Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Tặc Việt Nam Làm Gián Điệp Ở Đức

08/10/202010:34:00(Xem: 2694)

                  

 C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\e608a66d-Hacker (internet).jpgNhững người chỉ trích chế độ Việt Nam không an toàn trước các cuộc tấn công mạng (Cyberangriffen) ở Đức. Theo nghiên cứu của BR (Bayerischer Rundfunk) và báo Zeit Online, họ đang là trung tâm điểm của các Hacker Việt Nam. Đại sứ quán VN ở Berlin phủ nhận các cáo buộc.


Đức là nơi "trú ẩn (Zufluchtsort)" an toàn cho những người chỉ trích chế độ từ các quốc gia độc tài. Nhưng ở đây, họ cũng không an toàn khi bị theo dõi, như nghiên cứu nhiều tháng trời của đài phát thanh Bayerischer Rundfunk và báo Zeit Online cho thấy. Một nhóm Hacker Việt Nam có tên là Ocean Lotus đã có thể dò thám các nhà hoạt động nhân quyền và đối lập ở Đức từ nhiều năm qua. Cả công dân Đức và Việt Nam đều bị ảnh hưởng. Trong một trường hợp, nó thậm chí còn đánh trúng một nhà báo người Đức, người viết cho nhật báo (Taz) về Việt Nam và cộng đồng người hải ngoại (Diaspora) ở đất nước này.


* Tin tặc viết thư nhắm mục tiêu nạn nhân của họ


Cuộc tấn công thường diễn ra thông qua các điện thư (emails) giả mạo hoàn hảo. Một người gửi đã biết, một văn bản phù hợp và ẩn trong tập tin đính kèm (Anhang/ attachment): phần mềm độc hại cho phép kẻ tấn công theo dõi máy tính. Nghiên cứu cho thấy rằng các tin tặc đã thiết lập hàng trăm trang web trong vài năm qua để thực hiện các cuộc tấn công của chúng.


Các tin tặc đôi khi có thông tin chính xác về những người mà chúng đang nhắm mục tiêu. Thế là chúng đã biết các kế hoạch du lịch của một blogger nổi tiếng người Việt: Bùi Thanh Hiếu, hiện sống ở Berlin. Họ đã gửi cho anh ta một email (điện thư), trong đó "đóng giả" là người chủ trì một hội nghị mà Bùi sẽ tham dự. Ẩn chứa trong thư: phần mềm độc hại - với mục đích do thám blogger. Phân tích của một chuyên gia bảo mật CNTT cho biết rằng đây không phải là vụ tấn công gián điệp đầu tiên nhằm vào Bùi Thanh Hiếu.


* Bảo vệ Hiến pháp: "Kết nối rõ ràng với Việt Nam" 

(Verfassungsschutz: "Deutliche Verbindung nach Vietnam")


Nghiên cứu của đài BR và báo Zeit Online cho thấy nhóm hack đang hoạt động vì lợi ích chiến lược của "chính phủ Việt Nam". Các chuyên gia bảo mật CNTT cũng nhìn nhận như vậy. Ví dụ, Adam Meyers từ công ty bảo mật CNTT Hoa Kỳ Crowdstrike, ông ta nói: "Chúng tôi không nói ở đây về sáu người ngồi trong tầng hầm của mẹ họ, mà là về một đơn vị quân đội. Chúng tôi đang nói về lực lượng tấn công kỹ thuật số của một nhà nước hoạt động hoàn toàn, một Lực lượng tấn công có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ. "


Không có bằng chứng rõ ràng. Nhưng Văn phòng Liên bang về Bảo vệ Hiến pháp (BfV) cũng đã theo dõi nhóm từ năm 2014, như Chủ tịch BfV, Thomas Haldenwang cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh BR và báo Zeit Online. Ocean Lotus quan tâm đến "một số người có gốc gác Việt Nam" và đó là "một trong những lý do tại sao chúng tôi thấy có mối liên hệ rõ ràng với Việt Nam." Nhưng người ta không thể thực hiện một sự chỉ định rõ ràng, đặc biệt là cho các cơ quan tình báo của Việt Nam.


* Đại sứ quán Việt Nam phủ nhận cáo buộc


Bản thân Việt Nam phủ nhận các cáo buộc hack. Các cáo buộc là vô căn cứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin viết theo yêu cầu: "Các cuộc tấn công và đe dọa an ninh mạng phải bị lên án và nghiêm trị theo quy định của pháp luật." Việt Nam luôn luôn sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế chống lại các cuộc tấn công mạng.


Patrick Sensburg (CDU) là một thành viên của cơ quan kiểm soát quốc hội kiểm soát các cơ quan tình báo liên bang. Sensburg nói trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi đã trải qua một thời gian dài rằng có hoạt động gián điệp mạnh mẽ ở Đức. Ông lo ngại rằng những người sống ở Đức sẽ là mục tiêu tấn công của hacker. Các cuộc tấn công như Ocean Lotus rất phức tạp và được chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhóm chắc là có "nguồn nhân lực rất lớn". Rất khó ngăn chặn các cuộc tấn công cụ thể của hacker chống lại các cá nhân. "Vì lý do đó tại sao điều quan trọng là các cơ quan an ninh của chúng tôi phải được trang bị tốt để có thể thực hiện các biện pháp đối phó." Tuy nhiên, không thể có được sự bảo đảm (sự an toàn) một trăm phần trăm.* Lê Hoàng Thanh (08.10.2020)

- Theo https://www.br.de/nachrichten/netzwelt/hacker-aus-vietnam-spionieren-in-deutschland,SCjxo5d
ngày 08.10.2020, 05:00 Uhr

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại phiên họp của Ủy ban Tư pháp Quốc hội về việc phòng chống nạn mua bán người vào ngày 23-8-2018, Bộ Công an cho biết trong những năm qua, cơ quan chức năng đã khởi tố trên 1,000 vụ bán phụ nữ và trẻ em ra nước ngoài làm nô lệ tình dục, với hơn 2,000 bị cáo và trên 3,100 nạn nhân, đa số bị bán qua Trung Quốc và Campuchia.
Trung Quốc đã lộ rõ tham vọng kiểm soát toàn bộ Biển Đông qua kéo dài thương thuyết thỏa hiệp COC với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN, the Association of South East Asian Nations). Việc này thể hiện qua lập trường của Bắc Kinh khi bước vào trong vòng thương thuyết thứ hai với ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông / Code of Conduct (COC)...
✱ Foreign Policy: Các con đập của Trung Quốc làm thay đổi dòng chảy giữa thượng nguồn và hạ lưu - Trung Quốc ngày càng hạn chế lượng nước nhiều hơn. ✱ Stimson (USA): Căn cứ và dữ liệu (MDM) cho thấy các con đập tại thượng nguồn đã làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán ✱ Global Times: Các chuyên gia Trung Quốc hoài nghi về hệ thống kiểm soát MDM về sông Mê Kông do Mỹ tài trợ. Nhưng ...Kể từ 11.2020 công khai "chia sẻ dữ liệu thủy văn" mà trước đây từ thập niên 1990, Trung Quốc coi dữ liệu quản lý nước là bí mật nhà nước. ✱ BBC: Việc giảm xả nước từ các con đập gây tranh cãi của Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mê Kông đã tác động xấu đến nhiều nơi ✱ Phys. Org Uk: Đại học Hòa Lan dự đoán vào năm 2050 phần lớn đồng bằng sông Cửu Long sẽ sụt giảm xuống dưới mực nước biển nếu không có kế hoạch thay đổi sớm...
Đại hội đồng Liên hiệp quốc ngày 11/10/2022 đã bỏ phiếu chấp nhận Việt Nam làm thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (HĐNQLHQ) nhiệm kỳ 2023-2025. Thực tế này đã làm một số đông những người Việt tranh đấu cho Nhân quyền thất vọng và sự hoang mang đang làm tê liệt những sáng kiến hoạt động của họ...
... không ai có thể phủ nhận được sự tận tụy, cùng tấm lòng vị tha, của hằng vạn giáo viên trên khắp nẻo đường đất nước. Xin chân thành cảm ơn các em, các cháu – những cô gái Việt Nam vô danh và thầm lặng – đã vì những mầm non bất hạnh mà hy sinh, và trao trọn tuổi thanh xuân, để tương lai của xứ sở đỡ được phần đen tối.
Ngoài mặt ai cũng tưởng đảng Cộng sản Việt Nam đang “sống hùng”, “sống mạnh”, nhưng bên trong lại đang lo tranh đấu chống cuộc chiến tư tưởng để bảo vệ chế độ...
Nếu cha mẹ cũng như ông bà và chú bác của Lucas vẫn cứ im lặng cam chịu và chấp nhận chế độ hiện hành thì trong tương lai gần con bé sẽ được giám sát bởi đôi ba cái camera, chứ (e) không phải một...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.