Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Lợi Ích Của Nhân Loại và Nhân Sinh - Hãy Bầu Cho Khoa Học Vào Ngày 3 Tháng 11 và Xa Hơn Nữa

07/10/202009:05:00(Xem: 809)


Là những công dân toàn cầu trong một xã hội phát triển, liệu chúng ta có cần thêm bằng chứng khoa học để thuyết phục ta phải làm gì cho trái đất và sự sống còn của nhân loại?


Trong nhiều năm, nghiên cứu khoa học đã và đang cảnh báo cho chúng ta rằng loài người đang dần hủy hoại môi trường sống, hủy hoại trái đất và đặt chính chúng ta vào nguy cơ bệnh tật do các loại vi rút và vi trùng phát sinh. Theo các báo cáo của NASA (https://climate.nasa.gov/evidence/), đã có rất nhiều minh chứng chỉ ra hậu quả nặng nề vì biến đổi khí hậu diễn ra và địa cầu nóng lên. Điển hình là nhiệt độ trái đất gia tăng dẫn đến nhiệt độ của đại dương gia tăng, băng tuyết tan ở hai cực, độ bao phủ cần có của băng tuyết bị giảm, mực nước biển tăng lên, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt diễn ra thường xuyên dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, làm mất cân bằng sinh thái, hạn hán, mất mùa, dịch bệnh, v.v. Khi khí hậu trở nên xấu đi, dịch bệnh diễn ra có thể cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người Mỹ và toàn cầu, như Ebola và Covid-19. Một thực tế đáng buồn là chúng ta, nước Mỹ, không phải là quốc gia đầu tiên bị Covid-19 tấn công nhưng lại là quốc gia đang dẫn đầu danh sách ca nhiễm bệnh và số ca tử vong theo số liệu của đại học Johns Hopkins (https://coronavirus.jhu.edu/data).


Thực tế này đã không xảy ra nếu lãnh đạo của nước Mỹ biết tận dụng lời khuyên của các nhà khoa học vào chính sách và các chương trình hành động ngay từ phút ban đầu. Kém may mắn thay, minh chứng khoa học đã bị phớt lờ để rồi hậu quả người dân Mỹ phải trả đang nằm ngoài tầm kiểm soát. Vào thời điểm này, chúng ta không có khả năng quay ngược thời gian để sửa sai, mà cơ hội mà chúng ta có trong tay là lá phiếu bầu. Với một nền dân chủ như nước Mỹ, lá phiếu chính là công cụ có sức mạnh thay đổi tương lai, số phận của một xã hội, một đất nước và nhiều thế hệ về sau. Từ hôm nay đến ngày 3/11/2020 là thời điểm quyết định và là cơ hội có thể là duy nhất để sửa chữa sai lầm, hãy lắng nghe khoa học và để đưa nước Mỹ về đúng vị thế vốn có. Hãy bầu cho những người lãnh đạo biết quan tâm đến sức khỏe của bạn, biết lắng nghe ý kiến của người dân và chuyên gia, biết tôn trọng thiên nhiên và ý thức gìn giữ chất lượng sống cho thế hệ mai sau. 


Bài viết ngắn này là tiếng gọi khiêm tốn và khẩn thiết đến công dân Mỹ gốc Việt, để cùng suy ngẫm về hình ảnh nước Mỹ chúng ta muốn trong 4 năm sắp đến và những năm tiếp theo. Để cùng chọn người lãnh đạo có khả năng giải quyết hai thách thức trước mắt của nước Mỹ, dịch bệnh và biến đổi khí hậu. Dù bạn chọn tin tưởng hay phủ nhận sự tồn tại của hai thách thức này, trên thực tế chúng ta vẫn đang đối đầu với nó, ở những góc khác của nước Mỹ và toàn cầu, sự sống vẫn đang bị hủy hoại, nhiều gia đình đang hứng chịu cảnh tang thương, chia ly vì dịch bệnh, lũ lụt, cháy rừng, hạn hán, v.v. Hiện nay, nhiều báo cáo tài liệu nghiên cứu của IPCC (Intergovernmental Panel on Climate Change) đưa ra kịch bản chi tiết hậu quả nhân loại sẽ tiếp tục đối mặt trong các thập kỷ tiếp theo khi nhiệt độ trái đất thay đổi. Vâng, dù bạn có tin hay không biến đổi khí hậu đang diễn ra. Hãy thử nhớ lại một nguồn tin mà bạn thường đọc, không quan trọng tin tức được truyền đạt qua kênh nào, tất cả đều đưa ra hình ảnh cháy rừng bao trùm miền Tây nước Mỹ, cảnh quan bị lửa thiêu rụi cảnh quan, nhà cửa, động vật hoang dã và mạng sống người Mỹ. Nguyên nhân chính là do hạn hán kéo dài bất thường, gây cháy tự phát từ các bụi nhỏ và bùng thành đám cháy lớn. Mây bụi hình thành từ các đám cháy này bao trùm bầu trời nước Mỹ và đến tận vương quốc Anh. Chúng ta không phải là quốc gia duy nhất bị cháy rừng trên diện rộng do hiện tượng nóng lên toàn cầu, mà Nam Mỹ, Úc và nhiều quốc gia khác đang và sẽ đối mặt với nguy cơ và mức độ tương tự.


Thêm vào đó, hạn hán do biến đổi khí hậu gây khan hiếm lương thực ở châu Phi, làm giảm lượng đất canh tác được trên khắp địa cầu, bao gồm đất nông nghiệp của Mỹ. Một hiện tượng đáng chú ý là, tại một vùng trù phú thung lũng miền Trung (Central Valley) ở California, hệ thống nước ngầm bơm lên để tưới cây trồng trọt đang làm giảm nguồn nước dự trữ đến mức mặt đất bị sụt lún dần; nguồn nước dự trữ có thể không thay thế được.


Ngược lại, biến đổi khí hậu khiến ngập lụt ở nhiều quốc gia trên thế giới và nhiều vùng của nước Mỹ. Số lượng bão nhiệt đới, mưa, ngày một gia tăng làm tình trạng này càng trở nên khắc nghiệt hơn. Dù giới khoa học vẫn còn đang loay hoay tìm ra mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và dịch Covid-19, một điều chúng ta biết chắc rằng loài người đang bị dịch bệnh bủa vây. Dù số lượng người nhiễm bệnh và ca tử vong đang tăng lên hàng ngày, chúng ta bao gồm các nhà chính trị vẫn đang xem nhẹ sự tồn tại và sức tàn phá của nó.


Chúng ta đã được các nhà khoa học loan báo một cách rõ ràng những phương pháp cơ bản ngăn chặn lây nhiễm và bảo vệ chính mình. Nhưng một số người không tin vào khoa học vẫn mãi bận rộn thể hiện cái tôi của mình hơn là hành động vì sức khỏe chung của cộng đồng. Họ từ chối mang khẩu trang và cố tình tụ tập đông người. Những hành vi này tràn lan trong xã hội Mỹ, gồm cả giới chính trị trong những tháng vừa qua.  Đáng buồn nhưng lại chẳng ngạc nhiên, họ bị nhiễm bệnh và đặt cộng đồng vào nguy cơ lây nhiễm vì nhận định thiếu khoa học của cá nhân mình.


Thế nhưng, trong thời khắc khủng hoảng và muôn vàn khó khăn này, chúng ta đang có những nhà lãnh đạo làm ngơ và thậm chí cổ súy cho những hành vi nêu trên. Ví dụ cụ thể là tổng thống đương nhiệm, một trong số ít người vẫn chạy trốn thực tế biến đổi khí hậu và thất bại trong việc lèo lái nước Mỹ vượt qua đại dịch Covid-19. Dưới bộ máy lãnh đạo hiện tại, bao gồm những chính trị gia có chung tư tưởng bảo thủ, nước Mỹ đã chịu đựng sự mất mát quá lớn với hơn 200,000 ca tử vong vì Covid-19, liệu sự mất mát này sẽ dừng lại ở đâu? Tại sao những mạng sống quý giá của người Mỹ trở nên quá nhỏ bé trước một bộ máy điều hành vì lợi ích nhóm nào đó?


Chúng ta đang có cơ hội để thay đổi, có thể chúng ta đặt hoài nghi tất cả nhà chính trị gia hiện tại, niềm tin chúng ta cần đặt vào chính là khoa học, vì khoa học là sự thật dù bạn có chấp nhận hay không. Hãy bỏ phiếu cho người lãnh đạo biết tôn trọng giá trị này, biết quan tâm và đồng cảm với vấn đề của cộng đồng, của nước Mỹ và của nhân loại. Lựa chọn của chúng ta từ nay đến ngày 3/11 chỉ có hai hướng: một là chọn  sức khoẻ của người Mỹ và sự sống của hành tinh duy nhất của chúng ta, hoặc ủng hộ cho những sự suy thoái mới do nhóm lợi ích lãnh đạo. Hãy tìm hiểu kỹ nền tảng chiến lược hành động cho hai thách thức hiện tại và đưa ra lựa chọn của bạn. Riêng chúng tôi, tấm phiếu hiển nhiên thuộc về ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống tương lai, và những ai tin vào khoa học. Chúng tôi đề nghị quý vị bầu cho bất kỳ ứng cử viên nào (trong cộng đồng của bạn, trong tiểu bang của bạn và ở quốc gia của bạn), tin tưởng, chấp nhận và biết tận dụng kiến thức khoa học vào chính sách quốc gia, kết nối các nguồn lực để cứu sự sống của không riêng nước Mỹ mà hành tinh của chúng ta đang ở.


Tiến sỹ: Ed Bureau, giáo sư đại học hưu trí
Tiến sỹ: Phe X. Bach, nhà giáo dục khoa học

Dịch từ tiếng Anh bởi Cessie B.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
05/03/202110:23:00
Cựu tổng thống Donald Trump đã có bài diễn văn đầu tiên kể từ sau khi thất cử tại đại hội CPAC Florida vào ngày Chủ Nhật 28/02/2021. Trong bài diễn văn này, ông Trump có nhiều tuyên bố không đúng sự thật về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề vaccine Covid-19.
26/02/202115:29:00
Trong 3 năm đầu dưới thời Trump, mức tăng trưởng kinh tế ở vào khoảng từ 2% - 3%. Đó là chưa kể nền kinh tế tăng trưởng trong thời Trump phần lớn là nhờ chính sách giảm thuế mạnh, và điều này dẫn đến việc thâm thủng ngân sách cũng đạt kỷ lục (trong năm 2019 là $984 tỉ). Và trong lịch sử cận đại Hoa Kỳ, những vị tổng thống Cộng Hòa đều có mức thâm thủng ngân sách ở mức cao hơn so với phía Dân Chủ.
19/02/202115:19:00
Thật ra đây chỉ là ý kiến (opinion). Hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ luôn có nhiều ý kiến trái ngược về cách điều hành đất nước. Đây là điều tốt cho nền dân chủ Hoa Kỳ, vì người lãnh đạo luôn luôn có phe đối lập là người giám sát, phản biện, nhờ vậy mà những chính sách của cả hai đảng khó có thể trở thành cực đoan một chiều.
18/02/202118:29:00
Tin tức chính hôm nay ắt nói nhiều về sự qua đời của Rush Limbaugh, "người nguy hiểm nhất nước Mỹ", theo như lời chính ông ta tự nhận về mình. Đây không phải điều quá lời khi đài radio Cộng Hòa cực hữu của Limbaugh có đến hàng chục triệu người nghe mỗi tuần và từng đạt đến 25 triệu người trong tuần lễ cao nhất, một con số không có mấy nhà truyền thông sánh được.
15/02/202115:17:00
“Nói dối vụ lớn” (big lie) là một phương pháp tuyên truyền đã được chế độ độc tài Đức Quốc Xã xử dụng thành công trong thời Đệ Nhị Thế Chiến. Nguyên tắc cơ bản của “nói dối vụ lớn”: nói những điều không có thật ở ngoài mức tưởng tượng của những người nói dối bình thường, lập đi lập lại liên tục, nhiều lần, với một qui mô tuyên truyền lớn ở tầm mức quốc gia, thì người dân rồi cũng sẽ tin rằng những điều này là sự thật!
06/02/202110:45:00
Ở một xứ sở tự do ngôn luận như Hoa Kỳ, việc phân biệt giữa sự thật và ý kiến, cách kiểm chứng giữa tin thật và tin giả là rất quan trọng đối với cả người đọc lẫn người viết tin tức. Ngay từ thuở còn cắp sách đến trường, nhiều học sinh Mỹ đã làm quen với khái niệm này.
06/02/202110:38:00
Tôi không có ý nói rằng con virus này là một vũ khí sinh học. Điều tôi muốn nói là Tập Cận Bình đã sử dụng đại dịch để thúc đẩy dự án bá chủ toàn cầu của ông ta. Đây là thực tế: trong thời kỳ đại dịch, Trung Quốc đã gia tăng ảnh hưởng chính trị của mình bằng cách thông tin sai lệch, tuyên truyền và áp dụng một chính sách ngoại giao rất hung hăng. Họ đã xoay xở thuyết phục được một số người rằng loại virus này không sinh ra ở Vũ Hán. Thậm chí có người còn tin rằng nó có nguồn gốc từ Ý.
04/02/202115:36:00
Tòa án Singapore vừa xử phạt 14 người Việt Nam đã tụ tập vui chơi bất hợp pháp, vi phạm lịnh cấm tụ tập đông người của Singapore trong việc kiểm soát dịch Covid-19. Ra tòa, người thì bảo chỉ đến xin thuốc nhức đầu, người thì mang mì gói cho bạn, người thì đến lấy đồ để quên, đủ mọi lý do. Và những người vi phạm đều khai chung là không biết lịnh cấm.
23/01/202115:44:00
Chuyện bầu cử ở Mỹ đã xong nhưng còn nhiều chuyện khác về chính trị nước Mỹ mà người Việt chúng ta cần suy nghĩ và bàn luận, trong đó việc lá cờ Việt Nam Cộng Hòa còn gọi là cờ Vàng đã xuất hiện trong cuộc biểu tình tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày 6/1/2021 vừa qua.
20/01/202118:25:00
Mỹ Quốc là một công trình dang dở và chưa bao giờ hoàn hảo, nhưng chủ trương hàn gắn của Tân Chính phủ Biden-Harris sẽ giúp mọi người tham gia xây dựng và mang lại cho chúng ta niềm tin vào một nước Mỹ ngày càng tốt đẹp hơn cho tất cả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.