Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tây Ban Nha Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Covid-19; Số Người Bị Nhiễm Coronavirus Ở Mỹ Cao Nhất 2 Tháng

09/10/202019:12:00(Xem: 1822)

 

Chính quyền Tây Ban Nha đã ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia để làm giảm tỉ lệ truyền nhiễm Covid-19, sau khi tòa án đã bãi bỏ lệnh phong tỏa một phần được đề ra một tuần trước, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Thứ Sáu, 9 tháng 10 năm 2020.

Thành phố Madrid và các thành phố lân cận sẽ chứng kiến các hạn chế được thực thi bởi 7,000 cảnh sát.

Thủ đô đã và đang là trung tâm của tầng lớp chính trị, với các viên chức thẩm quyền thành phố trung hữu đang thách thức lệnh của chính quyền có khuynh hướng xã hội.

Các trường hợp đã giảm và tình trạng khẩn cấp là không công bằng, theo các viên chức thành phố cho biết.

Ty Trưởng Y Tế Madrid là Enrique Ruiz Escudero nhấn mạnh rằng các biện pháp đã có sẵn đang hoạt động và rằng lệnh của chính quyền quốc gia là “một biện pháp mà không người dân nào ở Madrid hiểu nổi.”

Khi sự thách thức tòa án của các viên chức thành phố Madrid thành công vào tối Thứ Năm, Thủ Tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez viện dẫn quyền lực hiến pháp mà ông đã dùng để đưa ra lệnh phong tỏa ban đầu trong tháng 3.

Ông đã nhanh chóng bãi bỏ cuối tuần lễ trước mắt, với người Tây Ban Nha ăn mừng toàn quốc vào Thứ Hai.

Trong khi đó Châu Âu báo cáo 100,000 trường hợp bị lây dịch bệnh hàng n gày lần đầu tiên, khi lục địa này chật vật với đợt truyền nhiễm thứ hai.

Pháp ghi nhận số trường hợp tồi tệ nhất với hơn 20,000 trường hợp bị lây bệnh trong 24 giờ. Hạn chế đã được siết chặt tại hơn 4 thành phố -- Lyon, Lille, Grenoble và Saint-Etienne sẽ được xếp hạng cùng với Paris và Marseille như là các khu vực cảnh báo tối đa.

Thủ Tướng Anh Quốc Boris Johnson sắp tuyên bố vào Thứ Hai sẽ đưa ra các chi tiết về những hạn chế mới để giảm sự lây lan của vi khuẩn tại Anh.

Thủ Tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo công chúng rằng họ sẽ đối mặt với các hạn chế gắt gao hơn trong 10 ngày nếu sự gia tăng truyền nhiễm không ngưng. Đức báo cáo trường hợp lây nhiễm mới vượt hơn 4,000 sang ngày thứ hai liên tục.

Hòa Lan, Cộng Hòa Tiệp, Ukraine và Ba Lan cũng đã báo cáo trường hợp lây bệnh lên cao kỷ lục.

Trong khi đó Hoa Kỳ báo cáo hơn 46,000 trường hợp dương tính Covid-19 ở mức trung bình mỗi ngày, là tăng 12% từ tuần trước và hơn gấp đôi những gì toàn quốc đã chứng kiến trong tháng 6, trong khi các hạn chế phong tỏa đã nới lỏng, theo bản tin CNN hôm Thứ Sáu cho biết.

Hôm Thứ Năm, số trường hợp báo cáo trên toàn quốc – 57,191 – là cao nhất trong 2 tháng, và 10 tiểu bang chứng kiến mức trung bình trong 7 ngày cao nhất của các trường hợp mới bị lây bệnh.

-         Trên toàn cầu hiện có 36,706,213 trường hợp bị lây, với 1,054,420 người thiệt mạng.

-         Tại Hoa Kỳ hiện có 7,680,996 trường hợp bị lây, với 213,299 người thiệt mạng.

-         Tại California hiện có 848,376 trường hợp bị lây, với 16,454 người thiệt mạng.

-         Tại Quận Cam hiện có 57,001 trường hợp bị lây, với 1,316 người thiệt mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà văn Cung Tích Biền hôm Thứ Bảy 16/10/2021 đã thực hiện buổi ra mắt sách tại quán Café & Té, Fountain Valley, với tham dự của nhiều văn nghệ sĩ. Nhà văn Đặng Thơ Thơ trong lời giới thiệu nói rằng buổi ra mắt sách này cũng là tròn kỷ niệm 65 năm viết văn, và là tròn 55 viết văn với bút hiệu Cung Tích Biền.
Cựu Bộ Trưởng Y Tế Anh quốc Matt Hancock trong chức vụ mới đươc bổ nhiệm tại Liên Hiệp Quốc đã bị thu hồi chỉ 3 ngày sau khi được bổ nhiệm. Hancock, người từ chức Bộ Trưởng sau khi lộ cú xì căng đan vì bị máy giám sát thu hình đang da díu với 1 cô phụ tá, đã được bổ nhiệm vào LHQ giữ chức giúp các quốc gia Châu Phi hồi phục sau đại dịch COVID-19.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Số tử vong hàng ngày từ Covid-19 tại Nga đã vượt qua 1,000 người lần đầu tiên trong khi đất nước này đang đối diện một đợt sóng gia tăng sự lây nhiễm, theo Hãng AP tường thuật hôm Thứ Bảy, 16 tháng 10 năm 2021. Lực lượng chống vi khuẩn corona quốc gia hôm Thứ Bảy báo cáo 1,002 người chết trong ngày, tăng từ 999 hôm Thứ Sáu, cùng với 33,208 trường hợp mới bị lây nhiễm Covid-19, nhiều hơn 1,000 người so với ngày trước đó.
“Tôi không biết có bất kỳ ai đồng ý với điều đó không. Nó tuyệt đối là điên khủng,” theo Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa Sherman Packard, người đã nhanh chóng chấp nhận việc từ chức của Weyler từ ủy ban của ông, cho biết. Sự kiện này đặc biệt đang làm nhức nhói tại New Hampshire, nơi chủ tịch Hạ Viện trước đây đã chết vì Covid-19 hồi năm ngoái. Nó cũng phơi bày cuộc đấu tranh dai dẳng để bứng gốc tin tức sai lạc mà đã tồn tại trong các hàng ngũ của đảng trên khắp đất nước. Một năm rưỡi đại dịch, các thăm dò cho thấy Cộng Hòa ít lo ngại về mối đe dọa từ Covid-19 hay các biến thể của nó, ít tin vào khoa học, ít chích ngừa hơn Dân Chủ và độc lập và chống đối nhiều hơn các lệnh chích ngừa.
Trong cộng đồng Việt Nam cũng đã có khá nhiều hồi ký chính trị của các nhà lãnh đạo và các nhân vật nổi tiếng trong trường văn trận bút. Nhưng rất hiếm những cây bút nữ lưu Việt Nam viết hồi ký văn nghệ. Trong giới điện ảnh thì chỉ có riêng Kiều Chinh. Đã có nhiều tác giả viết về con người thường được coi là đệ nhất minh tinh của màn ảnh miền Nam Việt Nam từ sau cuộc di cư 1954. Bây giờ đến lượt Kiều Chinh viết về mình.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu nói những người chống lại trát đòi của Ủy ban Hạ Viện Điều tra Bạo Loạn 6/1/2021 cần bị truy tố bởi Bộ Tư Pháp. Biden tuyên bố như thế khi trả lời phỏng vấn của phóng viên CNN Kaitlan Collins. Hiện thời được biết, cựu phụ tá cao cấp Steve Bannon của Trump đã cho biết chống lại trát đòi.
Các cố vấn sức khỏe Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021, đã ủng hộ liều thuốc chích ngừa tăng cường Covid-19 của Johnson & Johnson, trích dẫn sự quan tâm mà những người Mỹ đã chích một liều không được bảo vệ như những người đã chích thuốc 2 liều, theo AP tường thuật hôm Thứ Sáu. J&J nói với Cơ Quan FDA rằng liều tăng cường sẽ thêm sự bảo vệ quan trọng trong 2 tháng đầu sau khi chích ngừa lần đầu – nhưng điều đó có thể hiệu quả tốt hơn nếu người dân chờ tới 6 tháng sau.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.