Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Của Nghị Viện Âu Châu Trả Lời "Diễn Đàn Vietnam 21“ (Forum Vietnam 21) Về Vụ Án Đồng Tâm

21/10/202011:33:00(Xem: 1065)


Ngày 11 tháng 9 năm 2020 "Diễn đàn Vietnam 21“ đã viết thư cho Uỷ ban Âu Châu và Nghị viện Âu Châu trình bày về cuộc trấn áp đẫm máu ở xã Đồng Tâm và việc nhà nước CSVN khởi tố 29 người dân xã Đồng Tâm vì tội "cố sát“ nhân viên an ninh, đồng thời đề nghị Liên minh Âu châu yêu cầu  chính quyền Hà Nội báo cáo minh bạch về thảm sát Đồng Tâm, đình chỉ xử án, cho phép các bị cáo được tại ngoại đoàn tụ với gia đình và Hà Nội phải tuân thủ những cam kết  tôn trọng và thực hiện các văn kiện quốc tế về Nhân quyền ghi trong Hiệp định thương mại tư do Việt Nam – Âu châu ( EVFTA).

 

Trong thư trả lời „Diễn đàn Vietnam 21“ ngày 16.10.2020 Nghị viện Âu Châu đã đánh giá rất cao các điều khoản căn bản về nhân quyền trong hiệp định.và yêu cầu Việt Nam sử dụng toàn diện các hiệp định nhằm cải thiện tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Liên minh Âu Châu cũng phản đối hình phạt tử hình, kêu gọi Việt Nam đình hoãn hình phạt tử hình. Về phiên tòa xử người dân Đồng Tâm, Nghị viện Âu châu ủng hộ mạnh mẽ các quy tắc pháp luật và quyền được xét xử công bằng, như đã quy định trong Quốc tế Công ước về các quyền dân sự và chính trị.

 

Rất phấn khởi cho chúng ta là lời tuyên bố của Liên minh Âu châu rằng họ theo dõi tình hình Việt Nam rất sát sao, giám sát ảnh hưởng nhân quyền đến các thỏa thuận quốc tế của Liên minh Âu châu. Cuối thư họ cam kết Nghị viện Âu châu, Tiểu ban Nhân quyền và cá nhân bà Maria Arena, Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền, luôn luôn quan tâm đến việc  bảo vệ các quyền cơ bản và sẽ tiếp tục nêu những vấn đề này ở mọi cấp trong tất cả các diễn đàn thích hợp.

***

Tiểu ban Nhân quyền 

Chủ tịch   

EXPO-A-DROI D (2020) 28852

 

Tiến sĩ Dương Hồng Ân 

Diễn đàn Việt Nam 21 

Gửi điện thư: forumvietnam21@googlemail.com

                                                                                                                                              

Thưa Tiến sĩ Dương Hồng Ân, 

Trên cương vị Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền (DROI) tôi mạn phép trả lời bức thư của ông gửi đến Chủ tịch Nghị viện Âu châu  liên quan đến cuộc xung đột bi thảm giữa thường dân và lực lượng công an tại Đồng Tâm ngày 9/1 2020 và  phán quyết tù và tử hình của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội công bố vào ngày 14 tháng 9 năm 2020. 

Tiểu ban Nhân quyền có nhiệm vụ  xem xét kỹ lưỡng việc thực thi chính sách nhân quyền của Liên minh Âu châu, tác động và đóng góp của nó trong việc thúc đẩy  hiệu quả sự tuân thủ  những tiêu chuẩn nhân quyền và các nguyên tắc pháp quyền và dân chủ tại các qúc gia đối tác. 

 

Trước hết, tôi muốn cám ơn ông đã liên lạc với Nghị viện Âu châu với bản tường trình và vận động của ông. 

Như ông đã đề cập chính xác trong lá thư của ông, vào ngày  12 tháng 2 năm 2020 , Nghị viện  Âu châu đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh Âu châu-Việt Nam (FTA), cũng như Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Liên minh Âu châu-Việt Nam (IPA). Trong nghị quyết kèm theo, Nghị viện Âu châu yêu cầu Ủy ban Âu châu và các giới hữu trách của Việt Nam sử dụng toàn diện các hiệp định nhằm cải thiện tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, và trong mối tương quan  này, tiến hành  một cuộc đối thoại đầy kỳ vọng về nhân quyền. Nghị viện Âu châu cũng nêu ra rằng Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác Toàn diện của EU (PCA) có một điều khoản tiêu chuẩn về nhân quyền có thể kích hoạt các biện pháp thích hợp  như một phương sách cuối cùng nhằm đình chỉ ngay lập tức hiệp định PCA  và nới rộng sang hiệp định IPA hoặc các thành phần của hiệp định này.Ngoài ra Nghị viện Âu châu khẳng định Điều 35 của hiệp định PCA và Điều 13 của hiệp định FTA,cùng liên kết với một hệ thống đánh giá định kỳ, đề ra các công cụ giải quyết các vấn đề nhân quyền có liên hệ đến việc thực thi hiệp định IPA.

 

Về phán quyết  tử hình do Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội công bố ngày 14 tháng 9, Nghị viên Âu châu phản đối việc dùng hình phạt tử hình dưới mọi hình thức, trong mọi hoàn cảnh, và thường xuyên đòi hỏi bãi bỏ hình phạt này trên toàn cầu. Án tử hình là tàn ác vô nhân đạo và việc bãi bỏ nó là điều thiết yếu để bảo vệ quyền sống của mỗi người. Trường hợp này cũng là chủ đề trong lời tuyên bố của phát ngôn viên Đại diện Âu châu cấp cao / Phó chủ tịch vào ngày 18 tháng 9 năm 2020, theo đó Liên minh Âu châu kêu gọi Việt Nam đình hoãn việc dùng hình phạt tử hình, như một bước đầu tiên dẫn tới sự bãi bỏ.

 

Về các điều kiện xét xử của phiên tòa, Nghị viện Âu châu là cơ quan ủng hộ mạnh mẽ cho quy tắc pháp luật và quyền được xét xử công bằng, như đã quy định bởi Điều 14 của Quốc tế Công ước về các quyền dân sự và chính trị, một Công ước mà Việt Nam là một thành viên  ký kết. 

 

Chúng tôi theo dõi tình hình Việt Nam rất sát sao. Phù hợp với trách nhiệm của chúng tôi là giám sát ảnh hưởng nhân quyền đến các thỏa thuận quốc tế của Liên minh Âu châu và cân nhắc các hạn chế hiện nay  liên quan đến cuộc khủng hoảng COVID-19, chúng tôi đang tìm phương thức thích hợp nhất để đánh giá những tác động của các Hiệp định  đối với nhân quyền sau khi có hiệu lực. 

Bức thư cuả ông chia sẽ với chúng tôi là một nguồn thông tin bổ sung đúng lúc và thích đáng trong vấn đề này. 

Tôi  cam kết với ông rằng Nghị viện Âu châu, Tiểu ban Nhân quyền và cá nhân tôi  luôn quan tâm đến việc  bảo vệ các quyền cơ bản và sẽ tiếp tục nêu những vấn đề này ở mọi cấp trong tất cả các diễn đàn thích hợp.

 

Kính thư, 

chữ ký bà Maria Arena  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao VN Lê Thị Thu Hằng hôm 23 tháng 9 năm 2021 đã lên án TQ “xâm phạm chủ quyền của VN” khi vận tải cơ Y-20 của TQ chở binh lính từ Đá Vành Khăn, Xu Bi và Chữ Thập ở Trường Sa về Hoa Lục, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 23 tháng 9.
Có phải thế lực đen của TQ đang hoạt động mạnh tại VN hay những tay côn đồ của công an CSVN đã đứng đằng sau cú điện thoại đe dọa tính mạng của Giáo Sư Mạc Văn Trang, người đã viết thư khuyên chính quyền tại Sài Gòn không nên sử dụng 5 triệu thuốc chích ngừa Covid-19 của TQ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 23 tháng 9 năm 2021.
Nhiều người Việt trong và ngoài nước cảm thấy bất bình vì chuyện chính quyền CSVN đã lén rinh lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần tại Sài Gòn đem đi đặt ở chỗ khác mà mãi đến nay vẫn chưa chịu đem để lại đến đỗi Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng hôm 20 tháng 9 năm 2021 đã phải lên tiếng yêu cầu chính quyền đem lư hương đặt lại, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm Thứ Hai, 20 tháng 9.
Các đợt phong tỏa vì đại dịch vi khuẩn corona trong thời gian qua đã làm cho nền kinh tế Việt Nam khủng hoảng mà kết quả là “ngân sách nhà nước gần như không còn đồng nào,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật lời của Bộ Trưởng Tài Chính Việt Nam Hồ Đức Phớc cho biết trong bản tin hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021.
Ở Việt Nam bất cứ ai lên tiếng chỉ trích những sai lầm của cán bộ và chính quyền CSVN đều bị đội ngũ công an bịt miệng bằng cách bắt, truy tố và bỏ tù vì tội “chống nhà nước” mà cụ thể mới đây nhất là trường hợp Facebooker Nguyễn Duy Linh đã bị bắt tại Bến Tre hôm 14 tháng 9 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021.
Lại có thêm một Facebooker, bà Lê Thị Kim Phi, tại tỉnh An Giang, Miền Nam Việt Nam, bị bắt và truy tố về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chinh quyền,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 10 tháng 9 năm 2021.
Hơn 1,300 người tại quận Thanh Xuân ở Hà Nội đã được đưa đi cách ly là nơi trở thành ổ dịch lớn nhất tại thành phố này, với 388 người bị nhiễm Covid-19 kể từ ngày 23 tháng 8 tới nay, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 2 tháng 9 năm 2021.
Chính quyền CSVN sẽ thả hơn 3,000 tù nhân vào dịp lễ ngày 2 tháng 9 năm nay mà trong đó gồm 21 người ngoại quốc phần nhiều là người TQ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 31 tháng 8 năm 2021.
Trước khi Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris đến VN, chính quyền CSVN đã thả 2 tù nhân Mỹ gốc Việt, sau khi PTT Harris đi chưa lâu thì chính quyền CSVN lại bắt thêm một Facebooker là Bùi Văn Thuận hôm 30 tháng 8 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai.
Hai người Mỹ gốc Việt là Angel Phan và James Hân Nguyễn bị CSVN bỏ tù tại VN đã được trả tự do trong dịp Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris công du tại VN, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 27 tháng 8 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.