Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tối Cao Pháp Viện Mỹ: Bác Đơn Kiện Của Trump Về Bầu Cử Tại Pennsylvania, Còn 1 Đơn Kiện Của Cộng Hòa Texas Vừa Mới Nạp Kiện 4 Tiểu Bang

08/12/202018:30:00(Xem: 1100)

 

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba, 8 tháng 12 năm 2020, đã từ chối nỗ lực dài hơi của Đảng Cộng Hòa để đảo ngược các kết quả bầu cử tại Pennsylvania, nơi Joe Biden đã đánh bại Donald Trump trong cuộc tranh cử năm 2020, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Ba.

Vụ kiện, do Dân Biểu Cộng Hòa Pennsylvania Mike Kelly đứng tên đưa ra vấn đề luật tiểu bang năm 2019 thông qua việc bỏ phiếu khiếm diện không lý do, và tranh luận rằng việc gia hạn bỏ phiếu qua thư là bất hợp pháp.

Nhiều tòa án, gồm tòa tối cao Pennsylvania đã bác bỏ yêu cầu, nói rằng Kelly đã đợi cho đến sau cuộc bầu cử năm 2020 mới nạp đơn kiện trong khi luật đã áp dụng tốt trước cuộc bầu cử.

Vụ án là vụ kiện đầu tiên của cuộc bầu cử năm 2020 đã tới Tối Cao Pháp Viện, mà có đa số thẩm phán bảo thủ -- 6-3 gồm 3 thẩm phán được Trump đề cử. Nhưng phán quyết thì không ngạc nhiên. Khi theo truyền thống với các yêu cầu khẩn cấp, tòa tối cao đã không đưa ra giải thích cho quyết định của họ. Không có bất đồng được ghi nhận trong các vị thẩm phán.

Trump tuyên bố sai lầm rằng ông đã tái đắc cử, đưa ra tuyên bố không có chứng cứ về gian lận bầu cử ở diện rộng tại nhiều tiểu bang gồm Pennsylvania. Các nhà Dân Chủ và nhiều nhà phê bình khác chỉ trích Trump nhằm mục đích làm giảm niềm tin của quần chúng về sự chính trực của các cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ và phá hoại nền dân chủ bằng việc lật đổ ước muốn của cử tri.

“Cuộc bầu cử này đã chấm dứt rồi. Chúng ta phải tiếp tục chận đứng vòng “kiện tụng” này và đi tới,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Pennsylvania Josh Shapiro viết trên Twitter.

Tối Cao Pháp Viện cũng phải quyết định làm gì với một vụ kiện liên quan đến bầu cử khác được mang đến hôm Thứ Ba. Các nhà Cộng Hòa tại Texas hy vọng giúp Trump tăng cường nỗ lực bất thường để đảo ngược các kết quả bầu cử tại Pennsylvania và 3 tiểu bang khác -- Georgia, Michigan và Wisconsin – qua việc nạp đơn kiện thẳng lên Tối Cao Pháp Viện.

Thứ Ba là ngày “cập bến an toàn” được luật Hoa Kỳ năm 1887 tuyên bố là ngày cuối cùng để chứng nhận các kết quả bầu cử tổng thống. Việc đáp ứng thời hạn không phải là bắt buộc nhưng đảm bảo rằng kết quả bầu cử của một tiểu bang sẽ không bị Quốc Hội thay đổi. Sau ngày này, Trump vẫn có thể kiện để tìm cách đảo ngược chiến thắng của Biden nhưng nỗ lực này sẽ trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó, hôm Thứ Ba Tổng Thống Donald Trump vẫn cho rằng chính phủ kế tiếp ‘sẽ là chính chủ của Trump’ khi ban vận động của ông thực hiện nỗ lực tuyệt vọng để phá vỡ thời hạn chót của ngày “cập bến an toàn” mà sẽ chận đứng chiến thắng của Biden, theo bản tin của Daily Mail cho biết hôm Thứ Ba.

Ông nói rằng ông hy vọng người nào đó – một nhà lập pháp tiểu bang hay một thẩm phán Tối Cao Pháp Viện – có can đảm tuyên bố ông là người chiến thắng. Một hành động mà nếu xảy ra thì sẽ là một cuộc lật đổ bầu cử được tổ chức một cách dân chủ vào tháng 11, mà chính phủ của ông lúc đó sẽ nói là được thực hiện an toàn và không có gian lận bầu cử diện rộng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, đã tạm thời ngăn chận nỗ lực của Tổng Thống Biden để ngăn chận việc trục xuất di dân lậu trong vòng 100 ngày, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Các Thượng Nghị Sĩ đã tuyên thệ vào bồi thẩm đoàn cho phiên xử luận tội của Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, trong khi Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 55-45 để chấm dứt tranh luận về quan điểm của TNS Rand Paul cho rằng phiên xử luận tội hiện nay là vi hiến bởi vì Trump đã không còn tại chức, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 25 tháng 1 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông đã bắt đầu một cuộc điều tra vào các viên chức đang tại chức hay đã về hưu trong bộ xem họ có phải đã tham gia vào một “nỗ lực không đúng” để đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để giữ Donald Trump tại chức, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai.
Cơ sở kinh doanh có tên Nguyen Social Services, LLC, địa chỉ tại 9840 Garden Grove Blvd. – đã được dựng lên bởi Huy Duc Nguyen, 32 tuổi, và Mai Dacsom Nguyen, 40 tuổi, cả hai đều là cư dân Garden Grove, theo thông cáo báo chí cho biết. Họ bị cáo buộc quảng cáo âm mưu bằng tiếng Việt để làm kinh doanh và giúp người nạp đơn khiếu nại sai lầm thay mặt họ, mà sẽ khiến cho họ trả lại lệ phí lên tới $700,000.
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.