Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đô đốc hồi hưu hải quân Mỹ William McRaven, nguyên Tư Lệnh Lực lượng Đặc Biệt “Người Nhái” Navy Seals, chuyên trách các cuộc hành quân tiêu diệt khủng bố nói: “Tôi đã bỏ phiếu cho Joe Biden”

25/10/202009:12:00(Xem: 1360)

 

blank


Đô Đốc hồi hưu William McRaven (hình trên), con một cựu Đại Tá Không quân Mỹ, phục vụ trong Lực lượng
Đặc biệt Người Nhái 37 năm đã hoạch định, tham dự hàng ngàn sứ mạng hành quân cực kỳ nguy hiểm, từ khi bắt đầu đời binh nghiệp tới lúc về hưu, từng giữ các chức vụ Tư Lệnh Lực lượng Đặc Biệt Người Nhái, Tổng chỉ huy các kế hoạch hành quân đặc nhiệm của quân đội Mỹ, và cũng là người đã đích thân soạn thảo và chỉ  huy việc săn tìm và giết Osama bin Laden năm 2011, khi tên trùm khủng bố này đang lẩn trốn trong một toà nhà kiên cố có tường thành bao quanh, ở thủ đô Pakistan. Người Nhái hay SEALS viết tất của các chữ “SEA, AIR, LAND”, là một binh đoàn tinh nhuệ danh tiếng bậc nhất trên thế giới của quân đội Mỹ. Ngân sách hàng năm chỉ về vũ khí đạn dược dành cho việc huấn luyện của binh đoàn này lớn hơn toàn thể ngân sách hàng năm của binh chủng Thủy Quân Lục chiến Mỹ.  Đô đốc McRaven là tác giả của nhiều sách giá trị và bán chạy nhất nước Mỹ trong đó có quyển “Những câu truyện  của biển cả: Cuộc đời tôi và các kế hoạch hành quân đặc nhiệm” mà người viết bài này rất thích.

Đô đốc McRaven tiết lộ trong bài xã luận đăng trên tờ Wall Street Journal, ngày thứ Hai 19 tháng 10 năm 2020 vừa qua, là ông đã bỏ phiếu cho Joe Biden.

Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ  gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”

Dù tự xếp mình theo đuổi một số lý tưởng bảo thủ, nhưng Đô đốc McRaven nói, “tôi cũng tin tưởng rằng đời sống của người da đen phải được trân trọng, rằng những người “Mơ ước” (Dreamers) thật đáng để có được một con đường dẫn tới việc trở thành công dân Hoa Kỳ, rằng tinh thần đa dạng và dung nạp là điều thiết yếu cho sự thành công của quốc gia chúng ta, và giáo dục là yếu tố quân bằng rất lớn lao, rằng sự thay đổi khí hậu là điều có thực, và Tu Chính Án số  1 (quyền tự do ngôn luận, báo chí, tín ngưỡng, hội họp v…v…) là căn bản của nền tảng xã hội dân chủ của chúng ta." 

“Hiện nay, thế giới không còn ngước nhìn lên nước Mỹ,” Đô đốc McRaven viết. “Thế giới đã thấy chúng ta coi thường tất cả, thấy sự thiếu kính trọng của chúng ta [trong các mối tương tác] và cách hành xử coi các vấn đề quốc tế chỉ như những dịch vụ thương mại đơn lẻ [transactional]. Thế giới nhìn thấy chúng ta xé bỏ các hiệp ước chúng ta đã ký kết, bỏ rơi các đồng minh trên chiến trường, và mon men tìm cách kết bạn thân thiết với những kẻ độc tài tàn ác.”

Đô đốc McRaven, cũng giống như một số lãnh tụ quân sự khác của Hoa Kỳ, đã phát biểu công khai về tầm quan trọng của những liên minh quốc tế, nhấn mạnh là hiện nay ảnh hưởng của nước Mỹ trên thế giới đang tuột dốc. 

Năm 2017, Đô đốc McRaven cảnh báo rằng việc Trump liên tục tấn công giới truyền thông đã tạo nên “sự đe dọa lớn nhất đối với thể chế dân chủ” của chúng ta mà ông chưa từng thấy trong suốt cuộc đời của ông.

Năm 2018, ông nói trên báo Business Insider rằng Trump đã làm chúng ta ngượng ngùng bối rối trước mắt con cháu, làm chúng ta thấy nhục nhã trên trường quốc tế, và, tệ hại hơn nhất là, đã chia rẽ dân tộc chúng ta.” 

Năm 2019, vị Đô đốc hồi hưu viết một bài xã luận cảnh cáo rằng “nền cộng hòa của chúng ta đang bị chính Tổng Thống đánh phá,” vì Trump đang phá huỷ “các nguyên tắc căn bản của quốc gia chúng ta.”

Năm nay, 2020, Đô đốc McRaven chỉ trích mạnh mẽ việc các cơ quan công quyền xử dụng bạo lực để khai thông công viên LaFayette ở Washington, DC, để cho Tổng Thống Trump chụp hình (với quyển Thánh Kinh lộn ngược trong tay) trước một nhà thờ đang đóng cửa. Ông cho rằng hành động đó “không có một giá trị luân lý chính đáng nào cả.” Ông cũng tố cáo việc Trump “liên tục tấn công cơ quan Bưu điện Mỹ, và không chỉ cơ quan Bưu Điện, nhưng Trump đã làm như thế với tất cả các định chế quan trọng của quốc gia.”

Trong một bài xã luận khác, vị Đô Đốc này viết: “Hiện nay, trong khi chúng ta  đang đối diện với tình rạng xã hội rối loạn, nợ nần quốc gia [thâm thủng ngân sách] cao ngất,  tình trạng thất nghiệp kỷ lục, nạn đại dịch lan tràn, và mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Cộng và Nga, thì Tổng thống Trump lại đang tích cực làm suy giảm hiệu năng và giá trị của tất cả các định chế quan trọng của đất nước.”

Theo Đô đốc McRaven, Trump đang gieo rắc những hạt giống nghi kỵ trong đầu óc của nhiều người Mỹ rằng các định chế của chúng ta đang không vận hành đứng đắn. Và, nếu như vị Tổng thống không tin tưởng vào các định chế an ninh, các cơ quan công lực, báo chí truyền thông, quân đội, Tối cao pháp viện, các chuyên viên y tế, các giới chức trách  nhiệm việc bầu cử, và các nhân viên bưu điện, thì thử hỏi làm sao chúng ta còn nên tin tưởng vào những định chế đó? Ông viết tiếp “Và nếu mà người Mỹ không tin tưởng vào hệ thống các định chế quốc gia, thì sẽ chẳng còn gì nữa ngoài sự hỗn loạn,” và, rồi từ cái hỗn loạn đó: “[A]i sẽ là người sẽ đem lại ổn định: chỉ còn có một mình Trump.” Theo ông, đây “chính là kế sách mà tất cả những kẻ độc tài đã từng xử dụng để cướp chính quyền hay cố gắng nắm giữ mãi quyền hành.

Trong bài xã luận trên báo Washington Post ngày 16 tháng 8 năm 2020, Đô đốc McRaven viết “các định chế của chúng ta là nền tảng căn bản của một xã hội dân chủ sinh động. Dĩ nhiên chúng không hoàn hảo, nhưng chúng vẫn là bức tường thành kiên cố bảo vệ chúng ta” chống lại những kẻ tham quyền cố vị không xứng đáng.

Bởi vì theo ông “các định chế của chúng ta cho nhân dân có tiếng nói: tiếng nói trong những thông tin chúng ta nhận được, tiếng nói trong các luật lệ chúng ta thông qua, tiếng nói trong quyết định chiến tranh chúng ta phải tham dự, trong ngân sách mà chúng ta phải chi tiêu, và công lý mà chúng ta phải bảo vệ.” Và cũng là “tiếng nói trong việc bầu ra người mà chúng ta tin tưởng.”

Ông viết tiếp, “[k]hi mà Trump tìm cách huỷ diệt cơ quan Bưu điện và ngăn chặn việc bỏ phiếu qua bưu điện, ông ta đang cướp đi tiếng nói của chúng ta trong việc quyết định ai sẽ là người lãnh đạo nước Mỹ.” Theo Đô đốc McRaven, thì “không phải là điều thái qúa để nói rằng tương lai của đất nước nằm trong tay những nhân viên Bưu điện nam nữ  đáng qúi mến đang bước qua bao khó khăn để mang thơ từ đến cho chúng ta và chuyển giao những phiếu bầu của chúng ta.“

Sau khi tham dự cuộc diễn hành vinh danh ông tại Fort Bragg trong dịp ông về hưu, ông nói về một trao đổi ngắn ngủi giữa ông và một vị đại tướng hồi hưu 4 sao, khi vị này nắm tay ông lắc mạnh và nói với ông “Trump đang phá hủy nền Cộng Hòa của chúng ta.” 

McRaven nói thêm là dưới nét mặt trang nghiêm, đầy hy vọng, hiển lộ tinh thần trách nhiệm không lay chuyển, sẵn sàng hy sinh cho đất nước, của những người lính diễn hành trước mặt ông trong vũ đình trường Fort Bragg, có một sự âm ỉ của lo âu, bực dọc, và buồn giận về tương lai của đất nước.  Vì họ đang nhìn thấy những người lãnh đạo của họ “ve vãn những kẻ độc tài tàn nhẫn, bầy tỏ tin tưởng vào các lời nói của chính quyển của những kẻ đó hơn là của chính chúng ta.”

Để kết thúc bài xã luận mới nhất ngày thứ Hai 19 tháng 10 năm 2020, Đô đốc McRaven nói về vai trò và tinh thần tích cực cần thiết của mỗi người chúng ta trong giai đoạn hiện nay. Ông viết nếu chúng ta không quan tâm đến vai trò của chúng ta trên thế giới, nếu chúng ta rút lui khỏi những nghĩa vụ của mình đối với các công dân của chúng ta cũng như đối với đồng minh, và nếu chúng ta thất bại trong việc chọn lựa người lãnh đạo đứng đắn, thì chúng ta sẽ phải trả một cái giá đắt nhất cho việc sao lãng bổn phận cũng như sự thiển cận của chúng ta.

Xin chấm dứt bài viết này với lời kết của bài xã luận Đô đốc McRaven đã cho đăng trên Washington Post ra ngày 16 tháng 8 năm 2020  Có lẽ, đã đến lúc chúng ta cần tự xét về mình một cách nghiêm trọng hơn, trước khi hành động của Trump giết chết các định chế và nền tảng dân chủ của chúng ta.” 


blank

blank

Đại tướng Mattis và Đô  đốc McRaven


Bài này được viết phỏng theo các bài viết và tài liệu qúi báu của các ký giả lỗi lạc trên các báo Wall Street Journal, Washington Post, New York Times, U.S.A. Today, Business Insider, và các bài diễn văn của Đô đốc McRaven có đăng trên internet. Người sưu tầm xin đặc biệt biết ơn tất cả các cơ quan truyền thông và ký giả đó.

Nguyên Vũ sưu tầm.

Chú thích: Dreamers là những người trẻ tuổi nhập cư nước Mỹ từ các quốc gia khác nhau, phần lớn là người gốc Latin còn gọi là Latino, đã được mang vào nước Mỹ bằng các phương cách ngoài sự hiểu biết của chính họ. Trước Các nỗ lực thất bại liên tiếp của một số dân cử cả hai đảng để hợp thức hóa tình trạng cuả Dreamers qua một đạo luật, vì sự chống đối mạnh mẽ của đảng Cộng Hòa, Tổng Thống Obama ban hành một quyết định hành pháp gọi là DACA để trì hoãn việc trục xuất những Dreamer trong khi chờ đợi luật từ quốc hội. Sau khi đắc cử, Tổng Thống Trump hủy bỏ DACA và vô hiệu hóa tất cả mọi tác dụng của DACA. Ngày 18 tháng 6 năm 2020, Tối cao pháp viện Mỹ phán quyết là quyết định của TT Trump không dựa trên nền tảng hợp lý để huỷ bỏ DACA.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.