Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kế Hoạch Giáo Dục Ái Quốc Của Trump Sẽ Làm Cho Đảng Cộng Sản Trung Quốc “Mỉm Cười”

02/10/202000:00:00(Xem: 720)

photo for bai the interpreter

Trẻ em cầm biểu ngữ ủng hộ Tổng thống Trump khi đoàn xe của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden rời khỏi Wisconsin Aluminum Foundry (Xưởng đúc nhôm Wisconsin) ở thành phố Manitowoc, tiểu bang Wisconsin vào hôm thứ Hai. (Carolyn Kaster/AP)


Lời tòa soạn: The Interpreter | Người Thông Dịch là một nhóm biên soạn tổng hợp thông tin, với các thành viên gồm những người Mỹ trẻ gốc Việt, có sứ mệnh nhìn lại và đóng góp cho cộng đồng qua cách chọn lọc tin tức từ các cơ quan phương tiện truyền thông tiếng Anh có uy tín và cân bằng, và dịch bài sang tiếng Việt. Người Thông Dịch nhắm thực hiện hai điều: 1)Thu hẹp khoảng cách thông tin do rào cản ngôn ngữ tạo ra, bằng cách dịch các bài báo, sáng kiến, và ý kiến từ hãng tin chuẩn mực quốc tế sang tiếng Việt; và 2) Cung cấp cho độc giả người Mỹ gốc Việt các tài liệu tiếng Việt để giúp bắt đầu những cuộc đối thoại khó khăn về công bằng xã hội, sự tàn bạo của cảnh sát, sự đoàn kết và lịch sử phân biệt chủng tộc ở Mỹ.


***

 

Vào tuần trước, khi tổng thống Trump tuyên bố rằng di sản và lịch sử nước Mỹ đang bị công kích bởi âm mưu “truyền giáo” học sinh, nó đưa tôi về thời điểm quá khứ tại Bắc Kinh ngày 6 tháng Chín năm 1989. Năm ngày sau sự kiện Thiên An Môn, lãnh tụ Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đang tuyên dương những viên chức của quân giải phóng nhân dân Trung Hoa vì đã dập tan những cuộc biểu tình của sinh viên và sát hại vô số người không có khí giới ngay trên đường phố.

Đặng Tiểu Bình phát biểu rằng “lỗi lầm lớn nhất” của Đảng Cộng sản Trung Quốc nằm ở việc “giáo dục tư tưởng và chính trị”. Trong những thông tư về sau, đảng Cộng sản Trung Quốc miêu tả sự việc Trung Quốc đang bị rình rập bởi nhiều kẻ thù âm mưu tẩy não thế hệ trẻ Trung Quốc bằng cách bỏ rơi những giá trị văn hoá, lý tưởng và đức tin truyền thống. Vì vậy, Trung Cộng đã phát động chiến dịch giáo dục ái quốc liên tục trong ba thập kỷ làm dấy lên một chủ nghĩa dân tộc hình thành từ sự phẫn uất trong người dân.
 
Xuyên suốt những thập niên 1950, Mao Trạch Đông luôn nhấn mạnh rằng Trung Quốc là phe thắng cuộc trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa đế quốc. Tuy nhiên, chiến dịch giáo dục ái quốc lại khắc họa Trung Quốc là một nạn nhân. Vào tháng 8 năm 1994, ủy ban trung ương đảng phối hợp cùng ban chỉ đạo địa phương ra chỉ thị toàn quốc phải thấm nhuần về quá khứ đáng hổ thẹn của Trung Quốc trong cuộc chiến Nha Phiến để thấy rõ mưu đồ xấu xa của “thế lực thù địch phương Tây.” Như đại sứ James Lilley đã phát biểu sau cuộc thảm sát Thiên An Môn, “Người dân Trung Hoa cần một kẻ tế thần để đổ tội”, và kẻ ấy chính là các lực lượng phương Tây.
 
Chúng ta không khó để đoán được ai sẽ là kẻ tế thần của Trump trong công cuộc xây dựng “chiến dịch giáo dục ái quốc” của mình: chủ nghĩa tự do và hệ tư tưởng phi tổ chức antifa. Có thể thấy rằng có khá nhiều điểm tương đồng một cách đáng sợ giữa lời thề của Trump về việc sẽ thay đổi cách người Mỹ học lịch sử và hình thức tẩy não người dân để tự tôn vinh chính phủ Cộng Sản Trung Quốc.
 
Không chỉ dừng tại đây, vào thứ Bảy vừa qua, Trump đã tuyên bố tại một cuộc họp chiến dịch ở Fayetteville, N.C., rằng ông sẽ tài trợ cho chiến dịch giáo dục ái quốc Hoa Kỳ 5 tỷ đô từ Walmart và Oracle, hai tập đoàn hiện trong quá trình đàm phán một thỏa thuận với ByteDance, công ty Trung Quốc sở hữu TikTok. Giờ đây, chúng ta đang chứng kiến cảnh tổng thống Mỹ thâu tóm các tập đoàn Hoa Kỳ nhằm tạo nên bộ máy tuyên truyền thông tin có chọn lọc đến người dân Hoa Kỳ. Một viễn cảnh không khác gì so với Trung Quốc ngày nay.
 
Ngoài ra, theo thỏa thuận kể trên, TikTok phải nhượng lại những thuật toán giá trị của họ cho một công ty Mỹ với mục đích xoa dịu vấn nạn “bảo mật quốc gia” của Hoa Kỳ. Chính quyền Trump cho rằng thế hệ trẻ Hoa Kỳ, bằng việc làm những video vớ vẩn trên TikTok, chúng đang vô tình trở thành mỏ vàng dữ liệu cho tình báo Trung Quốc xâm nhập. Nhưng đây chẳng phải điều các công ty Hoa Kỳ tại Trung Quốc vốn đã than vãn từ hàng thập niên qua khi bị bắt buộc phải chuyển nhượng dữ liệu dưới lý do an ninh quốc gia? Đó là chưa bàn đến kế hoạch cấm WeChat, vốn là một ứng dụng nhắn tin đa dụng của Trung Quốc. Tôi hiểu rằng việc sử dụng WeChat có thể gây một vài mối lo ngại về bảo mật quốc gia cho người dùng, và rằng việc WeChat chặn các tin tức từ Mỹ nhằm dọn đường cho các tư tưởng Cộng Sản tiến vào Hoa Kỳ. Nhưng liệu cấm hẳn WeChat có phải phương án tối ưu không? Hành động này có vẻ chỉ mang tính trả đũa việc Trung Quốc đã cấm các ứng dụng tương tự của Mỹ như Whatsapp và Facebook Messenger chứ không vì bất cứ mục đích an ninh nào. Thay vì đề xuất những phương án khả thi hơn, Trump lại đi theo bài bản chiến lược của Trung Quốc: “Bạn chơi bẩn, tôi sẽ chơi bẩn hơn.” Theo cách nói của đứa con 11 tuổi của tôi thì, “Trump có phải muốn làm Hoa Kỳ trở nên giống Trung Quốc hơn không?”
 
Có lẽ Trump cần xem xét kỹ hơn trước khi áp dụng chính sách của Trung Quốc. Theo quan điểm của tôi, chiến dịch giáo dục ái quốc của Trung Quốc đã không thành công. Dù ít hay nhiều, học sinh và giáo viên vẫn cảm nhận được tình hình chính trị trong nước ngay từ trường học. Lòng ái quốc của họ được thúc đẩy bởi một nhân tố khác - Donald Trump. Nếu ông tiếp tục hành xử không khác một nhà lãnh đạo Trung Quốc bằng cách đi theo đường lối chèn ép và tách biệt của đảng Cộng Sản, động thái đó chỉ củng cố thêm niềm tin vào chủ nghĩa Cộng Sản của nhân dân Trung Hoa.
 
Cách ứng phó trước tình hình dịch bệnh của Trump cũng góp phần gia tăng sự ủng hộ dành cho chính phủ Trung Quốc. Tin tức tại Trung Quốc dường như toàn đưa ra sự thật những ngày gần đây và chúng được công bố một cách rất gọn ghẽ: Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc vẫn ổn định ở mức thấp trong khi số ca nhiễm Covid-19 tại Hoa Kỳ vẫn trên đà tăng trưởng theo số hàng chục nghìn.
 
Tóm lại rằng Hoa Kỳ hiện tại không có chỗ cho giáo dục ái quốc. 
 
*Nguồn: Nhóm Người Thông Dịch / The Interpreter dịch từ bài Trump’s plan for ‘pro-American’ education would make China’s Communists proud

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/202015:29:00
Một vị tổng thống kiêm doanh nhân đã chuyển cấy những kẻ mưu cầu lợi ích từ Washington đến những khu nghỉ dưỡng và khách sạn của mình – và đóng vai kẻ giữ đền cho chính phủ để thu về hàng triệu đô la lợi nhuận.
20/10/202011:09:00
Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Đây là lúc kiểm điểm lại những sự kiện đã và đang xẫy ra trong vài năm qua liên quan đương kim Tổng Thống Donald Trump và Hoa Kỳ. Tự những sự kiện này sẽ nói lên sự thật.
20/10/202009:18:00
Tôi xuất thân từ miền Nam, lớn lên trong chiến tranh. Gần nửa đời sống trên quê hương, trải nghiệm hay chứng kiến bao thảm kịch kinh hoàng của đất nước.
19/10/202015:30:00
Là một cộng đồng đức tin chiếm khoảng một phần năm dân số Hoa Kỳ, người Công Giáo hay Cơ Đốc Giáo nói chung đã đóng vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ. Câu hỏi đặt ra là, liệu lá phiếu cử tri của người Công Giáo sẽ như thế nào với những ứng viên thuộc đảng Dân Chủ như Joe Biden?
17/10/202014:54:00
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận, đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
16/10/202010:25:00
Nếu bạn đã chọn đến, và sống ở Hoa Kỳ, có lẽ bạn đã lựa chọn đất lành mà đậu, vì một số căn bản của nó. Đây không phải là nơi lý tưởng hoàn hảo, vì đất nước này đòi hỏi việc trả giá bằng công sức lao động để đổi lấy tương lai. Sự bắt đầu trở lại, tìm việc làm mà cần ngôn ngữ tiếng Anh - mà tuổi tác của mình có lẽ đã không còn để dành lấy, nhưng bạn đã chọn đến và định cư ở đây, phần lớn sự lựa chọn đất lành này của bạn là cho tương lai con cháu của chính mình.
16/10/202000:00:00
Trong buổi tranh luận tổng thống đầu tiên vào tuần trước, tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Joe Biden là một kẻ nhu nhược và sẽ quy phục theo những sách lược của cánh tả nhằm mở rộng đáng kể quyền lực chính phủ và làm tê liệt việc kinh doanh. Tuy nhiên, lời cáo buộc này không hề chính xác. Thực chất, khiếm khuyết trong kế hoạch của ông Biden lại là việc ông chưa đủ quyết liệt trong một số lĩnh vực.Nỗi lo sợ ông Biden sẽ ngả về phe cánh tả đang là chuyện được bàn tán giữa một số lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, như chúng tôi đã giải thích tại đây, lời cáo buộc này không hề chính xác. Ông Biden đã chối bỏ tư tưởng xã hội “thiên đường” (utopian) của cánh tả. Đề xuất thuế và chi tiêu của ông khá hợp lý, trong đó chính phủ sẽ chỉ mở rộng hơn một chút và cố gắng xử lý những vấn đề nhức nhối nước Mỹ đang phải đối mặt như cơ sở hạ tầng tồi tàn, biến đổi khí hậu và sự trầy trật của những doanh nghiệp nhỏ. Thực chất, khiếm khuyết trong những kế hoạch của ông Biden là chúng chưa đi đủ xa
15/10/202009:56:00
Hãy tự trang bị cho mình bằng kiến ​​ thức và sự thật. Và với sự hiểu biết này, hãy yêu cầu những người mong đại diện cho chúng ta không được lừa dối. Xét cho cùng, quyền đòi hỏi sự trung thực từ chính phủ là một trong những lý do khiến chúng ta chạy khỏi chế độ cộng sản Việt Nam để đến đất nước này.
15/10/202009:10:00
Trong khi chúng tôi không đồng ý với ông Rouda trong mọi vấn đề, và có nhiều điểm bất đồng chính, ông Rouda vẫn tự chứng minh là một đại diện đáng tin cậy cho địa hạt, một người ủng hộ cho nhiều vấn đề mà ban biên tập của chúng tôi quan tâm mạnh mẽ, và là một tiếng nói trung dung trong một đảng phái đang nghiêng nhiều về phía tả. Vì những lý do này, chúng tôi ủng hộ việc ông ta tái đắc cử.
12/10/202009:13:00
Qua trải nghiệm trước hết của một người tị nạn, rồi sau đó của một luật sư, tôi đã chứng kiến và sống trong một nước Mỹ thật sự “vĩ đại.” Nước Mỹ là một quốc gia đã chào đón người tị nạn và trân quý nhân quyền.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.