Ánh Sáng Đã Lên Đối Với Thuốc Chích Ngừa Covid-19

27/11/202000:00:00(Xem: 6443)

ANH SANG DA LEN DOI VOI THUOC CHICH NGUA COVID-19_01

Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona đang phát triển – hình minh họa. (www.jpost.com)

 
Trong lúc đại dịch đang tái phát dữ dội khắp Hoa Kỳ và nhiều nơn trên thế giới, nhu cầu về thuốc chích ngừa Covid-19 là cần thiết hơn bao giờ hết. Nhưng dù có nhiều tiến bộ và kết quả thử nghiệm lâm sàng khả quan, vẫn chưa có thuốc chích ngừa nào được cơ quan FDA của Mỹ chính thức chấp thuận để đem ra sử dụng. Trong tiến trình chế tạo, phân phối và sử dụng thuốc chích ngừa cũng có nhiều trở ngại không tránh khỏi. Dù vậy, nhìn chung ánh sáng đã ló dạng đối với thuốc chich ngừa Covid-19. Nhà nghiên cứu Michael Head tại Đại Học University of Southampton đã có bài phân tích về vấn đề này được đăng trên trang mạng toàn cầu www.theconversation.com hôm 23 tháng 11 năm 2020. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm. Tựa đề do người dịch đặt lại.
 
*******
 
Trong đường hầm đen tối dài của năm 2020, tháng 11 nổi bật là tháng ánh sáng ló dạng. Một số người có thể thấy nó như là ánh sáng rực rỡ, những người khác thì thấy là ánh sáng lờ mờ -- nhưng đó rõ ràng không sai lầm là ánh sáng.

Vào ngày 9 tháng 11, công ty dược phẩm Pfizer tuyên bố các kết quả tạm thời của thuốc chích ngừa ứng cử của họ, cho thấy nó “hiệu quả hơn 90%” trong việc ngăn chận triệu chứng Covid-19 trong các thử nghiệm lên con người ở giai đoạn cuối. Tin này được chào đón với sự hoan hỷ.

Vài ngày sau, Tổ Chức Russian Direct Investment Fund tuyên bố rằng thuốc chích ngừa ứng cử mà họ tài trợ -- gọi là Sputnik V – cho thấy hiệu quả 92% trong các thử nghiệm giai đoạn sau. Không chịu thua, Hãng Moderna sau đó tuyên bố rằng thuốc chích ngừa ứng cử của họ cho thấy hiệu quả 94.5%.

Tuyên bố thuốc chích ngừa Covid-19 mới nhất đến từ Đại Học Oxford. Và, giống như tất cả các tuyên bố trên, nó đến qua thông cáo báo chí. Ứng viên thuốc chích ngừa của họ, được phát triển trong sự hợp tác với AstraZeneca, cho thấy hiệu quả tổng quát 70.4%.

Trong trường hợp mà nghe có vẻ thất vọng, nên nhớ rằng đây là các kết quả tạm thời và các số liệu có thể thay đổi. Thuốc chích ngừa Oxford đã được tiêm cho một nhóm các thiện nguyện viên khi 2 liều tiêu chuẩn, mà cho thấy hiệu quả 62%, và nhóm thiện nguyện viên khác như một liểu nhỏ hơn theo sau bởi một liều thứ hai tiêu chuẩn. Điều này nâng hiệu quả lên tới 90%.

ANH SANG DA LEN DOI VOI THUOC CHICH NGUA COVID-19_02

Những người tình nguyện tại Nam Phi đang chờ nhận thuốc chích ngừa Oxford. (www.theconversation.com)


Ngay bây giờ thì chưa rõ tại sao đây là vấn đề. Giáo Sư Andrew Pollard, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về dự án, đã mô tả các kết quả như là “hấp dẫn.” Ông cũng nhấn mạnh rằng việc sử dụng các liều thấp hơn có nghĩa là sẽ có thêm liều thuốc chích ngừa hơn.

Không có trường hợp Covid-19 nghiêm trọng trong những người đã nhận được thuốc chích ngừa. Và nó có vẻ tạo ra sự phản ứng miễn nhiễm bảo vệ trong những người già hơn. Dù chúng ta sẽ phải chờ đợi sự đột phá cuối cùng của những kết quả để làm rõ điều đó.
 
Hiệu quả không phải là thước đo duy nhất
 
Dù thuốc chích ngừa của Oxford có hiệu quả tổng quát thấp hơn các thuốc chích ngừa của Pfizer hay Moderna – ít nhất ở giai đoạn tạm thời này – có những yếu tố thành công khác cần xem xét. An toàn là một trong số đó, và thuốc chích ngừa của Oxford cho đến nay được báo cáo có kỷ lục an toàn tốt với không có các phản ứng phụ nghiêm trọng.

Một yếu tố quan trọng khác là sự cất giữ. Thuốc chích ngừa của Oxford có thể cất giữ trong tủ lạnh gia đình. Sự cần thiết đối với việc giữ đông lạnh thuốc trong suốt hành trình thuốc chích ngừa từ hãng bào chế tới bệnh viện ở nhiệt độ rất thấp – như được thấy với thuốc chích ngừa Pfizer – có thể là vấn đề đối với nhiều quốc gia, nhưng đặc biệt đối với các nước nghèo hơn.

Thuốc chích ngừa của Oxford cũng rẻ hơn (khoảng $4) hơn các thuốc chích ngừa mRNA của Pfizer và Moderna – khoảng $20 và $33, theo thứ tự. AstraZeneca đã đưa ra “cam kết không có lợi nhuận.”
 
Phân phối công bằng
 
Như tôi đã nói trước đây, sự phân phối công bằng của các thuốc chích ngừa mới là quan trọng, đặc biệt đối với các quốc gia nghèo và trung lưu là những nước không có hồ sơ hay sức mạnh mua sắm của các nước giàu hơn. GAVI – một tổ chức y tế toàn cầu nhằm gia tăng sự tiếp cận đối với việc miễn nhiễm hóa tại các nước nghèo – đã làm việc trong nhiều năm để giải quyết vấn đề này. Họ đã thiết lập sáng kiến COVAX trong năm 2020, để có sự tiếp cận với 700 triệu liều thuốc chích người Covid nếu các thử nghiệm lâm sàng thành công.

ANH SANG DA LEN DOI VOI THUOC CHICH NGUA COVID-19_03

Công ty Pfizer thử nghiệm lâm sàng thuốc chích ngừa Covid-19.  (https://apnews.com


Oxford và AstraZeneca trước đây đã đưa ra cam kết của họ để cung cấp một tỉ liều thuốc chích ngừa của họ cho các quốc gia nghèo và trung lưu, với lời hứa sẽ cung cấp 400 triệu liều trước cuối năm 2020. Chắc chắn, AstraZeneca đã cam kết cung cấp nhiều liều hơn cho các quốc gia bên ngoài Châu Âu và Hoa Kỳ hơn bất cứ đối thủ nào gần nhất.
 
Một khởi đầu xuất sắc
 
Những cam kết này sẽ chắc chắn không đủ cung cấp cho toàn cầu ngay lập tức, nhưng nó là một khởi đầu xuất sắc. Khỏang 9% dân số thế giới sống cực kỳ nghèo khổ, và các hệ thống y tế chung quanh họ thì mong manh. Với các lời cam kết để phân phối thuốc chích ngừa công bằng, có hy vọng rằng dân số nghèo trên thế giới sẽ không bị bỏ quên. Cộng đồng y tế toàn cầu phải tiếp tục tập chú vào khu vực này.

Tuyên bố này có ý nghĩa gì đối với thế giới? Có thể là con số rất lớn. Nhưng nên nhớ rằng các thử nghiệm vẫn chưa hoàn tất và, vào lúc này, các nhà giám sát vẫn chưa chấp thuận bất cứ ứng viên thuốc chích ngừa mới nào. Ngay cả khi những trở ngại đó được xóa đi, chúng ta vẫn cần chích ngừa cả thế giới, mà điều này đòi hỏi việc điều hướng thành công các trở ngại phức tạp của đường xa, địa hình, các chính sách, các hậu cần hệ thống lạnh và thái độ của con người.

Đại dịch toàn cầu chưa hết và sẽ không hết qua một thời gian dài nữa, nhưng ánh sáng thì đã rực rỡ hơn.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Trump hôm thứ Hai đả kích các công tố đang điều tra hành động của ông, và Trump tự so sánh mình với tên cướp khét tiếng Al Capone. Viết trên Truth Social, Trump nhắc lại những phàn nàn quen thuộc của mình về việc các cuộc điều tra của tư pháp bị kẻ thù của ông ở "nhà nước ngầm" của Mỹ "vũ khí hóa" để chống lại Trump
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Ukraine cần thêm vũ khí mới, nhiều hơn và cần chuyển giao nhanh hơn, để đối phó với tình hình “rất khó khăn” ở khu vực phía đông Donetsk khi lực lượng Nga tấn công liên tục, theo Reuters.
Luật sư đại diện cho gia đình của Tyre Nichols, người đàn ông gốc da đen bị cảnh sát Memphis đánh chết, đã kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua luật cải tổ cảnh sát, theo tin Reuters. “Thật xấu hổ nếu cái chết bi thảm của anh ấy không thể khiến cho Đạo luật George Floyd Justice in Policing Act được thông qua,” Ben Crump nói trong chương trình “State of the Union” của CNN, đồng thời cho biết mẹ của Nichols mong mỏi rằng thảm kịch của con bà có thể dẫn đến một tương lai “tốt đẹp hơn.”
Trump đã bắt đầu chiến dịch tranh cử năm 2024 bằng cách chửi mắng các dân cử Cộng Hòa muốn tranh vào Bạch Ốc. Đặc biệt nhắm vào Thống đốc Florida Ron DeSantis: Trump đã chỉ trích DeSantis vì “cố gắng viết lại lịch sử” về các chính sách COVID-19, cáo buộc DeSantis đã đóng cửa Florida
Chúng ta đều rõ là Âu, Mỹ đón Tết Dương Lịch mỗi năm vào ngày 01.01. Hằng năm, người Á Châu nói chung và người Việt Nam nói riêng đều đón Tết theo Âm Lịch. Như vậy người Á Chân có dịp mừng Năm Mới đến hai lần.
“Có hơn 7.600 người trên khắp Hoa Kỳ đã mua văn bằng điều dưỡng dỏm để đảm nhận các vai trò chăm sóc sức khỏe quan trọng đang điều trị cho bệnh nhân,” theo lời Chad Yarbrough, Đặc vụ FBI khu vực Miami, cho biết trong tuần này.
Sự tàn bạo và thụ động của cảnh sát một lần nữa đã làm rung chuyển nước Mỹ, khi các đoạn video về sự đụng độ của Tyre Nichols với cảnh sát được công khai vào tối thứ Sáu 27 tháng 1 tại Hoa Kỳ. Các video clip ngày 7 tháng 1 không chỉ cho thấy Nichols đã cố gắng giữ bình tĩnh như thế nào trong lúc phải đối đầu với bạo lực của cảnh sát. Sau cuộc đối chất, anh ta gần như đã bất tỉnh khi bị dựng dựa lưng vào một xe hơi. Không ai trong số các sĩ quan cảnh sát tại hiện trường nhận ra được người thanh niên 29 tuổi bị thương nặng.
---- Bài thơ tặng cặp tình nhân Trương Vấn & Kim Oanh Một thời anh mời em bước ra từ Thiên ý ngập tràn ánh sáng nơi những tiếng cười bay theo mây trời lãng đãng nơi niềm vui lơ lửng hương thơm tuổi học trò
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.