Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CDC Chính Thức Xác Nhận Rằng Covid-19 Có Thể Lây Lan Qua Không Khí

05/10/202019:02:00(Xem: 2713)

 

Hai tuần sau khi gỡ bỏ ngôn ngữ thừa nhận Covid-19 lây lan qua các hạt nhỏ tồn tại trong không khí, Cơ Quan CDC của Hoa Kỳ đã chính thức thêm một phần mới vào trang mạng của họ hôm Thứ Hai, 5 tháng 10 năm 2020, tuyên bố rằng “Covid-19 có thể đôi lúc được truyền nhiễm qua các hạt tồn tại trong không khí,” theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Hai.

Cập nhật nói rằng, “Một số truyền nhiễm có thể được lây lan bởi việc tiếp xúc với vi khuẩn trong các giọt nước nhỏ và các hạt mà có thể tồn tại trong không khí qua nhiều phút hay nhiều giờ. Những vi khuẩn này có thể truyền nhiễm người cách xa hơn 6 feet từ người đã bị truyền nhiễm bệnh hay sau khi người đó đã rời khỏi nơi đó.”

Tổ chức này tái xác nhận rằng đường chính của việc truyền nhiễm vẫn là các giọt nước thuộc hô hấp, mà đã được thải ra qua các việc như ho và nhảy mũi. Những giọt nước này, mà thường có kích thước lớn hơn, lây lan vi khuẩn qua việc tiếp xúc với màng nhầy, như mắt hay mũi. Các hạt trong không khí, mà nhỏ hơn, có thể tồn tại trong không khí qua nhiều giờ và có thể lây lan duy nhất qua đường hít thở.

Liên quan đến đại dịch, bản tin của Fox News hôm Thứ Hai cho biết Paris đã đóng cửa tất cả các quán bars giữa cao điểm lây lan vi khuẩn corona trong những người trẻ tuổi và Anh Quốc báo cáo có tới gần 16,000 trường hợp lây lan hàng ngày.

Các quán bars trong và chung quanh thủ đô Pháp đã được lệnh đóng cửa hôm Thứ Hai giữa một đợt gia tăng bất ngờ trong các trường hợp dương tính Covid-19 trong số những người ở độ tuổi từ 20 tới 30. Chính quyền địa phương nói rằng các nhà hàng có thể mở cửa, bao lâu họ thực hiện các hạn chế được bổ sung, gồm việc lấy tên và số điện thoại của tất cả khách hàng, hạm chế các bửa tiệc chi cho 6 người, và cung cấp nước khử trùng rửa tay ở mỗi bàn, theo báo The Guardian cho biết.

Tổng giám đốc Cơ Quan Y Tế Khu Vực Ile-de-France là Aurelien Rousseau nói rằng số trường hợp vi khuẩn corona trong khu vực chung quanh Paris đã tăng tới 270 trên mỗi 100,000 dân số, và có lẽ cảnh báo hơn nữa tới hơn 500 trường hợp trên mỗi 100,000 dân số trong những người ở độ tuổi từ 20 tới 30.

Trong khi đó tại Anh Quốc, Bộ Y Tế Công Cộng nói rằng 15,841 trường hợp dương tính từ ngày 25 tháng 9 đến ngày 2 tháng 10 là số liệu vi khuẩn corona mỗi ngày trên toàn quốc.

Những người nào đã thử nghiệm dương tính được thông báo nhưng những người có thể có tiếp xúc với họ thì không, có nghĩa là sai sót kỹ thuật trong các nỗ lực theo dõi. Với các trường hợp không được báo cáo hiện nay được tính, Anh Quốc có 12,872 trường hợp mới hôm Thứ Bảy và 22,961 trường hợp mới hôm Chủ Nhật, theo BBC tiếng Anh cho biết.

-         Trên toàn cầu hiện có 35,346,526 trường hợp bị lây, với 1,039,199 người thiệt mạng.

-         Tại Anh Quốc hiện có 502,978 trường hợp bị lây, với 42,350 người thiệt mạng.

-         Tại Pháp hiện có 601,971 trượng hợp bị lây, với 31,952 người thiệt mạng.

-         Tại Hoa Kỳ hiện có 7,479,675 trường hợp bị lây, với 209,919 người thiệt mạng.

-         Tại California hiện có 836,239 trường hợp bị lây, với 16,155 người thiệt mạng.

-         Tại Quận Cam hiện có 56,346 trường hợp bị lây, với 1,287 người thiệt mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, ngày 08 tháng 12 năm 2021: Thời đại Angela Merkel đã kết thúc. Quốc hội Đức bầu Olaf Scholz làm Tân Thủ tướng Liên bang. Tổng thống Đức Steinmeier trao giấy chứng nhận bổ nhiệm cho ông ta. 16 bộ trưởng sau đó cũng nhận được chứng nhận bổ nhiệm.
Đơn khiếu nại được đệ trình vài giờ sau khi Dân biểu Bennie Thompson, chủ tịch Ủy ban, tuyên bố rằng ông "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc tiếp tục với các cáo buộc khinh thường Quốc hội đối với Meadows. Meadows đã không xuất hiện vào hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021, sau khi luật sư của ông, George Terwilliger, nói với Ủy ban rằng thân chủ của ông sẽ không hợp tác. Dân biểu Thompson lưu ý rằng Meadows đã cung cấp tài liệu cho Ủy ban, bao gồm email và tin nhắn cá nhân trong nỗ lực của cựuTổng thống Donald Trump nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020, và cũng xuất bản một cuốn sách, được phát hành trong tuần này, thảo luận về cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1.
Theo các nhà nghiên cứu, cả thế giới vẫn chưa sẵn sàng đối mặt một đợt đại dịch tiếp theo, và hầu hết các quốc gia vẫn chưa chuẩn bị đủ để có thể giải quyết những đợt bùng phát dịch bệnh nhỏ, trang CNN đưa tin hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Không một quốc gia nào đạt điểm cao trong Bảng chỉ số An ninh Y tế Toàn cầu (Global Health Security) - thước đo về sự chuẩn bị sẵn sàng cho các trường hợp khẩn cấp và vấn đề sức khỏe khác nhau do Tổ chức không cầu lợi Nuclear Threat Initiative và Trung tâm Johns Hopkins của Trường Y tế Cộng đồng Bloomberg đưa ra.
Các ca nhiễm mới ở Hoa Kỳ đã tăng từ mức trung bình gần 95.000 một ngày vào ngày 22 tháng 11 lên gần 119.000 một ngày trong tuần này, và số ca nhập viện tăng 25% so với một tháng trước. Số ca gia tăng gần như hoàn toàn do biến thể Delta, dù biến thể Omicron đã được phát hiện ở khoảng 20 tiểu bang và chắc chắn sẽ còn lan rộng hơn nữa. Số người chết trung bình gần 1.600 người mỗi ngày, tương đương như con số hồi tháng 10 năm 2021. Và tổng số người chết ở Hoa Kỳ, chưa đầy hai năm sau đại dịch, có thể đạt một mốc đau lòng khác, 800.000 người trong vài ngày.
Dân oan đã trở thành quốc nạn trong nhiều thập niên qua tại VN với những sự kiện bi thảm đã xảy ra giữa người dân bị cưỡng chiếm nhà cửa ruộng vườn và giới quan lại cường hào ác bá, mà cụ thể mới nhất là vụ một gia đình tại Sài Gòn bị cưỡng chế đã dùng xăng dầu để chống lại công an làm cho 4 công an phải bị thương, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) loan tin hôm 8 tháng 12 năm 2021.
Mỹ đã bày tỏ thái độ rõ rệt đối với việc Campuchia ngày càng bị lệ thuộc vào TQ qua việc Mỹ ra lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất cảng mới đối với Campuchia vì cho rằng quân đội TQ ngày càng gia tăng ảnh hưởng lên Campuchia, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật trong buổi phát thanh ngày 9 tháng 12 năm 2021.
Olaf Scholz đã được tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Đức, chính thức kế vị sau 16 năm lãnh đạo lịch sử của Angela Merkel, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Ông cam kết sẽ làm tất cả những gì ông có thể làm được để hướng tới một khởi đầu mới cho nước Đức. Khi bà rời chức vụ thủ tướng tại Berlen, chấm dứt 31 năm sự nghiệp chính trị, Bà Merkel nói với cựu phó thủ tướng của bà rằng hãy nhận lấy nhiệm vụ “với niềm vui.”
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 16/12/2021
Cộng Hòa tin rằng nghệ thuật họ học được ở Little Saigon có thể làm trật đường rầy nhiều kế hoạch của Tổng Thống Joe Biden: đội nón cối cho đối thủ. Nạn nhân mới nhất của nghệ thuật chụp mũ là Saule Omarova, một giáo sư đại học Luật Cornell và là người được Biden đề cử vào chức điều hợp hoạt động các ngân hàng Hoa Kỳ, đã xin rút lui sau khi bị cản trở liên tục và bị chụp mũ là CS.
Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Úc Đại Lợi sẽ cùng Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa đông ở Bắc Kinh, dù quyết định có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương vốn đã cay đắng, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không cử các quan chức chính phủ của mình đến tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh, để phản đối “hành động tàn bạo” xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tuần sau các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu quan hệ căng thẳng giữa hai bên. Sau đó, Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ sẽ “trả giá” cho quyết định của mình và về “các biện pháp đáp trả kiên quyết”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.