Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”

Donald Trump Vẫn Hy Vọng Kiện Tụng Sẽ Bù Đắp Số Phiếu Ông Thiếu Hụt

13/11/202000:00:00(Xem: 2908)

HINH CHO BAI THE INTERPRETER


Lời tòa soạn: The Interpreter | Người Thông Dịch là một nhóm biên soạn tổng hợp thông tin, với các thành viên gồm những người Mỹ trẻ gốc Việt, có sứ mệnh nhìn lại và đóng góp cho cộng đồng qua cách chọn lọc tin tức từ các cơ quan phương tiện truyền thông tiếng Anh có uy tín và cân bằng, và dịch bài sang tiếng Việt. Người Thông Dịch nhắm thực hiện hai điều: 1)Thu hẹp khoảng cách thông tin do rào cản ngôn ngữ tạo ra, bằng cách dịch các bài báo, sáng kiến, và ý kiến từ hãng tin chuẩn mực quốc tế sang tiếng Việt; và 2) Cung cấp cho độc giả người Mỹ gốc Việt các tài liệu tiếng Việt để giúp bắt đầu những cuộc đối thoại khó khăn về công bằng xã hội, sự tàn bạo của cảnh sát, sự đoàn kết và lịch sử phân biệt chủng tộc ở Mỹ.


***

 

Chiến lược kiện tụng “thùng rỗng kêu to” của Tổng thống Trump để giành lấy nhiệm kỳ thứ hai.

Để thúc đẩy một vụ kiện có triển vọng sau bầu cử, ứng cử viên tổng thống cần có một tiểu bang với mức phiếu cách biệt khít khao đủ để người đó còn hy vọng rút ngắn khoảng cách giúp số phiếu đại cử tri vượt mức 270. Đồng thời, ứng cử viên đó phải đưa ra một lập luận rõ ràng. Tổng thống Donald Trump thiếu cả hai điều kiện trên. Thay vào đó, khi Joe Biden tuyên bố chiến thắng vào ngày thứ năm của cuộc kiểm phiếu, những chiến lược pháp lý mà ông Trump dùng làm cơ sở cho nỗ lực cuối cùng nhằm giữ vững Nhà Trắng có vẻ “thừa lượng thiếu chất”: gần một chục vụ kiện hời hợt ở những bang tranh chấp gần như không hề mang đến cơ hội nào để ông vượt khoảng cách ngày càng dẫn xa của Biden.

Đứng đầu đội ngũ pháp lý của Donald Trump là David Bossie, người không phải luật sư mà là một nhà bảo thủ hiếu chiến, và từng giữ chức phó chủ tịch trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của Donald Trump. Các vụ kiện được xây dựng xung quanh một chuỗi những giả dối mà ông Trump đã phát biểu trong cuộc họp báo vào ngày 5 tháng 11, liên quan đến "tính toàn vẹn" của cuộc bầu cử. Ông Trump tuyên bố, "Nếu đếm số phiếu hợp pháp, tôi đã dễ dàng giành chiến thắng. Nhưng nếu đếm cả số phiếu bất hợp pháp, một số người có thể đánh cắp cuộc bầu cử." Những lá phiếu "bất hợp pháp" mà ông Trump nhắc đến là những phiếu "đến muộn." Nhưng các lá phiếu được đếm sau ngày bầu cử ở Pennsylvania, Georgia, Nevada, Arizona và các nơi khác là từ luồng phiếu bầu hoàn toàn hợp lệ bởi những người Mỹ đang trú ẩn khỏi đại dịch, phần lớn được gửi thậm chí trước ngày các điểm bỏ phiếu mở cửa ngày 3 tháng 11.

Chiến lược pháp lý sai lệch và vô tổ chức của ông Trump đã bao trùm một màu tuyệt vọng kể từ khi ông nói, vào tờ mờ sáng ngày 4 tháng 11, “chúng tôi muốn tất cả các cuộc bỏ phiếu dừng lại.” Mẫu hồ sơ cho thấy mong muốn của ông là tạm dừng việc kiểm phiếu ở các bang mà ông đã từng dẫn đầu như - Michigan, Pennsylvania và Georgia - nhưng vẫn tiếp tục ở các bang như Nevada và Arizona, nơi ông đang sát sao theo dõi đối thủ để đề phòng “tham nhũng và gian lận.”

Hầu hết các vụ kiện của ông Trump đều rơi vào đường cùng. Và lí do những vụ kiện đó sẽ giúp gì cho cuộc tranh cử vẫn chưa rõ ràng. Tại Georgia, các luật sư của ông yêu cầu thẩm phán loại ra một xấp 53 lá phiếu đã cố tình đến muộn; nhưng thẩm phán đã phán quyết rằng việc này "không có bằng chứng." Tại Michigan, khi đang thua ứng cử viên Biden khoảng 150,000 phiếu, ông Trump "yêu cầu" 16 phiếu đại cử tri của mình, thông qua tweet, yêu cầu thẩm phán cho tạm dừng việc kiểm phiếu để các quan sát viên được tiếp cận tốt hơn. Thẩm phán đã phản hồi rằng yêu cầu đó không có cơ sở và bổ sung là việc kiểm đếm cũng đã kết thúc.

Trong cuộc đua chủ chốt ở Pennsylvania, 20 ghế đại cử tri đã đưa ứng cử viên Biden vào Nhà Trắng, trong khi Tổng thống và thư ký báo chí Nhà Trắng lại tuyên bố chiến thắng quá sớm vào ngày 4/11. Phía Donald Trump cho rằng một số quan chức bất hảo đang mở "cánh cửa dẫn đến chiến thắng" cho ứng cử viên Biden. Như trong một trường hợp, họ đã để cho cử tri có cơ hội sửa chữa những sai sót như phong bì bị thiếu hoặc chữ ký lá phiếu không khớp, lập luận rằng việc “sửa chữa” các lá phiếu theo cách này (một phương pháp diễn ra thông thường) mang lại “nguy cơ cao làm mất sự toàn vẹn” của cuộc bầu cử. Một vụ kiện lẻ tẻ khác cho rằng những lá phiếu thiếu bằng chứng nhận dạng cần được loại bỏ nếu không được khắc phục trước ngày 9 tháng 11.


Các luật sư của ông Trump đã “nhích” được một nấc đến thành công, nếu không muốn nói là "một thắng lợi lớn về mặt pháp lý" như ngài Tổng thống nói. Đó là đề ra việc: những người quan sát theo dõi cuộc kiểm đếm ở Pennsylvania có thể di chuyển đến gần hơn vài bước. Điều này giúp họ có cái nhìn rõ ràng hơn về sự gia tăng số phiếu cho Biden và giảm cơ hội giành chiến thắng của ông Trump ở bang Keystone.

Tương tự, các vụ kiện lẻ tẻ hoặc vô căn cứ đang chờ xử lý ở Arizona và Nevada. Và dường như không một vụ kiện nào có triển vọng sẽ thay đổi kết quả bầu cử tổng thống hoặc yêu cầu được một phiên tòa ở Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Tại Nevada, tòa án tối cao tiểu bang đã bác bỏ đơn khiếu nại về việc quan sát bầu cử ngày 3 tháng 11, với lý do các quan sát viên của Trump đã có đầy đủ quyền tiếp cận.

Ở một cuộc chiến với tầm quan trọng pháp lý cao hơn - Đảng Cộng hòa Pennsylvania v. Boockvar - kết quả có vẻ cũng không quá nổi bật. Vụ kiện này đã ​​hai lần được ra Tối cao Pháp viện, và bây giờ là lần thứ ba. Vấn đề của vụ kiện liên quan đến động thái tòa án tối cao bang Pennsylvania, vào tháng 9 trong bối cảnh đại dịch, cho phép gia hạn thêm ba ngày đối với thời gian nhận các lá phiếu gửi qua thư. Những lập luận phía đảng Cộng hòa đã không thể thuyết phục năm vị thẩm phán rằng động thái này là một sự chiếm đoạt thẩm quyền của cơ quan lập pháp tiểu bang một cách bất hợp pháp. Họ đã thử và thất bại thêm lần nữa chỉ một tuần sau đó, khi Amy Coney Barrett, người được ông Trump bổ nhiệm, chọn không tham gia phiên tòa.

Vào ngày 28 tháng 10, trong một ý kiến ​​liên quan đến phiên tòa thứ hai, ba vị thẩm phán nói với Đảng Cộng hòa Pennsylvania rằng có thể đệ đơn lại một lần nữa sau cuộc bầu cử, khi các thẩm phán có thời gian để đánh giá đơn kiện đầy đủ hơn. Chấp nhận lời từ thẩm phán, đội ngũ pháp lý của Trump đã đề nghị tham gia vụ kiện với hy vọng sẽ nghiền nát bất kỳ lá phiếu nào đến sau ngày bầu cử. Cho đến nay, phía Cộng hòa chỉ nhận được một lệnh vào tối ngày 6 tháng 11 yêu cầu hội đồng bầu cử quận tuân theo các hướng dẫn hiện có từ tổng thư ký tiểu bang Pennsylvania để tách biệt các phiếu bầu đến muộn, trong khi chờ quyết định về số phận của chúng. Sean Spicer, thư ký báo chí đầu tiên của ông Trump, coi đây là nước đi lật ngược ván cờ và tweet: “Điều này có thể tác động rất lớn” đến kết quả bầu cử.

Thực tế là không. Lệnh từ toà án không bỏ đi bất kỳ lá phiếu nào, mà chỉ giữ chúng riêng biệt cho trường hợp nếu sau này nếu tòa án quyết định những lá phiếu ấy là bất hợp pháp. Nhưng với khoảng cách ngày càng dẫn xa của ông Biden, ngay cả khi thẩm phán loại bỏ 3,000-4,000 phiếu bầu đang được giữ riêng kia, đều sẽ không ảnh hưởng đến vị trí dẫn đầu với hơn 30,000 lá phiếu của ông (và vẫn đang tăng lên).

Hàng loạt những vụ kiện là một dấu hiệu cho thấy sự bất lực. Nếu giành được một bang duy nhất có thể giúp Trump có thêm bốn năm nhiệm kỳ, thì ông ấy sẽ tập trung toàn lực vào đó. Nhưng sẽ không có chuyện lập lại vụ kiện Bush v. Gore vào năm 2020: một trường hợp chỉ tập trung vào Florida, một bang mang tính quyết định, nơi chỉ có vài trăm phiếu bầu khoảng cách giữa các ứng cử viên. Chỉ còn Georgia, nơi đang tiến hành kiểm phiếu tự động, là hy vọng mong manh sẽ trở thành trụ cột của tổng thống Trump. Nhưng ngay cả trước khi các tổ chức truyền thông lớn đưa tin ứng cử viên Biden chiến thắng ở bang Pennsylvania, 16 ghế đại cử tri đoàn tại Georgia cũng không giúp ông Trump có cơ hội đạt mốc 270. Khi những lá phiếu cuối cùng được kiểm tại đây, Tổng thống Trump đã bị bỏ quá xa tại quá nhiều nơi.

Người dịch: May H.
Biên tập: Derek
 
Nguồn: Người Thông Dịch chuyển ngữ từ bài của báo The Economist: Donald Trump still hopes lawsuits will make up for this lack of votes 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
12/06/202418:23:00
Bồ Tát là người giác ngộ về nỗi khổ của chúng sinh, đồng tình và thông cảm với nỗi khổ đó, và phát nguyện cứu thoát chúng sinh ra khỏi những nỗi khổ đó. Bồ Tát là những nhân vật khá phổ biến trong văn học và nghệ thuật Phật giáo, thường là các cá nhân bình thường mà được mô tả là những vị Bồ tát vĩ đại, đã hóa thân thành nhiều hình thức khác nhau để cứu giúp những người gặp hoạn nạn, khó khăn.
12/06/202409:17:00
Nếu đã có dịp được học và hiểu Chánh Pháp, đã từng thường xuyên thực tập các pháp hành, người Phật tử sẽ không vì ngưỡng mộ thầy Minh Tuệ mà thay đổi được con đường tu học của mình.
09/06/202419:37:00
Hôm nay với tư cách là người Việt quốc tịch Mỹ, mãi mãi vẫn nhớ mình là ai, xin ghi lại câu chuyện Hoa Kỳ lập quốc nhân ngày lễ Độc Lập. Lịch sử nước Hoa Kỳ ngắn và tưởng đơn giản nhưng thực sự rất phức tạp. Những người Anh tha phương tìm được đất sống đã nổi dậy chống lại cố quốc để trở thành người Mỹ. Văn hóa và ngôn ngữ vẫn từ nước Anh, nhưng di dân đã làm cách mạng chống lại nước mẹ để trở thành Hiệp Chúng Quốc.
07/06/202404:26:00
Thầy Minh Tuệ là một hiện tượng nổi cộm đã gây xôn xao trong xã hội, trong Phật giáo, lan tỏa ra khỏi ranh giới quốc gia, một hiện tượng mà bản chất không xa lạ đối với Phật giáo và những hệ phái khổ hạnh tại Ấn, là hiện tượng cũng không hiếm tại Việt Nam từng có những vị hành cước tam bộ nhất bái, những vị khổ tu trong các am cốc núi rừng.Tóm lại, thầy Minh Tuệ là một hiện tượng đặc biệt, đặc biệt vì có những hành trạng mà ít ai làm được trong “tứ y pháp”, được cộng đồng mạng đề cao.
07/06/202400:00:00
Năm 2010 tôi về Việt Nam trong một hành trình dài từ Hà Nội đến Sài Gòn. Từ bắc đến Nam, từ phi trường đến bến xe, từ hẻm đến đường phố, bất kỳ nơi nào cũng có bầy chim cánh cụt, nhiều màu, đa số màu đen trắng, đứng từng nhóm, miệng há to, kêu lên khao khát: “Hãy cho tôi rác! Hãy cho tôi rác! Hãy cho tôi rác!” Nhìn chung quanh, dọc đường đi, đất nước tôi vẫn còn nhiều rác, nhưng với tiếng kêu thèm muốn, năn nỉ xin rác đồng loạt khắp nơi kia, chắc chắn dân tôi sẽ nghe. Bắt đầu thay đổi một thói quen phải như vậy. Lòng tôi ấm lại. Một niềm vui phập phồng. Ở đâu có sinh vật, ở đó có rác. Rác là bằng chứng có người. Người tiền sử đã biết xả rác. Xả rác là hành vi bẩm sinh. Không xả rác là hành vi tập quán. Từ hành vi bẩm sinh trở thành thói quen cho đến khi có thể thay đổi để trở thành tập quán ngược lại là một hành trình vô cùng khó khăn, vô cùng khốc liệt, không dễ gì làm được.
05/06/202407:57:00
Lúc đó, bước vào giữa ngôi làng của những người gia chủ Bà La Môn, Đức Phật chỉ nói đơn giản là hãy phát nguyện, hãy giữ hạnh nguyện xa lìa lậu hoặc và hãy “chứng ngộ, chứng đạt và an trú ngay trong hiện tại tâm giải thoát, tuệ giải thoát vô lậu!” Đức Phật đã dạy như thế với các gia chủ Bà La Môn, những người chưa từng quy y và chưa biết gì về Chánh pháp.
03/06/202407:56:00
Thực ra, chúng ta không cần tới “một Phật Giáo” nào khác cho thế gian hay cho xuất thế gian, bởi vì Phật Giáo là Phật Giáo, là con đường Bát Chánh Đạo để giải thoát đã được nói rất minh bạch, không mơ hồ. Bởi vì, nếu biến thể Phật Giáo cho phù hợp với một cộng đồng nào đó, đôi khi sức sống sẽ bị nhạt màu, sẽ mất máu, sẽ trở thành một cái gì khác, rất xa lạ với Phật Giáo.
01/06/202416:07:00
Công nghệ cao là thành tựu của loài người nhưng mặt trái của nó cũng không hề nhỏ và cái hậu quả như thế nào con người cũng chưa lường hết được. Các nhà khoa học, các nhà sáng chế phát minh, các nhà hoạch định chính sách, các nhà đạo đức, làm luật, học giả… vẫn cãi cọ bất đồng ý kiến với nhau về vấn đề này. Tất cả tranh luận mà chưa có hồi kết và dĩ nhiên cũng chưa có một tiếng nói chung nào. Duy có một điều là con người không thể thành robot được! Con người là sự kết hợp của thể xác và tâm hồn, nếu con người được cấy chíp vào não để điều khiển tự động hóa, hành xử như người máy thì liệu cái giá trị nhân văn, đạo đức, tư duy, thẩm mỹ… còn là gì?
01/06/202408:42:00
Một trong những lời dạy của Tuệ Trung Thượng Sĩ thường được đời sau nhắc tới là hãy phản quan tự kỷ. Đó là pháp yếu Thiền Tông. Nghĩa là, nhìn lại chính mình. Câu hỏi chúng ta nêu ra nơi đây là, phản quan tự kỷ thế nào?
31/05/202400:00:00
Việc tu đạo và đạo tu trên quê hương ta, từ lâu, vốn dĩ đã bộc lộ khá nhiều khía cạnh không đáng để nể trọng nhưng phản ứng của cái gọi là “Giáo hội Phật giáo Việt Nam” cùng “Ban Tôn Giáo Chính Phủ” với hành giả khất thực xuyên Việt mới là giọt nước tràn ly, khiến tôi nghĩ đến những ẩn dụ tệ hại nhất. Tôi nghĩ đến Xứ Mù, “The Country of Blind”, tối tăm và cố chấp của Herbert George Wells, nơi con người hoàn toàn không biết và, do đó, không hề tin vào sự tồn tại của ánh sáng và sắc màu nhưng, bù lại, rất giỏi việc đánh hơi, rình mò. Tôi nghĩ đến “Sư Bác Chùa Kênh” của Nhất Linh, cái nhà sư đạo hạnh và uyên thâm Phật học nhưng lại đột ngột dứt bỏ đường tu sau khi được của hoạnh tài. Và tôi nghĩ đến Chí Phèo của Nam Cao, cái nhân vật giết người rồi tự sát sau khi nhận ra rằng mình không thể đi lại từ đầu, như một người lương thiện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.