áp dụng tốt trước cuộc bầu cử.

Vụ án là vụ kiện đầu tiên của cuộc bầu cử năm 2020 đã tới Tối Cao Pháp Viện, mà có đa số thẩm phán bảo thủ -- 6-3 gồm 3 thẩm phán được Trump đề cử. Nhưng phán quyết thì không ngạc nhiên. Khi theo truyền thống với các yêu cầu khẩn cấp, tòa tối cao đã không đưa ra giải thích cho quyết định của họ. Không có bất đồng được ghi nhận trong các vị thẩm phán.

Trump tuyên bố sai lầm rằng ông đã tái đắc cử, đưa ra tuyên bố không có chứng cứ về gian lận bầu cử ở diện rộng tại nhiều tiểu bang gồm Pennsylvania. Các nhà Dân Chủ và nhiều nhà phê bình khác chỉ trích Trump nhằm mục đích làm giảm niềm tin của quần chúng về sự chính trực của các cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ và phá hoại nền dân chủ bằng việc lật đổ ước muốn của cử tri.

“Cuộc bầu cử này đã chấm dứt rồi. Chúng ta phải tiếp tục chận đứng vòng “kiện tụng” này và đi tới,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Pennsylvania Josh Shapiro viết trên Twitter.

Tối Cao Pháp Viện cũng phải quyết định làm gì với một vụ kiện liên quan đến bầu cử khác được mang đến hôm Thứ Ba. Các nhà Cộng Hòa tại Texas hy vọng giúp Trump tăng cường nỗ lực bất thường để đảo ngược các kết quả bầu cử tại Pennsylvania và 3 tiểu bang khác -- Georgia, Michigan và Wisconsin – qua việc nạp đơn kiện thẳng lên Tối Cao Pháp Viện.

Thứ Ba là ngày “cập bến an toàn” được luật Hoa Kỳ năm 1887 tuyên bố là ngày cuối cùng để chứng nhận các kết quả bầu cử tổng thống. Việc đáp ứng thời hạn không phải là bắt buộc nhưng đảm bảo rằng kết quả bầu cử của một tiểu bang sẽ không bị Quốc Hội thay đổi. Sau ngày này, Trump vẫn có thể kiện để tìm cách đảo ngược chiến thắng của Biden nhưng nỗ lực này sẽ trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó, hôm Thứ Ba Tổng Thống Donald Trump vẫn cho rằng chính phủ kế tiếp ‘sẽ là chính chủ của Trump’ khi ban vận động của ông thực hiện nỗ lực tuyệt vọng để phá vỡ thời hạn chót của ngày “cập bến an toàn” mà sẽ chận đứng chiến thắng của Biden, theo bản tin của Daily Mail cho biết hôm Thứ Ba.

Ông nói rằng ông hy vọng người nào đó – một nhà lập pháp tiểu bang hay một thẩm phán Tối Cao Pháp Viện – có can đảm tuyên bố ông là người chiến thắng. Một hành động mà nếu xảy ra thì sẽ là một cuộc lật đổ bầu cử được tổ chức một cách dân chủ vào tháng 11, mà chính phủ của ông lúc đó sẽ nói là được thực hiện an toàn và không có gian lận bầu cử diện rộng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Mọi cử tri hội đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu và lá phiếu đó được đếm. Nếu bạn có ý tưởng tốt, bạn không có gì phải giấu diếm. Hãy để cho mọi người dân bỏ phiếu.” Sắc lệnh hành pháp của Biden là “bước khởi đầu,” theo Bạch Ốc cho biết. Tổng thống dự định sẽ làm việc với Quốc Hội để hồi phục Luật Về Quyền Bỏ Phiếu, mà đã loại bỏ sự thực hành kỳ thị như đòi kiểm tra đọc viết chữ để bỏ phiếu.
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.