Hôm nay,  

Tạp chí America: Donald Trump là mối đe dọa chưa từng có đối với Hiến pháp

26/10/202011:12:00(Xem: 2627)
Untitled
Hình: từ Tạp Chí American Magazine


Những người Công giáo Mỹ lại đang đặt câu hỏi liệu họ có thể, với lương tâm tịnh lành, có thể bỏ phiếu cho một ứng cử viên chính trị ủng hộ các chính sách công có tính cách sống còn mà nó rõ ràng đi ngược lại với giáo huấn Công giáo hay không. Câu trả lời không được rõ ràng cho mấy. Cả hai đảng chính trị đều ủng hộ các chính sách xúc phạm lương tâm Công giáo, bao gồm ủng hộ rộng rãi việc phá thai theo kêu gọi của các đảng viên Dân chủ và sự ủng hộ tuyệt đối đối với án tử hình trong các đảng viên Cộng hòa. Hai đảng cũng có quan điểm hoàn toàn khác nhau về vấn đề nhập cư, sự phân biệt chủng tộc cố hữu và công bằng trong kinh tế. Trên thực tế, các vấn đề này liên quan đến các giá trị đạo đức khác nhau, chưa kể đến sức mạnh và trọng lực đạo đức của các vấn đề này, vì mỗi vấn đề đều đưa ra một lời tuyên bố rất thuyết phục về lương tâm và sự sáng suốt của cử tri Công giáo.

Tuy nhiên, sự lựa chọn đúng đắn không phải là điều hiển nhiên, nó cũng không phải là điều không thể biết trước được. Các giám mục của Hoa Kỳ đã kêu gọi những người Công giáo Hoa Kỳ đánh giá các vấn đề đạo đức đang bị đe dọa, đánh giá tư cách và sự chính trực của chính các ứng cử viên, cũng như những gì họ có thể đạt được trong nhiệm kỳ, và sau đó họ bầu dựa trên ánh sáng giáo huấn Công giáo và các mệnh lệnh của lương tâm có sẵn trong chính con người họ. Do đó, chúng ta có thể bỏ qua tuyên bố có tính chất phỏng đoán rằng một người Công giáo, theo một cách nào đó, có nghĩa vụ bỏ phiếu theo cách này hay cách khác.

Bình thường thì cuộc tranh luận về các ứng cử viên tổng thống có thể là một cuộc trao đổi lành mạnh và đầy tinh thần về cách người Công giáo nên thi hành các nghĩa vụ công dân của họ dựa trên các niềm tin sâu đậm họ có được. Nhưng đây không phải là một kỳ bầu cử bình thường. Hơn nữa, sự nhận định của chúng ta không chỉ liên quan đến niềm tin của chúng ta với tư cách là người Công giáo mà còn liên quan đến bổn phận của chúng ta với tư cách là công dân. Tạp chí America luôn tìm cách cân bằng những nghĩa vụ tôn giáo và công dân. Kể từ năm 1909, tạp chí America đã bình luận cho 27 cuộc bầu cử tổng thống, và 19 trong số 44 người đã trở thành Tổng Thống. Bài bình luận của America không phải lúc nào cũng đúng, chính xác hay có tính dự đoán, nhưng nó luôn được dẫn dắt bởi hai mối quan tâm lớn lao: giá trị đạo đức của các quyết định chính trị dựa trên các nguyên tắc Công giáo và sự cần thiết của việc bảo tồn trật tự hiến pháp Hoa Kỳ.

Mối quan tâm đầu tiên là một điều hiển nhiên đối với một tạp chí tôn giáo và chuyên về quan điểm. Thứ hai là cụ thể hơn về lịch sử của cộng đồng Công giáo Hoa Kỳ. Đối với tiền nhân của chúng ta, Hiến pháp Hoa Kỳ là một bức tường thành quan trọng chống lại các loại áp bức chính trị và kinh tế đã khiến hàng triệu người trong số họ phải rời bỏ quê hương của mình. Quyền tự do và sự bảo vệ mà Hiến pháp đảm bảo vẫn là động lực chính cho đa số người nhập cư trên toàn quốc.

Chính Hiến pháp được truyền cảm hứng bởi một thế giới quan thần học. Những người sáng lập của chúng tôi tin rằng họ đang tạo một hình thức chính phủ cho một thế giới sa ngã. Thiên tài thực sự của họ nằm ở cách họ tính toán khuynh hướng của con người đối với tội lỗi và sự chia rẽ bằng cách tạo ra một sự phân tách quyền lực nghiêm ngặt, nghịch lý thay, sẽ phục vụ cho việc thống nhất đất nước và bảo vệ nó chống lại những kẻ bạo chúa và ma quỷ.
Với thời gian, một hệ thống các quy ước ngoài luật đã được duy trì để nâng cao tầm nhìn của những người sáng lập, bao gồm tôn trọng pháp quyền, một nền báo chí sôi động, tự do và sự kiểm soát dân sự của quân đội. Tuy nhiên, quan trọng như những biện pháp bảo vệ đã và đang tồn tại, trật tự hiến pháp cuối cùng phụ thuộc vào tính cách và sự phán xét của các quan chức được bầu của chúng ta.

Chính quyền của Donald J. Trump đã phá hoại trật tự hiến pháp ở một mức độ chưa từng có trong lịch sử hiện đại của Mỹ, điều này khiến các biên tập viên của bài đánh giá này đăng ký cảnh báo chưa từng có này. Mối quan tâm chính ở đây không phải là quan điểm của ông Trump về các chính sách công khác nhau, một số đúng và một số sai, mà là sự coi thường của tổng thống đối với hệ thống luật lệ và phong tục mà những điều này đã củng cố các điều kiện cần thiết để tranh luận, quyết định và trách nhiệm đối với dân chúng ở đất nước này.

Tổng thống Trump đã phá hoại trật tự hiến pháp ở một mức độ chưa từng có trong lịch sử hiện đại của Hoa Kỳ, điều này khiến các biên tập viên của bài đánh giá này nhấn mạnh sự cảnh báo chưa từng có trước đây.

Ông Trump đã lật đổ quy định của pháp luật bằng cách chính trị hóa Bộ Tư pháp; can thiệp vào các chương trình nghị luận và điều tra của cơ quan này theo những kiểu cách chua từng có trước đây. Ông Trump cũng đã sa thải các tổng thanh tra trong chính phủ, những người mà công việc duy nhất của họ là để mang ra ánh sáng các hành vi sai trái. Tổng thống đã nhiều lần công kích báo chí, tuyên bố họ là “kẻ thù của nhân dân”. Ông ta cũng đã chê bai lòng dũng cảm và sự hy sinh của chiến sĩ trong các lực lượng vũ trang của Mỹ; sự háo hức của ông trong việc sử dụng quân đội cho các vấn đề quốc nội đã khiến các nhà lãnh đạo quân đội đưa ra một lời nhắc nhở chưa từng có rằng những người đàn ông và phụ nữ người khoác trên mình bộ đồng phục đều có lòng trung thành tuyệt đối với Hiến pháp chứ không phải với tổng thống. Ông Trump cũng đã sử dụng Nhà Trắng như một sân khấu đảng phái, điều này trái với tinh thần và có lẽ là trái với luật lệ liên bang. Ông đã bỏ qua các quy tắc thông thường của hiến pháp, bao gồm cả yêu cầu xác nhận của Thượng viện đối với các thành viên nội các của ông và các quan chức hành pháp khác, bằng cách trao quyền "hành động" cho nhân vật đứng đầu các bộ trong nhiều tháng, và cho rằng điều đó mang lại cho ông “sự linh hoạt hơn”. Không có bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào, tổng thống cũng luôn gây ra cho dân chúng một sự nghi ngờ về tính chính trực của tiến trình bầu cử và từ chối tuyên bố rằng ông sẽ tuân theo phán quyết của cử tri. Đồng thời, mặc dù có nhiều bằng chứng, ông Trump đã xem thường nỗ lực của các thế lực nước ngoài can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Cung cách hành xử này của tổng thống là điều có một không hai trong lịch sử Hoa Kỳ. Không nghi ngờ gì, nhiều người trong số các Tổng thống trước đây ở Nhà Trắng đôi khi đã vi phạm hoặc thay đổi các nguyên tắc hiến pháp. Nhưng có sự khác biệt giữa các tổng thống của cả hai đảng, những người đã từng thử nghiệm hoặc uốn cong ranh giới của hành động hiến pháp để theo đuổi mục tiêu riêng của họ; với ông Trump, người hết lần này đến lần khác chứng minh rằng khuôn khổ cho các quyết định của ông chỉ là giao dịch và rằng ông ta không mấy quan tâm đến nội dung hiến pháp hoặc lợi ích chung.
Trong cuộc bầu cử năm 2020, người Công giáo phải đối mặt với một thực tế đáng tiếc rằng ứng cử viên tổng thống bề ngoài có vẻ ủng hộ sự sống trước khi được sinh ra (pro-life), chính ông ta lại trở thành mối đe dọa đã được thấy rõ đối với trật tự hiến pháp.

Để làm chắc, các biên tập viên của đánh giá này cũng có những bất đồng quan trọng với ứng cử viên Đảng Dân chủ, ông Biden. Ông ta đã thể hiện mình quá sẵn sàng để ý đến yêu cầu của những kẻ cực đoan trong đảng của mình, như khi ông từ bỏ sự ủng hộ lâu nay của mình đối với Tu chính án Hyde, luật liên bang giới hạn ngân quỹ công cho việc phá thai. Ngoài ra còn có nhận định rằng ông Biden không đồng nhất trong các vấn đề đối ngoại và sự ủng hộ của ông đối với quan điểm sai lạc của chính quyền Obama về các vấn đề tự do tôn giáo. Các phần trong hồ sơ về người ứng cử chung với ông Biden, bà Harris, cũng khiến chúng tôi quan tâm, giống như những nhận xét mà bà đưa ra trong các phiên điều trần quốc hội năm ngoái có vẻ như là chống Công giáo.

Giống như nhiều người Công giáo, trong hơn 40 năm, Mỹ đã liên tục phản đối phán quyết được đưa ra trong Roe kiện Wade. Vẫn không có gì thay đổi. Bình thường, lập trường ngày càng cực đoan của cánh tả về vấn đề đó có thể đủ để một số người Công giáo xác định trong lương tâm rằng họ phải bỏ phiếu chống lại phe Dân chủ.

Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử năm 2020, người Công giáo phải đối mặt với một thực tế đáng tiếc rằng ứng cử viên tổng thống bề ngoài có vẻ ủng hộ cuộc sống (pro-life) cũng là một mối đe dọa đã được chứng minh đối với trật tự hiến pháp. Mối đe dọa đó là có thật. Như Tổng thống Gerald R. Ford đã nói khi nhậm chức trong thời điểm hiến pháp bị lâm nguy "Nước cộng hòa vĩ đại của chúng ta là một chính phủ của luật pháp chứ không phải của con người." Điều đó có nghĩa là nhà nước có pháp quyền, hoạt động của một nền báo chí tự do rất quan trọng, việc sử dụng quân đội theo hiến pháp và sự tôn trọng cơ bản, hợp tác cùng nhau đối với việc phân chia quyền lực, tất cả những điều bắt buộc chứ không phải là chọn lựa. Vì nếu không có những biện pháp bảo vệ đó, đất nước này sẽ rơi vào xung đột phe phái kéo dài - kết quả mà những người lập quốc lo sợ nhất - mà nó sẽ đánh dấu sự khởi đầu cho sự kết thúc của một hình thức chính phủ cộng hòa.

Nguồn: Thụy Mân dịch, 
Linh bài gốc từ Tạp Chí Hoa Kỳ: https://www.americamagazine.org/politics-society/2020/09/15/president-donald-trump-threat-constitution-election-2020

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
08/02/202407:25:00
Hãy thiền như một kẻ khờ? Vâng, cần phải tế nhị chữ nghĩa, khi nói về chuyện nên thiền như một kẻ khờ. Bởi vì Phật Giáo là con đường trí tuệ, không thể nào có chuyện tu hành theo một kiểu khờ khạo, ngu ngơ. Hẳn nhiên phải là có ý nghĩa ẩn mật, khi nhiều Thiền sư tự nhận là kẻ ngu, kẻ khờ, mặc dù quý ngài rất là uyên bác kinh điển. Và, ngay cả trong thời Đức Phật sinh tiền, vẫn có những kẻ ngu khờ chứng quả A la hán để giải thoát.
03/02/202404:59:00
Chúng ta thường nghe dặn dò rằng, hãy tu đi, đừng nói nhiều, đừng lý luận nhiều, đừng dựa vào chữ nghĩa biện biệt sẽ dễ loạn tâm, hãy ngồi xuống hít thở, hãy ngồi xuống quán sát tâm mình, hãy ngồi thiền, hãy đi bộ thiền, và vân vân. Những lời dặn dò đó không sai. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, trong kinh ghi rằng, lý luận biện biệt về Chánh pháp sẽ có thể dẫn tới giải thoát, có thể dẫn tới có thể tới thánh quả Bất Lai (A na hàm), chỉ nhờ thuần nghe lý luận và để tâm mình tập theo lý luận đó. Kinh ghi rằng ngay cả khi nằm giường bệnh, đau đớn toàn thân trong giờ cận tử, không thể tập gì được hết, nhưng khi được nghe lý luận biện biệt về Chánh pháp sẽ sinh về cõi trời Đâu suất thiên để học đạo tiếp.
02/02/202400:00:00
Trong cuộc sống, luôn có thiện và ác. Thiện và ác có mặt ở mọi nơi. Kể cả trong mỗi một con người. “Hướng thiện” là cái đích mà con người luôn cố gắng học hỏi, uốn nắn, tập tành cho được hoàn hảo hơn. Thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu người tốt nhiều hơn kẻ ác. Vào khoảng 6 giờ 35 phút sáng sớm ngày thứ Bảy, 07 tháng 10, 2023, quân khủng bố Hamas từ Dải Gaza mở một cuộc tấn công hỗn hợp bất ngờ, sử dụng hàng ngàn hỏa tiễn bắn tới tấp vào các thành phố Do Thái, ngay cả Tel Aviv và Jerusalem, đồng thời mở nhiều cuộc tấn công cùng lúc bằng đường bộ, từ biển và trên không, đa số nhắm vào các vùng kinh tế Kibuutz nằm gần Gaza, phía Nam Do Thái, gồm chừng 20 thị trấn và doanh trại quân đội.
02/02/202400:00:00
Tình trạng phân cực chính trị giữa hai Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã tồn tại từ lâu, nhưng chưa bao giờ biểu hiện mâu thuẫn và căng thẳng như hiện nay. Sau cuộc bầu cử năm 2020, bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 và trước thềm cuộc tổng tuyển cử đặc biệt ngày 5 tháng 11 năm 2024, mọi người có thể thấy nước Mỹ có sự phân cực chính trị và sự chia rẽ rõ rệt.
31/01/202413:41:00
Trong cuộc sống, luôn có thiện và ác. Thiện và ác có mặt ở mọi nơi. Kể cả trong mỗi một con người. “Hướng thiện” là cái đích mà con người luôn cố gắng học hỏi, uốn nắn, tập tành cho được hoàn hảo hơn. Thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu người tốt nhiều hơn kẻ ác...
30/01/202406:54:00
Đối với những người từng học Thiền Tông Việt Nam, khi đọc bản Anh văn về các lời dạy của nhà sư Thái Lan Ajaan Dune Atulo -- còn được gọi tôn kính là Luang Pu, tức Trưởng Lão Hòa Thượng hay Sư Ông, trong tương đương tiếng Việt -- sẽ giựt mình vì thấy rất là quen thuộc. Đây là văn phong của Huệ Năng, của Tuệ Trung Thượng Sỹ được viết trong phiên bản Thái Lan. Thí dụ, lời dạy về vô niệm của ngài Luang Pu, "Bất kể ngươi suy nghĩ nhiều như thế nào, ngươi sẽ không biết. Chỉ khi ngươi ngưng suy nghĩ, ngươi mới biết. Nhưng dù vậy, ngươi phải nương dựa vào suy nghĩ để biết." Hay là lời ngài dạy ngắn gọn, “Người ta bây giờ đau khổ bởi vì niệm." [People these days suffer because of thoughts.] Hay về Tánh Không: Luang Pu nói rằng khi đọc hết kinh điển (Tạng Nam Truyền), ngài suy nghĩ tìm chỗ tối hậu, điểm tận cùng chân lý Đức Phật dạy, đó là lời của Xá Lợi Phất rằng "An trú của tâm tôi là Tánh Không." [My mind's dwelling place is emptiness.]
26/01/202400:00:00
Người ta thường nghe hai chữ “âm mưu”, ít khi nghe cái gì là “dương mưu.” Theo sách mưu lược, âm mưu là những kế hoạch tính toán ngấm ngầm, bí mật, không tỏ lộ bên ngoài, những ai không liên can sẽ không thể biết. Ngược lại, dương mưu là loại mưu kế biểu lộ ra ngoài, ai cũng thấy. Như trường hợp chiến tranh Irag (2003) dưới thời tổng thống George W. Bush. Hàng ngày, truyền hình, đài phát thanh đều loan tin trước những chiến thuật hành quân của quân đội đồng minh. Thậm chí, vẽ cả bản đồ báo trước những nơi sẽ tấn công, không cần giấu giếm. Điểm lợi hại của dương mưu này là gây tinh thần sợ hãi cho quân đội Irag. Chưa đánh đã hàng. Mọi kế sách đều có thể áp dụng theo âm mưu hoặc dương mưu, tùy vào bối cảnh, sức mạnh và tâm lý đối phương. Phần lớn, dương mưu được sử dụng để che giấu âm mưu. Ví dụ: Sử dụng “Khoa trương thanh thế” là để ngấm ngầm “Ám độ trần thương.” Khi phân biệt được giá trị và lề lối áp dụng khác nhau giữa dương mưu và âm mưu, chúng ta sẽ nhìn rõ hơn ý nghĩa chính trị
26/01/202400:00:00
Trên vai những pho tượng trắng trong vườn Lục Xâm Bảo, lá vàng đã bắt đầu rơi lất phất. Mùa Thu Paris thật lãng mạn. Henry Kissinger đi dạo quanh một hồ nhỏ ở ngoại ô gần Rambouillet. Nơi đây từng cặp tình nhân đang nắm tay nhau bên những cành cây la đà bóng hồ. Ông thấy lòng mình nao nao (melancholic) vì sắp tới phiên họp quan trọng nhất với ông Lê Đức Thọ.
17/01/202412:59:00
Cuộc khảo sát của CBS đã thăm dò với con số là 2,870 cử tri Mỹ trên toàn quốc, trong đó có 786 người là đảng viên Cộng hòa. Cuộc thăm dò đã đưa ra những câu hỏi về quan điểm của người tham gia trong các vấn đề khác nhau, hỏi xem họ có đồng ý hay không đồng ý với nhận xét hoặc lập trường của ứng cử viên hay không. Một trong những chủ đề trong cuộc thăm dò bao gồm việc đánh giá cảm nhận của mọi người về việc Trump sử dụng cụm từ "đầu độc huyết thống của đất nước" khi đề cập đến những người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp. Trong số tất cả các cử tri được khảo sát, không chỉ những người thuộc Đảng Cộng Hòa, khoảng 47% người dân Hoa Kỳ nói chung cho biết họ "đồng ý với Trump" về nhận xét của ông về những người nhập cư bất hợp pháp và 53% tổng số cử tri cho biết họ "không đồng ý" với nhận xét này. Mặc dù hầu hết cử tri nói chung không đồng ý với ngôn ngữ này, nhưng khoảng 8 trong số 10 cử tri bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa cho biết họ đồng ý.
12/01/202400:00:00
Chúng ta đang làm nhân chứng cho một cuộc bầu cử kỳ quặc và đa sự chưa từng xảy ra trong lịch sử đầu phiếu ở Hoa Kỳ. Có thể nói, không chỉ lịch sử, mà rộng lớn hơn, chính là "sự cố" văn hóa chưa từng thấy. Bước vào năm 2024, sự tranh đua giữa hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ càng gay go, khốc liệt với âm mưu, độc kế, thủ đoạn, ám toán, bôi nhọ, mánh mung, để xem ai sẽ là chủ nhân của ngôi Nhà Trắng trong bốn năm tới. Tất cả những ý nghĩ, hành vi đó đều gôm vào chính sách, chiến lược và chiến thuật vận động bầu cử. Bạn đọc sẽ có dịp theo dõi các thầy bàn người Mỹ và thầy bàn người Việt (trong và ngoài nước) phong phú hóa, hư cấu hóa, ảo tưởng hóa về việc bầu cử, tạo ra câu chuyện nửa thực, nửa hư, thú vị, bất ngờ với giận dữ và thất vọng, sung sướng và buồn bã, rung đùi và cụng ly, nguyền rủa và chửi bới, vân vân. Thông thường những luận lý, âm mưu, phê phán, dự đoán đó… được mổ xẻ qua kiến thức và kinh nghiệm tây phương, nơi có hàng ngàn sách vở nghiên cứu chính trường, chính đạo,