Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Kết Quả 2016 Đoán Bầu Cử Tổng Thống Mỹ 2020

01/11/202009:35:00(Xem: 3011)
Tran Chi Phuc
Bản đồ kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2016 ( chụp từ Internet )

 

                                                                                               

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 giữa đương kim tổng thống Trump đảng Cộng Hòa  và ứng cử viên cựu phó tổng thống Biden đảng Dân Chủ diễn ra gây cấn. Mặc dù ngày bầu cử là Thứ Ba 3 -11- 2020 nhưng tính đến Thứ Bảy 31-10-2020 thì đã có 91 triệu người đi bầu sớm bằng thư và đến phòng phiếu. Hai ứng cử viên dành hết thì giờ để vận động tại các tiểu bang chiến trường, nữa xanh nữa đỏ là Texas, Florida, Pennsylvania,  Ohio, Michigan, Georgia, North Carolina, Arizona, Wisconsin . Để giúp quí vị hiểu rõ hơn trận chiến bầu cử năm 2020 thì xin coi lại bản đồ bầu cử năm 2016 giữa Trump và Hillary. Xin giải thích tiểu bang màu đỏ nghĩa là Đảng Cộng Hòa thắng, tiểu bang màu xanh nghĩa là Đảng Dân Chủ thắng.

Trump được 306 phiếu đại cử tri, Hillary được 232 phiếu đại cử tri. Theo luật thì ai được con số 270 phiếu đại cử tri là thắng.

Từ bản đồ kết quả bầu cử 2016 thì có thể tính được như sau:

1-      Năm 2016 Trump thắng hết các tiểu bang Texas ( 36 ),  Flordia ( 29 ), Pensylvania ( 20 ), Ohio ( 18 ), Michigan (16 ), Georgia ( 16 ), North Carolina (15 ), Arizona (11 ), Wisconsin ( 10 ). Nhưng năm 2020 thì một số các tiểu bang này có thể lọt vào tay Đảng Dân Chủ vì theo thăm dò tình hình rất ngang ngửa. Vì thế nếu Trump muốn tái đắc cử thì phải giữ được con số 270 phiếu đại cử tri và nghĩa là chỉ phải mất 36 phiếu đại cử tri mà thôi.

2-      Trong danh sách các tiểu bang ngang ngửa nêu trên, tạm suy tính như sau:

-Nếu thua chỉ một tiểu bang thì vẫn thắng vì Texas 36 phiếu đại cử tri và Trump còn 270, -Nếu thua hai tiểu bang Pensylvania 20 và Michigan  16 thì còn 270; nhưng nếu thua Florida 29 và bất cứ tiểu bang nào trong danh sách trên thì thất cử.

- Nếu thua 3 tiểu bang trong danh sách trên thì thất cử. Thí dụ Michigan 16, Arizona 11, Wisconsin 10, tổng cộng 37 phiếu và Trump chỉ còn 269 phiếu, tình hình này hòa nhau, cũng hiếm thấy. 

Hi vọng với cách suy tính dựa vào bản đồ kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, sẽ giúp quí vị nhìn rõ trận chiến tranh cử năm 2020 giữa Donald Trump và Joe Biden.

Rút kinh nghiệm bầu cử 2016 cho nên 2 ứng cử viên ráo riết vận động các tiểu bang nêu trên để dành lấy chiến thắng. Tiểu bang Texas mặc dù năm 2016 Trump thắng tỉ lệ cao nhưng bầu cử 2018 thì thượng nghị sĩ Ted Cruz Cộng Hòa đã thắng vất vả đối thủ Dân Chủ, và thăm dò năm 2020 cho thấy tình hình rất ngang ngửa.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 diễn ra trong lúc nạn dịch cúm lây lan khắp thế giới càng làm tăng sự gây cấn. Vì dịch cúm cho nên phải bầu phiếu bằng thư rất nhiều, điều này sẽ tạo nên những tranh cãi và kết quả chung cuộc có thể phải chờ nhiều ngày sau Thứ Ba 3-11-2020.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
20/1/2022 đánh dấu một năm kỷ niệm ngày Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Nhân dịp này, báo chí phương Tây đồng loạt nhìn lại thành quả chấp chính với các quan điểm chung, được tác giả Đỗ Kim Thêm tuyển dịch và tóm lược trong bài viết sau.
Thông tin từ Việt Nam thống nhất hai vấn đề đảng CSVN phải đối phó trong năm 2022, đó là: “Kinh tế sẽ lâm nguy nếu không kiểm soát được dịch bệnh” và “phải xây dựng, chỉnh đốn đảng mạnh hơn để tồn tại”. -- Tác giả Phạm Trần phân tích và bình luận về viễn ảnh kinh tế & chính trị quốc gia Việt Nam trong những ngày sắp tới. Việt Báo trân trọng iới thiệu.
✱ Reuters: Ngũ Nhãn trao đổi thông tin tuyệt mật về các hoạt động đối ngoại của Trung Quốc với các quốc gia đồng minh khác - xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để phối hợp cùng đối phó với Trung Quốc. ✱ Hoa Nam SCMP-HK: Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang dẫn đầu trong nỗ lực kiềm chế sự trỗi dậy của Trung quốc. ✱ SCMP:... cảnh báo 5 cường quốc phụ thuộc vào 831 mặt hàng chiến lược của Trung Quốc, liên quan đến các ngành như truyền thông, năng lượng, hệ thống giao thông và công nghệ thông tin ✱ Hội đồng RIAC nước Nga: Ngũ Nhãn đang phải đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc - TQ hiện là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới ✱ CNBC: Trung Quốc phải mất ít nhất 50 năm nữa mới theo kịp Mỹ
Karzakhstan là một đất nước còn non trẻ, gìành độc lập từ năm 1991, sau khi Liên Xô sụp đổ. Với diện tích 2 triệu 7 cây số vuông và hơn 19 triệu dân, Karzakhstan giàu tài nguyên khoáng sản như dầu hoả, khí đốt và đá hiếm và kinh tế phát triển với nhiều đầu tư của Mỹ, Thụy Sĩ, Hà Lan và nhiều nước khác của Liên Âu. -- Tác giả Đỗ Kim Thêm tổng hỡp những thông tin và bình luận về những biến động mới đây tại thủ đô quốc gia này, tường trình nơi đây cùng quý độc giả. Việt Báo trân trọng mời đọc.
Tác giả Đỗ Kim Thêm lược qua những biến cố trọng đại xảy ra trên thế giới trong năm 2021 và dự báo những diễn biến có tầm cỡ có tầm ảnh hưởng quốc tế trong năm 2022. Việt Báo mời đọc.
Trong vài năm gần đây, theo báo chí viện nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển các loại vũ khí để có thể làm “tê liệt” kẻ thù hơn là tiêu diệt, và rằng những tài liệu này “làm sáng tỏ chiều sâu nghiên cứu chiến tranh não bộ của Trung Quốc và đã được tiến hành trong vài năm gần đây. Cuộc chiến đã bắt đầu chuyển từ phá hủy sang làm tê liệt và kiểm soát não bộ đối thủ"... Đó là câu mở đầu bài chính luận nhận định và bình luận về những mưu toan của Trung Quốc nhằm thực hiện tham vọng bá quyền, của tác giả Đào Văn. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Bài viết đầu năm 2022 của bình luận gia chính trị Phạm Trần về tình hình đất nước Việt Nam với một viễn ảnh không mấy tươi đẹp. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Một bài nhận định thời sự sâu sắc về hai vùng "nóng" hiện nay trên thế giới, Ukraine và Đài Loan, của Giáo sư Tiến sĩ Jeffrey D. Sachs, Đỗ Kim Thêm chuyển ngữ. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Nhận định của tác giả Phạm Trần về cái-gọi-là báo chí Cộng sản Việt Nam. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Trong không khí se lạnh của thời tiết giao mùa những ngày cuối năm, tôi thường bồi hồi rung động về một dấu mốc lịch sử. Đó là ngày 26 tháng 12, ngày húy kỵ vua Duy Tân, vị vua trẻ dũng cảm phi thường đã quyết tâm bảo vệ giá trị dân tộc, can đảm hậu thuẫn những phần tử yêu nước tranh đấu, trước sự đô hộ của ngoại xâm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.