Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Covid-19 Có Thể Khiến Hệ Thống Miễn Nhiễm Tấn Công Cơ Thể Của Bệnh Nhân

30/10/202000:00:00(Xem: 891)
COVID-19 CO THE KHIEN HE THONG MIEN NHIEM 01

Hệ thống miễn nhiễm quyết định bạn hay thù để bảo vệ hay đánh đuổi. (www.reactome.org)

 
Trong vài tuần nay, số trường hợp bị truyền nhiễm vi khuẩn corona đã gia tăng tới mức kỷ lục tại nhiều tiểu bang ở Mỹ và các nước Châu Âu. Điều đó cho thấy Covid-19 vẫn còn nguy hiểm đối với con người trên khắp thế giới. Một trong những điều khoa học mới phát hiện từ dịch bệnh này là Covid-19 có thể làm cho hệ thống miễn nhiễm của người mắc bệnh tấn công cơ thể của chính bệnh nhân làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn. Giảng Viên Đại Học Matthew Woodruff tại Lowance Center for Human Immunology của Đại Học Emory University đã có bài phân tích về sự khám phá mới này được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 23 tháng 10 năm 2020. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để cống hiến độc giả tường lãm. 
*******
 
Khắp thế giới, những nhà miễn dịch học là những người trang bị lại các phòng thí nghiệm của họ để tham gia vào cuộc chiến chống SARS-CoV-2 đang quyết liệt nỗ lực giải thích tại sao một số người bị bệnh nặng trong khi những người khác thì hồi phục mà không bị tổn thương. Tốc độ thì chống mặt, nhưng một vài chiều hướng rõ rệt đã trỗi dậy.

Một lãnh vực trọng tâm là sự sản xuất kháng thể -- các proteins mạnh mẽ có khả năng vô hiệu hóa và tiêu diệt các mầm bệnh xâm nhập như vi khuẩn. Mối quan tâm lớn nhất là sự xác định rời rạc của cái gọi là các kháng thể tự động mà, thay vì tấn công bệnh do vi trùng gây ra, lại tấn công các tế bào riêng lẻ đang bị thiệt hại từ các trường hợp bị truyền nhiễm Covid-19 nghiêm trọng.

Các nghiên cứu trước đây ám chỉ những kháng thể này trong những cục máu đông nguy hiểm đang hình thành trong các bệnh nhân vào bệnh viện chăm sóc đặc biệt. Thường hơn, chúng được liên kết với bệnh trầm trọng bằng cách vô hiệu hóa các thành phần quan trọng của hệ thống phòng thủ miễn nhiễm vi khuẩn trong một số đáng kể của bệnh nhân bị bệnh nặng.

Là nhà miễn dịch học làm việc trong Trung Tâm Lowance Center for Human Immunology tại Đại Học Emory, tôi đã và đang điều tra sự phản ứng miễn dịch đáp ứng với việc sản xuất kháng thể trong Covid-19. Theo sự hướng dẫn của Bác Sĩ Ignacio Sanz, nhóm của chúng tôi trước đây đã nghiên cứu những phản ứng miễn nhiễm góp phần cho sự sản xuất kháng thể trong các rối loạn miễn dịch tự động như bệnh lở ngoài da, và gần đây hơn trong nhiều trường hợp Covid-19. Tuy nhiên, trong khi chúng tôi đã có thể mô tả phản ứng của bệnh nhân Covid-19 là giống tự miễn dịch, chúng tôi đã không thể khẳng định việc sản xuất của kháng thể tự động ẩn tàng trong những phản ứng kháng sinh của chúng.

Bây giờ chúng tôi đã có thể.

Trong một nghiên cứu mới công bố đang chờ đợi sự đánh giá của đồng nghiệp, chúng tôi mô tả sự phát hiện cảnh báo rằng trong các bệnh nhân bệnh nặng nhất với Covid-19, việc sản xuất kháng thể là bình thường – một khám phá với khả năng tác động lớn lên sự chăm sóc bệnh nhân nặng và hồi phục từ truyền nhiễm.
 
Bị nhiễm bệnh nặng liên quan với sản xuất kháng thể tự động
 
Các kháng thể tự động đến trong “dấu hiệu về tính chất thiết yếu” mà thường liên hệ với các loại bệnh đặc biệt. Các bệnh nhân bị bệnh lở ngoài da, chẳng hạn, sẽ thường có kháng thể tấn công DNA của chính họ -- các phân tử tạo thành bộ gen con người.

COVID-19 CO THE KHIEN HE THONG MIEN NHIEM 02

Hệ thống miễn nhiễm là cơ quan bảo vệ cơ thể chống lại những vi khuẩn gây bệnh. (www.houstonmethodist.org)

Những bệnh nhân viêm thấp khớp do rối loạn miễn dịch tự động thì ít có những kháng thể đó, nhưng thường cho thấy các thử nghiệm dương tính đối với yếu tố thấp khớp – các kháng thể tấn công những kháng thể khác.

Trong nghiên cứu này, nhóm của Lowance Center đã phân tích các đồ hình y khoa của 52 bệnh nhân trong chăm sóc đặc biệt là những người được chẩn đoán bị nhiễm Covid-19. Không người nào trong số họ có tiền sử về rối loạn miễn dịch tự động. Tuy nhiên, họ được thử nghiệm trong thời gian nhiễm trùng đối với các kháng thể tự động được phát hiện trong nhiều rối loạn.

Các kết quả là rõ ràng. Hơn một nửa trong số 52 bệnh nhân đã thử nghiệm dương tính đối với các kháng thể tự động. Trong những bệnh nhân với mức protein phản ứng c (là dấu hiệu của viêm) cao nhất trong máu, hơn 2/3 cho thấy bằng chứng rằng hệ thống miễn dịch của họ đã sản xuất kháng thể tấn công tế bào của chính họ.


Trong khi những phát hiện này làm tăng các quan tâm, có nhiều thứ mà tài liệu của chúng tôi không tiết lộ. Dù các bệnh nhân mắc bệnh nặng cho thấy rõ ràng kháng thể tự động phản ứng, tài liệu không nói cho chúng tôi mức độ nào những kháng thể tự động này góp phần cho các triệu chứng nghiêm trọng nhất của Covid-19.

Nó có thể là bệnh vi khuẩn nặng thường do việc sản xuất của các kháng thể tự động với hậu quả nhỏ; điều này chỉ có thể là lần đầu tiên mà chúng tôi thấy nó. Chúng tôi cũng không biết kháng thể tự động tồn tại bao lâu. Tài liệu của chúng tôi cho thấy rằng chúng tương đối tồn tại qua vài tuần. Nhưng, chúng tôi cần các nghiên cứu tiếp theo để hiểu phải chăng chúng thường tồn tại vượt qua sự hồi phục bệnh truyền nhiễm.

Quan trọng, chúng tôi tin rằng các phản ứng tự động mà chúng tôi đã xác định ở đây là đặc biệt đối với sự truyền nhiễm SARS-CoV-2 – không có lý do để tin rằng các kết quả tương tự được dự đoán qua việc chích thuốc ngừa chống lại vi khuẩn.
 
Hiểu biết vai trò của kháng thể tự động trong Covid-19
 
Tuy nhiên, trong khi có khả năng những kháng thể tự động là lành tính, hay ngay cả hữu ích trong cách chưa được xác định, cũng có thể chúng không phải. Có thể những phản ứng kháng thể tự tấn công này thực sự góp phần làm cho bệnh trầm trọng, giúp giải thích sự khởi phát chậm của các triệu chứng nghiêm trọng trong một số bệnh nhân mà có thể liên quan với việc sản xuất kháng thể.

COVID-19 CÓ THE KHIEN HE THONG MIIEN NHIEM 03

Vi khuẩn corona (Covid-19) có thể khiến hệ thống miễn nhiễm của người bệnh tự động tấn công vào cơ thể của chính bệnh nhân.(www.pixabay.com)


Điều này có thể là lý do việc điều trị với dexamethasone, thuốc ức chế miễn nhiễm thường dùng để dập tắt “bùng phát” của rối loạn miễn nhiễm tự động, có thể là hiệu quả trong việc điều trị các bệnh nhân bị bệnh nặng nhất. Cũng có thể là những phản ứng này không tồn tại ngắn, mà tồn tại lâu hơn thời gian nhiễm trùng và góp phần cho các triệu chứng kéo dài hiện được kinh nghiệm bởi ngày càng nhiều số bệnh nhân Covid-19 “đường dài.”

Điều quan tâm nhất là có thể rằng những phản ứng này có thể tự làm cho tồn tại lâu dài trong một số bệnh nhân, đưa đến sự trỗi dậy của các rối loạn miễn nhiễm tự động vĩnh viễn mới.

Các đồng nghiệp của tôi và tôi hy vọng rằng điều này không xảy ra – đúng hơn, sự trỗi dậy của kháng thể tự động có trong các bệnh nhân này là đặc biệt, sự kỳ quặc của sự phản ứng miễn nhiễm vi khuẩn trong một số bệnh nhân mà sẽ tự giải quyết. Nhưng chúng tôi cần làm tốt hơn hy vọng – chúng tôi cần hỏi những câu hỏi đúng và tìm ra các câu trả lời. May mắn, nghiên cứu này cũng giúp cho chúng tôi dụng cụ để làm điều đó.
 
Thử nghiệm kháng thể tự động có thể cho thấy điều trị tốt hơn
 
Các thử nghiệm được thực hiện cho các bệnh nhân này để quyết định “hồ sơ hoạt động tự động” của họ là không có gì đặc biệt. Chúng có sẵn tại hầu hết các phòng thí nghiệm của bệnh viện trên toàn quốc. Thực tế, hai kháng thể thông thường nhất mà chúng tôi tìm thấy trong những bệnh nhân này, kháng thể chống nguyên tử và yếu tố thấp khớp, được khám phá bởi những thử nghiệm bình thường được dùng bởi các bác sĩ thấp khớp.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng bằng việc thử nghiệm đối với 2 kháng thể tự động này, và protein phản ứng c tạo ra viêm, chúng tôi có thể xác định các bệnh nhân có đang trải qua các phản ứng miễn nhiễm nguy hiểm mà có thể có lợi từ việc điều chế miễn nhiễm tích cực hơn không.

Thêm nữa, việc thử nghiệm phản ứng tự động giúp xác định các bệnh nhân là những người có thể lợi ích từ sự theo dõi bệnh thấp khớp để giám sát sự hồi phục, và giúp chúng tôi hiểu một số trường hợp của Covid-19 “đường dài” có thể liên quan với sự tồn tại của kháng thể tự động hay không. Nếu đúng, những bệnh nhân này có thể phản ứng với cùng các liệu pháp nhắm mục tiêu miễn nhiễm mà đã thành công trong MIS-C nơi việc sản xuất kháng thể tự động đã được ghi nhận.

Cuối cùng, bằng việc thử nghiệm các bệnh nhân ngay sau khi hồi phục Covid-19, chúng tôi có thể thiết lập đường cơ bản và bắt đầu theo dõi khả năng xuất hiện của các trường hợp mới của sự miễn nhiễm tự động theo sau cơn bệnh khủng khiếp này, và lập kế hoạch can thiệp sớm về thấp khớp nếu cần.

Chúng tôi hiện có dụng cụ. Đã đến lúc để bắt đầu sử dụng chúng. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Chiếu khán H-1B cho phép các công nhân có năng khiếu được tuyển dụng tạm thời làm việc tại Hoa Kỳ và cuối cùng có thể xin quy chế thường trú nhân. Chiếu khán H-1B cũng cho phép sinh viên quốc tế bảo đảm việc làm trong khi hoặc sau khi hoàn thành chương trình giáo dục và cuối cùng trở thành công dân Hoa Kỳ. Ông Biden muốn xóa bỏ giới hạn theo quốc gia đối với những chiếu khán dựa trên việc làm. Ngoài ra, sinh viên nước ngoài tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ với bằng tiến sĩ trong các lĩnh vực STEM sẽ được miễn giới hạn chiếu khán H1-B hàng năm.
Trong đường hầm đen tối dài của năm 2020, tháng 11 nổi bật là tháng ánh sáng ló dạng. Một số người có thể thấy nó như là ánh sáng rực rỡ, những người khác thì thấy là ánh sáng lờ mờ -- nhưng đó rõ ràng không sai lầm là ánh sáng.Vào ngày 9 tháng 11, công ty dược phẩm Pfizer tuyên bố các kết quả tạm thời của thuốc chích ngừa ứng cử của họ, cho thấy nó “hiệu quả hơn 90%” trong việc ngăn chận triệu chứng Covid-19 trong các thử nghiệm lên con người ở giai đoạn cuối. Tin này được chào đón với sự hoan hỷ.Vài ngày sau, Tổ Chức Russian Direct Investment Fund tuyên bố rằng thuốc chích ngừa ứng cử mà họ tài trợ -- gọi là Sputnik V – cho thấy hiệu quả 92% trong các thử nghiệm giai đoạn sau. Không chịu thua, Hãng Moderna sau đó tuyên bố rằng thuốc chích ngừa ứng cử của họ cho thấy hiệu quả 94.5%.Tuyên bố thuốc chích ngừa Covid-19 mới nhất đến từ Đại Học Oxford. Và, giống như tất cả các tuyên bố trên, nó đến qua thông cáo báo chí. Ứng viên thuốc chích ngừa của họ, được phát triển trong sự hợp tác
Một dấu hiệu sáng sủa hơn cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 khi chính phủ Trump lần đầu tiên sau hơn 3 tuần lễ kể từ ngày bầu cử đã chấp thuận cho tiến trình chuyển quyền cho chính phủ của Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm 23 tháng 11 năm 2020. Trong khi đó, tình hình đại dịch vẫn chưa có gì khả quan khi chưa có thuốc chích ngừa và sự lây lan tăng mạnh trong mùa lạnh, khiến cho nhiều nơi phải tái phong tỏa.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Hoa Kỳ đang ăn mừng Lễ Tạ Ơn với các trường hợp bị truyền nhiễm và tử vong vì vi khuẩn corona nhảy vọt và số người vào bệnh viện ở mức cao kỷ lục, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.