Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giấc Ngủ Giúp Tăng Trí Nhớ

29/04/200100:00:00(Xem: 3847)
WASHINGTON (KL) - Tin của Reuters - Bằng chứng đưa ra giấc ngủ giúp cho mọi sự nhớ được ghi lại vĩnh viễn.

Câu hỏi đặt ra về sự cần thiết của giấc ngủ không thành vấn đề, nhưng chức năng của giấc ngủ vẫn còn che màn huyền bí, chức năng này có một vai trò quan trọng trong việc phát phiển bộ óc trong đời sống sớm hơn, theo như các khoa học gia đã cho biết ngày 25/4.

Các nhà khảo cứu của trường đại học University of California tại San Francisco đã thấy giấc ngủ có những thay đổi để làm thăng tiến về các việc kết nối của bộ óc trong giai đoạn cốt yếu để phát triển thị giác của các chú mèo con.

Các nhà khảo cứu đã giám nghiệm kết quả giấc ngủ của bộ óc sau khi thí nghiệm cho các chú mèo nhận định môi trường xung quanh bằng cách bịt một mắt trong sáu tiếng đồng hồ.

Các nhà khảo cứu đã nhận thấy các chú mèo cho phép ngủ sáu tiếng đồng hồ sau khi làm thí nghiệm đã phát triển thấy có có sự thay đổi trong óc lên gấp hai lần như so với các chú mèo khác đuợc giữ cho thức trong cùng một thời gian.

Cuộc nghiên cứu này đã cho đăng trên tạp chí "Neuron".

Nhà nghiên cứu Marcos Frank của trường University of California đã chú ý thấy cứ mỗi giấc ngủ của động vật, ngay như những con ruồi đều có hoạt động của một trạng thái khi ngủ. Mặc dầu có sự tiến triển quan trọng trong sự tìm hiểu về sinh học thần kinh của giấc ngủ và sự tước đoạt giấc ngủ, ông Frank cho biết, lý do nào để làm bộ óc cần thiết giấc ngủ vẫn còn huyền bí.

Ông Michael Stryker, người cầm đầu bộ môn chức năng sinh lý của đại học đã cho biết, sự nghiên cứu này có thể lóe ra tia sáng nào đó trong vấn đề này. "Một trong những vẻ huyền bí là các chú mèo con và các trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn khi chúng trở nên già hơn," theo như ông Stryker đã nói ra trong một cuộc phỏng vấn.

"Đây chỉ rõ cho thấy thời gian trong cuộc sống là khi có sự kết nối trong bộ óc đang cho tổ chức lại để đạt một sự chính xác khi chúng có vào thời kỳ đứng tuổi thường."

Khả năng cho sự thay đổi, tăng trưởng và củng cố các nối kết giữa các tế bào thần kinh của óc là cơ cấu căn bản trong việc phát triển sớm hơn trong bộ óc, theo như nhà nghiên cứu này đã cho biết. Sự thăng tiến và tinh lọc lại các mạch thần kinh tiếp tục để kéo dài ít hơn trong bộ óc thuộc thời kỳ đứng tuổi, theo như các nhà khoa học gia này đã cho biết thêm.

Tiến trình của sự tăng trưởng được biết như có độ đàn hồi, tiến trình được cho là khả năng của bộ óc để điều khiển những vận dụngï trong học hành và ghi nhớ. Độ đàn hồi này xẩy ra khi nơ-ron bị các biến cố hay các tin tức nằm trong sinh thái kích thích.

Ông Stryker cho biết, cuộc nghiên cứu đã trưng ra chứng cứ mạnh mẽ một chức năng của giấc ngủ là giúp để củng cố chắc những kết quả của những gì trải qua khi thức nhơ độï đàn hồi của vỏ dây thần kinh (cortical plasticity), đưa ký ức vào sự lưu trữ vĩnh viễn.

Trong khi nghiên cứu và giám định kết quả của giấc ngủ của các chú mèo con, giấc ngủ này có thể đóng vai tương tư cho người và các động vật có tuổi lớn hơn, theo như nhà khoa học này đã cho biết thêm. "Có thể có những hiện tượng tương tự đang xẩy ra tại vùng khác của não bộ sau này trong cuộc sống," theo như ông Stryker cho biết.

"Tôi cho rằng điều này đúng là thực, các vùng khác của bộ óc, phần cao hơn vùng này có sự phát triển quan trọng riêng trong thời gian sau này của cuộc sống, vài vùng trong những vùng này thuộc vùng cao nhất của bộ óc có sự phát triển quan trọng không bao giờ đóng lại cho tơi khi bị suy yếu."

Cuộc nghiên cứu cho thấy mức độ đàn hồi trong bộ óc tùy thuộc vào số lượng của giấc ngủ được biết khi mắt không vận động nhanh - ngủ im lặng và sâu thấy rõ nơi các sóng lớn mà bộ óc phát ra chạy chậm lại.

Loại ngủ này luân chuyển theo với chu kỳ của mắt vận chuyển nhanh hay gọi là ngủ mơ cho thấy các sóng phát ra của óc thay đổi nhanh và mắt vận chuyển theo từng cơn giật (burst).

Các nhà khào cứu đã đo phản ứng nơ-ron của dây thần kinh thị giác ở con mèo trong sái giờ đỗng hồ bịt mắt. Các nhà khào cứu cho biết tước đoạt phần thị giác đã kích thích cho lập lại mẫu hoạt động nhanh của dây thần kinh được biết là độ đàn hồi ưu thế thuộc về mắt

Sau đó các nhà khảo cứu đã giám định ảnh hưởng trực tiếp của giấc ngủ theo hiệu quả thời kỳ lâu dài về những sự thay đổi này bằng cách chụp hình óc và điện ghi của các tế bào óc.

Các nhà khoa học đã xác định các động vật được phép ngủ sáu giờ đồng hồ sau khi tước đoạt thị giác đã phát tirển có sự thay đổi gấp hai lần so với những con mèo làm cho thức trong phòng tối theo như thời gian sáu tiếng này.

Những chú mèo được phép ngủ cũng kinh nghiệm thấy có sự thay đổi diễn ra gấp hai lần như so sánh với những con bị tước đoạt thị giác trong thời gian này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.