Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Ngưng Chụp Mũ Nhau

15/10/202009:56:00(Xem: 893)

Đơn vị quốc hội 48 của California (CA-48), một khu vực bao gồm Westminster, Garden Grove và Fountain Valley, là nơi sinh sống của hơn 110.000 người Mỹ gốc Việt, theo kiểm tra dân số năm 2010. Con số đó bằng xấp xỉ nửa tổng số người Mỹ gốc Việt trên toàn bang Texas, và gần bằng tổng số người Mỹ gốc Việt sống ở Florida và Virginia cộng lại. Dân biểu của quận này đại diện cho nhiều người Mỹ gốc Việt hơn bất kỳ thành viên nào khác của Quốc hội.


Tất cả những người sống ở Little Saigon đều biết rằng vùng này là trái tim và trung tâm văn hóa của cộng đồng người Việt lưu vong. Vì thế, chúng ta có bổn phận phải chu đáo trong việc lựa chọn dân biểu của quận CA-48, vì người này sẽ đại diện gần 1 phần 12 tất cả những đồng hương. 


Harley Rouda là dân biểu đương nhiệm của chúng ta. Rouda đã đắc cử vào năm 2018, thay thế một người tiền nhiệm đã ở ghế này trong 30 năm. Cộng đồng Little Saigon đã đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của Rouda. Người đang giành ghế của Rouda là Michelle Steel, một thành viên của Hội đồng Giám sát Quận Cam. Chiến dịch tranh cử của bà đã gửi thư đến các gia đình Việt Nam cáo buộc Rouda là "yếu đuối với Trung Quốc" và là "đồng chí của những phần tử thiên tả trong đảng Dân Chủ đã đề cao Hồ Chí Minh". Một trong những tờ quảng cáo in tấm hình không sắc nét của Rouda bên cạnh hình ảnh Hồ Chí Minh trên nền đỏ cộng sản.


Tôi không biết bạn nghĩ sao, chứ bất cứ khi nào tôi nhìn thấy màu đỏ cộng sản đó - bạn biết tôi muốn nói màu gì - tim tôi bắt đầu loạn nhịp. Tôi thở không ra hơi, chứ đừng nói đến việc đọc hết những dòng chữ trên trang giấy. Đầu tôi đang nổ tung với những hình ảnh: Rouda, Hồ Chí Minh, Đỏ, Cộng sản.


Đấy đúng là phản ứng mà chiến dịch tranh cử của Steel hy vọng sẽ tạo ra. Ngoại trừ hình ảnh của Rouda, những hình ảnh khác trên tờ thông tin này khơi dậy nỗi sợ hãi và căm thù mà tôi nghĩ đã hằn sâu trong tâm hồn của mỗi người tị nạn Việt Nam. Những cảm nghĩ sợ hãi và căm thù này xuyên qua nhiều thế hệ. Tuổi thơ của tôi đầy những câu chuyện kinh hoàng không thể kể xiết mà gia đình tôi đã phải gánh chịu dưới bàn tay của Việt Cộng.


Cảm giác sợ hãi và căm thù đó chính là thứ mà chiến dịch Steel đang khai thác. Những gì họ đang làm trong tiếng Anh gọi là: red-baiting (gài bẫy đỏ). Đó là một phương pháp tuyên truyền, một ngụy biện nhằm mục đích làm mất uy tín của đối thủ chính trị bằng cách buộc tội người đó là xã hội chủ nghĩa hoặc cộng sản. Đó là một phương pháp tuyên truyền đánh vào chỗ chúng ta dễ bị tổn thương nhất.


Trở lại với tờ quảng cáo của Steel: Những buộc tội này, có việc nào đúng không? Câu trả lời ngắn gọn là không. KHÔNG ĐÚNG. Khi phó chủ tịch Đảng Dân chủ Quận Cam, Jeff LeTourneau, chia sẻ một bài đăng trên Facebook ca ngợi Hồ Chí Minh, Rouda đã đứng đầu một liên minh gồm bốn dân biểu và một thượng nghị sĩ bang, và ngay lập tức và mạnh mẽ yêu cầu LeTourneau từ chức. Rouda đã thúc đẩy luật có tác dụng kiềm chế Đảng Cộng sản Trung Quốc. Rouda là một doanh nhân thành đạt ủng hộ doanh nghiệp tự do.


Trong năm đầu tiên tại chức, Rouda là thành viên ’lính mới’ có năng suất lập pháp cao nhất trong Quốc hội. Ông là một dân biểu lưỡng đảng, người đã đồng tài trợ 460 dự luật và đã thành công thông qua 24 đạo luật trong số đó. Một trong những đạo luật này chống lại những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm phá hoại nền kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ (H.R. 2739). Một đạo luật khác quy định đầu tư nhiều hơn vào các doanh nghiệp nhỏ (H.R. 206). Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã trao cho ông Giải thưởng Abraham Lincoln Leadership for America, để công nhận các nghị sĩ đã thể hiện vai trò lãnh đạo quan trọng trong việc thúc đẩy các chính sách hỗ trợ nền kinh tế thị trường của Hoa Kỳ.


Tại sao bạn nên tin tôi? Bạn không cần phải thế. Bạn có thể tự mình xác minh tất cả điều này. Đọc các nguồn tin tức chính: OC Register, LA Times, Wall Street Journal, New York Times, BBC. Kiểm tra hồ sơ quốc hội để xem Rouda đã bỏ phiếu như thế nào. Đừng chỉ đọc Facebook, nơi đã trở thành một không gian phản hồi thông tin sai lệch. Trong năm qua, nhiều trang web tuyệt vời đã được tạo ra để cung cấp thông tin được kiểm chứng bằng tiếng Việt, bao gồm VietFactCheck (https://vietfactcheck.org/category/vietnamese/) và Người Thông Dịch (https://www.the-interpreter.org/).


Hãy bỏ phiếu cho Rouda nếu bạn đồng ý với các chính sách tập trung hỗ trợ cho các tiểu thương, coi trọng vấn đề nhân quyền trên toàn thế giới, mang chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng đến cho nhiều người hơn, và bảo vệ Medicare và An sinh Xã hội. Hãy bỏ phiếu cho Rouda nếu bạn thích cách quản trị của ông ấy, dựa trên các quyết định thực dụng theo dữ liệu và khoa học, và đồng thời hợp tác với các thành viên của cả hai đảng.


Nhưng đừng để chiến dịch tranh cử của Steel, hoặc bất kỳ chiến dịch tranh cử nào, lợi dụng vết thương tập thể của cộng đồng chúng ta bằng những hình ảnh khiêu khích và tuyên bố sai lệch về quan hệ với cộng sản. Đừng để người khác nghĩ rằng cộng đồng của chúng ta thiếu hiểu biết và có thể bị thao túng dễ dàng với những đề xuất vô căn cứ về sự yếu kém đối với Trung Quốc. Hãy tự trang bị cho mình bằng kiến ​​ thức và sự thật. Và với sự hiểu biết này, hãy yêu cầu những người mong đại diện cho chúng ta không được lừa dối. Xét cho cùng, quyền đòi hỏi sự trung thực từ chính phủ là một trong những lý do khiến chúng ta chạy khỏi chế độ cộng sản Việt Nam để đến đất nước này.


Vien Nguyen là thành viên của PIVOT – Hội Người Mỹ gốc Việt Cấp Tiến và gửi bài này từ Orange County, California


*****

Stop the red-baiting

Vien Nguyen


California’s 48th congressional district, an area that includes Westminster, Garden Grove and Fountain Valley, is home to more than 110,000 Vietnamese Americans, according to the 2010 census. That is half the number of all Vietnamese Americans in the entire state of Texas, and roughly the same as the total number of Vietnamese Americans living in Florida and Virginia combined. The congressperson for this district represents more Vietnamese Americans than any other member of Congress. 


We who live in Little Saigon know that we are the cultural heart and center of mass for the Vietnamese diaspora. We owe it to our community at large to be thoughtful in selecting our congressperson, who represents nearly 1 out of every 12 Vietnamese Americans living in the US.


Harley Rouda is our current congressman. Rouda was voted into office in 2018, replacing a 30-year incumbent.  The Little Saigon community played in instrumental role in his victory. Rouda’s challenger is Michelle Steel, a member of the Orange County Board of Supervisors. Her campaign has been sending mailers to Vietnamese households accusing Rouda of being “weak on China” and a “comrade of left leaning elements extolling Hồ Chí Minh”. One of the flyers shows a grainy picture of Rouda next to an image of Hồ Chí Minh on a communist-red background.


I don’t know about you, but whenever I see that communist-red color – you know what color I mean – my heart starts to race. I can hardly breathe, let alone read all the words on the page. My head is exploding with the images: Rouda, Hồ Chí Minh, Red, Communist.


That is exactly the reaction Steel’s campaign is hoping for. Except for the picture of Rouda, the other images on this flyer triggered a reservoir of fear and hatred that I think is deep in the psyche of every Vietnamese refugee. This reservoir is multi-generational. My childhood was filled with stories from my parents about the unspeakable horrors my family has suffered at the hands of the Việt Cộng.


That reservoir of hurt is exactly what the Steel campaign is exploiting.  There is a term for what they’re doing: red-baiting. It is a method of propaganda, an informal logical fallacy that intends to discredit the validity of a political opponent by accusing the person of being socialist or communist. It is a method of propaganda that punches us where we hurt the most.


Back to Steel’s explosive flyers: Are any of the accusations true? The short answer is NO. NOT TRUE. When Jeff LeTourneau, a vice chair of the Democratic Party of Orange County, shared a Facebook post praising Ho Chi Minh, Rouda led a coalition of four congressmen and a state senator to immediately and forcefully demand LeTourneau’s resignation. Rouda has pushed legislation to keep in check the Chinese Communist Party. Rouda is a successful businessman who supports free enterprise.


In his first year in office, Rouda was the most legislatively productive freshman member of Congress. He’s a bipartisan congressman who co-sponsored 460 bills and succeeded in getting 24 of them passed into law. One of the bills combats efforts by the Chinese government to undermine the US economy and national security (H.R. 2739). Another bill provides for greater investment in small businesses (H.R. 206). The US Chamber of Commerce awarded him the Abraham Lincoln Leadership for America Award, which recognizes congresspeople who have demonstrated the leadership critical to advancing policies that support America’s market economy.


But why should you believe me? You don’t have to. You can verify all this yourself. Read the mainstream news sources: the OC Register, LA Times, Wall Street Journal, New York Times, BBC. Check out congressional records to see how Rouda has voted. Don’t just read Facebook, which has become an echo chamber of disinformation. In the past year, terrific sites have been created to provide fact-checked information in Vietnamese, including VietFactCheck and Người Thông Dịch.


Vote for Rouda if you agree with his policies, which focus on support for small businesses, insistence on human rights across the world, expansion of affordable health care to more people, protection of Medicare and Social Security. Vote for Rouda if you like his approach to governance, grounded in making pragmatic decisions based on data and science, and working collegially with members from both parties.


But do not let Steel’s campaign, or any campaign, exploit our community’s collective trauma with provocative images and misleading claims of communist ties.  Do not let others think that our community is ignorant and can be manipulated easily with unfounded suggestions of weakness toward China. Let us arm ourselves with knowledge and facts. And with this knowledge, let us demand that those who want to represent us not mislead and lie. After all, the right to demand honesty from our government is one of the reasons we fled the communist regime of Viet Nam and came to this country.


Vien Nguyen lives in Orange County, California and is a member of PIVOT – The Progressive Vietnamese American Organizationhttps://vacoc.org/resources/2010-vietnamese-population-census-report/


https://www.nbcnews.com/news/asian-america/2018-vietnamese-americans-found-new-political-prominence-n948121


https://www.govtrack.us/congress/members/harley_rouda/412759/report-card/2019


https://rouda.house.gov/one-year-office


https://www.uschamber.com/2020-bipartisanship-leadership-awards


https://www.ocregister.com/2020/09/01/orange-county-democratic-party-leader-under-fire-for-post-praising-ho-chi-minh/


https://rouda.house.gov/media/press-releases/congressman-rouda-s-record-chinaGửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
30/10/202000:00:00
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hôm thứ Năm lần đầu tiên đã chính thức cấp phép thuốc kháng vi-rút remdesivir là thuốc điều trị Covid-19. Nhưng một số nhà nghiên cứu cho biết FDA một lần nữa đang quảng cáo một liệu pháp chữa Covid-19 dựa trên những bằng chứng mơ hồ. Được phát triển bởi Gilead Sciences và quảng bá dưới tên thương hiệu Veklury, remdesivir trước đây đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) từ FDA vào tháng 5, cho phép thuốc được sử dụng để điều trị bệnh nhân bị Covid-19 nặng. Vào tháng 8, FDA đã nới lỏng hướng dẫn của mình để cho phép thuốc được sử dụng trong các trường hợp ít nghiêm trọng hơn. Tổng thống Donald Trump cũng đã dùng thuốc này trong quá trình điều trị khi ông được chẩn đoán bị Covid-19 hồi đầu tháng 10.
29/10/202014:40:00
Nước Pháp thật bất hạnh. Do nghiệp chướng? Thực tế từ nhiều năm nay, khủng bố ám sát liên tục xảy ra, nối tiếp nhau làm như nước Pháp là mục tiêu lý tưởng của Hồi Giáo nhằm tiêu diệt? Chỉ vì Pháp là quốc gia của Ánh Sáng (pays des Lumìeres), quê hương của Nhơn quyền và Dân quyền!
28/10/202009:50:00
Không có một cái la bàn đạo đức từ Văn phòng Oval dẫn đường, đất nước chúng ta đã trôi giạt một cách vô cùng nguy hiểm. Nhưng tháng 11 này, chúng ta có thể chọn một hướng khác. Tháng 11 này, đoàn kết và đồng cảm sẽ được thể hiện trên lá phiếu của chúng ta. Kinh nghiệm và thông minh ở trên lá phiếu. Tôi tin rằng Joe Biden sẽ mang được những giá trị đã mất trở về với White House. Tôi không có thói quen nói ra trước công chúng chọn lựa của mình trong bầu cử. Nhưng kỳ bầu cử này thật khác biệt. Tôi tin Biden là lựa chọn tốt cho thời điểm này. Ông ta dẫn dắt đất nước với cả trái tim. Tôi không muốn nói đến từ này với ý nghĩa như sự yếu đuối hay cảm tính, mà tôi muốn nói đến một lòng trắc ẩn mãnh liệt đã thúc đẩy ông đấu tranh chống lại sự kỳ thị và các bất công về kinh tế.
27/10/202016:34:00
Và nhắc lại ông cũng có lý do vì khi nghe lại bản nhạc "The Gambler" bên trên, nó dễ làm người ta nghĩ đến ván bài quốc gia của Donald Trump. Dường như khá đúng cho chân dung cùng tình cảnh của Donald Trump trong vài năm qua và ngay lúc này, khi chỉ còn đúng một tuần nữa là cuộc bầu cử lịch sử của nước Mỹ sẽ diễn ra.
26/10/202011:12:00
Những người Công giáo Mỹ lại đang đặt câu hỏi liệu họ có thể, với lương tâm tịnh lành, có thể bỏ phiếu cho một ứng cử viên chính trị ủng hộ các chính sách công có tính cách sống còn mà nó rõ ràng đi ngược lại với giáo huấn Công giáo hay không. Câu trả lời không được rõ ràng cho mấy. Cả hai đảng chính trị đều ủng hộ các chính sách xúc phạm lương tâm Công giáo, bao gồm ủng hộ rộng rãi việc phá thai theo kêu gọi của các đảng viên Dân chủ và sự ủng hộ tuyệt đối đối với án tử hình trong các đảng viên Cộng hòa. Hai đảng cũng có quan điểm hoàn toàn khác nhau về vấn đề nhập cư, sự phân biệt chủng tộc cố hữu và công bằng trong kinh tế. Trên thực tế, các vấn đề này liên quan đến các giá trị đạo đức khác nhau, chưa kể đến sức mạnh và trọng lực đạo đức của các vấn đề này, vì mỗi vấn đề đều đưa ra một lời tuyên bố rất thuyết phục về lương tâm và sự sáng suốt của cử tri Công giáo.
25/10/202019:08:00
Nội dung những dữ liệu tài chính mà Trump dấu diếm lâu nay đã gây nên mối nghi ngờ về một số những lời hứa hẹn hiến tặng cho các cơ quan thiện nguyện của Trump và đồng thời cũng cho thấy rằng phần lớn những hiến tặng của ông ta đều đến từ các thỏa thuận đất đai và giúp ông ta khấu trừ lợi tức trong thu nhập thuế.
25/10/202009:29:00
Đã có quyền lực mềm tất phải có độc tài mềm (soft totalitarian). Quyền lực mềm dựa trên sự thuyết phục. Độc tài mềm dựa trên áp lực dư luận và tư duy một chiều (political correctness).
23/10/202000:00:00
Các chuyên gia cho rằng người chiếm giữ Tòa Bạch Ốc trong 4 năm tới đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đầy khắc nghiệt. Nhà báo Matt McGrath đang cân nhắc những hệ quả môi trường có thể xảy ra sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về biến đổi khí hậu cho rằng việc ông Donald Trump tái đắc cử có thể làm cho việc kiểm soát nhiệt độ toàn cầu trở nên “bất khả thi”. Họ lo ngại nếu ông Trump tiếp tục thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa, việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong nhiều thập kỷ tới sẽ được “bảo đảm lâu dài” cũng như ông sẽ củng cố cơ sở hạ tầng sản xuất dầu và khí đốt trong khi các nhà môi trường muốn từ từ loại bỏ chúng. Các nhà khoa học tin rằng kế hoạch ứng phó với khí hậu của ông Joe Biden sẽ cho thế giới một cơ hội chiến đấu. Ngoài việc rút khỏi hiệp ước khí hậu Paris - hiệp định quốc tế về việc tránh hiểm nạn nóng lên toàn cầu - đội ngũ của tổng thống Trump cũng nỗ lực loại bỏ trở ngại trong việc sản xuất năng lượng
22/10/202016:37:00
Trong lúc Trump đặt câu hỏi về lập trường của đối thủ (Joe Biden) với Trung quốc, thì hồ sơ thuế của chính Trump đã tiết lộ nhiều chi tiết về những hoạt động của ông ta ở đó, trong đó có việc mở một tài khoản ngân hàng trước đây chưa ai biết tới.
22/10/202016:21:00
Nước Mỹ hôm nay thiếu vắng người có thực chất lãnh đạo nước Mỹ. Đó là điều tất yếu của lịch sử sau hơn 5 thập niên ỷ lại vào vai trò lãnh đạo Thế giới của mình, nước Mỹ hôm nay rơi vào tình trạng tụt hậu khai màu cho những chủ trương dân túy sai lầm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.