Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Tổ Chức Quốc Tế, Bộ Ngoại Giao Mỹ Đòi Chính Quyền CSVN Trả Tự Do Cho Phạm Đoan Trang

12/10/202017:20:00(Xem: 781)

 

VIỆT NAM – Nhiều tổ chức quốc tế, gồm Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã lên án việc Hà Nội bắt bỏ tù người bất đồng chính kiến Phạm Đoan Trang hôm 6 tháng 10 và đã yêu cầu chính quyền CSVN trả tự do cho cô Phạm Đoan Trang, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 12 tháng 10 năm 2020. Bản tin RFA cho biết thêm thông tin về việc này như sau.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Dân chủ, Nhân quyền, và Lao động Robert Destro viết trên trang Twitter hôm 10-10 yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho cô Phạm Đoan Trang, người bị bắt hôm 6-10 vì bị cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước".

"Hoa Kỳ lên án vụ bắt giữ nhà văn, nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền Phạm Đoan Trang.

Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho cô ấy và hủy bỏ mọi cáo buộc," thông cáo viết.

Đây được xem là thông cáo mạnh mẽ từ phía Washington sau thông cáo dè dặt của Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội hôm 8-10 là "sẽ theo dõi chặt chẽ diễn tiến".

Ngoài ra, Văn bút Quốc tế (PEN International), Liên đoàn các nhà xuất bản châu Âu (Federation of European Publishers) và Liên đoàn Quốc tế các Nhà báo (International Federation of Journalists) cũng lên tiếng cho sự tự do của nhà hoạt động người Việt Nam.

Hôm 9-10, trong thông cáo của Văn bút Quốc tế nêu rõ, cô Phạm Đoan Trang bị cáo buộc tội danh chống nhà nước có án tù lên đến 20 năm, đồng thời kêu gọi mọi người cùng hành động viết thư cho Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, yêu cầu trả tự do vô điều kiện cho cô Trang

Tổ chức này yêu cầu cung cấp cho cô Trang quyền tiếp cận ngay lập tức và không bị cản trở với gia đình và người đại diện pháp lý của cô, đồng thời "chấm dứt đàn áp các blogger, nhà văn và các nhà hoạt động ngôn luận tự do ở Việt Nam".

Liên đoàn các nhà xuất bản châu Âu ngày 9-10 cho biết, tổ chức này đại diện cho 29 hiệp hội nhà xuất bản quốc gia đã viết thư cho Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombroskis và một số Thành viên Nghị viện EU.

Chủ tịch Liên đoàn các nhà xuất bản châu Âu Peter Kraus vom Cleff bày tỏ:

“Châu Âu phải đặt trọng tâm các cam kết của mình với các nước thứ ba là tôn trọng quyền tự do ngôn luận, bao gồm quyền tự do xuất bản sách ngay cả khi họ chỉ trích quyền lực.

Chúng tôi rất mong quý vị can thiệp và hỗ trợ xã hội dân sự tại Việt Nam, kêu gọi trả tự do cho Phạm Đoan Trang.”

Trong khi đó, Liên đoàn Quốc tế các Nhà báo có trên nửa triệu thành viên từ 121 quốc gia và vùng lãnh thổ bày tỏ "sát cánh cùng Phạm Đoan Trang" và "nêu bật tình hình nghiêm trọng đối với các nhà báo và nhà hoạt động cố gắng cung cấp thông tin cho công chúng và đưa ra các góc nhìn khác từ các tường thuật của nhà nước.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Ngô Hào thọ án 15 năm tù từ năm 2013 đến nay vì bị kết tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” đã được tị nạn tại Phần Lan hôm 4 tháng 4 năm 2021 sau khi được hoãn thi hành án tù để chữa bệnh, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 12 tháng 4 năm 2021.
Chính quyền CSVN đã lạm dụng quá đáng Điều 117 của Bộ Luật Hình Sự năm 2015 để đàn áp những nhà bất đồng chính kiến, mà trường hợp mới nhất là việc bà Nguyễn Thúy Hạnh đã bị công an Hà Nội bắt giam vào tối ngày 7 tháng 4 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư.
Quốc Hội Việt Nam hôm Thứ Hai, 5 tháng 4 năm 2021, đã bỏ phiếu bầu Phạm Minh Chính, thành viên của đảng Cộng Sản với quá khứ là một viên chức công an, làm thủ tướng kế tiếp, theo bản tin của hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Thủ Tướng mãn nhiệm Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm tân chủ tịch nước.
Nhà báo Nguyễn Hoài Nam, người chuyên viết bài phơi trần tình trạng tham nhũng của giới cầm quyền trong nước, đã bị bắt giam, với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 3 tháng 4 năm 2021.
Người tù lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đã bắt đầu đợt tuyệt thực mới được 42 ngày để đòi trả tự do cho ông theo đúng luật pháp nhà nước CSVN, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 2 tháng 4 năm 2021.
Trong báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền thế giới của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Ngoại Trưởng Antony Blinken đã tố cáo chính quyền độc tài CSVN đã sử dụng internet để theo dõi, quấy rối người dân Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 3 năm 2021.
Chỉ vì đăng tải các bài viết chỉ trích bồi thường đất đai bất công trên Facebook mà ông Lê Văn Hải đã bị tòa án tỉnh Bình Định kết án 4 năm tù ở, với tội danh “Lợi dụng các quyền dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 3 năm 2021.
Ba người, gồm Nguyễn Thị Cẩm Thúy, Ngô Thị Hà Phương, và Lê Viết Hòa đã bị tòa án CSVN tại tỉnh Khánh Hòa kết án tù tổng cộng 21 năm vì tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền các thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) loan tin hôm 30 tháng 3 năm 2021.
Lại có thêm một Facebooker, ông Vũ Tiến Chi, bị kết án tù 10 năm chỉ vì tội danh do tòa án CSVN tại tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam, gán cho ông là “chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 30 tháng 3 năm 2021.
Khi người dân tự ra ứng cử vào quốc hội mà bị trù dập và bị bắt bỏ tù thì đó là một bằng chứng không thể chối cãi rằng trong đất nước đó không có tự do và dân chủ, đó là trường hợp của ông Lê Trọng Hùng, người đã tự ra ứng cử vào quốc hội nhưng đã bị công an bắt giam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 27 tháng 3 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.