Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Danh Sách Nội Các Dự Kiến Của Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden

11/11/202019:23:00(Xem: 3491)

 

Washington – Tổng Thống đắc cử Joe Biden sắp công bố ai sẽ phục vụ trong các vai trò lãnh đạo trong chính phủ của ông trong những ngày và tuần lễ tới, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.

Mỗi người được đề cử vào nội các của ông sẽ cần được Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn thuận, mà hiện nay được kiểm soát bởi Cộng Hòa. 2 cuộc bầu cử bất thường tại Georgia vào ngày 5 tháng 1 năm tới có thể quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện và ảnh hưởng đến tiến trình chuẩn thuận Nội Các.

Nội Các gổm Phó Tổng Thống và các lãnh đạo của 15 bộ: Nông Nghiệp, Thương Mại, Quốc Phòng, Giáo Dục, Năng Lượng, Y Tế, Nội An, Phát Triển Gia Cư và Đô  Thị, Nội Vụ, Tư Pháp, Lao Động, Ngoại Giao, Giao Thông, Tài Chánh và Cựu Chiến Binh.

Nhiều chức vụ quan trọng cũng xếp hạng trong Nội Các: Chánh Văn Phòng Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường, Giám đốc Phòng Quản Trị và Ngân Sách, Đại Sứ Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ, Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế và Giám Đốc Cơ Quan Tiểu Thương.

Danh sách dưới đây được cập nhật dựa vào các cuộc nói chuyện với các đồng minh và các cố vấn của Biden và các nhà Dân Chỉ biết rõ về vấn đề này, theo CNN.

 

-         Chánh Văn Phòng Bạch Ốc: Ron Klain, là cố vấn hàng đầu ban vận động của Biden đã từng phục vụ trong chức vụ chánh văn phòng của Biden vào thời Obama và cũng là phụ tá cao cấp của Tổng Thống.

 

-         Các chức vụ cao cấp tại Bạch Ốc: Cedric Richmond, đồng chủ tịch nhóm chuyển quyền của Biden và ban vận động tổng thống, là dân biểu Dân Chủ từ Louisiana được cho là sẽ đóng nhiều vai trọ tại West Wing của Bạch Ốc.

 

-         Ngoại Trưởng, gồm 3 người:

 • Susan Rice, đã làm đại sức Hoa Kỳ tại LHQ và cố vấn an ninh quốc gia thời TT Obama.
 • Antony Blinken: đã làm thứ trưởng ngoại giao và phụ tá cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống thời TT Obama.
 • Thượng Nghị Sĩ Delaware Chiris Coons.

 

-         Bộ Trưởng Tài Chánh, gồm 2 người:

 • Lael Brainard, hiện là thành viên của Hội Đổng Các Thống Đốc của Hệ Thống Quỹ Dự Trữ Liên Bang. Trước đây là thứ trưởng bộ tài chánh và cố vấn cho bộ trưởng tài chánh thời TT Obama.
 • Sarah Bloom Raskin, đã từng làm thứ trưởng bộ tài chánh trong thời Obama.

-         Bộ Trưởng Quốc Phòng: Michèle Flournoy, nếu được chọn sẽ là người phụ nữ đầu tiên làm bộ trưởng quốc phòng Mỹ. Bà đã từng làm thứ trưởng quốc phòng thời TT Obama.

 

-         Bộ Trưởng Nội An gồm 2 người:

 • Alejandro Mayorkas, đã từng làm thứ trưởng Nội An thời TT Obama, và cũng đã từng làm giám đốc Cơ Quan Công Dân và Di Trú của Bộ Nội an.
 • Lisa Monaco, đóng vai trò quan trọng trong ủy ban bầu cử phó tổng thống của Biden, và đã từng làm cố vấn chống khủng bố của Bộ Nội An dưới thời TT Obama.

 

-         Bộ Trưởng Tư Pháp, gồm 2 người:

 • Thượng Nghị Sĩ Doug Jones từ Alabama. Ông đã thất cử trong cuộc bầu cử vừa rồi thua Tommy Tuberville của CH.
 • Sally Yates, đã bị Trump cách chức trong vai trò quyền bộ trưởng tư pháp.

 

-         Bộ Trưởng Nội Vụ: Dân Biểu Deb Haaland từ New Mexico, và là người phụ nữ Mỹ Bản Xứ đầu tiên phục vụ trong Quốc Hội.

 

-         Bộ Trưởng Lao Động, gồm 4 người:

 • Sara Nelson, chủ tịch Hội Association of Flight Attendants-CWA.
 • Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders, ứng cử viên tổng thống Dân Chủ trong cuộc bầu cử năm nay.
 • Thị Trưởng Boston Marty Walsh.
 • Dân Bỉu Andy Levin từ Michiga

 

-         Bộ Trưởng Y Tế: Vivek Murthy, bác sĩ nội khoa, và là đồng chủ tịch hội đồng cố vấn chống vi khuẩn coronia của Biden.

 

-         Bộ Trưởng Phát Triển Gia Cư và Đô Thị: Thị Trưởng Atlanta là Keisha Lance Bottoms, là ngôi sao đang lên của Đảng Dân Chủ.

 

-         Bộ Trưởng Giáo Dục: Randi Weingarten, là chủ tịch Liên Hội Giáo Chức Mỹ, AFL-CIO và từ lâu thúc đẩy cải tổ giáo dục.

 

-         Giám Đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường: Jay Inslee, là thống đốc tiểu bang Washington, và trước đó là Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ.

 

-         Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc: Pete Buttigieg, là cựu thị trưởng thành phố South Bend tại Indiana, và cũng là ứng cử viên tổng thống Dân Chủ năm 2020.

Ý kiến bạn đọc
12/11/202004:31:32
Khách
Xét cho cùng, đây là nội các của Obama, nhiệm kỳ TT thứ ba. Tôi không lạ, vì Biden đã là thuộc hạ của Obama trong 8 năm. Chúc mừng tất cả mọi người.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.