Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ánh Sáng Đã Lên Đối Với Thuốc Chích Ngừa Covid-19

27/11/202000:00:00(Xem: 5564)

ANH SANG DA LEN DOI VOI THUOC CHICH NGUA COVID-19_01

Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona đang phát triển – hình minh họa. (www.jpost.com)

 
Trong lúc đại dịch đang tái phát dữ dội khắp Hoa Kỳ và nhiều nơn trên thế giới, nhu cầu về thuốc chích ngừa Covid-19 là cần thiết hơn bao giờ hết. Nhưng dù có nhiều tiến bộ và kết quả thử nghiệm lâm sàng khả quan, vẫn chưa có thuốc chích ngừa nào được cơ quan FDA của Mỹ chính thức chấp thuận để đem ra sử dụng. Trong tiến trình chế tạo, phân phối và sử dụng thuốc chích ngừa cũng có nhiều trở ngại không tránh khỏi. Dù vậy, nhìn chung ánh sáng đã ló dạng đối với thuốc chich ngừa Covid-19. Nhà nghiên cứu Michael Head tại Đại Học University of Southampton đã có bài phân tích về vấn đề này được đăng trên trang mạng toàn cầu www.theconversation.com hôm 23 tháng 11 năm 2020. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm. Tựa đề do người dịch đặt lại.
 
*******
 
Trong đường hầm đen tối dài của năm 2020, tháng 11 nổi bật là tháng ánh sáng ló dạng. Một số người có thể thấy nó như là ánh sáng rực rỡ, những người khác thì thấy là ánh sáng lờ mờ -- nhưng đó rõ ràng không sai lầm là ánh sáng.

Vào ngày 9 tháng 11, công ty dược phẩm Pfizer tuyên bố các kết quả tạm thời của thuốc chích ngừa ứng cử của họ, cho thấy nó “hiệu quả hơn 90%” trong việc ngăn chận triệu chứng Covid-19 trong các thử nghiệm lên con người ở giai đoạn cuối. Tin này được chào đón với sự hoan hỷ.

Vài ngày sau, Tổ Chức Russian Direct Investment Fund tuyên bố rằng thuốc chích ngừa ứng cử mà họ tài trợ -- gọi là Sputnik V – cho thấy hiệu quả 92% trong các thử nghiệm giai đoạn sau. Không chịu thua, Hãng Moderna sau đó tuyên bố rằng thuốc chích ngừa ứng cử của họ cho thấy hiệu quả 94.5%.

Tuyên bố thuốc chích ngừa Covid-19 mới nhất đến từ Đại Học Oxford. Và, giống như tất cả các tuyên bố trên, nó đến qua thông cáo báo chí. Ứng viên thuốc chích ngừa của họ, được phát triển trong sự hợp tác với AstraZeneca, cho thấy hiệu quả tổng quát 70.4%.

Trong trường hợp mà nghe có vẻ thất vọng, nên nhớ rằng đây là các kết quả tạm thời và các số liệu có thể thay đổi. Thuốc chích ngừa Oxford đã được tiêm cho một nhóm các thiện nguyện viên khi 2 liều tiêu chuẩn, mà cho thấy hiệu quả 62%, và nhóm thiện nguyện viên khác như một liểu nhỏ hơn theo sau bởi một liều thứ hai tiêu chuẩn. Điều này nâng hiệu quả lên tới 90%.

ANH SANG DA LEN DOI VOI THUOC CHICH NGUA COVID-19_02

Những người tình nguyện tại Nam Phi đang chờ nhận thuốc chích ngừa Oxford. (www.theconversation.com)


Ngay bây giờ thì chưa rõ tại sao đây là vấn đề. Giáo Sư Andrew Pollard, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về dự án, đã mô tả các kết quả như là “hấp dẫn.” Ông cũng nhấn mạnh rằng việc sử dụng các liều thấp hơn có nghĩa là sẽ có thêm liều thuốc chích ngừa hơn.

Không có trường hợp Covid-19 nghiêm trọng trong những người đã nhận được thuốc chích ngừa. Và nó có vẻ tạo ra sự phản ứng miễn nhiễm bảo vệ trong những người già hơn. Dù chúng ta sẽ phải chờ đợi sự đột phá cuối cùng của những kết quả để làm rõ điều đó.
 
Hiệu quả không phải là thước đo duy nhất
 
Dù thuốc chích ngừa của Oxford có hiệu quả tổng quát thấp hơn các thuốc chích ngừa của Pfizer hay Moderna – ít nhất ở giai đoạn tạm thời này – có những yếu tố thành công khác cần xem xét. An toàn là một trong số đó, và thuốc chích ngừa của Oxford cho đến nay được báo cáo có kỷ lục an toàn tốt với không có các phản ứng phụ nghiêm trọng.

Một yếu tố quan trọng khác là sự cất giữ. Thuốc chích ngừa của Oxford có thể cất giữ trong tủ lạnh gia đình. Sự cần thiết đối với việc giữ đông lạnh thuốc trong suốt hành trình thuốc chích ngừa từ hãng bào chế tới bệnh viện ở nhiệt độ rất thấp – như được thấy với thuốc chích ngừa Pfizer – có thể là vấn đề đối với nhiều quốc gia, nhưng đặc biệt đối với các nước nghèo hơn.

Thuốc chích ngừa của Oxford cũng rẻ hơn (khoảng $4) hơn các thuốc chích ngừa mRNA của Pfizer và Moderna – khoảng $20 và $33, theo thứ tự. AstraZeneca đã đưa ra “cam kết không có lợi nhuận.”
 
Phân phối công bằng
 
Như tôi đã nói trước đây, sự phân phối công bằng của các thuốc chích ngừa mới là quan trọng, đặc biệt đối với các quốc gia nghèo và trung lưu là những nước không có hồ sơ hay sức mạnh mua sắm của các nước giàu hơn. GAVI – một tổ chức y tế toàn cầu nhằm gia tăng sự tiếp cận đối với việc miễn nhiễm hóa tại các nước nghèo – đã làm việc trong nhiều năm để giải quyết vấn đề này. Họ đã thiết lập sáng kiến COVAX trong năm 2020, để có sự tiếp cận với 700 triệu liều thuốc chích người Covid nếu các thử nghiệm lâm sàng thành công.

ANH SANG DA LEN DOI VOI THUOC CHICH NGUA COVID-19_03

Công ty Pfizer thử nghiệm lâm sàng thuốc chích ngừa Covid-19.  (https://apnews.com


Oxford và AstraZeneca trước đây đã đưa ra cam kết của họ để cung cấp một tỉ liều thuốc chích ngừa của họ cho các quốc gia nghèo và trung lưu, với lời hứa sẽ cung cấp 400 triệu liều trước cuối năm 2020. Chắc chắn, AstraZeneca đã cam kết cung cấp nhiều liều hơn cho các quốc gia bên ngoài Châu Âu và Hoa Kỳ hơn bất cứ đối thủ nào gần nhất.
 
Một khởi đầu xuất sắc
 
Những cam kết này sẽ chắc chắn không đủ cung cấp cho toàn cầu ngay lập tức, nhưng nó là một khởi đầu xuất sắc. Khỏang 9% dân số thế giới sống cực kỳ nghèo khổ, và các hệ thống y tế chung quanh họ thì mong manh. Với các lời cam kết để phân phối thuốc chích ngừa công bằng, có hy vọng rằng dân số nghèo trên thế giới sẽ không bị bỏ quên. Cộng đồng y tế toàn cầu phải tiếp tục tập chú vào khu vực này.

Tuyên bố này có ý nghĩa gì đối với thế giới? Có thể là con số rất lớn. Nhưng nên nhớ rằng các thử nghiệm vẫn chưa hoàn tất và, vào lúc này, các nhà giám sát vẫn chưa chấp thuận bất cứ ứng viên thuốc chích ngừa mới nào. Ngay cả khi những trở ngại đó được xóa đi, chúng ta vẫn cần chích ngừa cả thế giới, mà điều này đòi hỏi việc điều hướng thành công các trở ngại phức tạp của đường xa, địa hình, các chính sách, các hậu cần hệ thống lạnh và thái độ của con người.

Đại dịch toàn cầu chưa hết và sẽ không hết qua một thời gian dài nữa, nhưng ánh sáng thì đã rực rỡ hơn.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bà Trần Minh Cảnh, nhũ danh Nguyễn Thị Đức, đã qua đời vào buổi chiều thứ Sáu ngày 15/01/2021 tại tư gia ở Helsinki, hưởng thọ 75 tuổi.Nhiều người trong cộng đồng muốn đến tham dự nhưng gặp khó khăn do hoàn cảnh hiện nay. Nhưng với tình cảm quý mến dành cho người quá cố và cho gia đình đang chịu tang, vào khoảng thời gian 13 giờ 30 ngày thứ Tư mùng 10 tháng 2, 2021 tới đây, trong lúc tang lễ diễn ra ở Malmi, chúng ta có thể dành vài phút tại nhà để tưởng nhớ và cầu nguyện cho người quá cố theo nghi thức tôn giáo mình.
Bởi vì ong và ong bò vẽ được các mầu sáng quyến rũ, cho nên an toàn nhất là khi ra ngoài quý vị mặc quần áo vải mầu nâu nhạt xỉn. Vải này không những có mầu nhạt nhưng đan rất chặt khiến các loại côn trùng không đốt được. Cũng nên tránh dùng nước hoa, dung dịch có hương thơm hoặc thuốc xịt tóc bởi vì mùi thơm của chúng sẽ lôi cuốn các côn trùng. Khi dùng chất đuổi côn trùng nên đọc kỹ các chỉ dẫn của nhà sản xuất.
Gần 1.6 triệu Cư Dân California đã gia hạn bảo hiểm của họ hay ghi danh bảo hiểm lần đầu cho năm 2021, lập ra một kỷ lục mới ngay giữa thời điểm các ca nhiễm COVID-19 tăng cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Kỷ lục ghi danh tổng cộng là hơn 200,000 hồ sơ ghi danh so với cùng thời điểm năm ngoái, với phần đáng kể là người tiêu thụ có lợi tức thấp và các cộng đồng thiểu số, họ chính là những nhóm bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề nhất. Với các ca nhiễm COVID-19 gia tăng đáng kể sau những ngày lễ, các nhà lãnh đạo của Covered California và các cơ quan y tế tiểu bang khác tiếp tục khuyến khích mọi người thực hiện các biện pháp phòng ngừa: đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách, ở nhà khi có thể và được bảo hiểm với một chương trình bảo hiểm y tế chất lượng. Thời gian mở ghi danh của Covered California kéo dài đến ngày 31 tháng 1 và trong số 2,7 triệu người dân California không có bảo hiểm, ước tính có khoảng 1,2 triệu người đủ điều kiện nhận trợ giúp tài chính từ Covered Califor
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Facebook hồi tháng 10/2020 đã thông báo một Ủy Ban Giám Sát độc lập gồm 20 nhà báo, giáo sư đại học, luật gia cùng nhà tranh đấu cho nhân quyền như một “Tòa Án Tối Cao” để quyết định về các trường hợp người xữ dụng khiếu nại tài khoản bị đóng một cách bất công.
WASHINGTON (VB - 22/1/2021) --- Trong ngày Lễ Đăng Quang 20/1/2021, tân Tổng Thống Joe Biden đã tận lực chứng tỏ rằng ông là giáo dân Công Giáo La Mã thuần thành, qua buổi thánh lễ sáng sớm, rồi tới buổi trưa là bài diễn văn với trích dẫn từ Đức Giáo Hoàng, Thánh St. Augustine và Kinh Thánh. Trong phòng Bầu Dục cũng trưng bày tấm hình Biden chụp với Đức Giáo Hoàng Francis.
Sự kiện đặc biệt đáng chú ý nhất trong tuần qua là sự đăng quang của Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris vào ngày 20 tháng 1 năm 2021 để mở ra một trang mới lịch sử Hoa Kỳ. Trong khi đó, tình hình đại dịch vẫn còn căng thẳng tại Mỹ, với hơn 400,000 người thiệt mạng, cũng như nhiều nước trên thế giới.
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Hai biến thể mới của vi khuẩn corona mà đã tạo ra Covid-19 được gọi là B.1.1.7 và B.1.351 đã được phát hiện tại Anh Quốc và Nam Phi và được cho là có khả năng truyền nhiễm nhiều hơn. Trong cuộc phỏng vấn dưới đây, David Kennedy, nhà sinh vật học nghiên cứu về sự tiến hóa của các bệnh truyền nhiễm tại Penn State, giải thích bằng cách nào các biến thể mới này là khác, “có thể truyền nhiễm nhiều hơn” có nghĩa là gì, điều đó có ý nghĩa gì đối với công chúng và các thuốc chích ngừa có hiệu quả để chống lại chúng không.
(Robert Mullins International) Tân chính quyền sắp tới sẽ tập trung vào việc giảm thời gian chờ đợi để được cấp quốc tịch Hoa Kỳ, sẽ cấp thẻ xanh ngay cho những người được chấp thuận chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những người nhập cảnh bất hợp pháp khi còn thờ ấu) và bổ sung thêm chánh án di trú để giảm bớt tình trạng tồn đọng trong các tòa án.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,