Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khinh Thường Vừa Thôi Chứ

22/11/200000:00:00(Xem: 4312)
Hồng và Chuyên không phục nhau từ khi Đảng CSVN nắm được chánh quyền. Nhưng nhờ quân quyền và chánh quyền trong tay, Hồng luôn ở thế chủ động. Một mặt, CSVN điều kiện hóa giáo dục ngoài đảng, trong học trình chánh qui, vừa đủ để phục vụ chế độ như thực dân Pháp đã làm. Vì chủ ý điều kiện hóa, nên học trình không chú ý đến kiến thức thời đại. Thiếu thực tập, thí nghiệm, sách vở tham khảo, không bắt kịp bước tiến của thế giới. Mặt khác, Đảng đào tạo, bồi dưỡng đảng viên cấp tốc, trong chương trình chuyên tu, tại chức, để đưa ra nắm các chức vụ then chốt. Vì cấp tốc, chất lượng của việc học tại chức, chuyên tu bị mang tiếng "dốt chuyên tu, ngu tại chức." Văn bằng chuyên tu, tại chức chỉ có giá trị với Tổ chức của Đảng. Đối với xã hội nó chẳng có uy tín gì. Ngay những người có " học vị " ấy cũng rất dè dặt không dám nói ra. Khẩu hiệu "trồng cây lợi ích mười năm, trồng người lợi ích một trăm năm" được thi hành một cách có tính toán vì quyền lợi của Đảng như thế, suốt ba phần tư thế kỷ, tại nước nhà.

Và cách tính toán vì Đảng ấy cũng chẳng có gì mới trong thời CSVN gọi là Đổi Mới. Mối thù và sự khinh miệt của Đảng đối với giai cấp trí phú địa cũng chẳng phôi pha. Tương khắc Hồng và Chuyên vẫn tồn tại. Những nhận định ấy biểu lộ khá rõ trong tổ chức thi tuyển du học của Bộ Giáo dục, Đào tạo CSVN.

Mấy năm nay, một số lớn con em của các cán bộ lắm chức, nhiều quyền đã được đi du học tự túc khắp Tây Aâu, Bắc Mỹ. Ngoại tệ sở hữu của đất nước mất không ít. Nhà Nước cho đi, dĩ nhiên phải cho chuyển ngân ăn học. Phương chi, số lớn du học sinh là "con cháu các cụ cả".

Đảng sợ kẻ ăn mấm người khát nước. Nhất là người chết khát đó lại là dân có học hay thắc mắc, lội thôi, do bản chất Chuyên nhiều hiểu biết lại không ưa gì Hồng. Một chương trình du học nước ngoài do ngân sách Nhà Nước đài thọ được đặt ra. Bộ Giáo dục Đào tạo tổ chức thi hành. Lý do là để giải quyết tình trạng thiếu hụt trầm trọng giáo sư đại học, các nhà khoa học, và chuyên gia, cần có trình độ tiến sĩ. Điều kiện là ứng viên phải có bằng cao học hoặc tương đương và qua một kỳ thi tuyển.

Điều kiện của Bộ ra nghe cũng hợp lý. Tuyển chọn qua thi tuyển là chuyện bình thường. Cái bất thường là số ứng viên ít hơn số dự tuyển. Nếu cách cho quí hơn của đem cho, thì cách tổ chức thi tuyển của Bộ tỏ ra quá khinh thường giới trí thức, dẫn đến thái độ bất hợp tác của lớp người Chuyên.

Báo Thanh Niên trong nước (dù là báo của Đoàn, cánh tay của Đảng) vẫn chịu không nổi, phải "kêu lên một tiếng cho dài kẻo câm" về cách làm ăn của Bộ đối với giới trí thức. Hối mại quyềân thế, quan liêu, và tham nhũng từng hoành hành người dân vẫn không tha cho người trí thức. Ứng viên bị một cổ ba tròng.

Người đang làm việc tại cơ quan, muốn đi thi, phải qua duyệt xét của Phòng Tổ chức và Bảo vệ Chính trị. Đi nước ngoài là một trong những thủ tục khó khăn nhứt trong chế độ CS. Tổ chức và Bảo vệ Chính trị trong ngành xét, và sau đó Bộ Nội vụ quyết định. Nếu không trúng tuyển trở về nhiệm sở cũ đươc hay không cũng còn tuỳ Tổ chức. Thủ trưởng và Tổ chức cơ quan thường dùng xảo thuật cho đi học để bứng người không cùng phe ra khỏi cơ quan. Còn nếu trúng tuyển, người đi phải cam kết rất nhiều điều ràng buộc. Chắc chắn là phải cam kết trung với đảng, không đào tỵ, tuyệt đối giữ bí mật. Riêng ngườùi đi học còn phải cam kết bồi thường toàn bộ chi phí nếu bỏ dở hay không tuân theo sự phân công của Tổ chức khi về nước.

Chưa hết. Mỗi ứng viên chỉ được dự thi một lần theo thông báo của Bộ. Hồ sơ phải do đích thân thí sinh đệ nạp cho người phụ trách do bộ chỉ định trước. Người phụ trách chỉ tiếp riêng từng ứng viên một. Như vậy dân trí thức Sài gòn, Huế phải cơm ghe, bè bạn ra tận Hà Nội chỉ để nạp đơn thôi. Phải ngã nón chào ngài cán bộ đảng viên quan liêu, thư lại, cửa quyền, động não sáng tạo ra một thủ tục loại đĩnh cao của nhân loại , rắc rối, khó khăn, và lạ kỳ chưa từng thấy trong các kỳ thi này!

Bê bối trong các việc tuyển chọn đi học, đi lao động nước ngoài trong thời kỳ còn chiến tranh ở Miền Bắc nếu viết và liệt kê tên ra sẽ vòng vo và dài dòng như Tam Quốc chí. Học bổng hay một chỗ đi ra khõi nước thời chiến là một cuộc thóat chết mà có tiền; ai chả ham và chả chạy chọt.

Hủ tục ấy không đổi mới chút nào trong thời kỳ Đảng gọi là Đổi Mớùi. Hủ tục ấy không tha cho người có học vốn được truyền thống nễ nang. Hủ tục ấy không chừa Bộ Giáo Dục Đào tạo là nơi lẽ ra phải gương mẩu nhứt của các cửa Khổng sân Trình. Tham nhũng đã ăn sâu lan rộng, không chừa một chỗ nào có bàn chân CS.

Suốt dòng lịch sử dân tộc Việt, sĩ phu ngày xưa là lớp người gương mẩu của xã hội. Sự kính nễ không phải vì số kiến thức cao, mà do tinh thần bầ tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất , đặt việc chung lên trên cái riêng, vui sau thiên hạ của các vị ấy. Trong thời cận đại, giới trí thức là giới kế thừa. CSVN không nương tay với trí thức vì muốn giành thế lãnh đạo tinh thần xã hội ấy. Trí, phu,ù địa, hào, bốn giai cấp phải tận diệt. Trí thức bị CS xem là là kẻ thù số một. CSVN làm được không" Hiện tại đang trả lời. 90% những người ly khai, chống chế độ đang nằm gai, nếm mật trong nước là trí thức. Nếu số người này vì hoàn cảnh hay tuổi tác chưa thành công kịp cũng sẽ thành danh.

Đó cũng là lý do giải thích tại sao kỳ thi tuyển đi học ngoại quốc béo bở của Bộ Giáo dục Đào tạo VNCS, không đủ ứng viên so với số dự tuyển. Cái gì cũng có chừng mực của nó. Người trí thức trong nước tự nhũ" Khinh thường vừa thôi chứ " và thấy mình đang đứng trước một thử thách trước lịch sử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.