Danh Sách Nội Các Dự Kiến Của Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden

11/11/202019:23:00(Xem: 3994)

 

Washington – Tổng Thống đắc cử Joe Biden sắp công bố ai sẽ phục vụ trong các vai trò lãnh đạo trong chính phủ của ông trong những ngày và tuần lễ tới, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.

Mỗi người được đề cử vào nội các của ông sẽ cần được Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn thuận, mà hiện nay được kiểm soát bởi Cộng Hòa. 2 cuộc bầu cử bất thường tại Georgia vào ngày 5 tháng 1 năm tới có thể quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện và ảnh hưởng đến tiến trình chuẩn thuận Nội Các.

Nội Các gổm Phó Tổng Thống và các lãnh đạo của 15 bộ: Nông Nghiệp, Thương Mại, Quốc Phòng, Giáo Dục, Năng Lượng, Y Tế, Nội An, Phát Triển Gia Cư và Đô  Thị, Nội Vụ, Tư Pháp, Lao Động, Ngoại Giao, Giao Thông, Tài Chánh và Cựu Chiến Binh.

Nhiều chức vụ quan trọng cũng xếp hạng trong Nội Các: Chánh Văn Phòng Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường, Giám đốc Phòng Quản Trị và Ngân Sách, Đại Sứ Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ, Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế và Giám Đốc Cơ Quan Tiểu Thương.

Danh sách dưới đây được cập nhật dựa vào các cuộc nói chuyện với các đồng minh và các cố vấn của Biden và các nhà Dân Chỉ biết rõ về vấn đề này, theo CNN.

 

-         Chánh Văn Phòng Bạch Ốc: Ron Klain, là cố vấn hàng đầu ban vận động của Biden đã từng phục vụ trong chức vụ chánh văn phòng của Biden vào thời Obama và cũng là phụ tá cao cấp của Tổng Thống.

 

-         Các chức vụ cao cấp tại Bạch Ốc: Cedric Richmond, đồng chủ tịch nhóm chuyển quyền của Biden và ban vận động tổng thống, là dân biểu Dân Chủ từ Louisiana được cho là sẽ đóng nhiều vai trọ tại West Wing của Bạch Ốc.

 

-         Ngoại Trưởng, gồm 3 người:

 • Susan Rice, đã làm đại sức Hoa Kỳ tại LHQ và cố vấn an ninh quốc gia thời TT Obama.
 • Antony Blinken: đã làm thứ trưởng ngoại giao và phụ tá cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống thời TT Obama.
 • Thượng Nghị Sĩ Delaware Chiris Coons.

 

-         Bộ Trưởng Tài Chánh, gồm 2 người:

 • Lael Brainard, hiện là thành viên của Hội Đổng Các Thống Đốc của Hệ Thống Quỹ Dự Trữ Liên Bang. Trước đây là thứ trưởng bộ tài chánh và cố vấn cho bộ trưởng tài chánh thời TT Obama.
 • Sarah Bloom Raskin, đã từng làm thứ trưởng bộ tài chánh trong thời Obama.

-         Bộ Trưởng Quốc Phòng: Michèle Flournoy, nếu được chọn sẽ là người phụ nữ đầu tiên làm bộ trưởng quốc phòng Mỹ. Bà đã từng làm thứ trưởng quốc phòng thời TT Obama.

 

-         Bộ Trưởng Nội An gồm 2 người:

 • Alejandro Mayorkas, đã từng làm thứ trưởng Nội An thời TT Obama, và cũng đã từng làm giám đốc Cơ Quan Công Dân và Di Trú của Bộ Nội an.
 • Lisa Monaco, đóng vai trò quan trọng trong ủy ban bầu cử phó tổng thống của Biden, và đã từng làm cố vấn chống khủng bố của Bộ Nội An dưới thời TT Obama.

 

-         Bộ Trưởng Tư Pháp, gồm 2 người:

 • Thượng Nghị Sĩ Doug Jones từ Alabama. Ông đã thất cử trong cuộc bầu cử vừa rồi thua Tommy Tuberville của CH.
 • Sally Yates, đã bị Trump cách chức trong vai trò quyền bộ trưởng tư pháp.

 

-         Bộ Trưởng Nội Vụ: Dân Biểu Deb Haaland từ New Mexico, và là người phụ nữ Mỹ Bản Xứ đầu tiên phục vụ trong Quốc Hội.

 

-         Bộ Trưởng Lao Động, gồm 4 người:

 • Sara Nelson, chủ tịch Hội Association of Flight Attendants-CWA.
 • Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders, ứng cử viên tổng thống Dân Chủ trong cuộc bầu cử năm nay.
 • Thị Trưởng Boston Marty Walsh.
 • Dân Bỉu Andy Levin từ Michiga

 

-         Bộ Trưởng Y Tế: Vivek Murthy, bác sĩ nội khoa, và là đồng chủ tịch hội đồng cố vấn chống vi khuẩn coronia của Biden.

 

-         Bộ Trưởng Phát Triển Gia Cư và Đô Thị: Thị Trưởng Atlanta là Keisha Lance Bottoms, là ngôi sao đang lên của Đảng Dân Chủ.

 

-         Bộ Trưởng Giáo Dục: Randi Weingarten, là chủ tịch Liên Hội Giáo Chức Mỹ, AFL-CIO và từ lâu thúc đẩy cải tổ giáo dục.

 

-         Giám Đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường: Jay Inslee, là thống đốc tiểu bang Washington, và trước đó là Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ.

 

-         Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc: Pete Buttigieg, là cựu thị trưởng thành phố South Bend tại Indiana, và cũng là ứng cử viên tổng thống Dân Chủ năm 2020.

Ý kiến bạn đọc
12/11/202004:31:32
Khách
Xét cho cùng, đây là nội các của Obama, nhiệm kỳ TT thứ ba. Tôi không lạ, vì Biden đã là thuộc hạ của Obama trong 8 năm. Chúc mừng tất cả mọi người.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.