Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Nam Tư Tổng Đình Công Đòi Milosevic Đi

03/10/200000:00:00(Xem: 3633)
BELGRADE - Người biểu tình tại thủ đô Nam Tư đã phong tỏa 1 trong những cây cầu chính dẫn tới Belgrade và 5 giao lộ trong thành phố. Cuộc tổng biểu tình chống chính quyền Milosevic bắt đầu từ trước 5 giờ.

Qua đài phát thanh, 1 công ty taxi loan báo bắt đầu bãi công từ 6 giờ sáng, xe taxi đang chạy tại đâu ngưng lại tại chỗ và mời khách xuống xe. Các công ty taxi khác cũng đã hưởng ứng, nhưng xe bus phục vụ sự đi lại công cộng vẫn hoạt động.

Cảnh sát xuất hiện khắp nơi, trên xe có dấu hiệu hay không có dấu hiệu cảnh sát. Phóng viên Reuters thấy có xe bus đổ cảnh sát xuống phía trước tòa nhà Quốc Hội từ sáng sớm. Các chính đảng đối lập hô hào phong tỏa tất cả các công sở trong hàng loạt nhiều cuộc biểu tình, bao gồm các cuộc bãi khóa của sinh viên học sinh.

Từ tối Thứ 6, khoảng 4000 công nhân mỏ than Kolubara trong tỉnh Lazarevac đã khởi sự đình công. Mỏ này hàng ngày cung cấp 70 ngàn tấn than cho nhà máy nhiệt điện Obrenovac, cơ sở sản xuất phân nửa điện năng cho toàn tiểu bang Serbia. Qua ngày Thứ 7, công nhân Kolubara được lệnh cưỡng bách đi làm, bất tuân sẽ bị sa thải.

Trong khi biểu tình bắt đầu không rầm rộ như ban tổ chức báo trước, ứng cử viên TT Kostunica họp báo, Nga và Mỹ không có hành động thích hợp, vì Nga không quyết đoán, khi tiến, khi thoái, còn Washington thì gián tiếp ủng hộ ông Milosevic vì đang bận rộn bầu cử.

Tại Paris, Ngoại Trưởng Albright tuyên bố rằng ông Milosevic hiện là đối tượng xét xử của tòa án quốc tế The Hague. Mặt khác, trong 1 tuyên bố truyền hình ngắn, ông Milosevic cảnh gíac rằng quần chúng chống đối nên coi chừng bị biến thành công cụ của ngoại thù, và lên án các đối thủ chính trị là bắt bí ông bằng cách vận dụng bạo động để giành chính quyền. Tuyên bố của TT Milosevic kết thúc với lời nhắc nhở dân Nam Tư hãy suy nghĩ kỹ trước khi ngả về phía Tây Phương.

VỢ VÀ CON TRAI MILOSEVIC XUẤT HIỆN, HÙ DỌA ĐỐI LẬP
Tin của Reuters - Trước những tin đồn vợ con của Milosevic đã rời khỏi nước, cả hai đã xuất hiện tại tỉnh nhà như thách thức với các tin đồn này.

Tin đồn này đã làm xáo trộn thủ đô Belgrade trong tuần qua, Mirjana Markovic, vợ của Milosevic và hai đứa con, một trai và một gái đã tới Moscow khi tình hình chính trị đã lên cao sau ngày 24 tháng chín, ngày bầu cử tổng thống và nghị viện. Nhưng bà Markovic đã xuất hiện trên TV ngày chủ nhật, nói chuyện với các thân tín trong buổi họp tại Pozarevac về sự thành công của cuộc bầu cử theo đuờng lối liên minh.

Sáng ngày chủ nhật, một người vận động cho phe đối lập đã cho Reuters biết, con trai Miosevic là Marko, đã tới thăm các người đối lập ngày thứ bẩy, cảnh cáo họ là cha của hắn vẫn còn nắm quyền. Marko Milosevic đã bối rối nhìn trong 10 phút lúc viếng thăm văn phòng của đảng đối lập tại Pozarevac, theo nhà vận động Miroljub Milovanovic đã cho Reuters biết. Khi vào thăm, Marko đã để người hộ vệ đứng ngoài.

Milovanovic đã cho biết, với bộ mặt ta đây Marko nói với nhà vận động này, cha hắn không bị thất cử về chức tổng thống, hắn cũng không dự trù để rời khỏi Serbia một mình. Tên Milosevic trẻ người này có một công viên du hí, một phòng thính nhạc và một tiệm làm bánh tại Pozarevac.

Phe đối lập người Serb cho biết, ứng cử viên của họ là Vojislav Kostunica đã thắng cử cuộc bầu cử tổng thống một cách thẳng thắn. Nhưng ủy ban bầu cử liên bang của nhà nước đã phán số phiếu ủng hộ có dưới 50%, không đủ túc số để thắng cử ngay trong cuộc bầu cử lần thứ nhất. Ủy ban này đã cho lệnh mở cuộc bỏ phiếu lần thứ hai vào ngày 8/10, nhưng phe đối lập đã cho tẩy chay.

Các lãnh tụ của Tây phương đã kêu gọi Milosevic chấp nhận sự thất cử, nhưng tổng thống Nam Tư đã dùng diễn từ trong buổi làm lễ cho quân đội ngày thứ bẩy cho biếtõ ông ta không có ý định bỏ cuộc.

Vợ của Milosevic, người cầm đầu đảng Nam Tư theo tả phái (JUL), đã tới dự cuộc họp của các giới chức của địa phương Pozarevac, người thuộc đảng của bà và đảng Xã hội của chồng bà, để đi vào cuộc bầu bán lần thứ hai, theo đài TV nhà nước loan tin. Markovic đã cho biết, hai đảng cùng với Xã hội Nhân dân Belgrade đã thắng đa số tuyệt đối tại nghị vien Nam Tư, như thế đủ tư cách để họ cho thành lập chính phủ.

“Đây là một sự thành công coi như to tát nếu chúng ta giữ những cuộc bầu cử này theo tình thế bình thường, nhưng vì chúng ta đang giữ cuộc bầu cử này trong tình trạng có khó khăn tính ra vẫn bình thường thành thử sự thành công đặc biệt có vẻ to tát,” theo như lời bà vợ của Milosevic đã tuyên bố.

“Khi tôi nói tình hình không bình thường, tôi nghĩ ngay tới những áp lực to lớn ở ngoài nuớc chúng ta đã lộ ra trong cuộc bầu cử này,” theo như lời Markovic, người tự bầu mình là phó chủ tịch của hạ viện.

Bà này đã không đề cập cuộc bầu tổng thống mà chồng bà đã đứng hàng thứ hai sau Kostunica.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.