Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giấc Ngủ Giúp Tăng Trí Nhớ

29/04/200100:00:00(Xem: 3460)
Giấc Ngủ Giúp Tăng Trí Nhớ
WASHINGTON (KL) - Tin của Reuters - Bằng chứng đưa ra giấc ngủ giúp cho mọi sự nhớ được ghi lại vĩnh viễn.

Câu hỏi đặt ra về sự cần thiết của giấc ngủ không thành vấn đề, nhưng chức năng của giấc ngủ vẫn còn che màn huyền bí, chức năng này có một vai trò quan trọng trong việc phát phiển bộ óc trong đời sống sớm hơn, theo như các khoa học gia đã cho biết ngày 25/4.

Các nhà khảo cứu của trường đại học University of California tại San Francisco đã thấy giấc ngủ có những thay đổi để làm thăng tiến về các việc kết nối của bộ óc trong giai đoạn cốt yếu để phát triển thị giác của các chú mèo con.

Các nhà khảo cứu đã giám nghiệm kết quả giấc ngủ của bộ óc sau khi thí nghiệm cho các chú mèo nhận định môi trường xung quanh bằng cách bịt một mắt trong sáu tiếng đồng hồ.

Các nhà khảo cứu đã nhận thấy các chú mèo cho phép ngủ sáu tiếng đồng hồ sau khi làm thí nghiệm đã phát triển thấy có có sự thay đổi trong óc lên gấp hai lần như so với các chú mèo khác đuợc giữ cho thức trong cùng một thời gian.

Cuộc nghiên cứu này đã cho đăng trên tạp chí "Neuron".

Nhà nghiên cứu Marcos Frank của trường University of California đã chú ý thấy cứ mỗi giấc ngủ của động vật, ngay như những con ruồi đều có hoạt động của một trạng thái khi ngủ. Mặc dầu có sự tiến triển quan trọng trong sự tìm hiểu về sinh học thần kinh của giấc ngủ và sự tước đoạt giấc ngủ, ông Frank cho biết, lý do nào để làm bộ óc cần thiết giấc ngủ vẫn còn huyền bí.

Ông Michael Stryker, người cầm đầu bộ môn chức năng sinh lý của đại học đã cho biết, sự nghiên cứu này có thể lóe ra tia sáng nào đó trong vấn đề này. "Một trong những vẻ huyền bí là các chú mèo con và các trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn khi chúng trở nên già hơn," theo như ông Stryker đã nói ra trong một cuộc phỏng vấn.

"Đây chỉ rõ cho thấy thời gian trong cuộc sống là khi có sự kết nối trong bộ óc đang cho tổ chức lại để đạt một sự chính xác khi chúng có vào thời kỳ đứng tuổi thường."

Khả năng cho sự thay đổi, tăng trưởng và củng cố các nối kết giữa các tế bào thần kinh của óc là cơ cấu căn bản trong việc phát triển sớm hơn trong bộ óc, theo như nhà nghiên cứu này đã cho biết. Sự thăng tiến và tinh lọc lại các mạch thần kinh tiếp tục để kéo dài ít hơn trong bộ óc thuộc thời kỳ đứng tuổi, theo như các nhà khoa học gia này đã cho biết thêm.

Tiến trình của sự tăng trưởng được biết như có độ đàn hồi, tiến trình được cho là khả năng của bộ óc để điều khiển những vận dụngï trong học hành và ghi nhớ. Độ đàn hồi này xẩy ra khi nơ-ron bị các biến cố hay các tin tức nằm trong sinh thái kích thích.

Ông Stryker cho biết, cuộc nghiên cứu đã trưng ra chứng cứ mạnh mẽ một chức năng của giấc ngủ là giúp để củng cố chắc những kết quả của những gì trải qua khi thức nhơ độï đàn hồi của vỏ dây thần kinh (cortical plasticity), đưa ký ức vào sự lưu trữ vĩnh viễn.

Trong khi nghiên cứu và giám định kết quả của giấc ngủ của các chú mèo con, giấc ngủ này có thể đóng vai tương tư cho người và các động vật có tuổi lớn hơn, theo như nhà khoa học này đã cho biết thêm. "Có thể có những hiện tượng tương tự đang xẩy ra tại vùng khác của não bộ sau này trong cuộc sống," theo như ông Stryker cho biết.

"Tôi cho rằng điều này đúng là thực, các vùng khác của bộ óc, phần cao hơn vùng này có sự phát triển quan trọng riêng trong thời gian sau này của cuộc sống, vài vùng trong những vùng này thuộc vùng cao nhất của bộ óc có sự phát triển quan trọng không bao giờ đóng lại cho tơi khi bị suy yếu."

Cuộc nghiên cứu cho thấy mức độ đàn hồi trong bộ óc tùy thuộc vào số lượng của giấc ngủ được biết khi mắt không vận động nhanh - ngủ im lặng và sâu thấy rõ nơi các sóng lớn mà bộ óc phát ra chạy chậm lại.

Loại ngủ này luân chuyển theo với chu kỳ của mắt vận chuyển nhanh hay gọi là ngủ mơ cho thấy các sóng phát ra của óc thay đổi nhanh và mắt vận chuyển theo từng cơn giật (burst).

Các nhà khào cứu đã đo phản ứng nơ-ron của dây thần kinh thị giác ở con mèo trong sái giờ đỗng hồ bịt mắt. Các nhà khào cứu cho biết tước đoạt phần thị giác đã kích thích cho lập lại mẫu hoạt động nhanh của dây thần kinh được biết là độ đàn hồi ưu thế thuộc về mắt

Sau đó các nhà khảo cứu đã giám định ảnh hưởng trực tiếp của giấc ngủ theo hiệu quả thời kỳ lâu dài về những sự thay đổi này bằng cách chụp hình óc và điện ghi của các tế bào óc.

Các nhà khoa học đã xác định các động vật được phép ngủ sáu giờ đồng hồ sau khi tước đoạt thị giác đã phát tirển có sự thay đổi gấp hai lần so với những con mèo làm cho thức trong phòng tối theo như thời gian sáu tiếng này.

Những chú mèo được phép ngủ cũng kinh nghiệm thấy có sự thay đổi diễn ra gấp hai lần như so sánh với những con bị tước đoạt thị giác trong thời gian này.

21/10/2018(Xem: 165)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông TTK-LHQ Antonio Guterres lên tiếng nhân ngày thế giới xóa nghèo – hơn 200 viên chức và đại diện của các tổ chức quốc tế tham gia sự kiện này và cùng hô hào các chính quyền hành động mạnh về giảm nghèo.
21/10/2018(Xem: 172)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài loan báo: bộ trưởng James Mattis và viên chức đồng nhiệm Nam Hàn đồng ý đình chỉ cuộc tập trận lớn với Nam Hàn dự kiến tổ chức vào Tháng 12 – mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.
21/10/2018(Xem: 173)
WASHINGTON - 1 cơ sở nghiên cứu đặt bản doanh tại thủ đô Washington là Middle East Institute (ME) nhận tài trợ 2 triệu MK của sứ quán Saudi Arabia trong 2 năm qua quyết định ngưng nhận tài trợ và ngưng tham gia 1 chương trình văn hóa được Riyadh bảo trợ.
21/10/2018(Xem: 458)
BEIJING - “Trăng nhân tạo” phóng lên quỹ đạo năm 2020 khi khoa học gia Trung Cộng hy vọng chiếu sáng 1 thành phố.
21/10/2018(Xem: 446)
SINGAPORE - Tập đoàn tài chính Credit Suisse cho hay: thị quốc Singapore hiện có trên 187,700 triệu phú - 1000 người trong số này thuộc loại “giàu điên khùng – crazy rich” như mô tả trong phim của 1 đạo diễn trẻ là dân Singapore.
21/10/2018(Xem: 147)
KABUL - Phụ nữ Afghanistan tin là đã đến lúc họ phải dấn thân để thay đổi xã hội.
21/10/2018(Xem: 150)
BRUSSELS - Ý kiến gia hạn thời kỳ chuyển tiếp với Brexit đã được Liên Âu tán đồng, nếu London muốn – theo kế hoạch hiện hành, thời kỳ chuyển tiếp của Brexit là 21 tháng.
21/10/2018(Xem: 363)
TAIPEI, Đài Loan -- Tình báo Trung Quốc đang tung độc chiêu: phóng tin giả vào Đài Loan, qua lực lượng dư luận viên...
20/10/2018(Xem: 298)
ROME - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới báo hiệu sẽ tông du Bắc Hàn theo lời mời của lãnh tụ Kim Jong-un.
20/10/2018(Xem: 390)
WASHINGTON - TT Trump nhận rằng nhà báo mất tích chắc là đã chết và báo trước các hậu quả nghiêm trọng nếu chế độ Riyadh là thủ phạm.
20/10/2018(Xem: 699)
MOSCOW - Nguyên thủ Nga quy trách vụ nổ súng tại trường huấn nghệ của bán đảo Crimea là hậu quả của toàn cầu hóa.
20/10/2018(Xem: 175)
KUALA LUMPUR - Cựu phó Thủ Tướng Malaysia đã bị bắt để điều tra các nghi vấn về lạm quyền, rửa tiền liên quan với 7 triệu RM – ông Ahmad Zahid Hamidi ra tòa ngày Thứ Sáu 19-10 với 35 tội danh, đã bị bắt hôm Thứ Năm khi tới trụ sở của cơ quan chống tham nhũng (MACC) theo yêu cầu của giấy triệu tập để thẩm vấn.
20/10/2018(Xem: 526)
SINGAPORE - Bộ trưởng quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết ông đã thông báo người đồng nhiệm Trung Cộng: hành động đơn phương tại Biển Đông là không thể chấp nhận.
20/10/2018(Xem: 284)
BEIJING - Trong lúc chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục bị sút giảm.
20/10/2018(Xem: 217)
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.