Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trump cắt food stamp của 700,000 người thất nghiệp, bị tòa chận lại. Pence tới Miami, hứa sẽ giải phóng Cuba, nhưng Obama mới làm Raul Castro kinh hoàng. Bolton (cựu cố vấn an ninh của Trump): Trump thất cử, sẽ ngồi lì. Cựu Trùm CIA Brennan: lo Trump thất cử sẽ tuyên bố thiết quân luật, quậy đủ thứ. TQ thò tay giúp Trump: mua đậu nành tiếp. TQ hăm dọa: sẽ bắt công dân Mỹ trả thù. TNS Cộng Hòa Corn

19/10/202009:13:00(Xem: 2991)

blankCác thẻ lãnh trợ cấp thực phẩm. TT Trump cắt trợ cấp thực phẩm 700,000 người thất nghiệp, bị thẩm phán liên bang Beryl Howell chận lại.
.
Trump cắt food stamp của 700,000 người thất nghiệp, bị tòa chận lại. Pence tới Miami, hứa sẽ giải phóng Cuba, nhưng Obama mới làm Raul Castro kinh hoàng. Bolton (cựu cố vấn an ninh của Trump): Trump thất cử, sẽ ngồi lì. Cựu Trùm CIA Brennan: lo Trump thất cử sẽ tuyên bố thiết quân luật, quậy đủ thứ. TQ thò tay giúp Trump: mua đậu nành tiếp. TQ hăm dọa: sẽ bắt công dân Mỹ trả thù. TNS Cộng Hòa Cornyn trở giọng chống Trump. Trump tố Biden nghe lời khoa học gia. BS Fauci: đã biết Trump làm siêu lây nhiễm, lại bị Trump cấm lên TV. Tạp chí Rolling Stone nói ủng hộ Biden. Biden thắng điểm ở 2 tiểu bang Cộng Hòa Arizona và Wisconsin. Chủ hãng DMC dọa công nhân: sẽ mất việc nếu Trump mất ghế. Twitter chận tweet phóng từ cố vấn khoa học của Trump loan tin giả.
.
WASHINGTON (VB - 19/10/2020) -- Một sắc lệnh của chính phủ Trump cắt giảm phúc lợi trợ cấp thực phẩm của gần 700,000 người thất nghiệp đã bị thẩm phán liên bang Beryl Howell chận lại trong một phán lệnh hôm Chủ Nhật 18/10/2020.
.
Thẩm phán Howell viết trong lệnh tòa rằng Bộ Nông Nghiệp Mỹ đã có thái độ "lạnh lùng lặng lẽ" (“icily silent”) đối với viễn ảnh nhiều người sẽ bị cắt bỏ phúc lợi trợ cấp thực phẩm khi thay đổi quy định.
.
Đại dịch đã làm nhiều triệu người Mỹ thất nghiệp, đẩy nhiều ngàn người đứng xếp hàng xin bữa ăn ở các bếp từ thiện. Trong năm 2019, chương trình này có tên là Chương Trình Trợ Giúp Dưỡng Chất Bổ Túc (Supplemental Nutrition Assistance Program, viết tắt là SNAP) cung cấp các thẻ nhận thực phẩm cho khoảng 36 triệu người Mỹ.
.
Bộ Nông Nghiệp loan báo luật cắt giảm mới vào tháng 12/2019, và TT Trump lúc đó nói rằng nhiều người Mỹ lãnh trợ cấp thực phẩm thực ra không cần thiết, vì nền kinh tế đang mạnh mẽ và thất nghiệp thấp.
.
Little Saigon ở Quận Cam có khác gì Little Havana ở Miami?
Nhà báo Fabiola Santiago viết trên báo Miami Herald rằng Trump và Pence tới Miami (Florida) để hứa hẹn sẽ có một "Cuba giải phóng" nhưng chỉ có Obama mới thông minh hơn anh em nhà Castro. Bài báo nói rằng truyền thống hễ có bầu cử là có chính khách tới Little Havana ở Miami hứa hẹn sẽ giải phóng Cuba.
.
Bài báo viết rằng lời hứa hẹn không tốn kém, chỉ thiệt hại có thể là cho những người đang bị cô lập và bị đàn áp ở Cuba. Hôm Thứ Năm 15/10/2020, cả TT Trump và PTT Pence đã tới Miami. Không có câu hỏi nào về Cuba đưa ra cho Trump trong buổi họp phố ở Miami do NBC tổ chức vào đêm Thứ Năm, thay cho cuộc tranh luận với Biden bị hủy bỏ. Nhưng trước đó trong ngày, PTT Pence nói chuyện ở Miami đúng kiểu mà người Mỹ gốc Cuba ở Miami ưa thích nghe.
.
Nhưng Pence không phải Ronald Reagan, người cũng từng hứa hẹn giải phóng Cuba. Nhưng Reagan còn có điểm nhờ các cuộc mở cửa và đổi mới dẫn tới tự tan rã ở Liên Xô. Trong khi 4 năm của Trump siết chặt kinh tế Cuba, không nhúc nhích gì được cho tiến trình dân chủ hóa. bất kể nhiều lần Trump tới Miami và ca ngợi các cựu chiến binh tham dự chiến dịch Vịnh Con Heo.
.
Thế là bây giờ, không chỉ dân trong Cuba bị đàn áp dữ dội hơn, nhưng ảnh hưởng của Mỹ vào xã hội Cuba do Obama tạo ra đã biến mất. Nước nào có lợi? Đó là Nga, Trung Quốc và Iran.
.
Pence, đứng giữa những người gốc Cuba mặc áo T-shirt in chữ Trump, không quên chỉ trích chuyện Obama tới thăm Cuba năm 2016: "Khi vị Tổng Thống tiền nhiệm thăm Cuba, ông ta [Obama] đứng, tay trong tay với Raul Castro. Khi thêm 4 năm Trump trong Bạch Ốc nữa, chính là giải phóng Cuba."
.
Bài báo viết rằng nhưng chính Obama mới là người thông minh hơn anh em Castro. Obama xâm lăng Cuba không cần bắn một viên đạn hay gửi lính Thủy Quân Lục Chiến vào đổ bộ: chỉ là những tàu du lịch hành trình.
.
Obama mang theo trong chuyến đi những nhà báo Hoa Kỳ và họ chất vấn Raul Castro trực tuyến trên màn hình TV -- điều chưa từng xảy ra trong xã hội Cuba. Những câu hỏi chưa từng nghe trên TV được đưa ra chất vấn Raul Castro: về tù nhân chính trị trong nhà tù Cuba, sự đàn áp người bất đồng chính kiến. Và cả thế giới nhìn thấy Raul Castro lúng túng, và có lúc lãnh tụ này nổi giận. Khi Raul Castro tìm cách cho đỡ mất mặt, mới nắm cánh tay của Obama đưia lên cao trong một kiểu bối rối, và tay Obama thả lỏng. Đó là một trong những hình ảnh biểu tượng nhất của chuyến viếng thăm.
.blankRaul Castro bị phóng viên chất vấn về tù chính trị, lúng túng, nắm tay Obama đưa cao lên.
.
Obama cũng đã đọc một trong những bài diễn văn hay nhất của ông, kêu gọi dân chủ hóa Cuba --- không phải những lời nói để kiếm phiếu ở Miami, mà là những lời đầy ý nghĩa, thực dụng --- và truyền hình trực tiếp cho dân Cuba và cả thế giới xem. Đối với dân tộc Cuba -- những người đang sống trên đảo quốc này và những người ở Miami còn thân nhân ở lại -- chính Obama đã làm tim họ tràn ngập hy vọng của hòa giải. Không, Obama không đứng về phe Castro, chỉ có Pence quy chụp như thế. Obama đã đứng cho những người ở hai bên bờ biển, và Obama đã lãnh đạo một nỗ lực ngoại giao cao tuyệt vời để đưa ảnh hưởng dân chủ Mỹ vào Cuba. Không phải trò bịp mùa bầu cử. Mà là phẩm cách lãnh đạo cao quý được thể hiện.
.
Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói với CNN rằng theo ông, Trump sẽ không lặng lẽ ra đi khi thua phiếu Biden. Bolton nói may mắn là Bộ Quốc Phòng nằm trong tay hai tướng [Mark] Esper và [Mark] Milley, nên không lo ngại khi còn 2 ông tướng có tư cách nơi đây. Tới lúc Trump ngồi lì trong Bạch Ốc, không phải người Dân Chủ, mà phải ngay chính người Cộng Hòa cần kéo Trump ra.


.
Một doanh gia ở Florida hăm dọa công nhân của ông rằng họ sẽ bị sa thải nói Trump thất cử 2020. Đài WESH loan tin rằng nhân viên công ty Daniels Manufacturing Corporation nhận được thư từ Chủ tịch George Daniels thông báo rằng nếu Biden thắng cử 2020, DMC buộc sa thải vĩnh viễn công nhân kể từ cuối 2020 và/hay đầu 2021.
.
Công nhân Stan Smith nói với WESH rằng anh nổi giận vì lá thư, liền nghỉ việc và nói rằng quá nhiều mạng người da đen bị giết giữa phố và bầu cho Biden là cơ hội anh nghĩ là tốt để cứu vãn. Báo cáo tài chánh cho biết Daniels đã tặng hơn $600,000 cho Trump và các nhóm Cộng Hòa mùa bầu cử này.
.
Ban vận động của Donald Trump lo ngại đang mất điểm ào ạt ở tiểu bang North Carolina, một chiến trường cần phải thắng cho bầu cử 2020, trong khi cỉ mới mấy tuần trước Cộng Hòa xem như chắc thắng ở North Carolina. Bản thăm dò FiveThirtyEight cho thấy Biden hơn điểm một chút ở North Carolina và có cơ hội thắng ở đây.
blank                           Gặt hái đậu nành
Có vẻ như Trung Quốc đang thò tay giúp Trump: Dave Walton, chủ một nông trại ở Iowa, cho biêt mới năm ngoái là thê thảm vì không bán được đậu nành, bây giờ đang bận rộn đưa đậu nành xuống sông Mississippi River để tới một hải cảng xuất cảng. Walton nói có thể tranh chấp với TQ chưa xong, nhưng Trump đã có bước tiến để buộc TQ nhập cảng trở lại đậu nành. Dù vậy, TQ vẫn chưa giữ lời hứa với Trump: trong tháng 8/2020, TQ mua chỉ $11 tỷ đôla trong số $36.6 đôla đã cam kết, theo nghiên cứu của Purdue University.
.
Trong khi đó, báo Wall Street Journal cho biết TQ hăm dọa sẽ bắt giam các công dân Mỹ nếu Mỹ không hủy bỏ các cáo buộc đối với các học giả TQ tại Mỹ có liên hệ tới quân đội TQ. Ham dọa của TQ gửi qua nhiều kênh, kể cả qua Tòa Đại Sứ Mỹ tại Bắc Kinh. Bộ Ngoại Giao Mỹ trả lời báo WSJ rằng Bộ đã cảnh báo các công dân Mỹ là hãy tránh tới TQ rồi, trong khi TQ "chỉ có thể ngăn chận quý vị rời TQ cho tới khi vấn đề được giải quyết."
blank                   TNS Cộng Hòa John Cornyn

 
John Cornyn, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa ở Texas, bắt đầu chỉ trích Trump khi trả lời phỏng vấn của báo Fort Worth Star-Telegram: "Khi tôi có dị biệt ý kiến, và tôi đã có, tôi đã nói riêng [với Trump]."
.
Như thế Cornyn là dân cử mới nhất trong làn sóng tách rời khỏi Trump vì lo sợ mất phiếu cử tri. Trước Cornyn là Thượng nghị sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa-NE) đã chỉ trích Trump trong buổi họp phố trực tuyến với 17,000 người tham dự. Trước đó, TNS Martha McSally (Cộng Hòa-AZ) đã từ chối trả lời câu hỏi rằng bà có "tự hào" vì ủng hộ Trump trong một buổi tranh luận tháng 10, và tương tự là TNS Susan Collins (Cộng Hòa-ME) — người liên tục từ chối trả lời phóng viên câu hỏi bà sẽ bầu cho ai, Trump hay Biden, trong bầu cử tháng 11/2020.
.
TT Donald Trump hôm Chủ Nhật giễu Joe Biden là Biden chỉ tin vào các nhà khoa học về đại dịch Covid-19. Khi nói chuyện trước đám đông ở Carson City, Nevada, Trump nhái giọng Biden rằng ông sẽ "lắng nghe các nhà khoa học."
.
Học sinh Mỹ sẽ thắc mắc: lắng nghe các nhà khoa học có gì là xấu? Còn hơn là ém tin đại dịch để cho hơn 2250,000 người chết chỉ trong vài tháng.
.
Penske Media Corporation, công ty sở hữu của tạp chí Rolling Stone, công khai ủng hộ Biden vì Biden đưa ra các giải pháp thích hợp cho tất cả các nan đề lớn Mỹ đang gặp phải. Tạp chí này chuyên về văn hóa phổ thông, có 700,622 độc giả dài hạn tính vào cuối năm 2018.
.
Tại 2 tiểu bang truyền thống Cộng Hòa đang có vẻ như chuyển sang xanh và đang trở thành tiểu bang chiến trường: Tại Arizona, Biden có 50% điểm, Trump 47%; và tại Wisconsin, Biden 51% điểm, Trump 46%. Đó là thăm dò đưa ra hôm Chủ Nhật của CBS News-YouGov. Ghi nhận rằng Trump đã thắng cả hai tiểu bang Arizona và Wisconsin trong năm 2016.
.
Bác sĩ Anthony Fauci, người chỉ huy đối phó đại dịch tại Mỹ, hôm Chủ Nhật trả lời phỏng vấn trên CBS cho biết, ông nhìn trên truyền hình buổi Trump giới thiệu ứng viên Tòa Tối Cao Amy Coney Barrett tai Vườn Hồng Bạch Ốc, và than trời rằng đó là buổi siêu lây nhiễm, thế là đúng vậy. BS Fauci cũng nói chính phủ Trump hạn chế việc ông tiếp xúc với báo đài: "Tôi đã không được phép tiếp tục nhiều chương trình TV xin phỏng vấn tôi."
.
Twitter hôm Chủ Nhật đã chận một tweet phóng từ Scott Atlas, cố vấn khoa học của Trump, vì lý do Atlas nói rằng mang khẩu trang không giúp ngăn cản lây nhiễm siêu vi coronavirua. Twitter giải thích phải bịt miệng Atlas vì các thông tin sai trái như thế chỉ gây nguy hiểm chết người.
blank                 Sách mới của John Brennan.
.
Cựu Giám Đốc CIA John Brennan trả lời phỏng vấn của báo USA TODAY khi quảng bá sách mới của ông nhan đề "Undaunted: My Fight Against America's Enemies, At Home and Abroad."
.
Brennan nói rằng ông lo ngại khi Trump thua phiếu, trong khoảng thời gian từ Ngày Bầu Cử 3/11/2020 cho tới ngày đăng quang của Joe Biden trên nguyên tắc là ngày 20/1/2021, Trump có thể kích động hỗn loạn xã hội, có thể tuyên bố thiết quân luật, có thể tự ân xá cho Trump và đàn em... Brennan nói có những điều ông nghĩ tới nhưng không muốn nói ra vì sẽ giúp gợi ý cho Trump gây rối.
.


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đưa cao tờ giấy trắng để làm lá cờ chống đảng CSTQ. Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ gắn bó với chính sách zero-Covid bất chấp các cuộc biểu tình lớn lan ra khắp TQ để chống các biện pháp phong tỏa coronavirus khắc nghiệt, trong khi một số người biểu tình công khai kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình từ chức.
Thế là tờ báo Chánh Pháp cũng đã được mười ba tuổi, mười ba năm năm vất vả tồn tại ở hải ngoại là nhờ công sức, tâm lực của nhà văn Vĩnh Hảo, cộng với sự góp bài của một số tu sĩ và cư sĩ. Mặc dù với danh nghĩa là tờ báo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nhưng nó tồn tại trong sự thờ ơ của giáo hội và các chùa, nếu không có anh Vĩnh Hảo thì chắc chắn tờ báo đã chết từ lâu...
Năm nay hình như mùa đông đến sớm trên đất Mỹ, vì còn một tháng nữa mới sang mùa mà tuyết đã đổ ngập đường ở tiểu bang New York, ở Texas và California trời đang trở lạnh. Trước cái lạnh ngoài trời và những buổi tiệc gia đình cùng liên hoan cuối năm sắp có, giới chức y tế vùng Vịnh San Francisco lại khuyến cáo cư dân nên cẩn thận để tránh lây nhiễm Covid, cảm cúm hay các bệnh hô hấp bằng cách thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và giữ giãn cách xã hội mỗi khi có thể...
Trong khi dư luận và luật ở các tiểu bang về vấn đề quyền phá thai đang khiến đất nước bị chia rẽ sâu sắc, ngày lại càng có nhiều dấu hiệu cho thấy hầu hết mọi người đều tán thành một chủ đề từng gây tranh cãi khác – bảo vệ hôn nhân đồng tính.
Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao Lễ Tạ Ơn lại xoay quanh gà tây mà không phải giăm bông, thịt gà, thịt nai, thịt bò hay ngô bắp? Gần 9 trên 10 người Mỹ ăn gà tây trong bữa ăn lễ hội này, cho dù đó là món gà tây quay, chiên giòn, nướng, hầm hay nấu theo bất kỳ cách nào khác cho dịp này. Bạn có thể nghĩ rằng đó là vì những người hành hương và những vị khách Wampanoag bản địa của họ đã ăn trong bữa tiệc tạ ơn đầu tiên của họ vào năm 1621, một năm sau khi họ đặt chân đến bang Massachusetts ngày nay. Hoặc đó là vì gà tây có nguồn gốc từ Châu Mỹ.
Trung Tá hồi hưu Jim Van Eldik kể lại ông đã đón lễ Tạ Ơn tại Sài Gòn vào năm 1968 như thế nào...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.