Ánh Sáng Đã Lên Đối Với Thuốc Chích Ngừa Covid-19

27/11/202000:00:00(Xem: 6447)

ANH SANG DA LEN DOI VOI THUOC CHICH NGUA COVID-19_01

Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona đang phát triển – hình minh họa. (www.jpost.com)

 
Trong lúc đại dịch đang tái phát dữ dội khắp Hoa Kỳ và nhiều nơn trên thế giới, nhu cầu về thuốc chích ngừa Covid-19 là cần thiết hơn bao giờ hết. Nhưng dù có nhiều tiến bộ và kết quả thử nghiệm lâm sàng khả quan, vẫn chưa có thuốc chích ngừa nào được cơ quan FDA của Mỹ chính thức chấp thuận để đem ra sử dụng. Trong tiến trình chế tạo, phân phối và sử dụng thuốc chích ngừa cũng có nhiều trở ngại không tránh khỏi. Dù vậy, nhìn chung ánh sáng đã ló dạng đối với thuốc chich ngừa Covid-19. Nhà nghiên cứu Michael Head tại Đại Học University of Southampton đã có bài phân tích về vấn đề này được đăng trên trang mạng toàn cầu www.theconversation.com hôm 23 tháng 11 năm 2020. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm. Tựa đề do người dịch đặt lại.
 
*******
 
Trong đường hầm đen tối dài của năm 2020, tháng 11 nổi bật là tháng ánh sáng ló dạng. Một số người có thể thấy nó như là ánh sáng rực rỡ, những người khác thì thấy là ánh sáng lờ mờ -- nhưng đó rõ ràng không sai lầm là ánh sáng.

Vào ngày 9 tháng 11, công ty dược phẩm Pfizer tuyên bố các kết quả tạm thời của thuốc chích ngừa ứng cử của họ, cho thấy nó “hiệu quả hơn 90%” trong việc ngăn chận triệu chứng Covid-19 trong các thử nghiệm lên con người ở giai đoạn cuối. Tin này được chào đón với sự hoan hỷ.

Vài ngày sau, Tổ Chức Russian Direct Investment Fund tuyên bố rằng thuốc chích ngừa ứng cử mà họ tài trợ -- gọi là Sputnik V – cho thấy hiệu quả 92% trong các thử nghiệm giai đoạn sau. Không chịu thua, Hãng Moderna sau đó tuyên bố rằng thuốc chích ngừa ứng cử của họ cho thấy hiệu quả 94.5%.

Tuyên bố thuốc chích ngừa Covid-19 mới nhất đến từ Đại Học Oxford. Và, giống như tất cả các tuyên bố trên, nó đến qua thông cáo báo chí. Ứng viên thuốc chích ngừa của họ, được phát triển trong sự hợp tác với AstraZeneca, cho thấy hiệu quả tổng quát 70.4%.

Trong trường hợp mà nghe có vẻ thất vọng, nên nhớ rằng đây là các kết quả tạm thời và các số liệu có thể thay đổi. Thuốc chích ngừa Oxford đã được tiêm cho một nhóm các thiện nguyện viên khi 2 liều tiêu chuẩn, mà cho thấy hiệu quả 62%, và nhóm thiện nguyện viên khác như một liểu nhỏ hơn theo sau bởi một liều thứ hai tiêu chuẩn. Điều này nâng hiệu quả lên tới 90%.

ANH SANG DA LEN DOI VOI THUOC CHICH NGUA COVID-19_02

Những người tình nguyện tại Nam Phi đang chờ nhận thuốc chích ngừa Oxford. (www.theconversation.com)


Ngay bây giờ thì chưa rõ tại sao đây là vấn đề. Giáo Sư Andrew Pollard, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về dự án, đã mô tả các kết quả như là “hấp dẫn.” Ông cũng nhấn mạnh rằng việc sử dụng các liều thấp hơn có nghĩa là sẽ có thêm liều thuốc chích ngừa hơn.

Không có trường hợp Covid-19 nghiêm trọng trong những người đã nhận được thuốc chích ngừa. Và nó có vẻ tạo ra sự phản ứng miễn nhiễm bảo vệ trong những người già hơn. Dù chúng ta sẽ phải chờ đợi sự đột phá cuối cùng của những kết quả để làm rõ điều đó.
 
Hiệu quả không phải là thước đo duy nhất
 
Dù thuốc chích ngừa của Oxford có hiệu quả tổng quát thấp hơn các thuốc chích ngừa của Pfizer hay Moderna – ít nhất ở giai đoạn tạm thời này – có những yếu tố thành công khác cần xem xét. An toàn là một trong số đó, và thuốc chích ngừa của Oxford cho đến nay được báo cáo có kỷ lục an toàn tốt với không có các phản ứng phụ nghiêm trọng.

Một yếu tố quan trọng khác là sự cất giữ. Thuốc chích ngừa của Oxford có thể cất giữ trong tủ lạnh gia đình. Sự cần thiết đối với việc giữ đông lạnh thuốc trong suốt hành trình thuốc chích ngừa từ hãng bào chế tới bệnh viện ở nhiệt độ rất thấp – như được thấy với thuốc chích ngừa Pfizer – có thể là vấn đề đối với nhiều quốc gia, nhưng đặc biệt đối với các nước nghèo hơn.

Thuốc chích ngừa của Oxford cũng rẻ hơn (khoảng $4) hơn các thuốc chích ngừa mRNA của Pfizer và Moderna – khoảng $20 và $33, theo thứ tự. AstraZeneca đã đưa ra “cam kết không có lợi nhuận.”
 
Phân phối công bằng
 
Như tôi đã nói trước đây, sự phân phối công bằng của các thuốc chích ngừa mới là quan trọng, đặc biệt đối với các quốc gia nghèo và trung lưu là những nước không có hồ sơ hay sức mạnh mua sắm của các nước giàu hơn. GAVI – một tổ chức y tế toàn cầu nhằm gia tăng sự tiếp cận đối với việc miễn nhiễm hóa tại các nước nghèo – đã làm việc trong nhiều năm để giải quyết vấn đề này. Họ đã thiết lập sáng kiến COVAX trong năm 2020, để có sự tiếp cận với 700 triệu liều thuốc chích người Covid nếu các thử nghiệm lâm sàng thành công.

ANH SANG DA LEN DOI VOI THUOC CHICH NGUA COVID-19_03

Công ty Pfizer thử nghiệm lâm sàng thuốc chích ngừa Covid-19.  (https://apnews.com


Oxford và AstraZeneca trước đây đã đưa ra cam kết của họ để cung cấp một tỉ liều thuốc chích ngừa của họ cho các quốc gia nghèo và trung lưu, với lời hứa sẽ cung cấp 400 triệu liều trước cuối năm 2020. Chắc chắn, AstraZeneca đã cam kết cung cấp nhiều liều hơn cho các quốc gia bên ngoài Châu Âu và Hoa Kỳ hơn bất cứ đối thủ nào gần nhất.
 
Một khởi đầu xuất sắc
 
Những cam kết này sẽ chắc chắn không đủ cung cấp cho toàn cầu ngay lập tức, nhưng nó là một khởi đầu xuất sắc. Khỏang 9% dân số thế giới sống cực kỳ nghèo khổ, và các hệ thống y tế chung quanh họ thì mong manh. Với các lời cam kết để phân phối thuốc chích ngừa công bằng, có hy vọng rằng dân số nghèo trên thế giới sẽ không bị bỏ quên. Cộng đồng y tế toàn cầu phải tiếp tục tập chú vào khu vực này.

Tuyên bố này có ý nghĩa gì đối với thế giới? Có thể là con số rất lớn. Nhưng nên nhớ rằng các thử nghiệm vẫn chưa hoàn tất và, vào lúc này, các nhà giám sát vẫn chưa chấp thuận bất cứ ứng viên thuốc chích ngừa mới nào. Ngay cả khi những trở ngại đó được xóa đi, chúng ta vẫn cần chích ngừa cả thế giới, mà điều này đòi hỏi việc điều hướng thành công các trở ngại phức tạp của đường xa, địa hình, các chính sách, các hậu cần hệ thống lạnh và thái độ của con người.

Đại dịch toàn cầu chưa hết và sẽ không hết qua một thời gian dài nữa, nhưng ánh sáng thì đã rực rỡ hơn.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công ty Dell tuyên bố sẽ cắt giảm hàng nghìn việc làm, theo một bản tin. Theo Bloomberg, khoảng 6.650 việc làm, tương đương khoảng 5% lực lượng lao động của công ty kỹ thuật điện toán này, sẽ bị xóa khỏi bảng lương của Dell, khi Dell điều hướng các xu hướng kinh tế đầy thách thức trong năm 2023.
BẮC KINH – Trung Quốc có thể đáp trả lại việc Hoa Kỳ bắn hạ khinh khí cầu của họ bất chấp những lời cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng,” nhưng các chuyên gia phân tích cho rằng bất kỳ động thái nào cũng có thể sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh làm xấu đi mối quan hệ vốn dĩ đã tệ hại và cả hai bên đang tìm cách sửa chữa, theo tin Reuters.
HONG KONG – Mười sáu người ủng hộ dân chủ Hồng Kông đã tham dự phiên tòa xét xử sau hơn hai năm bị bắt; một số chuyên gia quan sát cho là một vụ việc mang tính thử nghiệm đối với sự độc lập tư pháp của thành phố theo luật an ninh quốc gia do chính phủ Bắc Kinh áp đặt, theo tin Reuters.
Bạch Ốc hôm thứ Bảy đã lên án một dự luật mới được đưa ra hôm Thứ Năm 2/2/2023 của Đảng Cộng hòa để sẽ xóa sổ Đạo luật Inflation Reduction Act (Đạo luật Giảm lạm phát), một đạo luật bao gồm nhiều thay đổi nhằm giảm chi phí cho những người nhận Medicare đã có hiệu lực từ tháng 8/2022.
Vào thứ Sáu ngày 3 tháng 2, Bắc Kinh lần đầu tiên xác nhận rằng khinh khí cầu trên không phận Hoa Kỳ là của Trung Quốc, và tuyên bố rằng đó không phải là của chính phủ, mà thuộc về một dự án khí tượng dân sự và vì lý do nào đó đã đi sai hướng. Nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ đã không tin lời giải thích đó. Pentagon tuyên bố rằng khinh khí cầu được sử dụng để giám sát "các địa điểm chiến lược" ở Hoa Kỳ, một phát ngôn viên nói với New York Times. Vào tối thứ Bảy, khinh khí cầu bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina, và đã khiến Bắc Kinh phản ứng gay gắt, theo tin từ Đài truyền hình SVT, Thụy Điển.
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.”
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.