Hôm nay,  

Dân Nam Tư Tổng Đình Công Đòi Milosevic Đi

03/10/200000:00:00(Xem: 4277)
BELGRADE - Người biểu tình tại thủ đô Nam Tư đã phong tỏa 1 trong những cây cầu chính dẫn tới Belgrade và 5 giao lộ trong thành phố. Cuộc tổng biểu tình chống chính quyền Milosevic bắt đầu từ trước 5 giờ.

Qua đài phát thanh, 1 công ty taxi loan báo bắt đầu bãi công từ 6 giờ sáng, xe taxi đang chạy tại đâu ngưng lại tại chỗ và mời khách xuống xe. Các công ty taxi khác cũng đã hưởng ứng, nhưng xe bus phục vụ sự đi lại công cộng vẫn hoạt động.

Cảnh sát xuất hiện khắp nơi, trên xe có dấu hiệu hay không có dấu hiệu cảnh sát. Phóng viên Reuters thấy có xe bus đổ cảnh sát xuống phía trước tòa nhà Quốc Hội từ sáng sớm. Các chính đảng đối lập hô hào phong tỏa tất cả các công sở trong hàng loạt nhiều cuộc biểu tình, bao gồm các cuộc bãi khóa của sinh viên học sinh.

Từ tối Thứ 6, khoảng 4000 công nhân mỏ than Kolubara trong tỉnh Lazarevac đã khởi sự đình công. Mỏ này hàng ngày cung cấp 70 ngàn tấn than cho nhà máy nhiệt điện Obrenovac, cơ sở sản xuất phân nửa điện năng cho toàn tiểu bang Serbia. Qua ngày Thứ 7, công nhân Kolubara được lệnh cưỡng bách đi làm, bất tuân sẽ bị sa thải.

Trong khi biểu tình bắt đầu không rầm rộ như ban tổ chức báo trước, ứng cử viên TT Kostunica họp báo, Nga và Mỹ không có hành động thích hợp, vì Nga không quyết đoán, khi tiến, khi thoái, còn Washington thì gián tiếp ủng hộ ông Milosevic vì đang bận rộn bầu cử.

Tại Paris, Ngoại Trưởng Albright tuyên bố rằng ông Milosevic hiện là đối tượng xét xử của tòa án quốc tế The Hague. Mặt khác, trong 1 tuyên bố truyền hình ngắn, ông Milosevic cảnh gíac rằng quần chúng chống đối nên coi chừng bị biến thành công cụ của ngoại thù, và lên án các đối thủ chính trị là bắt bí ông bằng cách vận dụng bạo động để giành chính quyền. Tuyên bố của TT Milosevic kết thúc với lời nhắc nhở dân Nam Tư hãy suy nghĩ kỹ trước khi ngả về phía Tây Phương.

VỢ VÀ CON TRAI MILOSEVIC XUẤT HIỆN, HÙ DỌA ĐỐI LẬP
Tin của Reuters - Trước những tin đồn vợ con của Milosevic đã rời khỏi nước, cả hai đã xuất hiện tại tỉnh nhà như thách thức với các tin đồn này.

Tin đồn này đã làm xáo trộn thủ đô Belgrade trong tuần qua, Mirjana Markovic, vợ của Milosevic và hai đứa con, một trai và một gái đã tới Moscow khi tình hình chính trị đã lên cao sau ngày 24 tháng chín, ngày bầu cử tổng thống và nghị viện. Nhưng bà Markovic đã xuất hiện trên TV ngày chủ nhật, nói chuyện với các thân tín trong buổi họp tại Pozarevac về sự thành công của cuộc bầu cử theo đuờng lối liên minh.

Sáng ngày chủ nhật, một người vận động cho phe đối lập đã cho Reuters biết, con trai Miosevic là Marko, đã tới thăm các người đối lập ngày thứ bẩy, cảnh cáo họ là cha của hắn vẫn còn nắm quyền. Marko Milosevic đã bối rối nhìn trong 10 phút lúc viếng thăm văn phòng của đảng đối lập tại Pozarevac, theo nhà vận động Miroljub Milovanovic đã cho Reuters biết. Khi vào thăm, Marko đã để người hộ vệ đứng ngoài.

Milovanovic đã cho biết, với bộ mặt ta đây Marko nói với nhà vận động này, cha hắn không bị thất cử về chức tổng thống, hắn cũng không dự trù để rời khỏi Serbia một mình. Tên Milosevic trẻ người này có một công viên du hí, một phòng thính nhạc và một tiệm làm bánh tại Pozarevac.

Phe đối lập người Serb cho biết, ứng cử viên của họ là Vojislav Kostunica đã thắng cử cuộc bầu cử tổng thống một cách thẳng thắn. Nhưng ủy ban bầu cử liên bang của nhà nước đã phán số phiếu ủng hộ có dưới 50%, không đủ túc số để thắng cử ngay trong cuộc bầu cử lần thứ nhất. Ủy ban này đã cho lệnh mở cuộc bỏ phiếu lần thứ hai vào ngày 8/10, nhưng phe đối lập đã cho tẩy chay.

Các lãnh tụ của Tây phương đã kêu gọi Milosevic chấp nhận sự thất cử, nhưng tổng thống Nam Tư đã dùng diễn từ trong buổi làm lễ cho quân đội ngày thứ bẩy cho biếtõ ông ta không có ý định bỏ cuộc.

Vợ của Milosevic, người cầm đầu đảng Nam Tư theo tả phái (JUL), đã tới dự cuộc họp của các giới chức của địa phương Pozarevac, người thuộc đảng của bà và đảng Xã hội của chồng bà, để đi vào cuộc bầu bán lần thứ hai, theo đài TV nhà nước loan tin. Markovic đã cho biết, hai đảng cùng với Xã hội Nhân dân Belgrade đã thắng đa số tuyệt đối tại nghị vien Nam Tư, như thế đủ tư cách để họ cho thành lập chính phủ.

“Đây là một sự thành công coi như to tát nếu chúng ta giữ những cuộc bầu cử này theo tình thế bình thường, nhưng vì chúng ta đang giữ cuộc bầu cử này trong tình trạng có khó khăn tính ra vẫn bình thường thành thử sự thành công đặc biệt có vẻ to tát,” theo như lời bà vợ của Milosevic đã tuyên bố.

“Khi tôi nói tình hình không bình thường, tôi nghĩ ngay tới những áp lực to lớn ở ngoài nuớc chúng ta đã lộ ra trong cuộc bầu cử này,” theo như lời Markovic, người tự bầu mình là phó chủ tịch của hạ viện.

Bà này đã không đề cập cuộc bầu tổng thống mà chồng bà đã đứng hàng thứ hai sau Kostunica.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.