"Don't be a chump for Trump!"

11/11/202011:07:00(Xem: 2585)
"If you're voting for Trump,
You're a chump, chump, chump!
Because Wall Street's behind is Donald Trump,
They are crashing the country into a dump,
Don't you BE another Chump for Trump!
...
Then supporting the Donald is proof you are
A fool who needs psychiatry!"

Nếu diễn nôm sang ca dao của ta là thế này:

"Nếu anh bỏ phiếu cho Trump,
anh là một kẻ chẳng đần cũng "chump"
sau lưng Wall Street là Trump,
Họ mang đất nước xuống cùng hố sâu
Mê Trump xin chớ đần lâu!
....
Anh mà ủng hộ Đỗ-Nam (Donald)
Tìm thầy chữa trị tâm thần bớt ngu"

Đó là lời bài hát "Don't be a chump for Trump" được phổ biến rộng rãi vào năm 2016 từ Phong Trào LaRouche (LaRouche Movement), một phong trào chính trị đi theo đường lối và tư tưởng của dị nhân chính khách Lyndon H. LaRouche, Jr. trên chính trường Hoa Kỳ và lan rộng sang một số nước trên thế giới trong vài chục năm qua.

Lyndon LaRouche có dăm nét gợi nhớ đến ... "Trung niên thi sĩ" Bùi Giáng của ta. Trí thức, tài ba nhưng lập dị và có máu ... điên. LaRouche từng bỏ đại học vì cho là các giáo sư không đủ khả năng dạy mình. Ông ta mê đường lối xã hội chủ nghĩa, chủ nghĩa Marxism và Trotskyism, đặc biệt ủng hộ mối quan hệ với Trung Cộng. LaRouche xem mình như người cánh tả, thuộc đảng Dân Chủ nhưng quan điểm lại cực hữu, thiên về Cộng Hòa, giới truyền thông phó phân định vị trí thực sự của LaRouche. Từng năm lần bảy lượt ra tranh cử tổng thống theo phương châm "Đã mang tiếng ở trong trời đất, phải có danh gì với núi sông" (Nguyễn Công Trứ). Các môn đệ của LaRouche mô tả ông ta là một "triết gia, khoa học gia, nhà thơ và là chính khách".

LaRouche có nhiều môn đệ sùng bái ông đến nỗi sau này có người ví Trump như là LaRouche, dù Trump không cách nào sánh được với LaRouche. Vì LaRouche thông tuệ hơn Trump gấp bội, có đưa ra tư tưởng, đường hướng, mô hình kinh tế, chính trị, Trump thì ăn nói lỗ mãng, ngu ngơ của gã trọc phú. Những "lý thuyết điên" của LaRouche mang tính triết lý cao siêu còn Trump thì chỉ có các mẩu tweet đơn giản với đầy lỗi chính tả.

Nhưng có lẽ người ta ví Trump với LaRouche vì ông ta là bậc thầy của các thuyết âm mưu. Đại loại như ông từng cho rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã tạo ra "vụ giết người hàng loạt" bằng cách phát tán bệnh AIDS thông qua các chính sách kinh tế của nó. Hay cựu Ngoại Trưởng Henry Kissinger là người của Liên Xô cài vào, Nữ Hoàng Anh điều hành đường giây buôn ma túy quốc tế. Hoặc cựu Tổng Thống Marcos của Phi Luật Tân bị lật đổ là vì chống đối ông ta. Hay TT Obama chính là hiện thân của Hitler. LaRouche có vô số thuyết âm mưu như vậy, đặc biệt là các thuyết "sửng sốt tháng Mười" (October Surprise) trước các cuộc bầu cử.


Nhưng phong trào LaRouche, có tên là Uỷ Ban Hành Động Chính Trị LaRouche (LaRouche PAC - Political Action Commitee) tại Mỹ có những ảnh hưởng thực sự vì một số thành viên của nó là các chính khách quyền lực, là các nhóm thế lực, được ủng hộ tài chính cho các hoạt động. LaRouchePAC có phương tiện phát hành tài liệu  in ấn hay trên mạng rất mạnh, cũng như các cuộc vận động khá quy tụ thành viên khá hữu hiệu.

Đầu năm 2016 thì LaRouche cùng phong trào của ông ta cho rằng Donald Trump là một tên tội phạm có tổ chức. Nhưng sau khi Trump thắng cử thì  LaRouche cho rằng chiến thắng của Trump không kém gì một "chiến thắng cho vũ trụ" và tìm cách tiếp cận Trump. LaRouche qua đời năm trước, thọ 96 tuổi nhưng LaRouchePAC cùng các thành viên phong trào tiếp tục ủng hộ Trump cuồng nhiệt từ đó đến nay. Lý do sự đổi chiều này có lẽ một phần đến từ sự đồng điệu trong quan điểm cực hữu cùng tinh thần da trắng thượng đẳng và bài ngoại.

Nhắc lại Lyndon LaRouche cùng LaRouchePAC vì phong trào này đã xem mòi rằng, cộng đồng gốc Việt có thể bị lợi dụng như một nhóm bung xung cho các hoạt động của mình, cho dù nhiều phần là những người gốc Việt ủng hộ Trump không biết về gì LaRouche cùng phong trào này mà chỉ thấy có "tổ chức Mỹ" ủng hộ Trump là ôm vào. Tấm hình những người gốc Việt chụp dưới chân tượng đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ tại Houston, Texas có thêm cả tấm băng-rôn của LaRouchePAC được đưa lên mạng đôi ngày qua là một ví dụ.

Những cảm xúc cá nhân dẫn đến hành động quá khích của một nhóm người gốc Việt trên mạng cho đến ngoài đời đã thu hút sự chú ý của truyền thông dòng chính và bắt đầu nhận các chỉ trích nặng nề từ người dân bản xứ. Nay vì nếu vô tình mà đứng chung vào các liên đới chính trị với cả những nhóm cực hữu thì xem như họ đã đi quá xa, gây nguy hại khôn lường cho chính mình cùng cả cộng đồng. Mong hãy nghĩ đến tương lai của giới trẻ gốc Việt trên đất nước này.

Kết quả bầu cử chung cuộc xem như đã ngã ngũ, người dân Mỹ đã quyết định cuối cùng. Nước Mỹ cần sự chung tay và hợp đoàn để tiến bước. "Don't be a chump for Trump!".

11/2020
Nhã Duy

Ý kiến bạn đọc
11/11/202021:29:11
Khách
Đọc từ từ và suy ngẫm
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
27/01/202322:58:00
Andrew Lâm là tác giả của cuốn Birds of Paradise Lost, Perfume Dreams: Reflections on the Vietnamese Diaspora, anh đoạt giải PEN Open Book 2006, và East Eats West: Writing in Two Hemispheres. Anh là một nhà bình luận thường xuyên của NPR, và các bài tiểu luận của anh đã xuất hiện trên New York Times, Los Angeles Times, Mother Jones và nhiều tạp chí khác. Bài “Ghosts in America”
19/01/202308:08:00
Niềm hy vọng đó nay đã trở thành sự thật. Vào ngày Thứ Năm, 19 tháng Giêng, 2023, qua chương trình thử nghiệm mở rộng có tên là Welcome Corps, Bộ Ngoại Giao Mỹ đã chính thức loan báo và dự định sẽ cho phép khoảng 5000 người tị nạn thuộc nhiều chủng tộc được tư nhân bảo lãnh đến Hoa Kỳ trong niên khóa 2023. Cũng tương tự như Canada, chương trình “Bảo Trợ Tư Nhân” của Mỹ cũng đòi hỏi phải có 5 cá nhân ký tên bảo trợ cho một gia đình, bất kể số thành viên, miễn là các nhà bảo trợ phải chứng minh hội đủ số tiền là $2275.00 dollars cho mỗi đầu người tị nạn, đồng thời phải thông qua các cuộc điều tra lý lịch (background checks), cùng tham dự các buổi hướng dẫn về định cư.
06/01/202309:12:00
Phỏng vấn Ni Sư Thích Nữ Thuần Bạch từ Thiền Viện Diệu Nhân, Sacramento, California, chi nhánh của Thiền Trúc Lâm, Việt Nam. / Interview Ven. Thích Nữ Thuần Bạch from Diệu Nhân Monastery, Sacramento, California, belonging to the Trúc Lâm sect of Zen Buddhism in Vietnam.
26/11/202214:38:00
Thế là tờ báo Chánh Pháp cũng đã được mười ba tuổi, mười ba năm năm vất vả tồn tại ở hải ngoại là nhờ công sức, tâm lực của nhà văn Vĩnh Hảo, cộng với sự góp bài của một số tu sĩ và cư sĩ. Mặc dù với danh nghĩa là tờ báo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nhưng nó tồn tại trong sự thờ ơ của giáo hội và các chùa, nếu không có anh Vĩnh Hảo thì chắc chắn tờ báo đã chết từ lâu...
21/11/202221:29:00
Trong cuộc bầu cử vừa qua, Warnock dẫn đầu với 49,3%, hơn đối thủ thứ nhì ở 48.5%, nhưng không cao trội đủ quá bán và phải tiếp tục tranh cử vòng nhì run-off vào ngày 6/12/2022. Trong một cuộc tranh cử ngang ngửa như thế, ta có thể nghĩ đối thủ của ông phải là người tài đức không kém. Thật ra không phải vậy. Đối thủ của Warnock là Herschel Walker, một tay cầu thủ bóng bầu dục không chút kinh nghiệm chính trị hay hoạt động công ích. Walker tự nhận từng bị chứng rối loạn tâm thần, gọi là Rối loạn Đa nhân cách. Y cho rằng những chấn thương tâm lý lúc nhỏ đã gây nên căn bệnh này, và tự hào khoe rằng đã được chữa khỏi, nếu không “y đã giết vợ", theo lời của y trong buổi nói chuyện trước quân nhân và được tán thưởng nhiệt tình.
01/11/202210:53:00
Jay Chen (Trần) là Thiếu Tá Trừ bị Hải quân Hoa Kỳ, là Uỷ viên Quản trị Cao đẳng Cộng đồng Mt. San Antonio, và là chủ doanh nghiệp nhỏ. Ông tranh cử vì mục tiêu dịch vụ y tế giá cả phải chăng, ràng buộc chính phủ trách nhiệm giải trình lớn hơn, và giúp mọi người tiếp cận giáo dục dễ dàng hơn. Tìm hiểu thêm tại vi.chenforcongress.com
19/10/202211:40:00
Sự thật: Luật Giáo Dục của California đã cấm mọi hình thức tuyên truyền cho chủ nghĩa cộng sản từ một Đạo Luật có từ năm 1976.
12/10/202215:50:00
Việc khai thác chiêu bài “chống cộng” một cách quá mức như lần này của bà Michelle có vẻ đã phản tác dụng. Nhiều người Việt- kể cả những cựu quân nhân VNCH, những cử tri Cộng Hòa- đã bày tỏ sự phản đối chiêu bài chính trị dối trá này.
11/10/202217:36:00
Hôm thứ Hai tuần trước, báo Daily Beast tường thuật rằng Walker đã trả tiền cho cô bạn gái để đi phá thai vào năm 2009, bằng chứng đưa ra bao gồm biên lai, bản copy của chi phiếu Walker đã trả lại tiền cho cô này và một cái card chúc cô sớm phục hồi sức khoẻ. Washington Post đã không xác minh các cáo buộc này. Với tư cách là một ứng cử viên, Walker đã ủng hộ lệnh cấm tuyệt đối đối với việc phá thai, không có ngoại lệ đối với tội hiếp dâm, loạn luân hoặc sức khỏe của người mẹ. Ban đầu, ban vận động của Walker đã phủ nhận lời cáo buộc và hứa sẽ khởi kiện vào ngày hôm sau, nhưng không có vụ kiện nào được nộp cả.
04/10/202219:17:00
Đức Phật dạy: Nhẫn-nại là đức-hạnh cao-thượng. Sự kiên nhẫn được coi là cao nhất, khó thực hành nhất, cũng là cao thượng nhất.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.