Hôm nay,  

Đô đốc hồi hưu hải quân Mỹ William McRaven, nguyên Tư Lệnh Lực lượng Đặc Biệt “Người Nhái” Navy Seals, chuyên trách các cuộc hành quân tiêu diệt khủng bố nói: “Tôi đã bỏ phiếu cho Joe Biden”

25/10/202009:12:00(Xem: 8570)

 

blank


Đô Đốc hồi hưu William McRaven (hình trên), con một cựu Đại Tá Không quân Mỹ, phục vụ trong Lực lượng
Đặc biệt Người Nhái 37 năm đã hoạch định, tham dự hàng ngàn sứ mạng hành quân cực kỳ nguy hiểm, từ khi bắt đầu đời binh nghiệp tới lúc về hưu, từng giữ các chức vụ Tư Lệnh Lực lượng Đặc Biệt Người Nhái, Tổng chỉ huy các kế hoạch hành quân đặc nhiệm của quân đội Mỹ, và cũng là người đã đích thân soạn thảo và chỉ  huy việc săn tìm và giết Osama bin Laden năm 2011, khi tên trùm khủng bố này đang lẩn trốn trong một toà nhà kiên cố có tường thành bao quanh, ở thủ đô Pakistan. Người Nhái hay SEALS viết tất của các chữ “SEA, AIR, LAND”, là một binh đoàn tinh nhuệ danh tiếng bậc nhất trên thế giới của quân đội Mỹ. Ngân sách hàng năm chỉ về vũ khí đạn dược dành cho việc huấn luyện của binh đoàn này lớn hơn toàn thể ngân sách hàng năm của binh chủng Thủy Quân Lục chiến Mỹ.  Đô đốc McRaven là tác giả của nhiều sách giá trị và bán chạy nhất nước Mỹ trong đó có quyển “Những câu truyện  của biển cả: Cuộc đời tôi và các kế hoạch hành quân đặc nhiệm” mà người viết bài này rất thích.

Đô đốc McRaven tiết lộ trong bài xã luận đăng trên tờ Wall Street Journal, ngày thứ Hai 19 tháng 10 năm 2020 vừa qua, là ông đã bỏ phiếu cho Joe Biden.

Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ  gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”

Dù tự xếp mình theo đuổi một số lý tưởng bảo thủ, nhưng Đô đốc McRaven nói, “tôi cũng tin tưởng rằng đời sống của người da đen phải được trân trọng, rằng những người “Mơ ước” (Dreamers) thật đáng để có được một con đường dẫn tới việc trở thành công dân Hoa Kỳ, rằng tinh thần đa dạng và dung nạp là điều thiết yếu cho sự thành công của quốc gia chúng ta, và giáo dục là yếu tố quân bằng rất lớn lao, rằng sự thay đổi khí hậu là điều có thực, và Tu Chính Án số  1 (quyền tự do ngôn luận, báo chí, tín ngưỡng, hội họp v…v…) là căn bản của nền tảng xã hội dân chủ của chúng ta." 

“Hiện nay, thế giới không còn ngước nhìn lên nước Mỹ,” Đô đốc McRaven viết. “Thế giới đã thấy chúng ta coi thường tất cả, thấy sự thiếu kính trọng của chúng ta [trong các mối tương tác] và cách hành xử coi các vấn đề quốc tế chỉ như những dịch vụ thương mại đơn lẻ [transactional]. Thế giới nhìn thấy chúng ta xé bỏ các hiệp ước chúng ta đã ký kết, bỏ rơi các đồng minh trên chiến trường, và mon men tìm cách kết bạn thân thiết với những kẻ độc tài tàn ác.”

Đô đốc McRaven, cũng giống như một số lãnh tụ quân sự khác của Hoa Kỳ, đã phát biểu công khai về tầm quan trọng của những liên minh quốc tế, nhấn mạnh là hiện nay ảnh hưởng của nước Mỹ trên thế giới đang tuột dốc. 

Năm 2017, Đô đốc McRaven cảnh báo rằng việc Trump liên tục tấn công giới truyền thông đã tạo nên “sự đe dọa lớn nhất đối với thể chế dân chủ” của chúng ta mà ông chưa từng thấy trong suốt cuộc đời của ông.

Năm 2018, ông nói trên báo Business Insider rằng Trump đã làm chúng ta ngượng ngùng bối rối trước mắt con cháu, làm chúng ta thấy nhục nhã trên trường quốc tế, và, tệ hại hơn nhất là, đã chia rẽ dân tộc chúng ta.” 

Năm 2019, vị Đô đốc hồi hưu viết một bài xã luận cảnh cáo rằng “nền cộng hòa của chúng ta đang bị chính Tổng Thống đánh phá,” vì Trump đang phá huỷ “các nguyên tắc căn bản của quốc gia chúng ta.”

Năm nay, 2020, Đô đốc McRaven chỉ trích mạnh mẽ việc các cơ quan công quyền xử dụng bạo lực để khai thông công viên LaFayette ở Washington, DC, để cho Tổng Thống Trump chụp hình (với quyển Thánh Kinh lộn ngược trong tay) trước một nhà thờ đang đóng cửa. Ông cho rằng hành động đó “không có một giá trị luân lý chính đáng nào cả.” Ông cũng tố cáo việc Trump “liên tục tấn công cơ quan Bưu điện Mỹ, và không chỉ cơ quan Bưu Điện, nhưng Trump đã làm như thế với tất cả các định chế quan trọng của quốc gia.”

Trong một bài xã luận khác, vị Đô Đốc này viết: “Hiện nay, trong khi chúng ta  đang đối diện với tình rạng xã hội rối loạn, nợ nần quốc gia [thâm thủng ngân sách] cao ngất,  tình trạng thất nghiệp kỷ lục, nạn đại dịch lan tràn, và mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Cộng và Nga, thì Tổng thống Trump lại đang tích cực làm suy giảm hiệu năng và giá trị của tất cả các định chế quan trọng của đất nước.”

Theo Đô đốc McRaven, Trump đang gieo rắc những hạt giống nghi kỵ trong đầu óc của nhiều người Mỹ rằng các định chế của chúng ta đang không vận hành đứng đắn. Và, nếu như vị Tổng thống không tin tưởng vào các định chế an ninh, các cơ quan công lực, báo chí truyền thông, quân đội, Tối cao pháp viện, các chuyên viên y tế, các giới chức trách  nhiệm việc bầu cử, và các nhân viên bưu điện, thì thử hỏi làm sao chúng ta còn nên tin tưởng vào những định chế đó? Ông viết tiếp “Và nếu mà người Mỹ không tin tưởng vào hệ thống các định chế quốc gia, thì sẽ chẳng còn gì nữa ngoài sự hỗn loạn,” và, rồi từ cái hỗn loạn đó: “[A]i sẽ là người sẽ đem lại ổn định: chỉ còn có một mình Trump.” Theo ông, đây “chính là kế sách mà tất cả những kẻ độc tài đã từng xử dụng để cướp chính quyền hay cố gắng nắm giữ mãi quyền hành.

Trong bài xã luận trên báo Washington Post ngày 16 tháng 8 năm 2020, Đô đốc McRaven viết “các định chế của chúng ta là nền tảng căn bản của một xã hội dân chủ sinh động. Dĩ nhiên chúng không hoàn hảo, nhưng chúng vẫn là bức tường thành kiên cố bảo vệ chúng ta” chống lại những kẻ tham quyền cố vị không xứng đáng.

Bởi vì theo ông “các định chế của chúng ta cho nhân dân có tiếng nói: tiếng nói trong những thông tin chúng ta nhận được, tiếng nói trong các luật lệ chúng ta thông qua, tiếng nói trong quyết định chiến tranh chúng ta phải tham dự, trong ngân sách mà chúng ta phải chi tiêu, và công lý mà chúng ta phải bảo vệ.” Và cũng là “tiếng nói trong việc bầu ra người mà chúng ta tin tưởng.”

Ông viết tiếp, “[k]hi mà Trump tìm cách huỷ diệt cơ quan Bưu điện và ngăn chặn việc bỏ phiếu qua bưu điện, ông ta đang cướp đi tiếng nói của chúng ta trong việc quyết định ai sẽ là người lãnh đạo nước Mỹ.” Theo Đô đốc McRaven, thì “không phải là điều thái qúa để nói rằng tương lai của đất nước nằm trong tay những nhân viên Bưu điện nam nữ  đáng qúi mến đang bước qua bao khó khăn để mang thơ từ đến cho chúng ta và chuyển giao những phiếu bầu của chúng ta.“

Sau khi tham dự cuộc diễn hành vinh danh ông tại Fort Bragg trong dịp ông về hưu, ông nói về một trao đổi ngắn ngủi giữa ông và một vị đại tướng hồi hưu 4 sao, khi vị này nắm tay ông lắc mạnh và nói với ông “Trump đang phá hủy nền Cộng Hòa của chúng ta.” 

McRaven nói thêm là dưới nét mặt trang nghiêm, đầy hy vọng, hiển lộ tinh thần trách nhiệm không lay chuyển, sẵn sàng hy sinh cho đất nước, của những người lính diễn hành trước mặt ông trong vũ đình trường Fort Bragg, có một sự âm ỉ của lo âu, bực dọc, và buồn giận về tương lai của đất nước.  Vì họ đang nhìn thấy những người lãnh đạo của họ “ve vãn những kẻ độc tài tàn nhẫn, bầy tỏ tin tưởng vào các lời nói của chính quyển của những kẻ đó hơn là của chính chúng ta.”

Để kết thúc bài xã luận mới nhất ngày thứ Hai 19 tháng 10 năm 2020, Đô đốc McRaven nói về vai trò và tinh thần tích cực cần thiết của mỗi người chúng ta trong giai đoạn hiện nay. Ông viết nếu chúng ta không quan tâm đến vai trò của chúng ta trên thế giới, nếu chúng ta rút lui khỏi những nghĩa vụ của mình đối với các công dân của chúng ta cũng như đối với đồng minh, và nếu chúng ta thất bại trong việc chọn lựa người lãnh đạo đứng đắn, thì chúng ta sẽ phải trả một cái giá đắt nhất cho việc sao lãng bổn phận cũng như sự thiển cận của chúng ta.

Xin chấm dứt bài viết này với lời kết của bài xã luận Đô đốc McRaven đã cho đăng trên Washington Post ra ngày 16 tháng 8 năm 2020  Có lẽ, đã đến lúc chúng ta cần tự xét về mình một cách nghiêm trọng hơn, trước khi hành động của Trump giết chết các định chế và nền tảng dân chủ của chúng ta.” 


blank

blank

Đại tướng Mattis và Đô  đốc McRaven


Bài này được viết phỏng theo các bài viết và tài liệu qúi báu của các ký giả lỗi lạc trên các báo Wall Street Journal, Washington Post, New York Times, U.S.A. Today, Business Insider, và các bài diễn văn của Đô đốc McRaven có đăng trên internet. Người sưu tầm xin đặc biệt biết ơn tất cả các cơ quan truyền thông và ký giả đó.

Nguyên Vũ sưu tầm.

Chú thích: Dreamers là những người trẻ tuổi nhập cư nước Mỹ từ các quốc gia khác nhau, phần lớn là người gốc Latin còn gọi là Latino, đã được mang vào nước Mỹ bằng các phương cách ngoài sự hiểu biết của chính họ. Trước Các nỗ lực thất bại liên tiếp của một số dân cử cả hai đảng để hợp thức hóa tình trạng cuả Dreamers qua một đạo luật, vì sự chống đối mạnh mẽ của đảng Cộng Hòa, Tổng Thống Obama ban hành một quyết định hành pháp gọi là DACA để trì hoãn việc trục xuất những Dreamer trong khi chờ đợi luật từ quốc hội. Sau khi đắc cử, Tổng Thống Trump hủy bỏ DACA và vô hiệu hóa tất cả mọi tác dụng của DACA. Ngày 18 tháng 6 năm 2020, Tối cao pháp viện Mỹ phán quyết là quyết định của TT Trump không dựa trên nền tảng hợp lý để huỷ bỏ DACA.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.