Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Nam Tư Tổng Đình Công Đòi Milosevic Đi

03/10/200000:00:00(Xem: 4024)
BELGRADE - Người biểu tình tại thủ đô Nam Tư đã phong tỏa 1 trong những cây cầu chính dẫn tới Belgrade và 5 giao lộ trong thành phố. Cuộc tổng biểu tình chống chính quyền Milosevic bắt đầu từ trước 5 giờ.

Qua đài phát thanh, 1 công ty taxi loan báo bắt đầu bãi công từ 6 giờ sáng, xe taxi đang chạy tại đâu ngưng lại tại chỗ và mời khách xuống xe. Các công ty taxi khác cũng đã hưởng ứng, nhưng xe bus phục vụ sự đi lại công cộng vẫn hoạt động.

Cảnh sát xuất hiện khắp nơi, trên xe có dấu hiệu hay không có dấu hiệu cảnh sát. Phóng viên Reuters thấy có xe bus đổ cảnh sát xuống phía trước tòa nhà Quốc Hội từ sáng sớm. Các chính đảng đối lập hô hào phong tỏa tất cả các công sở trong hàng loạt nhiều cuộc biểu tình, bao gồm các cuộc bãi khóa của sinh viên học sinh.

Từ tối Thứ 6, khoảng 4000 công nhân mỏ than Kolubara trong tỉnh Lazarevac đã khởi sự đình công. Mỏ này hàng ngày cung cấp 70 ngàn tấn than cho nhà máy nhiệt điện Obrenovac, cơ sở sản xuất phân nửa điện năng cho toàn tiểu bang Serbia. Qua ngày Thứ 7, công nhân Kolubara được lệnh cưỡng bách đi làm, bất tuân sẽ bị sa thải.

Trong khi biểu tình bắt đầu không rầm rộ như ban tổ chức báo trước, ứng cử viên TT Kostunica họp báo, Nga và Mỹ không có hành động thích hợp, vì Nga không quyết đoán, khi tiến, khi thoái, còn Washington thì gián tiếp ủng hộ ông Milosevic vì đang bận rộn bầu cử.

Tại Paris, Ngoại Trưởng Albright tuyên bố rằng ông Milosevic hiện là đối tượng xét xử của tòa án quốc tế The Hague. Mặt khác, trong 1 tuyên bố truyền hình ngắn, ông Milosevic cảnh gíac rằng quần chúng chống đối nên coi chừng bị biến thành công cụ của ngoại thù, và lên án các đối thủ chính trị là bắt bí ông bằng cách vận dụng bạo động để giành chính quyền. Tuyên bố của TT Milosevic kết thúc với lời nhắc nhở dân Nam Tư hãy suy nghĩ kỹ trước khi ngả về phía Tây Phương.

VỢ VÀ CON TRAI MILOSEVIC XUẤT HIỆN, HÙ DỌA ĐỐI LẬP
Tin của Reuters - Trước những tin đồn vợ con của Milosevic đã rời khỏi nước, cả hai đã xuất hiện tại tỉnh nhà như thách thức với các tin đồn này.

Tin đồn này đã làm xáo trộn thủ đô Belgrade trong tuần qua, Mirjana Markovic, vợ của Milosevic và hai đứa con, một trai và một gái đã tới Moscow khi tình hình chính trị đã lên cao sau ngày 24 tháng chín, ngày bầu cử tổng thống và nghị viện. Nhưng bà Markovic đã xuất hiện trên TV ngày chủ nhật, nói chuyện với các thân tín trong buổi họp tại Pozarevac về sự thành công của cuộc bầu cử theo đuờng lối liên minh.

Sáng ngày chủ nhật, một người vận động cho phe đối lập đã cho Reuters biết, con trai Miosevic là Marko, đã tới thăm các người đối lập ngày thứ bẩy, cảnh cáo họ là cha của hắn vẫn còn nắm quyền. Marko Milosevic đã bối rối nhìn trong 10 phút lúc viếng thăm văn phòng của đảng đối lập tại Pozarevac, theo nhà vận động Miroljub Milovanovic đã cho Reuters biết. Khi vào thăm, Marko đã để người hộ vệ đứng ngoài.

Milovanovic đã cho biết, với bộ mặt ta đây Marko nói với nhà vận động này, cha hắn không bị thất cử về chức tổng thống, hắn cũng không dự trù để rời khỏi Serbia một mình. Tên Milosevic trẻ người này có một công viên du hí, một phòng thính nhạc và một tiệm làm bánh tại Pozarevac.

Phe đối lập người Serb cho biết, ứng cử viên của họ là Vojislav Kostunica đã thắng cử cuộc bầu cử tổng thống một cách thẳng thắn. Nhưng ủy ban bầu cử liên bang của nhà nước đã phán số phiếu ủng hộ có dưới 50%, không đủ túc số để thắng cử ngay trong cuộc bầu cử lần thứ nhất. Ủy ban này đã cho lệnh mở cuộc bỏ phiếu lần thứ hai vào ngày 8/10, nhưng phe đối lập đã cho tẩy chay.

Các lãnh tụ của Tây phương đã kêu gọi Milosevic chấp nhận sự thất cử, nhưng tổng thống Nam Tư đã dùng diễn từ trong buổi làm lễ cho quân đội ngày thứ bẩy cho biếtõ ông ta không có ý định bỏ cuộc.

Vợ của Milosevic, người cầm đầu đảng Nam Tư theo tả phái (JUL), đã tới dự cuộc họp của các giới chức của địa phương Pozarevac, người thuộc đảng của bà và đảng Xã hội của chồng bà, để đi vào cuộc bầu bán lần thứ hai, theo đài TV nhà nước loan tin. Markovic đã cho biết, hai đảng cùng với Xã hội Nhân dân Belgrade đã thắng đa số tuyệt đối tại nghị vien Nam Tư, như thế đủ tư cách để họ cho thành lập chính phủ.

“Đây là một sự thành công coi như to tát nếu chúng ta giữ những cuộc bầu cử này theo tình thế bình thường, nhưng vì chúng ta đang giữ cuộc bầu cử này trong tình trạng có khó khăn tính ra vẫn bình thường thành thử sự thành công đặc biệt có vẻ to tát,” theo như lời bà vợ của Milosevic đã tuyên bố.

“Khi tôi nói tình hình không bình thường, tôi nghĩ ngay tới những áp lực to lớn ở ngoài nuớc chúng ta đã lộ ra trong cuộc bầu cử này,” theo như lời Markovic, người tự bầu mình là phó chủ tịch của hạ viện.

Bà này đã không đề cập cuộc bầu tổng thống mà chồng bà đã đứng hàng thứ hai sau Kostunica.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.