Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ánh Sáng Đã Lên Đối Với Thuốc Chích Ngừa Covid-19

27/11/202000:00:00(Xem: 6251)

ANH SANG DA LEN DOI VOI THUOC CHICH NGUA COVID-19_01

Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona đang phát triển – hình minh họa. (www.jpost.com)

 
Trong lúc đại dịch đang tái phát dữ dội khắp Hoa Kỳ và nhiều nơn trên thế giới, nhu cầu về thuốc chích ngừa Covid-19 là cần thiết hơn bao giờ hết. Nhưng dù có nhiều tiến bộ và kết quả thử nghiệm lâm sàng khả quan, vẫn chưa có thuốc chích ngừa nào được cơ quan FDA của Mỹ chính thức chấp thuận để đem ra sử dụng. Trong tiến trình chế tạo, phân phối và sử dụng thuốc chích ngừa cũng có nhiều trở ngại không tránh khỏi. Dù vậy, nhìn chung ánh sáng đã ló dạng đối với thuốc chich ngừa Covid-19. Nhà nghiên cứu Michael Head tại Đại Học University of Southampton đã có bài phân tích về vấn đề này được đăng trên trang mạng toàn cầu www.theconversation.com hôm 23 tháng 11 năm 2020. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm. Tựa đề do người dịch đặt lại.
 
*******
 
Trong đường hầm đen tối dài của năm 2020, tháng 11 nổi bật là tháng ánh sáng ló dạng. Một số người có thể thấy nó như là ánh sáng rực rỡ, những người khác thì thấy là ánh sáng lờ mờ -- nhưng đó rõ ràng không sai lầm là ánh sáng.

Vào ngày 9 tháng 11, công ty dược phẩm Pfizer tuyên bố các kết quả tạm thời của thuốc chích ngừa ứng cử của họ, cho thấy nó “hiệu quả hơn 90%” trong việc ngăn chận triệu chứng Covid-19 trong các thử nghiệm lên con người ở giai đoạn cuối. Tin này được chào đón với sự hoan hỷ.

Vài ngày sau, Tổ Chức Russian Direct Investment Fund tuyên bố rằng thuốc chích ngừa ứng cử mà họ tài trợ -- gọi là Sputnik V – cho thấy hiệu quả 92% trong các thử nghiệm giai đoạn sau. Không chịu thua, Hãng Moderna sau đó tuyên bố rằng thuốc chích ngừa ứng cử của họ cho thấy hiệu quả 94.5%.

Tuyên bố thuốc chích ngừa Covid-19 mới nhất đến từ Đại Học Oxford. Và, giống như tất cả các tuyên bố trên, nó đến qua thông cáo báo chí. Ứng viên thuốc chích ngừa của họ, được phát triển trong sự hợp tác với AstraZeneca, cho thấy hiệu quả tổng quát 70.4%.

Trong trường hợp mà nghe có vẻ thất vọng, nên nhớ rằng đây là các kết quả tạm thời và các số liệu có thể thay đổi. Thuốc chích ngừa Oxford đã được tiêm cho một nhóm các thiện nguyện viên khi 2 liều tiêu chuẩn, mà cho thấy hiệu quả 62%, và nhóm thiện nguyện viên khác như một liểu nhỏ hơn theo sau bởi một liều thứ hai tiêu chuẩn. Điều này nâng hiệu quả lên tới 90%.

ANH SANG DA LEN DOI VOI THUOC CHICH NGUA COVID-19_02

Những người tình nguyện tại Nam Phi đang chờ nhận thuốc chích ngừa Oxford. (www.theconversation.com)


Ngay bây giờ thì chưa rõ tại sao đây là vấn đề. Giáo Sư Andrew Pollard, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về dự án, đã mô tả các kết quả như là “hấp dẫn.” Ông cũng nhấn mạnh rằng việc sử dụng các liều thấp hơn có nghĩa là sẽ có thêm liều thuốc chích ngừa hơn.

Không có trường hợp Covid-19 nghiêm trọng trong những người đã nhận được thuốc chích ngừa. Và nó có vẻ tạo ra sự phản ứng miễn nhiễm bảo vệ trong những người già hơn. Dù chúng ta sẽ phải chờ đợi sự đột phá cuối cùng của những kết quả để làm rõ điều đó.
 
Hiệu quả không phải là thước đo duy nhất
 
Dù thuốc chích ngừa của Oxford có hiệu quả tổng quát thấp hơn các thuốc chích ngừa của Pfizer hay Moderna – ít nhất ở giai đoạn tạm thời này – có những yếu tố thành công khác cần xem xét. An toàn là một trong số đó, và thuốc chích ngừa của Oxford cho đến nay được báo cáo có kỷ lục an toàn tốt với không có các phản ứng phụ nghiêm trọng.

Một yếu tố quan trọng khác là sự cất giữ. Thuốc chích ngừa của Oxford có thể cất giữ trong tủ lạnh gia đình. Sự cần thiết đối với việc giữ đông lạnh thuốc trong suốt hành trình thuốc chích ngừa từ hãng bào chế tới bệnh viện ở nhiệt độ rất thấp – như được thấy với thuốc chích ngừa Pfizer – có thể là vấn đề đối với nhiều quốc gia, nhưng đặc biệt đối với các nước nghèo hơn.

Thuốc chích ngừa của Oxford cũng rẻ hơn (khoảng $4) hơn các thuốc chích ngừa mRNA của Pfizer và Moderna – khoảng $20 và $33, theo thứ tự. AstraZeneca đã đưa ra “cam kết không có lợi nhuận.”
 
Phân phối công bằng
 
Như tôi đã nói trước đây, sự phân phối công bằng của các thuốc chích ngừa mới là quan trọng, đặc biệt đối với các quốc gia nghèo và trung lưu là những nước không có hồ sơ hay sức mạnh mua sắm của các nước giàu hơn. GAVI – một tổ chức y tế toàn cầu nhằm gia tăng sự tiếp cận đối với việc miễn nhiễm hóa tại các nước nghèo – đã làm việc trong nhiều năm để giải quyết vấn đề này. Họ đã thiết lập sáng kiến COVAX trong năm 2020, để có sự tiếp cận với 700 triệu liều thuốc chích người Covid nếu các thử nghiệm lâm sàng thành công.

ANH SANG DA LEN DOI VOI THUOC CHICH NGUA COVID-19_03

Công ty Pfizer thử nghiệm lâm sàng thuốc chích ngừa Covid-19.  (https://apnews.com


Oxford và AstraZeneca trước đây đã đưa ra cam kết của họ để cung cấp một tỉ liều thuốc chích ngừa của họ cho các quốc gia nghèo và trung lưu, với lời hứa sẽ cung cấp 400 triệu liều trước cuối năm 2020. Chắc chắn, AstraZeneca đã cam kết cung cấp nhiều liều hơn cho các quốc gia bên ngoài Châu Âu và Hoa Kỳ hơn bất cứ đối thủ nào gần nhất.
 
Một khởi đầu xuất sắc
 
Những cam kết này sẽ chắc chắn không đủ cung cấp cho toàn cầu ngay lập tức, nhưng nó là một khởi đầu xuất sắc. Khỏang 9% dân số thế giới sống cực kỳ nghèo khổ, và các hệ thống y tế chung quanh họ thì mong manh. Với các lời cam kết để phân phối thuốc chích ngừa công bằng, có hy vọng rằng dân số nghèo trên thế giới sẽ không bị bỏ quên. Cộng đồng y tế toàn cầu phải tiếp tục tập chú vào khu vực này.

Tuyên bố này có ý nghĩa gì đối với thế giới? Có thể là con số rất lớn. Nhưng nên nhớ rằng các thử nghiệm vẫn chưa hoàn tất và, vào lúc này, các nhà giám sát vẫn chưa chấp thuận bất cứ ứng viên thuốc chích ngừa mới nào. Ngay cả khi những trở ngại đó được xóa đi, chúng ta vẫn cần chích ngừa cả thế giới, mà điều này đòi hỏi việc điều hướng thành công các trở ngại phức tạp của đường xa, địa hình, các chính sách, các hậu cần hệ thống lạnh và thái độ của con người.

Đại dịch toàn cầu chưa hết và sẽ không hết qua một thời gian dài nữa, nhưng ánh sáng thì đã rực rỡ hơn.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tết là ngày đặc biệt trong năm. Đây cũng là một trong những cái mốc để ghi nhớ kỷ niệm hay hình ảnh của ngày xưa, và ngẫm lại để thấy công lao và thành tựu của những người đi trước, ngàn năm trước, trăm năm trước. Ngày Xuân nhớ lại, lòng mình sẽ ấm áp. Trong mạch thời gian đó và nhìn lại chính mình, năm nay Việt Báo sẽ nhớ đến một dấu mốc thời gian rất nhỏ mà rất ý nghĩa với anh em tòa soạn và độc giả: Việt Báo tròn 30 tuổi. Nhớ mùa xuân 30 năm trước, một nhóm anh em họp mặt trong một “garage office” ở Garden Grove, với số vốn vỏn vẹn $300 đô-la, nhà báo Trần Dạ Từ quyết định khởi sự tờ Việt Báo. Ban chủ trương sáng lập gồm các nhà báo chuyên nghiệp, lão thành: Cố nhà báo Hồ Văn Đồng, cố nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, Cố thi sĩ Nguyên Sa, nhà báo Nguyễn Khắc Nhân, nhà báo Trần Dạ Từ, chủ nhiệm sáng lập Nhã Ca, Nữ Tài Tử Kiều Chinh. 30 năm trước, số báo Việt Báo đầu tiên ra mắt độc giả vào tháng 9 năm 1992. Từ đó đến nay, tờ Việt Báo cũng như các tờ báo Việt Ngữ khác cùng trải qua
Với thời gian, mọi sự thay đổi, con người và cuộc sống cũng xoay vần theo thời cuộc và những cơn lốc lịch sử. Ngày nay, các tiêu chuẩn luân lý và đạo đức ngày xưa thời Khổng, Mạnh đã không còn là chân lý hay lễ nghĩa chuẩn mực mà dân gian nhất nhất phải tuân theo. Dân gian nhìn lại ca dao, tục ngữ với con mắt khác và cảm thấy những gì người xưa khuyên răn chỉ có thể đúng vào cái thời xa lắc xa lơ cũ kỹ đó mà thôi. Người ta bắt đầu sửa và lưu truyền những câu nói hay chế ra những câu thơ mới với nội dung bông đùa, diễu cợt trên chính những câu thơ hay câu nói có tính đạo đức, khuyên răn của người xưa. Nhất là thời kinh tế thị trường, mọi thứ chuẩn mực làm đầu thời trước, giờ chỉ là chiếc áo giấy chẳng có giá trị thực tế nào hết.
Trong 12 con giáp, Hổ là con vật đứng hàng thứ ba sau Chuột và Trâu: mệnh danh là "Dần". Tuổi Dần biểu tượng cho con Hổ hay còn gọi là con "Cọp". Xét về khía cạnh "Tử Vi" thì tuổi Dần đại diện cho những người quyền lực, cho sự mạnh mẽ, năng động trong cuộc sống. Người tuổi Dần thích những công việc mạo hiểm, đem đến vinh quang, thành công rực rỡ cho mình. Ngoài tài lãnh đạo, luôn nhiệt tình giúp đỡ những người xung quanh và nếu xét về khía cạnh nhỏ trong xã hội là gia đình thì người tuổi Dần ra sức bảo vệ gia đình của mình. Năm 2022 là năm Nhâm Dần. Người sinh năm Nhâm Dần 2022 thường là những người giỏi giang, thông minh, có khả năng hoàn thành được nhiều công việc cùng một lúc. Như chung ta biết, Hổ là một con vật được muôn loài nể phục. Trong 12 con giáp con Hổ được xem là một con vật oai hùng. Hổ đại diện cho sức mạnh. Người Tuổi Dần có tướng giỏi giang, khỏe mạnh được ví như “Mình hổ, tay vượn ”. Nơi đất thiêng, có vị thế thịnh phát được gọi là “Hổ ngồi Rồng cuộn ”.
Cho đến thời đại này, chuyện bói vẫn được tôn trọng, không chỉ trong dân gian, mà còn xảy ra sau lưng sân khấu chính trị, kinh tế. Hầu hết các nhà lãnh đạo ở Đông phương đều xem bói, có khi đã tuyển dụng một thầy bói nổi tiếng để hỏi việc thành bại mỗi lần gặp khó khăn và thầy bói đó chỉ đạo thay vì vị lãnh tụ được lòng tin của dân chúng. Ở Tây phương cũng vậy, ngày xưa họ tin dùng các thầy phù thủy; ngày nay họ dùng những kỹ thuật khoa học để dự đón tương lai. Bất kỳ thứ gì, nếu có chữ “đoán” đều thuộc về dòng họ “Bói”. Bói là những hành động và lời lẽ làm cho “mê” và “tin” một cách “tín” nhiệm. Hầu hết những người có học đều xem bói là mê tín, nhưng cái thứ mê tín này ẩn núp tận xương tủy thần kinh, chỉ chờ đúng dịp sẽ xuất hiện. Từ những chuyện quan trọng như đầu tư kinh doanh, xuất quân viễn chinh, quyết định chính trị, cho đến những chuyện vui chơi: Khi vào một đám đông, bạn chỉ cần bắt đầu xem chỉ tay của một người, lập tức, kẻ lạ người quen kéo đến ngồi chung quanh, chờ đến p
Năm Sửu sắp qua,/ Cứ nghĩ mình già,/ Thôi không đi nữa,/Thời buổi đại dịch, / Ai dám đi xa,/ Hàng không, /hỏa xa, /Cancel đủ kiểu/ Bước lên máy bay,/ Nào là hộ chiếu/ Ngóng đợi hụt hơi/ Lại thêm passport / Chích ngừa Cô Vít/ Đủ liều chẳng thiếu/ Lại thêm test mũi / Móc họng nhớt ra/ Tìm Corona / Âm tính mới được./ Lúc về thử trước / Chỉ một hai ngày /Dương tính bịnh lây / Cách ly ở lại.
Pechanga Resort Casino ăn Tết với các giải trúng biếu tặng tổng cộng $100K EasyPlay và Tiền Mặt vào những ngày Thứ Sáu 11 & 18 Tháng Hai. Hội viên sẽ kiếm được vé tham dự các cuộc xổ số những khi kéo máy hay chơi bài bàn trong thời gian 6pm-10pm mỗi ngày để có cơ may trúng những giải lớn. 60 người sẽ được xổ trúng để nhận $250, $500, hay $750 EasyPlay. Vé trúng giải lớn nhất $25,000 của một người vô cùng may mắn sẽ được xổ ra lúc 10pm. Xin hãy tới khám phá sự hào hứng kích thích vì có thể được trúng nhiều lần!
“Tết Nguyên Đán là một ngày lễ quan trọng đối với nhiều khách hàng và nhân viên của chúng tôi tại Yaamava’ Resort and Casino” - ông Peter Arceo, Tổng giám đốc tại Yaamava’ Resort and Casino at San Manuel cho biết. “Để chào đón năm Nhâm Dần, chúng tôi sẽ mang đến những cảnh trang trí Tết đặc sắc trên toàn bộ khuôn viên, cũng như các món ăn theo phong cách Châu Á, chương trình giải trí, thêm vào nhiều cơ hội trúng các giải thưởng và tiền mặt liên tục!” Chương trình mừng Tết Nguyên Đán của Yaamava sẽ bắt đầu với trang trí lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống hàng năm của người Châu Á. Xung quanh khu nghỉ dưỡng và sòng bài, quý khách sẽ tìm thấy những cây bonsai trưng bày tượng trưng cho sự hòa hợp và may mắn, cùng các tiểu cảnh hình con hổ cho sự dũng mãnh.
Sau hai năm căng thẳng đại dịch, các buổi triển lãm nghệ thuật và trình diễn âm nhạc bị gián đoạn khiến người ta khao khát được trở lại với không gian thưởng ngoạn “live”. Trường đại học California State Long Beach sẽ mở lại các chương trình văn hóa nghệ thuật, và trân trọng mời khách thưởng ngoạn đến với cuộc triển lãm Sacred Path tạm dịch là “Tâm Hướng” của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng, một tên tuổi không xa lạ với cộng đồng người Việt quận Cam.
ÂU CHÂU – Để chống lại biến thể Omicron đang hoành hành, Cơ quan Y Tế Châu Âu đã ‘bật đèn xanh’ cho thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer để sử dụng cho người lớn tuổi có nguy cơ bệnh trở nặng, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 27 tháng 1 năm 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.