Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Cần Kháng Thể Đơn Dòng Như Thuốc Chích Ngừa Để Trị Covid-19

20/11/202000:00:00(Xem: 2668)
TAI SAO CAN KHANG THE DON DONG 01

Protein hình chữ Y gọi là kháng thẻ dung để tấn công và tiêu diệt vi khuẩn.(www.theconversation.com)

 
Trong lúc Hoa Kỳ đang bùng phát mạnh mẽ một đợt truyền nhiễm vi khuẩn corona khác vì mùa lạnh, thuốc chích ngừa thì còn phải đợi một thời gian ngắn nữa vào cuối năm nay, nhiều chuyên gia y khoa đã không ngừng tìm ra cách khác để điều trị. Một trong những cách điều trị là dùng kháng thể đơn dòng lấy từ huyết tương của những bệnh nhân đã hồi phục từ Covid-19. Giáo Sư Khoa Học Phòng Thí Nghiệm Lâm Sàng Rodney E. Rohde tại Đại Học Texas State University đã có bài phân tích về vấn đề này được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 16 tháng 11 năm 2020. Việt Báo xin phổ biến bản dịch Việt của Thụy Âm để cống hiến cho độc giả tường lãm.
 
*******
 
Khi Tổng Thống Trump được chẩn đoán bị truyền nhiễm Covid-19, một trong những cách điều trị thử nghiệm tiên tiến mà ông nhận được là sự hỗn hợp các kháng thể đơn dòng. Nhưng hiện nay thuốc chích ngừa có thể sớm có. Như thế các cách trị liệu khác có cần thiết hay có giá trị nữa không? Và khảng thể đơn dòng chính xác là gì?

Trong vòng vài tháng qua, công chúng đã biết về nhiều cách điều trị được sử dụng để chống Covid-19. Một kháng sinh như remdesivir kềm chế vi khuẩn khỏi tái tạo trong các tế bào con người. Huyết tương của người hồi phục từ máu của những người hiến tặng là những người đã bình phục từ Covid-19 có thể chứa các kháng thể kềm chế vi khuẩn và bị viêm. Các steroids như dexamethasone có thể điều chỉnh và giảm thiệt hại do viêm nguy hiểm tới các lá phổi, do đó làm giảm suy hô hấp.

TAI SAO CAN KHANG THE DON DONG 02

Khi các kháng thể (màu trắng) liên kết với các proteins đột biến bao bọc bề mặt của vi khuẩn, SARS-CoV-2 không còn có thể truyền nhiễm vào các tế bào con người nữa. (www.theconversation.com)


Cơ Quan FDA đã công bố việc ủy quyền sử dụng khẩn cấp cho kháng thể đơn dòng của Eli Lilly, gọi là bamlanivimab, và Regeneron đang chờ FDA bật đèn xanh cho việc điều trị kháng thể của họ. Các kháng thể đơn dòng đặc biệt cho phép trong việc điều trị bởi vì chúng có thể làm vô hiệu hóa vi khuẩn SARS-CoV-2, mà gây ra Covid-19, và chận đứng khả năng truyền nhiễm tế bào. Điều này có thể là sự can thiệp cứu mạng trong những người không thể có hệ miễn nhiễm tự nhiên mạnh để đối phó với vi khuẩn – những người trên 65 tuổi với các bệnh có sẵn làm cho họ dễ bị tổn thương hơn.
Tôi đã làm việc trong các phòng thí nghiệm sức khỏe công cộng và y khoa qua nhiều thập niên, đặc biệt trong việc nghiên cứu về các vi khuẩn và những vi trùng khác. Ngay cả khi thuốc chích ngừa Covid-19 có rồi, tôi thấy vai trò đối với việc điều trị kháng thể đơn dòng để có thể kiểm soát đại dịch.
 
Tại sao chúng ta quan tâm?
 
Cho đến khi đa số dân số có được sự miễn nhiễm đối với bệnh truyền nhiễm – qua thuốc chích ngừa hay sự lây lan không được kiểm soát qua cộng đồng – thế giới phải lệ thuộc vào các vũ khí khác trong cuộc chiến của chúng ta chống lại đại dịch Covid-19.

Cùng với các cách điều trị đã đề cập trước đây, kháng thể đơn dòng có thể cho chúng ta dụng cụ khác để vô hiệu hóa vi khuẩn một khi nó gây truyền nhiễm.

Các kháng thể nhân tạo này cung cấp cho thế giới khả năng của liệu pháp miễn nhiễm tương tự với việc sử dụng huyết tương của người bình phục nhưng với hành động tập trung và chính xác hơn. Trong khi thuốc chích ngừa cuối cùng sẽ giúp bảo vệ cộng đồng, việc chích ngừa sẽ không là sự kiện tức thì, việc giao thuốc chích ngừa cho 100% dân số. Chúng ta cũng không biết nó sẽ có hiệu quả ra sao.

Ảnh hưởng của thuốc chích ngừa cũng không diễn ra ngay lập tức. Nó cần nhiều tuần lễ để tạo ra phản ứng kháng thể mạnh. Tạm thời, kháng thể đơn dòng có thể giúp quét sạch vi khuẩn đang tăng theo cấp số nhân trong cơ thể.
 
Để hiểu kháng thể
 
Một kháng thể là một protein có hình Y được tạo ra một cách tự nhiên bởi hệ thống miễn nhiễm của cơ thể chúng ta để tấn công thứ gì từ bên ngoài vào, hay không phải một phần cơ thể của bạn. Những thứ bên ngoài này được gọi là kháng nguyên và có thể được tìm thấy trên các chất gây dị ứng, các vi trùng và các vi khuẩn cũng như các loại khác như các độc tố hay các bộ phận được ghép vào.


Việc điều trị bằng kháng thể đơn dòng bắt chước sự phản ứng miễn nhiễm tự nhiên của cơ thể và tấn công các thứ từ bên ngoài vào, như vi khuẩn, truyền nhiễm hay làm hại con người. Cũng có các kháng thể đơn dòng mà các công ty dược phẩm đã thiết kế để tấn công các tế bào ung thư. Các kháng thể đơn dòng là một trong những loại thuốc có sức mạnh nhất. Trong năm 2019 bảy trong số 10 loại thuốc bán chạy nhất là các kháng thể đơn dòng.

Đối với TT Trump, việc điều trị thử nghiệm được thực hiện bởi công ty dược phẩm Regeneron gồm 2 kháng thể.

Điển hình protein đột biến trên vi khuẩn corona hoàn toàn phù hợp trong thụ thể ACE2 trên các tế bào con người, một protein thông thường trong các tế bào phổi và những bộ phận khác. Khi sự nối kết này xảy ra, vi khuẩn có thể truyền nhiễm các tế bào và tăng theo cấp số nhân bên trong chúng. Nhưng các kháng thể đơn dòng có thể làm chậm hay chận sự truyền nhiễm bằng việc gắn vào protein đột biến của vi khuẩn trước khi nó tới thụ thể ACE2. Nếu điều này xảy ra, vi khuẩn trở thành vô hại bởi vì nó không còn có thể xâm nhập vào các tế bào và tái tạo.
 
Kháng thể đơn dòng được tạo ra như thế nào?
 
Các kháng thể đơn dòng vô hiệu hóa các vi khuẩn corona thì rất phức tạp để chế tạo hay sản xuất. Chúng phải được chế tạo bên trong các tế bào được lấy từ buồn trứng của chuột bạch và nuôi lớn trong các thùng thép rất lớn. Các kháng thể mà những tế bào này tạo ra rồi phải được chiết xuất và tinh chế. Không may những kháng thể đơn dòng này, mà đã được sử dụng cho các bệnh khác qua nhiều năm, thường rất đắt tiền.
2 kháng thể của công ty Regeneron được nhắm đích tới protein đột biến của SARS-CoV-2 – những chỗ lòi lõm trên bề mặt của vi khuẩn giúp cho nó trông giống vương miện và là quan trọng đối với việc truyền nhiễm các tế bào con người.

Một trong 2 kháng thể của Regeneron là bản sao, hay vô tính nhân bản, của một kháng thể lấy được từ một người đã bình phục từ  Covid-19. Kháng thể thứ hai được xác định trong một con chuột được thiết kế sinh học để có hệ thống miễn nhiễm con người. Khi con chuột này bị truyền nhiễm với protein đột biến, hệ thống miễn nhiễm con người của nó tạo ra các kháng thể chống lại. Một trong những kháng thể của chuột hiệu quả nhất đã lấy được và sử dụng để hình thành một phần của việc điều trị này.

Việc điều trị bằng kháng thể đơn dòng của công ty dược phẩm Eli Lilly, bamlanivimab, được xác định từ mẫu máu lấy được từ một trong những bệnh nhân tại Hoa Kỳ là người đã hồi phục từ Covid-19.

Cả hai công ty dược phẩm đều có quy mô sản xuất lớn với các hệ thống cung ứng toàn cầu mạnh mẽ để sản xuất các kháng thể đơn dòng, với nhiều nhà máy sản xuất trên toàn cầu để tăng cường mức cung. Eli Lilly đã nhận được sự chấp thuận của Cơ Quan FDA, và Regeneron thì vẫn đang chờ chấp thuận. Không may, sẽ có thiếu hụt kháng thể trong lúc đầu chờ đợi sự chấp thuận.
 
Kháng thể đơn dòng cộng với thuốc chích ngừa
 
Các kháng thể đơn dòng sẽ có thể bổ sung cho thuốc chích ngừa bằng việc cung cấp sự bảo vệ nhanh chống lại truyền nhiễm. Khi chúng được trao cho một người, các kháng thể đơn dòng cung cấp sự bảo vệ tức thì qua nhiều tuần tới nhiều tháng. Thuốc chích ngừa mất thời gian lâu hơn để cung cấp sự bảo vệ bởi vì chúng phải thách thức hệ thống miễn nhiễm. Nhưng lợi thế của thuốc chích ngừa là chúng thường cung cấp sự bảo vệ dài hạn.

TAI SAO CAN KHANG THE DON DONG 03

Thuốc chích ngừa Covid-19 sắp ra.


Các sản phẩm của Regeneron và Eli Lilly đều được cung cấp bằng việc tiêm tĩnh mạch, sau đó bệnh nhân phải được giám sát  bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Bởi vì chúng cung cấp sự bảo vệ tức thì, những quan hệ mật thiết đối với việc điều trị hay cung cấp việc bảo vệ cho dân chúng có nguy cơ cao là rất nhiều.

Các thuốc này có khả năng để điều trị các bệnh nhân bị truyền nhiễm hay ngăn chận việc truyền nhiễm đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe quan trọng và các chuyên gia sức khỏe công cộng trên tuyến đầu của đại dịch này. Kháng thể đơn dòng cũng có thể hữu ích cho những người già, trẻ em và người suy giảm miễn nhiễm mà thuốc chích ngừa không hiệu quả hay có thể là nguy hiểm.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong hai đoạn video, lính dù Nga dùng súng bắt họ đi dọc theo một con phố ở Bucha, ngoại ô Kyiv. Một số người Ukraine bị bắt đang khom lưng, người sau giữ thắt lưng của những trước. Những người khác thì 2 tay ôm đầu. “Xích qua bên phải coi, đồ chó!” một trong những người lính ra lệnh cho họ. Các đoạn video được camera an ninh và một nhân chứng ở một ngôi nhà gần đó quay vào ngày 4 tháng 3 năm 2022, và trang The New York Times đã có được, là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy những người dân Ukraine đã bị quân lính Nga giam giữ trước khi hành quyết.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Sáu đã khẳng định rằng tương lai của thế giới, về mặt kỹ thuật công nghệ và kinh tế, sẽ được "viết lên" ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tuyên bố bên cạnh Tổng Thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol, Biden nhấn mạnh rằng cả hai quốc gia đang "đứng ở một điểm quanh trong lịch sử mà các quyết định mà họ đưa ra ngày hôm nay sẽ có tác động sâu rộng.
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Sau khi Tổng Thống Biden ký ban hành luật EB-5 mới ngày 15/3/2022. Giới phân tích và các nhà đầu tư EB-5 kỳ vọng sở di trú sẽ công bố một bản hướng dẫn cụ thể vào giữa tháng 5, 2022 về chỉ thị nộp một hồ sơ đầu tư EB-5 theo quy định mới. Nhưng sở di trú đã đăng bài Hỏi và Đáp như sau với suy luận rằng luật cải tổ chương trình EB-5 do Quốc Hội thông qua, đã vô hiệu lực hơn 600 trung tâm vùng và yêu cầu những trung tâm này tái chỉ định để được ủy quyền nộp đơn chiếu khán đầu tư, theo những quy định sẽ áp dụng vào ngày 14 tháng 5, 2022
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
ào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner, và là thị trưởng ngôi sao sân khấu thứ ba kế tục hai người tiền nhiệm Rob Riggle và David Hasselhoff. Xuất hiện trong bộ com lê quyền lực màu tím, cùng với chú chim ưng Floyd trung thành của mình, Thị Trưởng Jane đã tuyên thệ trước những cây cọ vẫy chào, và sự ủng hộ nhiệt liệt từ người dân của Thành Phố Funner, California.
Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và Chiến Dịch Phổ Biến Kiến Thức cho Cộng Đồng về COVID-19 Chúng Ta Có Thể Làm Được nhấn mạnh việc có sẵn vắc-xin và sự cần thiết phải duy trì các biện pháp an toàn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.