Từ Kết Quả 2016 Đoán Bầu Cử Tổng Thống Mỹ 2020

01/11/202009:35:00(Xem: 3400)
Tran Chi Phuc
Bản đồ kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2016 ( chụp từ Internet )

 

                                                                                               

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 giữa đương kim tổng thống Trump đảng Cộng Hòa  và ứng cử viên cựu phó tổng thống Biden đảng Dân Chủ diễn ra gây cấn. Mặc dù ngày bầu cử là Thứ Ba 3 -11- 2020 nhưng tính đến Thứ Bảy 31-10-2020 thì đã có 91 triệu người đi bầu sớm bằng thư và đến phòng phiếu. Hai ứng cử viên dành hết thì giờ để vận động tại các tiểu bang chiến trường, nữa xanh nữa đỏ là Texas, Florida, Pennsylvania,  Ohio, Michigan, Georgia, North Carolina, Arizona, Wisconsin . Để giúp quí vị hiểu rõ hơn trận chiến bầu cử năm 2020 thì xin coi lại bản đồ bầu cử năm 2016 giữa Trump và Hillary. Xin giải thích tiểu bang màu đỏ nghĩa là Đảng Cộng Hòa thắng, tiểu bang màu xanh nghĩa là Đảng Dân Chủ thắng.

Trump được 306 phiếu đại cử tri, Hillary được 232 phiếu đại cử tri. Theo luật thì ai được con số 270 phiếu đại cử tri là thắng.

Từ bản đồ kết quả bầu cử 2016 thì có thể tính được như sau:

1-      Năm 2016 Trump thắng hết các tiểu bang Texas ( 36 ),  Flordia ( 29 ), Pensylvania ( 20 ), Ohio ( 18 ), Michigan (16 ), Georgia ( 16 ), North Carolina (15 ), Arizona (11 ), Wisconsin ( 10 ). Nhưng năm 2020 thì một số các tiểu bang này có thể lọt vào tay Đảng Dân Chủ vì theo thăm dò tình hình rất ngang ngửa. Vì thế nếu Trump muốn tái đắc cử thì phải giữ được con số 270 phiếu đại cử tri và nghĩa là chỉ phải mất 36 phiếu đại cử tri mà thôi.

2-      Trong danh sách các tiểu bang ngang ngửa nêu trên, tạm suy tính như sau:

-Nếu thua chỉ một tiểu bang thì vẫn thắng vì Texas 36 phiếu đại cử tri và Trump còn 270, -Nếu thua hai tiểu bang Pensylvania 20 và Michigan  16 thì còn 270; nhưng nếu thua Florida 29 và bất cứ tiểu bang nào trong danh sách trên thì thất cử.

- Nếu thua 3 tiểu bang trong danh sách trên thì thất cử. Thí dụ Michigan 16, Arizona 11, Wisconsin 10, tổng cộng 37 phiếu và Trump chỉ còn 269 phiếu, tình hình này hòa nhau, cũng hiếm thấy. 

Hi vọng với cách suy tính dựa vào bản đồ kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, sẽ giúp quí vị nhìn rõ trận chiến tranh cử năm 2020 giữa Donald Trump và Joe Biden.

Rút kinh nghiệm bầu cử 2016 cho nên 2 ứng cử viên ráo riết vận động các tiểu bang nêu trên để dành lấy chiến thắng. Tiểu bang Texas mặc dù năm 2016 Trump thắng tỉ lệ cao nhưng bầu cử 2018 thì thượng nghị sĩ Ted Cruz Cộng Hòa đã thắng vất vả đối thủ Dân Chủ, và thăm dò năm 2020 cho thấy tình hình rất ngang ngửa.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 diễn ra trong lúc nạn dịch cúm lây lan khắp thế giới càng làm tăng sự gây cấn. Vì dịch cúm cho nên phải bầu phiếu bằng thư rất nhiều, điều này sẽ tạo nên những tranh cãi và kết quả chung cuộc có thể phải chờ nhiều ngày sau Thứ Ba 3-11-2020.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.