Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Kết Quả 2016 Đoán Bầu Cử Tổng Thống Mỹ 2020

01/11/202009:35:00(Xem: 1633)
Tran Chi Phuc
Bản đồ kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2016 ( chụp từ Internet )

 

                                                                                               

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 giữa đương kim tổng thống Trump đảng Cộng Hòa  và ứng cử viên cựu phó tổng thống Biden đảng Dân Chủ diễn ra gây cấn. Mặc dù ngày bầu cử là Thứ Ba 3 -11- 2020 nhưng tính đến Thứ Bảy 31-10-2020 thì đã có 91 triệu người đi bầu sớm bằng thư và đến phòng phiếu. Hai ứng cử viên dành hết thì giờ để vận động tại các tiểu bang chiến trường, nữa xanh nữa đỏ là Texas, Florida, Pennsylvania,  Ohio, Michigan, Georgia, North Carolina, Arizona, Wisconsin . Để giúp quí vị hiểu rõ hơn trận chiến bầu cử năm 2020 thì xin coi lại bản đồ bầu cử năm 2016 giữa Trump và Hillary. Xin giải thích tiểu bang màu đỏ nghĩa là Đảng Cộng Hòa thắng, tiểu bang màu xanh nghĩa là Đảng Dân Chủ thắng.

Trump được 306 phiếu đại cử tri, Hillary được 232 phiếu đại cử tri. Theo luật thì ai được con số 270 phiếu đại cử tri là thắng.

Từ bản đồ kết quả bầu cử 2016 thì có thể tính được như sau:

1-      Năm 2016 Trump thắng hết các tiểu bang Texas ( 36 ),  Flordia ( 29 ), Pensylvania ( 20 ), Ohio ( 18 ), Michigan (16 ), Georgia ( 16 ), North Carolina (15 ), Arizona (11 ), Wisconsin ( 10 ). Nhưng năm 2020 thì một số các tiểu bang này có thể lọt vào tay Đảng Dân Chủ vì theo thăm dò tình hình rất ngang ngửa. Vì thế nếu Trump muốn tái đắc cử thì phải giữ được con số 270 phiếu đại cử tri và nghĩa là chỉ phải mất 36 phiếu đại cử tri mà thôi.

2-      Trong danh sách các tiểu bang ngang ngửa nêu trên, tạm suy tính như sau:

-Nếu thua chỉ một tiểu bang thì vẫn thắng vì Texas 36 phiếu đại cử tri và Trump còn 270, -Nếu thua hai tiểu bang Pensylvania 20 và Michigan  16 thì còn 270; nhưng nếu thua Florida 29 và bất cứ tiểu bang nào trong danh sách trên thì thất cử.

- Nếu thua 3 tiểu bang trong danh sách trên thì thất cử. Thí dụ Michigan 16, Arizona 11, Wisconsin 10, tổng cộng 37 phiếu và Trump chỉ còn 269 phiếu, tình hình này hòa nhau, cũng hiếm thấy. 

Hi vọng với cách suy tính dựa vào bản đồ kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, sẽ giúp quí vị nhìn rõ trận chiến tranh cử năm 2020 giữa Donald Trump và Joe Biden.

Rút kinh nghiệm bầu cử 2016 cho nên 2 ứng cử viên ráo riết vận động các tiểu bang nêu trên để dành lấy chiến thắng. Tiểu bang Texas mặc dù năm 2016 Trump thắng tỉ lệ cao nhưng bầu cử 2018 thì thượng nghị sĩ Ted Cruz Cộng Hòa đã thắng vất vả đối thủ Dân Chủ, và thăm dò năm 2020 cho thấy tình hình rất ngang ngửa.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 diễn ra trong lúc nạn dịch cúm lây lan khắp thế giới càng làm tăng sự gây cấn. Vì dịch cúm cho nên phải bầu phiếu bằng thư rất nhiều, điều này sẽ tạo nên những tranh cãi và kết quả chung cuộc có thể phải chờ nhiều ngày sau Thứ Ba 3-11-2020.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.