Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Cộng Hòa Vượt Trội Dân Chủ Về Chính Sách Kinh Tế?

12/10/202014:46:00(Xem: 2874)
Với một vài chính sách kinh tế và an sinh xã hội do cựu Phó Tổng Thống Joe Biden đề ra một khi đắc cử, tổng thống Donald Trump đã liên tục tấn công mạnh mẽ hơn khi nhắm vào ông cùng đảng Dân Chủ là đang đi theo đường lối "xã hội chủ nghĩa" hay "cộng sản". Tổng thống Trump cũng gọi đích danh thượng nghị sĩ Kamala Harris là "cộng sản", như đã từng gọi một số dân biểu đảng Dân Chủ trong vài năm qua.

Đường lối đảng Dân Chủ nhất quán trong vài thập niên vừa qua trong việc chăm lo vấn đề an sinh cho người dân và phát triển kinh tế cho nước Mỹ, chưa bao giờ mang ý hướng hay thể hiện mô hình XHCN của người cộng sản.

Khi TNS Bernie Sanders của Vermont nhận mình là nhà "dân chủ xã hội" và một số tân dân biểu cấp tiến trẻ muốn đẩy mạnh hơn các chính sách bảo hiểm y tế toàn dân, chính sách chăm sóc trẻ em và giáo dục, cổ vũ cho miễn phí đại học, cắt giảm các chính sách miễn giảm thuế cho nhóm có thu nhập thật cao và tăng mức tăng lương tối thiểu người nhân công lên cao..., thì đó là những điều mà TT Trump cùng phía Cộng Hòa gán ghép phía Dân Chủ muốn đưa nước Mỹ vào con đường XHCN.

Thật ra đó cũng là chính sách đương thời của nhiều nước phương Tây giàu có và kinh tế phát triển. Như đường lối và nghị sự từ lâu nay, đảng Dân Chủ chú trọng các vấn đề kinh tế, dân sinh, y tế, giáo dục... cho người dân. Nó hoàn toàn khác biệt với mô hình kinh tế chính trị của các quốc gia cộng sản mà một số người đã dễ dãi tin theo hay lầm tưởng.

TT Trump cho rằng nếu đắc cử, Joe Biden sẽ làm suy sụp kinh tế nước Mỹ và những người ủng hộ tổng thống Donald Trump cho rằng đảng và những người Cộng Hòa có khuynh hướng giúp cho nền kinh tế thị trường và phát triển kinh tế Hoa Kỳ hơn là dưới sự điều hành của Dân Chủ.

Hãy nhìn lại các số liệu kinh tế theo thống kê của các cơ quan chính phủ, tổng thống Bill Cliton là tổng thống duy nhất kết thúc nhiệm kỳ của mình với nền kinh tế thặng dư, tức thu vào cao hơn chi tiêu. Ông cũng là tổng thống tạo ra công ăn việc mức kỷ lục. Và cũng chính TT Barack Obama là người đã vực nền kinh tế Hoa Kỳ trở lại từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế do đời tổng thống tiền nhiệm để lại, rồi trao lại cho TT Donald Trump một nền kinh tế đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Để nhìn nhận vấn đề rõ ràng hơn và có được bức tranh toàn cảnh về kinh tế cùng an sinh tại Hoa Kỳ ra sao, hãy xem qua một vài dữ liệu so sánh về phân bổ kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục... giữa các tiểu bang Dân Chủ và Cộng Hòa theo sau.

Theo phân tích và dữ liệu khoa học của Roadsnacks dựa theo số liệu từ Cục Dân Số Hoa Kỳ, 10 tiểu bang nghèo nhất nước Mỹ, bao gồm Mississippi, New Mexico, Louisiana, West Virginia, Alabama, Kentucky, South Carolina, Arkansas, Tennessee và North Carolina thì đến chín tiểu bang đều là thành trì đỏ rực của đảng Cộng Hòa, ngoại trừ New Mexico vốn từ đỏ chuyển sang xanh trong vài cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Đó là cũng là những tiểu bang trong nhóm có tỉ lệ người nghèo cao nhất nước Mỹ hiện nay, có thêm nhiều tiểu bang Cộng Hòa trung kiên như Oklahoma, Kansas, Missouri... khác. (1)

Ngược lại, theo US News cũng lấy số liệu từ Cục Dân Số thì 10 tiểu bang giàu nhất nước Mỹ tính theo thu nhập là Washington, Virginia, California, Alaska, New Hampshire, Connecticut, Massachusetts, Hawaii, New Jersey là thuộc đảng Dân Chủ, chỉ có Alaska là thuộc Cộng Hòa (2)

Các nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển và lớn nhất tính theo GDP hiện nay đều tập trung vào các tiểu bang Dân Chủ như New York, California, Illinois, Pennsylvania, New Jersey..., ngoại trừ chỉ riêng tiểu bang Texas có nền kinh tế lớn hàng thứ nhì của nước Mỹ là thuộc đảng Cộng Hòa. Số lượng tỉ phú cao nhất nước Mỹ cũng tập trung tại New York và California, cũng như các thành phố được xem là hàng đầu về kỹ thuật, văn hóa nghệ thuật, giáo dục... phần lớn đều tập trung tại các tiểu bang Dân Chủ. Theo danh sách từ Forbes, số tỉ phú ủng hộ Joe Biden và đảng Dân Chủ cũng cao hơn nhiều so với nhóm ủng hộ Donald Trump. 

Phân bổ nghèo giàu này là lý do đến hết 9 trong 10 tiểu bang có tỉ lệ người không có bảo hiểm y tế cao nhất nước Mỹ là thuộc về các tiểu bang Cộng Hòa, trừ Nevada là thuộc Dân Chủ. Trong đó Texas là tiểu bang có số người không có bảo hiểm cao nhất nước Mỹ hiện nay. (3) 

Về mặt giáo dục, thì 10 tiểu bang có ngân sách giáo dục tính theo mỗi học sinh cao nhất nước Mỹ hiện nay là New York, Connecticut, New Jersey, Vermont, Alaska, Wyoming, Massachusetts, Rhode Island, Pennsylvania và New Hampshire thì chỉ có mỗi Alaska và Wyoming là thuộc đảng Cộng Hòa. Ngược lại trong số 20 tiểu bang có ngân sách giáo dục dành cho học sinh thấp nhất hiện nay thì đa số là những tiểu bang thuộc về đảng Cộng Hòa. (4)

Cũng theo phân tích này và dựa vào dữ liệu của FBI thì 10 tiểu bang nguy hiểm, có tỉ lệ tội phạm cao nhất nước Mỹ hiện nay cũng thuộc các tiểu bang đảng Cộng Hòa chiếm đa số như Alaska, Tennessee, Louisiana, Arkansas, Misouri, Alabama, Arizona và South Carolina, chỉ New Mexico và Nevada là thuộc Dân Chủ (5)

Ngược lại, 10 tiểu bang đáng sống nhất xét chung các yếu tố như y tế, giáo dục, kinh tế, tội phạm và môi trường là Washington, New Hampshire, Minesota, Utah, Vermont, Maryland, Virginia, Massachusetts, Nebraska và Colorado thì chỉ có hai tiểu Utah, Nebraska là thuộc đảng Cộng Hòa (6)

Từ một vài dữ liệu kể trên, mỗi người có thể kết luận rằng các tiểu bang thuộc đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa là giàu có, phát triển và chăm lo y tế, giáo dục hơn? Cũng như liệu những người Dân Chủ có phải là "xã hội chủ nghĩa" như họ đang bị gán đặt vô cứ hay không?

Không có gì ngạc nhiên khi giới trẻ cùng những người cấp tiến, có học vấn cao và am tường về các chính sách khác nhau của nước Mỹ phần lớn có xu hướng nghiêng về đảng Dân Chủ, kể cả giới tài phiệt cùng các tập đoàn kỹ nghệ cao của nước Mỹ.

Trên thực tế, những di dân khắp thế giới phần lớn cũng nhắm chọn đến các tiểu bang Dân Chủ cấp tiến, trù phú và nhiều công ăn việc làm nói trên để lập nghiệp. Cách riêng là không ít người cao niên gốc Việt đã chọn cư ngụ tại các tiểu bang này để được thụ hưởng những phúc lợi an sinh nhân đạo và khá hào phóng do phía đảng Dân Chủ đưa ra. Hãy hỏi rằng, liệu những người gốc Việt đang ủng hộ cuồng nhiệt Donald Trump và đảng Cộng Hòa có sẳn sàng dọn về các tiểu bang Cộng Hòa bảo thủ, nghèo khổ và đầy rẫy tội phạm cho phù hợp hơn với xu hướng chính trị của mình hay không?

Nếu câu trả lời là không thì qua các dữ liệu vừa trình bày, phía nào vượt trội hơn về chính sách kinh tế giữa hai đảng đã có câu trả lời rõ ràng. Và lá phiếu cử tri nên dành cho phía nào nếu muốn có được một nước Mỹ thịnh vượng và bác ái, mang đến nhiều cơ hội cho người dân hơn.

10/12/2020
Nhã Duy

(1) https://www.roadsnacks.net/poorest-states-in-america/

(2) https://www.usnews.com/news/best-states/slideshows/10-wealthiest-states-in-america

(3) https://www.beckershospitalreview.com/payer-issues/10-states-with-the-highest-uninsured-rates.html

(4) https://worldpopulationreview.com/state-rankings/per-pupil-spending-by-state

(5) https://www.alder.com/blog/top-10-most-dangerous-states

(6)  https://worldpopulationreview.com/state-rankings/best-states-to-live-in

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Kết qủa của cuộc bầu cử vào ngày 26/9/2011 là ba đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Xanh (Grüne) và Dân chủ Tự do (FDP) chiếm được đa số tại Quốc hội. Để nắm quyền cai trị trong bốn năm tới, các đảng này phải thoả hiệp nhau để tìm ra một đường lối chung định hình cho một chính sách liên minh mới mà báo chí gọi tắt theo một biểu tượng là “đèn hiệu giao thông”, bao gồm ba màu đỏ, (đảng SPD) xanh lá cây (đảng Xanh) và vàng (đảng FDP). Nói chung, đảng Xanh quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, đảng FDP phát huy tự do cho nền kinh tế thị trường trong khi đảng SPD ưu tiên bảo vệ công bình xã hội, quyền lợi công nhân và tôn trọng nhân quyền. Ngày 21/10, 22 nhóm chuyên gia của ba đảng bắt đầu các cuộc họp chuyên đề và đúc kết các dị biệt trong một văn bản chung quyết để thỏa thuận việc cầm quyền được gọi là Koalitionsvertrag (Hợp đồng Liên Minh), được mệnh danh là "Mehr Fortschritt wagen“ (Dám tạo ra nhiều tiến bộ). Kết quả này được trình bày trước công luận và báo chí vào ngày 26/1
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.