Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Giấc Ngủ Giúp Tăng Trí Nhớ

29/04/200100:00:00(Xem: 4128)
WASHINGTON (KL) - Tin của Reuters - Bằng chứng đưa ra giấc ngủ giúp cho mọi sự nhớ được ghi lại vĩnh viễn.

Câu hỏi đặt ra về sự cần thiết của giấc ngủ không thành vấn đề, nhưng chức năng của giấc ngủ vẫn còn che màn huyền bí, chức năng này có một vai trò quan trọng trong việc phát phiển bộ óc trong đời sống sớm hơn, theo như các khoa học gia đã cho biết ngày 25/4.

Các nhà khảo cứu của trường đại học University of California tại San Francisco đã thấy giấc ngủ có những thay đổi để làm thăng tiến về các việc kết nối của bộ óc trong giai đoạn cốt yếu để phát triển thị giác của các chú mèo con.

Các nhà khảo cứu đã giám nghiệm kết quả giấc ngủ của bộ óc sau khi thí nghiệm cho các chú mèo nhận định môi trường xung quanh bằng cách bịt một mắt trong sáu tiếng đồng hồ.

Các nhà khảo cứu đã nhận thấy các chú mèo cho phép ngủ sáu tiếng đồng hồ sau khi làm thí nghiệm đã phát triển thấy có có sự thay đổi trong óc lên gấp hai lần như so với các chú mèo khác đuợc giữ cho thức trong cùng một thời gian.

Cuộc nghiên cứu này đã cho đăng trên tạp chí "Neuron".

Nhà nghiên cứu Marcos Frank của trường University of California đã chú ý thấy cứ mỗi giấc ngủ của động vật, ngay như những con ruồi đều có hoạt động của một trạng thái khi ngủ. Mặc dầu có sự tiến triển quan trọng trong sự tìm hiểu về sinh học thần kinh của giấc ngủ và sự tước đoạt giấc ngủ, ông Frank cho biết, lý do nào để làm bộ óc cần thiết giấc ngủ vẫn còn huyền bí.

Ông Michael Stryker, người cầm đầu bộ môn chức năng sinh lý của đại học đã cho biết, sự nghiên cứu này có thể lóe ra tia sáng nào đó trong vấn đề này. "Một trong những vẻ huyền bí là các chú mèo con và các trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn khi chúng trở nên già hơn," theo như ông Stryker đã nói ra trong một cuộc phỏng vấn.

"Đây chỉ rõ cho thấy thời gian trong cuộc sống là khi có sự kết nối trong bộ óc đang cho tổ chức lại để đạt một sự chính xác khi chúng có vào thời kỳ đứng tuổi thường."

Khả năng cho sự thay đổi, tăng trưởng và củng cố các nối kết giữa các tế bào thần kinh của óc là cơ cấu căn bản trong việc phát triển sớm hơn trong bộ óc, theo như nhà nghiên cứu này đã cho biết. Sự thăng tiến và tinh lọc lại các mạch thần kinh tiếp tục để kéo dài ít hơn trong bộ óc thuộc thời kỳ đứng tuổi, theo như các nhà khoa học gia này đã cho biết thêm.

Tiến trình của sự tăng trưởng được biết như có độ đàn hồi, tiến trình được cho là khả năng của bộ óc để điều khiển những vận dụngï trong học hành và ghi nhớ. Độ đàn hồi này xẩy ra khi nơ-ron bị các biến cố hay các tin tức nằm trong sinh thái kích thích.

Ông Stryker cho biết, cuộc nghiên cứu đã trưng ra chứng cứ mạnh mẽ một chức năng của giấc ngủ là giúp để củng cố chắc những kết quả của những gì trải qua khi thức nhơ độï đàn hồi của vỏ dây thần kinh (cortical plasticity), đưa ký ức vào sự lưu trữ vĩnh viễn.

Trong khi nghiên cứu và giám định kết quả của giấc ngủ của các chú mèo con, giấc ngủ này có thể đóng vai tương tư cho người và các động vật có tuổi lớn hơn, theo như nhà khoa học này đã cho biết thêm. "Có thể có những hiện tượng tương tự đang xẩy ra tại vùng khác của não bộ sau này trong cuộc sống," theo như ông Stryker cho biết.

"Tôi cho rằng điều này đúng là thực, các vùng khác của bộ óc, phần cao hơn vùng này có sự phát triển quan trọng riêng trong thời gian sau này của cuộc sống, vài vùng trong những vùng này thuộc vùng cao nhất của bộ óc có sự phát triển quan trọng không bao giờ đóng lại cho tơi khi bị suy yếu."

Cuộc nghiên cứu cho thấy mức độ đàn hồi trong bộ óc tùy thuộc vào số lượng của giấc ngủ được biết khi mắt không vận động nhanh - ngủ im lặng và sâu thấy rõ nơi các sóng lớn mà bộ óc phát ra chạy chậm lại.

Loại ngủ này luân chuyển theo với chu kỳ của mắt vận chuyển nhanh hay gọi là ngủ mơ cho thấy các sóng phát ra của óc thay đổi nhanh và mắt vận chuyển theo từng cơn giật (burst).

Các nhà khào cứu đã đo phản ứng nơ-ron của dây thần kinh thị giác ở con mèo trong sái giờ đỗng hồ bịt mắt. Các nhà khào cứu cho biết tước đoạt phần thị giác đã kích thích cho lập lại mẫu hoạt động nhanh của dây thần kinh được biết là độ đàn hồi ưu thế thuộc về mắt

Sau đó các nhà khảo cứu đã giám định ảnh hưởng trực tiếp của giấc ngủ theo hiệu quả thời kỳ lâu dài về những sự thay đổi này bằng cách chụp hình óc và điện ghi của các tế bào óc.

Các nhà khoa học đã xác định các động vật được phép ngủ sáu giờ đồng hồ sau khi tước đoạt thị giác đã phát tirển có sự thay đổi gấp hai lần so với những con mèo làm cho thức trong phòng tối theo như thời gian sáu tiếng này.

Những chú mèo được phép ngủ cũng kinh nghiệm thấy có sự thay đổi diễn ra gấp hai lần như so sánh với những con bị tước đoạt thị giác trong thời gian này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.