Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhóm cực hữu đứng sau hầu hết những vụ tấn công khủng bố tại Mỹ

27/10/202015:40:00(Xem: 483)

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế: nhóm da trắng thượng đẳng
thực hiện phần lớn các ‘âm mưu và vụ tấn công khủng bố’ năm nay.”

 Một bản báo cáo từ tổ chức nghiên cứu an ninh đồng ý với những cảnh báo của Bộ Nội an rằng những người da trắng thượng đẳng và các nhóm cùng tư tưởng là kẻ đứng sau những vụ tấn công khủng bố trong nước Mỹ năm nay.

Bản báo cáo được công bố vào thứ Năm tuần trước bởi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies/CSIS) kết luận rằng những nhóm da trắng thượng đẳng đã đứng sau 41 trong số 61 “âm mưu và vụ tấn công khủng bố”, tức 67%, trong tám tháng đầu của năm nay.

Kết luận này được đưa ra khoảng hai tuần sau cuộc thẩm định thường niên của Bộ Nội an cảnh báo rằng bạo lực từ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng là “mối đe dọa dai dẳng và chết người nhất trong nước Mỹ” và những tay da trắng thượng đẳng gây tử vong nhiều nhất trong số các vụ khủng bố nội địa trong những năm gần đây.

Các nhà nghiên cứu từ tổ chức nghiên cứu khám phá ra rằng các mối đe dọa bạo lực một phần nào đó liên quan đến các cuộc biểu tình lớn và các cuộc đối đầu với những người biểu tình từ nhiều phe phái khác nhau trong năm nay. Báo cáo cho rằng “bạo lực giữa cánh tả và cánh hữu có liên quan chặt chẽ” và những nhóm cực tả, bao gồm những người theo chủ nghĩa vô trị (anarchists) và những tổ chức chống phát-xít, đã gây ra 12 vụ tấn công và âm mưu từ đầu năm cho đến nay, tức 20% tổng số các vụ tấn công, tăng lên từ 8% trong năm 2019.

Theo báo cáo từ CSIS, một tổ chức phi chính trị, cho thấy những phần tử cực đoan từ cánh tả thường hay nhắm vào cơ quan hành pháp, quân đội, cơ sở chính quyền và nhân viên.

Bản báo cáo nêu rõ một số trường hợp, bao gồm các vụ xả súng gây chết người liên quan đến các cuộc biểu tình và việc Cục Điều tra Liên bang (FBI) bắt giữ 13 người bị cáo buộc âm mưu bắt cóc thống đốc của bang Michigan, một đảng viên Dân chủ. Những trường hợp đó, cùng với việc Tổng thống Trump tố cáo các nhà hoạt động cánh tả và việc ông từ chối lên án một nhóm cực hữu cực đoan tại một cuộc tranh luận tổng thống, đã nhiều lần dấy lên lo ngại về bạo lực có động cơ chính trị trong năm nay.

“Một phần của vấn đề mà chúng ta đang thấy là ở việc mọi người tụ tập, cho dù là để biểu tình hay những vấn đề khác, ở các thành phố, về cơ bản nó đã tập hợp các cá nhân cực đoan từ mọi phía lại với nhau. Chúng tôi đã thấy nhiều người từ mọi phe với vũ trang, và điều đó nêu lên những lo ngại về việc bạo lực gia tăng ở các thành phố trên nước Mỹ,” ông Seth Jones, giám đốc của Dự án Những mối Đe dọa Xuyên Quốc gia tại trung tâm chia sẻ.

Bản báo cáo cũng liên kết mối đe dọa bạo lực với tình trạng căng thẳng chính trị, đại dịch coronavirus và kinh tế bất ổn. Bản báo cáo cảnh báo rằng bạo lực có thể gia tăng sau cuộc bầu cử tổng thống vì sự phân cực ngày càng trầm trọng, thách thức kinh tế, lo ngại về bất công chủng tộc và nguy hiểm sức khỏe dai dẳng của coronavirus ngày càng gia tăng.

Bản báo cáo cho biết rằng nếu ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joseph R. Biden Jr. đắc cử kỳ này, những người theo chủ nghĩa thượng đẳng da trắng có thể sẽ bắt đầu huy động lực lượng nhắm vào đa số là người Da Đen, người gốc Latin, người Do Thái, và người Hồi Giáo. Và ngược lại, báo cáo nói rằng chiến thắng của tổng thống Đảng Cộng Hòa sẽ có thể đem theo bạo lực xuất phát từ các cuộc biểu tình trong phạm vi lớn.

Đã có một số dấu hiệu khích lệ về vấn đề này. Số người chết vì khủng bố trong nước cho đến nay tương đối thấp so với một số thời kỳ trước của lịch sử Hoa Kỳ.

Trong 8 tháng đầu năm nay, đã có chỉ năm trường hợp tử vong do khủng bố từ trong nước gây ra, so với 5 năm trước thì tổng số người chết là từ 22 đến 66 người mỗi năm.

Nghiên cứu cho rằng số tử vong thấp hơn là nhờ sự can thiệp hiệu quả của F.B.I. và các cơ quan hành pháp khác.

Báo cáo tìm thấy số người chết tương đối thấp từ nhiều vụ khủng bố cho thấy trong năm nay, các nhóm cực đoan muốn gửi thông điệp bằng cách hăm dọa và gây sợ hãi. Báo cáo chỉ ra nhiều sự cố đã có dính dáng xe cộ hoặc vũ khí, vì vậy mặc dù có khả năng tử vong cao, nhưng “rõ ràng là thiếu ý chí hành động."

Trong số năm vụ tấn công chết người trong năm nay, báo cáo cho rằng một vụ ở thành phố Portland, Oregon, là do một nhà hoạt động có liên hệ với phong trào cực tả không tổ chức được gọi là "antifa"; một vụ khác ở thành phố Austin, Texas, với một người đàn ông được mô tả là " cực hữu có tính chất cực đoan"; một ở tiểu bang New Jersey do một "tay chống nữ quyền"; và hai vụ ở tiểu bang California do một người đàn ông có liên hệ với phong trào Boogaloo, một nhóm chống chính phủ có các thành viên tìm cách lợi dụng tình trạng bất ổn của công chúng để kích động một cuộc chiến tranh chủng tộc.

Trong phần phụ lục, các nhà nghiên cứu cho biết họ không phân loại vụ xả súng ở thành phố Kenosha, Wisconsin, khiến hai người biểu tình thiệt mạng vào tháng 8, là một vụ tấn công khủng bố. Họ nói rằng người bị buộc tội trong vụ xả súng, một thiếu niên có tài khoản truyền thông xã hội thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với cảnh sát, "thiếu động cơ chính trị rõ ràng cho vụ tàn sát."

Ông Jones cho biết số lượng các nhóm nhỏ, có cấu trúc đã tăng lên trong vài năm qua trong phần gia tăng bạo lực có tổ chức gần đây, so với thập niên 60 và 70 khi các cuộc tấn công thường được những kẻ cực đoan phi tập trung thực hiện bởi.

Ông Jones nói, sự gia tăng bạo lực do các nhóm có tổ chức ở Hoa Kỳ, với cấu trúc để đào tạo và gây quỹ công phu, sẽ là "một sự thay đổi rất đáng lo ngại."

Báo cáo cho thấy, người biểu tình đã bị nhắm vào với một tỷ lệ lớn của các cuộc tấn công từ cả hai nhóm cực hữu và cực tả.

Ông Bruce Hoffman, giáo sư tại Đại học Georgetown chuyên về khủng bố và tình trạng nổi loạn, cho biết số lượng tấn công nhắm vào người biểu tình là đáng lo ngại.

Ông Hoffman, người không tham gia vào báo cáo của trung tâm, cho biết: “Thật đáng lo ngại khi về cơ bản việc người Mỹ thực hiện quyền tự do hội họp và ngôn luận tại các cuộc biểu tình ngày càng bị nhắm tới. Tôi nghĩ rằng tất cả dân Mỹ phải thấy điều đó rất đáng sợ. Đó không phải là đất nước của chúng ta."


----
Người dịch: Vy Nguyen và Que Do / Nhóm Người Thông Dịch

Biên tập: Tên L. Tạ

*Nguồn: Nhóm Người Thông Dịch chuyển ngữ từ bài 
Far-Right Groups Are Behind Most U.S. Terrorist Attacks, Report Finds của báo The New York Times.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Qua sự bảo trợ ông Phạm Chí Dũng, DB Künast muốn nhấn mạnh vào tầm quan trọng của một nền báo chí độc lập như quyền lực thứ tư trong mỗi quốc gia, đối trọng với quyền lực chính trị.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
WASHINGTON (VB - 4/12/2020) --- Tòa Tối Cao của tiểu bang Wisconsin đã bác bỏ môt đơn kiện từ Tổng Thống Trump. Trong đơn này, Trump đòi xóa bỏ sự xác nhận kết quả bầu cử của tiểu bang này. Như thế là thêm một thất bại pháp lý của Trump trong nỗ lực đảo ngược chiến thắng của Tổng Thống tân cử Joe Biden.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
(Robert Mullins International) Cẩm Nang Ghi Nhận Chính Sách của Sở di trú USCIS hiện đang được cập nhật và phiên bản mới được cung cấp cho các viên chức di trú nhiều cách hơn để trì hoãn hoặc từ chối đơn xin thẻ xanh. Hành pháp hiện nay tiếp tục sử dụng bốn chữ "an ninh quốc gia" như một cái cớ để trì hoãn và hạn chế vấn đề di trú. Nhưng, nhiều người cho rằng những ngày tốt đẹp hơn đang đến và chúng ta tin tưởng rằng với sự lãnh đạo mới, Sở di trú USCIS sẽ trở lại là một cơ quan dịch vụ thay vì một cơ quan thực thi pháp luật.
Tin vui cho mọi người là sắp có thuốc chích ngừa Covid-19 được đem ra sử dụng trong tháng 12 này để ngăn ngừa đại dịch vi khuẩn corona lan rộng thêm nữa vào mùa lạnh. Trong khi đó tình hình bầu cử ở Mỹ đang từ từ dịu xuống khi hàng chục vụ kiện của ban vận động Trump đòi đếm phiếu lại và đòi hủy bỏ phiếu bầu qua thư tại nhiều tiểu bang đã lần lược bị thất bại. Nhìn thấy tình thế thua chắc nên Trump đang bắt đầu nói đến chuyện tái tranh cử tổng thống năm 2024 bằng tiền gây quỹ kiện tụng về bầu cử. Ngoài ra còn có sự kiện 3 nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi tại Hong Kong đã vào tù hôm 2 tháng 12.
Hàng triệu người dân California có thể sẽ phải tuân theo luật ở trong nhà của khu vực một lần nữa theo các hạn chế mới được tuyên bố hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020 bởi Thống Đốc Gavin Newsom, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Ba cựu Tổng Thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton nói rằng họ đang muốn chích thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona để chứng minh cách điều trị là an toàn và hiệu quả, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.