Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Danh Sách Nội Các Dự Kiến Của Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden

11/11/202019:23:00(Xem: 1711)

 

Washington – Tổng Thống đắc cử Joe Biden sắp công bố ai sẽ phục vụ trong các vai trò lãnh đạo trong chính phủ của ông trong những ngày và tuần lễ tới, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.

Mỗi người được đề cử vào nội các của ông sẽ cần được Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn thuận, mà hiện nay được kiểm soát bởi Cộng Hòa. 2 cuộc bầu cử bất thường tại Georgia vào ngày 5 tháng 1 năm tới có thể quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện và ảnh hưởng đến tiến trình chuẩn thuận Nội Các.

Nội Các gổm Phó Tổng Thống và các lãnh đạo của 15 bộ: Nông Nghiệp, Thương Mại, Quốc Phòng, Giáo Dục, Năng Lượng, Y Tế, Nội An, Phát Triển Gia Cư và Đô  Thị, Nội Vụ, Tư Pháp, Lao Động, Ngoại Giao, Giao Thông, Tài Chánh và Cựu Chiến Binh.

Nhiều chức vụ quan trọng cũng xếp hạng trong Nội Các: Chánh Văn Phòng Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường, Giám đốc Phòng Quản Trị và Ngân Sách, Đại Sứ Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ, Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế và Giám Đốc Cơ Quan Tiểu Thương.

Danh sách dưới đây được cập nhật dựa vào các cuộc nói chuyện với các đồng minh và các cố vấn của Biden và các nhà Dân Chỉ biết rõ về vấn đề này, theo CNN.

 

-         Chánh Văn Phòng Bạch Ốc: Ron Klain, là cố vấn hàng đầu ban vận động của Biden đã từng phục vụ trong chức vụ chánh văn phòng của Biden vào thời Obama và cũng là phụ tá cao cấp của Tổng Thống.

 

-         Các chức vụ cao cấp tại Bạch Ốc: Cedric Richmond, đồng chủ tịch nhóm chuyển quyền của Biden và ban vận động tổng thống, là dân biểu Dân Chủ từ Louisiana được cho là sẽ đóng nhiều vai trọ tại West Wing của Bạch Ốc.

 

-         Ngoại Trưởng, gồm 3 người:

 • Susan Rice, đã làm đại sức Hoa Kỳ tại LHQ và cố vấn an ninh quốc gia thời TT Obama.
 • Antony Blinken: đã làm thứ trưởng ngoại giao và phụ tá cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống thời TT Obama.
 • Thượng Nghị Sĩ Delaware Chiris Coons.

 

-         Bộ Trưởng Tài Chánh, gồm 2 người:

 • Lael Brainard, hiện là thành viên của Hội Đổng Các Thống Đốc của Hệ Thống Quỹ Dự Trữ Liên Bang. Trước đây là thứ trưởng bộ tài chánh và cố vấn cho bộ trưởng tài chánh thời TT Obama.
 • Sarah Bloom Raskin, đã từng làm thứ trưởng bộ tài chánh trong thời Obama.

-         Bộ Trưởng Quốc Phòng: Michèle Flournoy, nếu được chọn sẽ là người phụ nữ đầu tiên làm bộ trưởng quốc phòng Mỹ. Bà đã từng làm thứ trưởng quốc phòng thời TT Obama.

 

-         Bộ Trưởng Nội An gồm 2 người:

 • Alejandro Mayorkas, đã từng làm thứ trưởng Nội An thời TT Obama, và cũng đã từng làm giám đốc Cơ Quan Công Dân và Di Trú của Bộ Nội an.
 • Lisa Monaco, đóng vai trò quan trọng trong ủy ban bầu cử phó tổng thống của Biden, và đã từng làm cố vấn chống khủng bố của Bộ Nội An dưới thời TT Obama.

 

-         Bộ Trưởng Tư Pháp, gồm 2 người:

 • Thượng Nghị Sĩ Doug Jones từ Alabama. Ông đã thất cử trong cuộc bầu cử vừa rồi thua Tommy Tuberville của CH.
 • Sally Yates, đã bị Trump cách chức trong vai trò quyền bộ trưởng tư pháp.

 

-         Bộ Trưởng Nội Vụ: Dân Biểu Deb Haaland từ New Mexico, và là người phụ nữ Mỹ Bản Xứ đầu tiên phục vụ trong Quốc Hội.

 

-         Bộ Trưởng Lao Động, gồm 4 người:

 • Sara Nelson, chủ tịch Hội Association of Flight Attendants-CWA.
 • Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders, ứng cử viên tổng thống Dân Chủ trong cuộc bầu cử năm nay.
 • Thị Trưởng Boston Marty Walsh.
 • Dân Bỉu Andy Levin từ Michiga

 

-         Bộ Trưởng Y Tế: Vivek Murthy, bác sĩ nội khoa, và là đồng chủ tịch hội đồng cố vấn chống vi khuẩn coronia của Biden.

 

-         Bộ Trưởng Phát Triển Gia Cư và Đô Thị: Thị Trưởng Atlanta là Keisha Lance Bottoms, là ngôi sao đang lên của Đảng Dân Chủ.

 

-         Bộ Trưởng Giáo Dục: Randi Weingarten, là chủ tịch Liên Hội Giáo Chức Mỹ, AFL-CIO và từ lâu thúc đẩy cải tổ giáo dục.

 

-         Giám Đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường: Jay Inslee, là thống đốc tiểu bang Washington, và trước đó là Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ.

 

-         Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc: Pete Buttigieg, là cựu thị trưởng thành phố South Bend tại Indiana, và cũng là ứng cử viên tổng thống Dân Chủ năm 2020.

Ý kiến bạn đọc
12/11/202004:31:32
Khách
Xét cho cùng, đây là nội các của Obama, nhiệm kỳ TT thứ ba. Tôi không lạ, vì Biden đã là thuộc hạ của Obama trong 8 năm. Chúc mừng tất cả mọi người.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.