Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kế Hoạch Giáo Dục Ái Quốc Của Trump Sẽ Làm Cho Đảng Cộng Sản Trung Quốc “Mỉm Cười”

02/10/202000:00:00(Xem: 1102)

photo for bai the interpreter

Trẻ em cầm biểu ngữ ủng hộ Tổng thống Trump khi đoàn xe của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden rời khỏi Wisconsin Aluminum Foundry (Xưởng đúc nhôm Wisconsin) ở thành phố Manitowoc, tiểu bang Wisconsin vào hôm thứ Hai. (Carolyn Kaster/AP)


Lời tòa soạn: The Interpreter | Người Thông Dịch là một nhóm biên soạn tổng hợp thông tin, với các thành viên gồm những người Mỹ trẻ gốc Việt, có sứ mệnh nhìn lại và đóng góp cho cộng đồng qua cách chọn lọc tin tức từ các cơ quan phương tiện truyền thông tiếng Anh có uy tín và cân bằng, và dịch bài sang tiếng Việt. Người Thông Dịch nhắm thực hiện hai điều: 1)Thu hẹp khoảng cách thông tin do rào cản ngôn ngữ tạo ra, bằng cách dịch các bài báo, sáng kiến, và ý kiến từ hãng tin chuẩn mực quốc tế sang tiếng Việt; và 2) Cung cấp cho độc giả người Mỹ gốc Việt các tài liệu tiếng Việt để giúp bắt đầu những cuộc đối thoại khó khăn về công bằng xã hội, sự tàn bạo của cảnh sát, sự đoàn kết và lịch sử phân biệt chủng tộc ở Mỹ.


***

 

Vào tuần trước, khi tổng thống Trump tuyên bố rằng di sản và lịch sử nước Mỹ đang bị công kích bởi âm mưu “truyền giáo” học sinh, nó đưa tôi về thời điểm quá khứ tại Bắc Kinh ngày 6 tháng Chín năm 1989. Năm ngày sau sự kiện Thiên An Môn, lãnh tụ Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đang tuyên dương những viên chức của quân giải phóng nhân dân Trung Hoa vì đã dập tan những cuộc biểu tình của sinh viên và sát hại vô số người không có khí giới ngay trên đường phố.

Đặng Tiểu Bình phát biểu rằng “lỗi lầm lớn nhất” của Đảng Cộng sản Trung Quốc nằm ở việc “giáo dục tư tưởng và chính trị”. Trong những thông tư về sau, đảng Cộng sản Trung Quốc miêu tả sự việc Trung Quốc đang bị rình rập bởi nhiều kẻ thù âm mưu tẩy não thế hệ trẻ Trung Quốc bằng cách bỏ rơi những giá trị văn hoá, lý tưởng và đức tin truyền thống. Vì vậy, Trung Cộng đã phát động chiến dịch giáo dục ái quốc liên tục trong ba thập kỷ làm dấy lên một chủ nghĩa dân tộc hình thành từ sự phẫn uất trong người dân.
 
Xuyên suốt những thập niên 1950, Mao Trạch Đông luôn nhấn mạnh rằng Trung Quốc là phe thắng cuộc trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa đế quốc. Tuy nhiên, chiến dịch giáo dục ái quốc lại khắc họa Trung Quốc là một nạn nhân. Vào tháng 8 năm 1994, ủy ban trung ương đảng phối hợp cùng ban chỉ đạo địa phương ra chỉ thị toàn quốc phải thấm nhuần về quá khứ đáng hổ thẹn của Trung Quốc trong cuộc chiến Nha Phiến để thấy rõ mưu đồ xấu xa của “thế lực thù địch phương Tây.” Như đại sứ James Lilley đã phát biểu sau cuộc thảm sát Thiên An Môn, “Người dân Trung Hoa cần một kẻ tế thần để đổ tội”, và kẻ ấy chính là các lực lượng phương Tây.
 
Chúng ta không khó để đoán được ai sẽ là kẻ tế thần của Trump trong công cuộc xây dựng “chiến dịch giáo dục ái quốc” của mình: chủ nghĩa tự do và hệ tư tưởng phi tổ chức antifa. Có thể thấy rằng có khá nhiều điểm tương đồng một cách đáng sợ giữa lời thề của Trump về việc sẽ thay đổi cách người Mỹ học lịch sử và hình thức tẩy não người dân để tự tôn vinh chính phủ Cộng Sản Trung Quốc.
 
Không chỉ dừng tại đây, vào thứ Bảy vừa qua, Trump đã tuyên bố tại một cuộc họp chiến dịch ở Fayetteville, N.C., rằng ông sẽ tài trợ cho chiến dịch giáo dục ái quốc Hoa Kỳ 5 tỷ đô từ Walmart và Oracle, hai tập đoàn hiện trong quá trình đàm phán một thỏa thuận với ByteDance, công ty Trung Quốc sở hữu TikTok. Giờ đây, chúng ta đang chứng kiến cảnh tổng thống Mỹ thâu tóm các tập đoàn Hoa Kỳ nhằm tạo nên bộ máy tuyên truyền thông tin có chọn lọc đến người dân Hoa Kỳ. Một viễn cảnh không khác gì so với Trung Quốc ngày nay.
 
Ngoài ra, theo thỏa thuận kể trên, TikTok phải nhượng lại những thuật toán giá trị của họ cho một công ty Mỹ với mục đích xoa dịu vấn nạn “bảo mật quốc gia” của Hoa Kỳ. Chính quyền Trump cho rằng thế hệ trẻ Hoa Kỳ, bằng việc làm những video vớ vẩn trên TikTok, chúng đang vô tình trở thành mỏ vàng dữ liệu cho tình báo Trung Quốc xâm nhập. Nhưng đây chẳng phải điều các công ty Hoa Kỳ tại Trung Quốc vốn đã than vãn từ hàng thập niên qua khi bị bắt buộc phải chuyển nhượng dữ liệu dưới lý do an ninh quốc gia? Đó là chưa bàn đến kế hoạch cấm WeChat, vốn là một ứng dụng nhắn tin đa dụng của Trung Quốc. Tôi hiểu rằng việc sử dụng WeChat có thể gây một vài mối lo ngại về bảo mật quốc gia cho người dùng, và rằng việc WeChat chặn các tin tức từ Mỹ nhằm dọn đường cho các tư tưởng Cộng Sản tiến vào Hoa Kỳ. Nhưng liệu cấm hẳn WeChat có phải phương án tối ưu không? Hành động này có vẻ chỉ mang tính trả đũa việc Trung Quốc đã cấm các ứng dụng tương tự của Mỹ như Whatsapp và Facebook Messenger chứ không vì bất cứ mục đích an ninh nào. Thay vì đề xuất những phương án khả thi hơn, Trump lại đi theo bài bản chiến lược của Trung Quốc: “Bạn chơi bẩn, tôi sẽ chơi bẩn hơn.” Theo cách nói của đứa con 11 tuổi của tôi thì, “Trump có phải muốn làm Hoa Kỳ trở nên giống Trung Quốc hơn không?”
 
Có lẽ Trump cần xem xét kỹ hơn trước khi áp dụng chính sách của Trung Quốc. Theo quan điểm của tôi, chiến dịch giáo dục ái quốc của Trung Quốc đã không thành công. Dù ít hay nhiều, học sinh và giáo viên vẫn cảm nhận được tình hình chính trị trong nước ngay từ trường học. Lòng ái quốc của họ được thúc đẩy bởi một nhân tố khác - Donald Trump. Nếu ông tiếp tục hành xử không khác một nhà lãnh đạo Trung Quốc bằng cách đi theo đường lối chèn ép và tách biệt của đảng Cộng Sản, động thái đó chỉ củng cố thêm niềm tin vào chủ nghĩa Cộng Sản của nhân dân Trung Hoa.
 
Cách ứng phó trước tình hình dịch bệnh của Trump cũng góp phần gia tăng sự ủng hộ dành cho chính phủ Trung Quốc. Tin tức tại Trung Quốc dường như toàn đưa ra sự thật những ngày gần đây và chúng được công bố một cách rất gọn ghẽ: Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc vẫn ổn định ở mức thấp trong khi số ca nhiễm Covid-19 tại Hoa Kỳ vẫn trên đà tăng trưởng theo số hàng chục nghìn.
 
Tóm lại rằng Hoa Kỳ hiện tại không có chỗ cho giáo dục ái quốc. 
 
*Nguồn: Nhóm Người Thông Dịch / The Interpreter dịch từ bài Trump’s plan for ‘pro-American’ education would make China’s Communists proud

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
13/10/202116:27:00
Năm 1972, dư luận xôn xao về câu chuyện “cô bé lọ lem” người Việt Nam bỗng nhiên trở thành công chúa vương quốc kim cương ở châu Phi. Đó là tổng thống nước Cộng Hòa Trung Phi, Bokassa, nhờ chính phủ Việt Nam Cộng Hòa tìm giùm đứa con của ông với một phụ nữ Việt Nam khi ông là trung sĩ trong quân đội viễn chinh Pháp trước năm 1954 tại Sài Gòn.
11/10/202109:05:00
* TT Nixon <20.1.1973>:Tôi phải biết liệu bây giờ ông có sẵn sàng tham gia với chúng tôi trong thỏa hiệp này không, và tôi phải có câu trả lời của ông trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973 * TT Thiệu <21.1.1973>: Tôi chấp nhận lịch trình của Ngài đã đề ra liên quan đến việc ký tắt thỏa hiệp vào ngày 23 tháng 1 (1973) * TT Thiệu triệu tập "Hội nghị Diên Hồng" tại Vũng Tàu từ 23.1.1973 đến 25.1.1973, về việc phía VNCH sẽ ký kết hiệp định Paris vào ngày 27.1.1973. * Nghị sĩ Abourezk <13.5.1975>: Tôi có bản sao của hai bức thư xuất hiện trên New York Times vào ngày 1 tháng 5 năm 1975 đã được Nguyễn Tiến Hưng, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch miền Nam Việt Nam công bố ngày 30 tháng 4 năm 1975 tại Washington.
09/10/202116:17:00
Ông Meagher, giáo sư chính trị tại Randolph-Macon College, nhận định rằng mặc dù hai ứng cử viên của hai đảng chính đang ở trong một cuộc đua gay gắt, theo cuộc thăm dò mới nhất trên đây 55% cử tri nghĩ rằng McAuliffe, người luôn luôn nhiều điểm hơn đối thủ, cuối cùng sẽ thắng cuộc bầu cử thống đốc. Khoảng 45% cử tri cho rằng Youngkin sẽ thắng.
09/10/202114:42:00
Với cuộc điện đàm “thượng đỉnh” Joe Biden-Tập Cận Bình vừa rồi, chắc chắn tình hình Eo Biển Đài Loan sẽ lắng dịu trong những ngày sắp tới để Hoa Kỳ tập trung lực lượng đối phó với các vấn đề nóng bỏng như Nga, Trung Đông, Biển Đông, Ba Tư, Bắc Triều Tiên và vết thương A Phú Hãn vẫn còn đang mưng mủ.
05/10/202119:25:00
* TT Nixon gửi thư cho TBT Liên Xô Brezhnev <15.10.1972>: điều quan trọng đối với tôi là phải có chỉ dấu rõ ràng về ý định của Ngài liên quan đến việc cung cấp viện trợ quân sự cho Bắc Việt Nam... * Thủ Tướng Chu Ân Lại <06.1.1973>: Việc tiếp tục chiến tranh ở Việt Nam, đặc biệt là các cuộc ném bom mà Hoa Kỳ thực hiện gần đây ảnh hưởng nhất định đến tiến trình về quan hệ Trung-Mỹ . * TS Kissinger nói với ĐS TK.Phượng<03.1.1973>: Câu văn này ghi trong Tạp chí Time. Đó là một lời nói dối. Tôi biết nó xuất phát từ Nhã. Ông biết đó là một lời dối trá. * Đại sứ Trần Kim Phượng <03.1.1973>: Nói chính xác hơn. Đầu tiên, ông nói rằng Nhã đã nói với báo chí rằng ông đã thành công ở Moscow và Bắc Kinh và do đó ông sẽ thành công ở Sài Gòn?
02/10/202113:44:00
Từ 8 tháng nay, người ta vẫn ngộ nhận ông TT. Biden ở trong Bạch ốc. Nhiều người cho ông là một ông già lẩm cẩm, nói trước quên sau, đi muốn quẹo trái lại rẽ phải. Làm ông Tổng thống Huê kỳ, ông chỉ biết cóp lại nguyên vẹn đường lối của ông TT.Obama để lại. Trái lại, ông là ông Tổng thống can đảm, táo bạo.
01/10/202115:42:00
Trong thâm tâm, tôi vẫn cầu mong cơn ác mộng này sẽ không xảy ra. Nó không xảy ra nhưng chắc chắn nước Mỹ sẽ ngày càng chia rẽ, thù hận hơn. Giữa hai đảng sẽ là một sống một chết, nhiều bạo động chính trị hơn và làm tê liệt mọi chính quyền dù Dân Chủ hay Cộng Hòa.
30/09/202119:12:00
* Tổng Thống Thiệu: Tôi muốn hỏi Tiến sĩ Kissinger, nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có ... * Tướng Westmoreland: Tổng thống Thiệu không thể chấp nhận một thỏa hiệp như vậy và có thể sẽ bác bỏ nó. * Thư viện BNG-FRUS: Điều kiện của TT Thiệu: đảm bảo tuyệt đối về vùng phi quân sự, phải rút toàn bộ lực lượng của Bắc Việt Nam... * TS Kissinger: Thiệu không nên ảo tưởng thay đổi cơ bản trong hiệp định... chúng tôi sẽ tiến hành mà không có ông ta * Tài liệu Quốc Hội <02.5.1975>: TS Nguyễn Tiến Hưng đã công khai thư của TT Nixon gửi TT Thiệu tại Washington, nhưng ông Thiệu không hề hay biết, (ông Hưng làm) theo lương tâm mách bảo.
30/09/202109:04:00
Lý lẽ của chính sách bắt buộc chích ngừa tại nơi làm việc xoay quanh những lợi ích lớn đó: Ngay cả ở một quốc gia ưu tiên tự do cá nhân nhiều như Hoa Kỳ, công dân không có quyền làm tổn hại đến đồng nghiệp hoặc gia đình của họ, bạn bè và cộng đồng của họ. Quyền được sống khỏe mạnh của một người lớn hơn quyền của người khác làm một công việc cụ thể.
29/09/202117:18:00
Một thời xa xưa của Sài Gòn, đã có nhiều ông bà thầy bói, tướng số, chiêm tinh gia. Những người nổi tiếng, trong nhà lúc nào cũng nườm nượp khách, tiền vô như nước. Đời sống giàu có, sang trọng. Những người nổi tiếng như Khánh Sơn, Huỳnh Liên, Minh Nguyệt, thầy bói mù Nguyễn Văn Canh…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.